นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1134
ความเห็น: 0

ค่ายเกษตรกรตัวน้อย ปี 4 : วันที่ 2 [C]

เช้าวันที่สองของค่ายเกษตรกรตัวน้อย เด็กๆ ทยอยมาตั้งแต่เช้า ด้วยครูนัดให้เด็กๆ มาก่อนเวลา 7.30 น.  วันนี้ครูจะพาเด็กๆ ไปบ้านเกษตรกร  เด็กๆ มาด้วยแววตาซุกซน  บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ

 

ครูได้ทำความเข้าใจกับเด็กๆ ถึงกิจกรรมที่จะทำ และบรรยายสภาพแวดล้อมของบ้านเกษตรกรที่จะไป ให้เด็กๆ ได้รู้ล่วงหน้า  พวกเราตกลงกันว่า ถ้ามีใครทำท่าทางเหม็นขี้ไก่ ขี้วัว ต่อหน้าเกษตรกร หรือทำท่ารังเกียจสิ่งที่พบเห็น ถือเป็นความผิดร้ายแรง จะส่งกลับบ้านทันที 

 

เป็นวันแสนสุขของเด็กๆ จริงๆ เสียงชี้ชวนดูโน่นนี่ พูดคุยกันอย่างตื่นเต้น เหมือนเป็นการผจญภัยครั้งแรกของเด็กๆ

 

เป็นวันที่น่ารักมาก  เด็กๆ ทำตามสัญญา เคารพผู้ใหญ่ และเรียนรู้สิ่งต่างๆ ตรงหน้าอย่างเปิดใจ  เด็กๆ ช่วยกันเกี่ยวข้าว  เด็กโตๆ ใช้แกระเกี่ยวข้าว น้องตัวเล็กๆ ใช้กรรไกรตัดข้าวทีละรวง  ครูให้เด็กๆ พิจารณาและตัดสินใจเองว่า ตัวเองจะเลือกใช้แกระหรือกรรไกร

 

จากนั้นเด็กๆ ทุกคนต้องถอดรองเท้า ถุงเท้า เพื่อลงไปดำนา  ตอนแรกเด็กๆ ขอใส่ถุงพลาสติกที่เท้า  เมื่อครูยุให้ลองถอดถุงพลาสติกออก เมื่อมีคนแรกถอดออก แล้วสนุกที่ได้เหยียบบนโคลนที่นุ่มลื่น  เด็กทั้งค่ายก็ใช้เท้าเปล่าเดินลงไปดำนา  มีเสียงบ่นว่า อิจฉาควายจัง สบายอย่างนี้นี่เอง  ครูถามว่า ควายสบายอย่างไร  “ก็ควายได้เดินบนโคลนที่นุ่มและเย็นเท้า ไงครู”  อยากให้ใคร ๆ ได้มาเห็นแววตาที่เปี่ยมสุขของเด็กๆ  ที่ได้ย่ำโคลนในนา

 

กิจกรรมปลูกผักบุ้ง ที่เกษตรกรสอนให้เด็กๆ ปลูกผักบนโต๊ะ ก็ได้รับความสนใจ พอๆ กับการได้ตำข้าวเปลือก ฝัดข้าว  การเก็บไข่ไก่ในเล้าไก่  เด็กๆ ค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับไก่ พูดคุยตีสนิทกับไก่ แล้วค่อยๆ เก็บไข่ไก่ออกมา เป็นภาพที่น่าเอ็นดู

 

กิจกรรมที่เด็กๆ รอคอยอีกอย่างคือ ฉับโผง  เด็ก ๆ ได้มีโอกาสใช้ฉับโผงยิงใส่ขวดน้ำ ที่วางเป็นเป้าด้านหน้า อย่างสนุกสนาน 

 

และที่เด็กๆ ชมไม่ขาดปากว่าอร่อยๆๆ ที่สุด ก็คือ การได้ช่วยทำขนมจาก และขนมเจาะหูร่วมกับคุณยาย ที่เป็นชาวบ้านในละแวกนั้น มาช่วยสอนและทำขนมให้เด็กๆ ทาน  ขนมเจาะหูในวันนี้ เป็นอะไรที่เด็กๆ ชอบมากจนครูแปลกใจ

 

มื้อเที่ยง ครูพาเด็กๆ ไปถวายเพลในวัด  เด็กๆ ร่วมกันสวดมนต์ และทานอาหารเที่ยงในโรงฉัน อย่างเอร็ดอร่อย

 

และอาหารว่างมื้อบ่ายวันนี้คือ พิซซ่า ที่เด็กๆ ได้ทำกันคนละ 1 แผ่นเล็กๆ  เด็กๆ บ่นอยากทานอีก อยากทานอีก พรุ่งนี้มีขายไม๊ครู  อยากทานอีก

 

ช่วงบ่ายวันนี้เด็กๆ ได้รับคำแนะนำจากผู้จำหน่ายอาหารว่างในตลาดเกษตร ม.อ.  ที่มาช่วยเป็นครูพี่เลี้ยง แนะนำ ช่วยคิดต้นทุน และวางแผนเตรียมอุปกรณ์เพื่อเตรียมการ ในการเปิดร้านขายขนมในวันพรุ่งนี้


 

จึงขอเชิญชวนทุกท่านนะคะ วันพุธที่ 28  มีนาคม  2561   มาช่วยอุดหนุนแม่ค้า พ่อค้า เถ้าแก่ตัวน้อย ที่ลานกิจกรรม  ตลาดเกษตร ม.อ. ตั้งแต่เวลา 14.30 น. เป็นต้นไป 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2561 22:09 แก้ไข: 27 มีนาคม 2561 22:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น