นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2324
ความเห็น: 10

ค่ายนี้....ไม่สร้างผู้นำ

ต้องเริ่มจากเป็นผู้สนับสนุนที่ดี จึงจะกลายเป็นผู้นำที่ดีในอนาคต

อีกไม่กี่วัน ชมรมสอนเด็กก็จะมีค่ายใหญ่ 10 วัน ที่ชุมพร เป็นค่ายสร้างภาวะผู้ร่วมงานที่ดี 555 มีแต่เค้าทำค่ายสร้างผู้นำ ของเราทำค่ายสร้างผู้ร่วมงานที่ดี มันก็ประหลาดดีเนอะ ความจริงเราเองก็เคยทำน่ะ ไอ้ค่ายประเภทสร้างผู้นำที่ดีให้สังคม โดยเอานักศึกษามาทำกิจกรรมเพื่อเสริมสร้างภาวะความเป็นผู้นำที่ดี ให้นักศึกษาและนักเรียน (ชั้นม.4-5 ในโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดที่เราไปออกค่าย)

                 สิ่งที่เราพบจากการทำค่ายผู้นำ ก็คือ เราจะได้นักเรียน-นักศึกษาที่เก่ง มีความมั่นใจในตัวเอง ส่วนใหญ่นักเรียนเหล่านี้ก็จะไปเป็นประธานกลุ่ม ประธานชมรม ประธานนักเรียนอะไรเทือกนั้นแหละ จะว่าพวกเราทำค่ายเก่งก็คงไม่ใช่หรอก เพราะเวลาเราทำหนังสือเชิญชวนนักเรียนมาร่วมกิจกรรมกับนักศึกษา มอ. จะพบว่าโรงเรียนต่างๆ ก็จะคัดเด็กที่เจ๋งสุดๆ  มีภาวะความเป็นผู้นำสูงมาร่วมกิจกรรมทั้งน๊าน เพราะท่านคิดว่าเอาเด็กไม่เก่งมาจะทำให้โรงเรียนต้องเสียชื่อได้ เฮ้อ! คิดดูอนาคตประธานและรองประธานนักเรียนแต่ละโรงเรียนมัธยมทั้งจังหวัดมารวมตัวกันในค่ายของ มอ. อะไรจะเกิดขึ้น  ก็แค่เหนื่อยสุดๆ เพราะเด็กไม่เปิดใจ ไม่รับฟังความคิดเห็น มั่นใจตัวเอง ปรับตัวยาก เวลาเราให้ทำกิจกรรมอะไรก็จะทำหน้าดูถูกพี่นักศึกษา แบบว่าฉันเคยเห็นมาแล้วจ๊ะ หรือถ้าเป็นกิจกรรมใหม่ๆ ก็จะถูกตั้งคำถามว่า มีกิจกรรมแค่นี้เหรอ เอ่อ! ที่มาค่ายเพราะอยากมาเห็นอะไรใหม่ๆ จะได้เอาไปใช้ตอนเป็นประธานที่โรงเรียน อะไรประมาณนี่

               จน 5-6 ปีหลัง เราเริ่มคิดได้ว่าในสังคมเรานี้มีผู้นำมากจนเกินไปแล้ว คนเก่งทุกๆคน ล้วนต้องการเป็นผู้นำทั้งสิ้น ถ้าสังคมใดๆ มีแต่ผู้นำ ทุกคนต้องการเป็นผู้นำก็คงยุ่งแน่ๆ เพราะไม่มีผู้นำคนใดอยากทำกิจกรรมใดๆ ที่ตนไม่ได้เป็นผู้นำ ฉะนั้นการติเตียน ต่อต้าน ก็จะเกิดขึ้น และกิจกรรมต่างๆก็ไม่สามารถบรรลุผลได้เพราะขาดการทำงานเป็นทีม เพราะคอยแต่จะดูน้ำหน้ามันว่ามันต้องทำไม่ได้แน่ๆ นิ !

                  ช่วงหลังเราเปลี่ยนมาทำค่ายผู้ตามที่ดีแทน แบบว่าสร้างผู้ร่วมงานที่ดีอะไรประมาณนั้น นับว่าได้ผลดีกว่า เพราะแค่เปลี่ยนชื่อก็ลดดีกรีความร้อนแรงของผู้มุ่งหวังมาค่ายได้เยอะมาก ค่ายของเราเป็นค่ายที่สอนให้รู้จักเรียนรู้การทำงานเป็นทีม เรียนรู้และเข้าใจผู้อื่น เปิดใจให้กว้าง รับฟังให้มาก เรียนรู้ให้เยอะ ทั้งๆที่รูปแบบกิจกรรมคล้ายๆของเก่า แค่เปลี่ยนเป้าหมายจากมุ่งเน้นให้เธอเป็นผู้นำที่ดี มาเป็นผู้ตามที่ไม่ใช่ทำตาม แต่เป็นผู้ตามที่สามารถช่วยสนับสนุนให้ภาระกิจต่างๆ ขององค์กรสำเร็จลงได้ด้วยดี ไปเสริมผู้นำอีกที กลายเป็นว่าเราได้เด็กที่น่ารัก อ่อนโยน รับฟัง และเรียนรู้ได้ดี และเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานอีกต่างหาก เพราะเด็กที่มีภาวะผู้นำสูง มักดื้อรั้น อวดเก่ง ไม่ยอมคน จึงทำงานที่ไหนได้ไม่นาน แล้วเวลาเค้ารับสมัครงาน เค้าก็ต้องการนักศึกษาไปเป็นผู้ร่วมงาน เป็นผู้สนับสนุนให้งานดำเนินไปด้วยดี เค้าไม่ได้ต้องการนักศึกษาไปเป็นผู้จัดการหรอก

