นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1120
ความเห็น: 0

ค่ายผู้นำ #1 วันที่ 4 [C]

เป็นวันที่ 4 ของค่ายผู้นำตัวน้อย ที่เด็กๆ แสดงศักยภาพของตัวเองให้ครูแปลกใจได้ทุกวัน วันแรกของค่ายเกษตรกรตัวน้อย เด็กๆ มาแต่เช้าตรู่ ตามคำสัญญา เพื่อมารับลงทะเบียนลูกค่าย  เป็นความโกลาหลของเด็กผู้นำ ที่ต้องวิ่งขึ้นวิ่งลง  ไหนจะต้องเขียนป้ายชื่อน้อง  ต้องพาน้องไปเปลี่ยนเสื้อ เป็นเรื่องใหญ่โต ยุ่งยาก ของเด็กๆ ที่ต้องรับผิดชอบงานให้ดีเยี่ยม  ให้สมกับเป็นผู้นำที่ครูไว้วางใจ


 

ยิ่งแปลกใจเข้าไปอีก เมื่อเด็กวิ่งกรูกันออกมาเป็นพี่สาธิต เต้นท่าเด็กชายป๊อก ที่น่าเกลียด มือหงิก หลายคนที่เคยปฏิเสธว่าไม่เอา ๆ ไม่ขอทำท่านี้ให้น้องดู  กลับแสดงสปิริตออกมาเต้นกันทุกคน  เด็กๆ กระตือรือร้นจัดการโน่นนี่ในฐานะผู้นำได้อย่างสมเกียรติที่สุด ทั้งที่อายุเพียง 10-12 ปีเท่านั้น


 

ตกเย็นตอนประชุมถอดบทเรียน เด็กๆ บ่นว่าเหนื่อยมาก แค่วันแรกนะครูหมดแรงล่ะ น้องๆ ดื้อมาก แล้วก็เล่าเรื่องราวต่างๆ ตลอดทั้งวันให้ครูฟัง เหมือนตนเองรับภาระที่หนักหนาเหลือเกิน  พอครูบอกว่ารู้สึกเห็นใจ ขอให้เด็กๆ เลิกเป็นผู้นำ กลับไปเป็นเด็กลูกค่ายเหมือนเดิมเหอะ  เหล่าผู้นำรีบบอกว่า ไม่เป็นไร ๆ  พวกเราทนได้ ไม่มีปัญหา


 

วันที่สองของค่ายเกษตรกรตัวน้อย  ผู้นำค่ายยังต้องรับผิดชอบอย่างหนัก ในการดูแลนับจำนวนน้อง และวิ่งตามหาน้อง  ต้องช่วยดูแลรับผิดชอบเรื่องราวต่างๆ  วันนี้ได้ออกไปบ้านเกษตรกร ผู้นำค่ายสนุกเพลิดเพลินจนแทบลืมหน้าที่ของตนไปเลย เพราะตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมต่างๆ ทั้งที่เคยทำมาแล้วก็ตาม


 

ที่น่าแปลกใจสุดๆ คือ บ่ายวันนี้ผู้นำค่ายที่เป็นชายหนุ่มรุ่นโตอายุ 12 ขวบ ช่วยกันนำน้องเล่นเกมส์ เล่าเรื่อง 12345  ซึ่งเป็นเกมส์ที่ให้เด็กๆ ทำมือตามตัวเลขที่พี่ ๆ พูดตั้งแต่ เลข 1 ถึง 5  เป็นที่สนุกสนาน ตื่นเต้น หวาดเสียวของเด็กๆ ที่กลัวเพื่อนข้างๆ จะหนีบนิ้วเมื่อนับเลข 5 


 

เด็กๆ อายุแค่นี้ยังสามารถทำหน้าที่ได้ดีถึงเพียงนี้  เชื่อว่าในวันข้างหน้า เมื่อเด็กๆ เติบโต จนเข้ามหาวิทยาลัย เด็กๆ พร้อมที่จะเป็นผู้นำของเพื่อนๆ ได้อย่างแน่นอน


 

เป็น 2 วันที่เด็กๆ ทำได้ดี ครูหวังว่า ในวันที่ 3  วันที่ 4  จนจบค่าย เด็กๆ ยังคงรักษาความกระตือรือร้น ความรับผิดชอบ และเสียสละ เช่นนี้ได้ต่อๆ ไป

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 มีนาคม 2561 22:34 แก้ไข: 27 มีนาคม 2561 22:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น