นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1272
ความเห็น: 0

ค่ายเกษตรกรตัวน้อย ปี 4 : วันแรก [C]

บรรยากาศการลงทะเบียนของค่ายเกษตรกรตัวน้อย ปีนี้ เต็มไปด้วยความสงสัย และความประหม่าของเด็กๆ  ด้วยทุกๆ ปี ค่ายเกษตรกรตัวน้อย มักจะเป็นค่ายที่ถูกผู้ปกครองของเด็กค่ายเก่า กว่า 20 คน สมัครเข้าค่ายเต็มล่วงหน้าภายในไม่กี่ชั่วโมง  มีพื้นที่ให้เด็กใหม่ๆ ที่ส่วนใหญ่ก็เป็นเพื่อนๆ ของเด็กค่ายเดิมที่เด็กๆ ไปชวนกันมาเข้าร่วม  เด็กๆ ส่วนใหญ่รู้จักครูอยู่แล้ว บรรยากาศเดิมจึงเหมือนคนรู้จักมาเจอกันปีละครั้ง


 

แต่ปีนี้ ดิฉันจัดค่ายผู้นำเพื่อให้เด็กค่ายเก่าๆ ได้พัฒนาศักยภาพก้าวข้ามจากลูกค่ายเดิม เป็นแกนนำในการทำกิจกรรมต่างๆ  และเปิดพื้นที่ให้เด็กใหม่ๆ ได้มีโอกาสเข้ามาร่วมค่ายบ้าง เพราะได้รับเสียงบ่นจากผู้ปกครองหลายท่านว่า สมัครไม่ทัน เพราะเต็มภายในไม่กี่ชั่วโมง


 

ในเช้าวันแรก เด็กๆ มาด้วยความรู้สึกเกร็ง ไม่ปลอดภัย กระบวนการเล่นเพื่อเรียนรู้  ที่ค่อยๆ ให้เด็กๆ เล่นเกมส์ต่างๆ และถอดบทเรียน จากเกมส์ที่เล่น ว่าได้เรียนรู้อะไร  ทำให้เด็กๆ เริ่มคลี่คลาย และความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ก็ค่อย ๆ เริ่มต้นอย่างสนิทสนมมากขึ้น


 

ในช่วงบ่าย ครูให้เด็กๆ ทำงานศิลปะด้วยวัสดุธรรมชาติ  เด็กๆ หลายๆ คน ทำสีเลอะตามเสื้อผ้า ตามร่างกาย  ครูสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ว่า ถ้าเด็กๆ ไม่สามารถจัดการเรื่องเล็กๆ แบบนี้ได้  ในวันต่อๆ ไป เด็กๆ จะต้องไปบ้านเกษตรกร  ไปขายของที่ต้องใช้แก๊ส ต้องใช้มีด มีเตาร้อนๆ เด็กๆ จะดูแลตัวเองได้อย่างไร


 

กิจกรรมทำขนมโตเกียวที่เป็นกิจกรรมต่อมา  เตาร้อนๆ ที่ใช้ทำขนมโตเกียวจึงไม่เกิดปัญหาสำหรับเด็กๆ  ด้วยเด็กๆ รู้และเข้าใจว่า แค่เด็กๆ ต้องระมัดระวังตัวเองให้ดี  มีสมาธิกับการทำขนมบนเตาร้อนๆ  ความร้อนก็จะไม่ทำอันตรายกับเด็กๆ เลย


 

กิจกรรมวันแรกจบลงด้วยความสนุกสนาน  เด็กๆ รู้สึกว่าได้รับความไว้วางใจจากครู ที่ให้แต่ละคนดูแลตัวเองเหมือนผู้ใหญ่  เด็กๆ จึงมีแววตาที่ภาคภูมิใจ ที่สามารถทำเรื่องที่ไม่เคยทำมาก่อนได้สำเร็จ

 

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2561 22:00 แก้ไข: 27 มีนาคม 2561 22:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น