             ในความเป็นจริงการเป็นผู้ตามหรือผู้สนับสนุนที่ดีในทุกกิจกรรม เรียนรู้ให้มาก ทำงานให้เยอะ  วันหนึ่งในอนาคตเมื่อมีโอกาสและจังหวะเวลาที่เหมาะสม ผู้สนับสนุนก็มีโอกาสก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ และก็จะเป็นผู้นำที่ดีด้วย เพราะเป็นผู้นำที่มาจากการเป็นผู้สนับสนุนที่ดี ที่ผ่านการเรียนรู้ ฝึกฝนจากการเป็นผู้สนับสนุนที่เยี่ยมยอด และเรียนรู้ได้ด้วยตนเองแล้วว่าตอนเป็นผู้ตามอยากได้ผู้นำแบบไหน ทำให้ตนเองสามารถพัฒนาและสร้างภาวะผู้นำอย่างที่คนในองค์กรต้องการได้ จากการเรียนรู้และรับฟังนั้นเอง

            บันทึกนี้เราขอใช้เป็นสื่อบอกน้องๆ ชมรมและผู้ร่วมค่ายกว่า 90 ชีวิต ให้สลัดอหังการ์ออกจากใจ ก่อนมาเรียนรู้ร่วมกัน ตามชื่อ "ค่ายลูกสงขลาฯ เรียนรู้คู่พัฒนา ครั้งที่ 6"  เพราะค่ายนี้ไม่ใช่ค่ายสร้างผู้นำในวันนี้ แต่เป็นค่ายบ่มเพาะผู้นำที่ดีในอนาคต  ขอให้ทุกคนเป็นผู้ร่วมงานที่ดี

 

 

สร้าง: 08 ตุลาคม 2551 18:04 แก้ไข: 08 ตุลาคม 2551 18:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยค่ะ เพราะการเป็นผู้นำที่ดี ต้องเข้าถึงใจผู้ตาม หรือผู้ที่สนับสนุนด้วย   และปฏิบัติเป็นแบบอย่างที่ดี  ที่สำคัญต้องแสดงศักยภาพให้ผู้ตามได้เห็นศักยภาพ  เพราะเมื่อบุคคลเหล่านี้ ถึงเวลาที่จะได้เป็นผู้นำ ก็จะเข้าใจในบทบาทของตนเอง ว่าควรจะปฏิบัติตนเช่นไร 

ปรบมือดัง ๆ ให้กับน้อง ๆ ที่ได้มีการออกค่ายแล้วเกิดการพัฒนาที่ดี เป็นอนาคตของชาติ การปรับเปลี่ยนได้ทั้งเป็นผู้ตามที่ดีและเป็นผู้นำที่ดีเกิดขึ้นได้จากตัวเราเอง ต้องมั่นใจว่าเราต้องทำได้ สู้ สู้ ....

ชอบครับ โครงการนี้

เห็นด้วยครับว่าเราควรสร้างสังคมที่จะอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขมากกว่า สังคมที่จะแข่งขันกันเป็นที่หนึ่งตั้งแต่เด็กๆ เพราะเด็กๆยังไม่มีวุฒิภาวะเพียงพอที่จะคิดได้ว่าอะไรเหมาะอะไรควร

ให้เขาได้พยายามอยู่ในสังคมแบบมีส่วนร่วมก่อน แล้วเขาจะเรียนรู้ต่อไปในเวลาที่เหมาะสมของการเป็นผู้นำและผู้ตามที่ดีต่อไป

วันนี้ได้มีโอกาสเข้ามาอ่านบันทึกดีๆจากน้องแมงปอ รู้สึกภูมิใจกับค่ายกิจกรรมนี้จริงๆ ที่ร่วมกันสร้างให้นักศึกษารู้จักการมีประสบการณ์ใช้ชีวิตที่ดีในสังคม :) และแวะมาส่งกำลังใจให้ด้วยจ้า!!
Bf4192_ma

