นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ตอย
Ico64
นาย พงศ์เทพ ศรีเอียด
บริหารงานทั่วไป
คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1377
ความเห็น: 0

เข้าใจผิด

บ่อยครั้งแค่ขั้นตอนนี้ผมก็หายป่วยแล้ว

เรามักนำความเชื่อเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ความรู้และประสบการณ์เดิมในอดีตมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ทั้งที่สิ่งที่เรากำลังประสบอยู่เป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน


ในคืนวันอังคารผมเริ่มมีอาการเจ็บคอ ก่อนนอนจึงทานน้ำผึ้ง จริงแล้วอยากทานน้ำผึ้งมะนาวแต่ไม่มีมะนาวเลยทานแค่น้ำผึ้งไปก่อนเผื่อว่าจะสามารถช่วยอาการเจ็บคอให้ดีขึ้นได้ พร้อมกับนำกระติกน้ำร้อนไปวางไว้ใกล้ๆที่นอน เพื่อให้สามาดื่มได้สะดวก


เช้ามาตื่นเร็วมากกว่าปกติตั้งแต่ตีห้า นอนไม่ค่อยหลับรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว เลยลุกขึ้นมาพยายามออกกำลังกาย เดินขึ้นลงบันได ยืดเส้นยืดสายทำท่าบริหารร่างกาย และพยายามทำน้ำผึ้งมะนาวใหม่อีกครั้ง ในตู้เย็นมีมะขามเปียกอยู่เลยใช้มะขามเปียกแทนมะนาว รสชาติพอทานได้แต่สรรพคุณจะช่วยอาการเจ็บคอได้หรือป่าวผมไม่ค่อยแน่ใจ

 

ถึงเวลาผมอาบน้ำแต่งตัวไปทำงานตามปกติ มีพิเศษกว่าปกตินิดนึง คือนำกระติกน้ำร้อนพร้อมแก้วน้ำไปทำงานด้วย ระหว่างวันตัวผมก็พยายามทำกิจกรรมออกแรง เดินเยอะขึ้นหน่อย หวังร่างกายจะแข็งแรงขึ้น แต่กลับพบว่าไม่แข็งแรงขึ้นเลย สังเกตว่าตัวเองเดินไม่ค่อยไหว เมื่อยล่า แต่ก็เข้าใจว่าคงเพราะผมไม่ใส่รองเท้าคู้นี้ที่มีน้ำหนัก 1 กิโลกรัมกว่า ติดต่อกันหลายวัน ร่างกายคงไม่คุ้นชินกับน้ำหนักมากขนาดนี้ ผมจึงพยายามเดินมากขึ้นอีกหวังว่าร่างกายจะปรับสภาพมาเป็นเหมือนเดิมโดยเร็ว

 

ถึงเวลาช่วงเที่ยงอาการเจ็บคอและเมื่อยล้ายังไม่ดีขึ้น กลับมีอาการปวดหัวเข่ามาเพิ่ม ทำให้รู้ทันทีเลยว่าตัวเองกำลังจะป่วย ปกติตัวผมเป็นคนเป็นไข้ได้ง่ายและบ่อย ป่วยบ่อยจนทราบวิธีการรักษาตัวเองให้หายได้โดยเร็ว เช่น 

1. พยายามออกกำลังกายให้เหงื่อออก เมื่อทราบว่าเรากำลังจะป่วย บ่อยครั้งแค่ขั้นตอนนี้ผมก็หายป่วยแล้ว
2. ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นพยายามหาน้ำอุ่น และอาหารร้อนๆทาน ถ้าทานแล้วเหงื่อไหลก็จะดีขึ้น ถ้าดูว่ายังไม่ดีขึ้น อาจทานยาควบคู่ไปด้วย ไม่ปล่อยให้ป่วยเยอะ จึงจะค่อยทานยา
3. หาทางปรับอุณหภูมิร่างกายโดยการอาบน้ำอุ่นนานๆ หรือถ้าให้ดีกว่าคือการนอนแช่ในอ่างน้ำอุ่นเป็นเวลา 10 นาที หรือบางครั้งก็เกือบชั่วโมงวิธีการนี้ค่อนข้างได้ผล 100%

หลายปีมานี้ผมจึงไม่ป่วยเป็นไข้ให้ต้องทรมานอีกเลย อาการที่พอเป็นอยู่บ้างคือมีน้ำมูกไหลและจาม มาครั้งนี้เช่นกันผมเชื่อว่าผมจะไม่ป่วย แต่พี่สาวเห็นอาการผมเลยบอกว่าให้ผมกลับบ้านไปพักผ่อนดีกว่า ผมเองก็รู้สึกเมื่อยล้าอย่างที่ไม่เคยเป็น เลยคิดว่ากลับพักสักแปปคงจะดีขึ้น ก่อนจะกลับบ้านผมจึงไปหาอาหารเที่ยงมารับประทาน "ราดหน้าใส่ไข่" เป็นเมนูอาหารที่ผมต้องหามาทานถ้ารู้สึกว่าตนเองกำลังป่วย เพราะราดหน้าจะมีความร้อนที่ค่อนข้างสูง ร้อนนาน ส่วนประกอบในราดหน้ามีสารอาหารหลากหลาย ทั้งแป้ง เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ผักคะน้า ข้าวโพดอ่อน และที่สำคัญคือมันอร่อย การทานราดหน้าในรอบนี้ไม่ทำให้ผมผิดหวังทานได้แค่ครู่เดียว ร่างกายเริ่มมีเหงื่อซึม ทานเสร็จผมรีบเอายาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรมาทาน และรู้สึกดีใจว่าตนเองกำลังจะหายป่วยแล้ว