ขอบคุณ พี่ มอนลี่ พี่ บิวตี้ น้อง เปตอง ที่มาเชียร์ค่ะ

ดีใจที่ อ.คนธรรมดา ชอบโครงการนี้ค่ะ ตอนแรกๆ ที่ทำก็ยังไม่แน่ใจว่าตัดสินใจถูกหรือไม่ แต่เมื่อได้รับคำรับรองจาก อ. ทำให้เป็นกำลังใจที่จะจัดกิจกรรมแบบนี้ต่อไปค่ะ

 แวะมาอ่านโครงการดี ๆ ค่ะ การเรียนรู้และรับฟังนั้นเป็นสิ่งสำคัญค่ะสำหรับการทำงานในองค์กร และเมื่อก้าวเป็นผู้นำก็สามารถเป็นผู้นำที่ดี ที่ผู้ร่วมงานศรัทธา

            

Ico48
Blue^martini^Puu [IP: 115.67.242.30]
11 ตุลาคม 2551 23:31
#36704

ดีจ้า พี่ปอ

ไม่เคยผิดหวังเลยที่ได้มาอ่าน Blog พี่ปอน่ะ

เขียนจากประสบการณ์จริงนี้มันเป็นอย่างนี้เองเนอะ

อยากขอแชร์ประสบการณ์งาน Recruit นักศึกษาจบใหม่ช่วงนี้ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามา เป็นอย่างนี้จริงๆแบบ Ego สูงมาก (ตัวกรู ของกรู กรูเจ๋งกว่าใครทั้งน้าน) จริงๆนะ แล้วอยู่ไม่ทนอ่ะ เลยรู้สึกเป็นห่วงว่าอนาคตจะเป็นยังไงต่อไป เพราะความเย่อหยิ่ง ทะนงตัวไม่เคยให้ผลดีกับใครเลยทั้งตัวเองและเพื่อนคนรอบข้าง เด็กสมัยนี้เห็นใจคนอื่น เข้าใจคนอื่นน้อยลง แบบว่าเทคโนโลยีสูงกว่าจิตใจไปแล้ว

ขอเป็นกำลังใจให้พี่ปอและน้องๆสมาชิกที่ร่วมค่ายนี้ให้สานต่อกิจกรรมนี้ทุกปีนะคะ เพราะจะได้ควบคุมปริมาณผู้นำและผู้ตาม(สนับสนุน)ที่ดีให้สมดุลกันนะ

เข้าใจว่าไม่มีใครอยากเป็นผู้สนับสนุนตลอดไปแต่อาจต้องใช้เวลาเก็บเกี่ยวประสบการณ์เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ความก้าวหน้าในสายอาชีพต่อไป แต่จะทำอย่างไรที่จะสร้างนิสัยในการเรียนรู้และรับฟังผู้อื่น,การเปิดใจที่จะเข้าใจคนอื่นให้มากขึ้น แล้วสังคมการทำงานในอนาคตจะน่าอยู่ขึ้นเยอะ

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ประกาศรับสมัครงาน(เน้นรับเจ้าหน้าที่ประจำฝ่ายสนับสนุนธุรกิจและอีกหลายตำแหน่งที่พร้อมจะเติบโตไปกับบริษัท

สนใจสมัครงานกับไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต (hr@scnyl.com)

คิดค่าโฆษณาป่าวเนี่ย พี่ปอ

คิดถึงนะจ๊ะ

ปู

 

Ico48
ชะมึ่งฉึ่ง [IP: 192.168.100.112]
27 ตุลาคม 2551 13:10
#37296

ผมเห็นด้วยกับพี่ปอคับ พี่สอนไม่ได้อบรมเฉพาะเด็กม.4-5 เท่านั้น แต่พี่ยังสอนพวกผมเอง บางครั้งพวกผมก็มองข้ามความจริงไปเหมือนกัน พี่ปอเป็นคนที่เสียสละมากๆเลย

Ico48
พับพาย [IP: 192.168.100.112]
30 ตุลาคม 2551 14:15
#37467

เป็นกำลังใจให้พี่ปอน่ะค่ะอยากให้พี่ปออยู่กับพวกเราชมรมสอนเด็กไปนานๆ ด้วยรักและห่วงใย

Ico48
Phum [IP: 192.168.100.112]
11 พฤศจิกายน 2551 06:14
#37950

ขอบคุณพี่ปอมากๆเลยคับ...

 สำหรับคำแนะนำ คำสอนที่พี่ปอได้กล่าวมา

 ดีใจมากที่ได้ร่วมงานกับสอนเด็กตลอดมา

ดีใจที่ชมรมของเราแตกต่างกับชมรมอื่นๆ

และยังคงตรึงและแฝงไปด้วยคุณค่าในทุกๆกิจกรรม

ขอเป็นกำลังใจให้พี่ปอด้วยนะคับ

และขอให้พี่ปอพักผ่อนมากๆหายเหนื่อยเร็วๆนะคับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