 


ผมกลับมาบ้านนอนหลับไป ตื่นมาเพราะมีโทรศัพท์เข้า และพบว่ามีสายไม่ได้รับเมื่อ 1 ชั่วโมงที่ผ่านมา เป็นสายของพี่ปอ หัวหน้างาน ผมจึงรีบโทรกลับ พี่ปอบอกว่าผมติดไข้หวัดใหญ่จากพี่ปอแน่เลยให้ผมรีบไปหาหมอ พร้อมแนะนำคลีนิคให้เรียบร้อย เดิมทีผมก็ยังไม่อยากไปหาหมอยังอยากรักษาด้วยตัวเองอยู่ แต่หลายชั่วโมงมาแล้วอาการผมยังไม่ดีขึ้นเลย โดยเฉพาะอาการเมื่อยตัว และปวดหัวอย่างหนัก บางครั้งปวดจนน้ำตาซึม จึงตัดสินใจไปหาหมอตามคำแนะนำ

 

ไปถึงคลีนิคคุณหมอตรวจ จมูก ลำคอ ซักถามประวัติอาการป่วยใช้เวลาไม่นานมาก หมอถามว่าเจ็บคอมากมั้ย ผมบอกหมอว่าค่อนข้างมาก หมอจึงตรวจลำคอใหม่อีกรอบ หมอบอกว่าลำคอยังไม่เป็นหนองไม่เป็นไร เดี่ยวเอายาฆ่าเชื้อตัวเบาไปทานน่าจะพอ หมอถามผมว่าปกติทานยาฆ่าเชื้อบ่อยมั้ย ผมบอกว่าไม่เลย ผมไม่ค่อยจะทาน หมอเลยสั่งยาฆ่าเชื้อตัวนั้นให้ และแจ้งว่าอีก 3 วันถ้าอาการไม่ดีขึ้น วันเสาร์ให้กลับไปพบหมออีกครั้ง


กลับมาบ้านผมหาข้าวต้มปลามาทาน ทานได้แค่ 1ใน 3 ส่วนที่เหลือเก็บไว้ พร้อมกับทานยา แน่นอนยาแก้อักเสพหรือย่าฆ่าเชื้อผมยังไม่อยากทาน เพราะทราบมาว่าถ้าเราทานยาไม่ครบ จะทำให้เราดื้อยา ด้วยหลายเหตุผล บ่อยครั้งหลายคนมักทานยาไม่ครบ ทานแค่อาการหายดี ก็หยุดทานแล้ว ผมก็คนหนึ่งที่อาจจะทานยาไม่ครบ จึงเลือกที่จะไม่ทานเลยดีกว่า ผมจึงขอเลือกรักษาตนเองด้วยน้ำผึ้ง+มะนาว+เกลือตามแบบเดิม ที่ผมได้ซื้อมะนาวมาเตรียมไว้ พร้อมกับพยายามออกกำลังกาย ทานน้ำอุ่นบ่อยๆเป็นระยะ

 

ถึงช่วงดึกของคืนที่ 2 อาการป่วยไม่รู้สึกดีขึ้น กลับทรมานกับความเย็น มีไข้ขึ้น เจ็บคอ และปวดหัวมากกว่าคืนแรก จึงลุกขึ้นเอาน้ำร้อนใส่กะละมังเพื่อเอาเท้าแช่ลงไป อาการพอจะดีขึ้นบ้าง ถึงเวลาเช้าผมจึงรีบหาอาหารทานและทานยา ครั้งนี้ผมยินยอมทานยาฆ่าเชื้อโดยดี ระหว่างวันอาการดีขึ้นมาก ผมพยายามทำงานบ้านและออกกำลังกายเผื่อจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงหายเร็วขึ้นอีก ถึงเวลาช่วงบ่ายอาการปวดหัวเริ่มกลับมาอีก ตามด้วยเริ่มมีน้ำมูกใสๆไหนออกมาจากจมูก ถึงเวลานอนกลางคืนเป็นช่วงเวลาทรมาอีกเช่นเคยนอนพลิกไปพลิกมานับจำนวนครั้งไม่ถ้วน จะรู้สึกตัวตื่นขึ้นทุก 1 ชั่วโมง ตื่นครั้งที่ 3 ผมเลยไม่นอนต่อ ผมนำกะละมังมาใส่น้ำอุ่นแช่เท้าแบบเดิม และนอนคิดทบทวนว่าทำไมเรายังไม่หายทั้งๆที่น่าจะหายได้แล้วจากอาการในช่วงเวลากลางวันและผมคิดว่าผมดูแลตัสเองอย่างดีแล้ว ผมเลยลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่ ทำให้ทราบว่าผมยังมีหลายอย่างที่ไม่ทราบ และมีบางอย่างที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูแลตัวเองขณะป่วย

 

อันดับแรกทำให้ผมคลายกังวนใจลงได้บ้างว่าผมไม่ได้มีกอาการไข้ในระดับหนักที่สุด อย่างไรผมก็ไม่หายตอนนี้ แต่ผมจะหายป่วยแน่ไม่ต้องร้อนใจ

* อาการไข้จะเป็นอยู่ประมาณ 1-7 วัน (ที่พบบ่อยคือ 3-5 วัน) ส่วนอาการไอและอ่อนเพลีย อาจเป็นอยู่ประมาณ 1-4 สัปดาห์ แม้ว่าอาการอื่น ๆ จะทุเลาลงแล้วก็ตาม

ผมจึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจอยู่กับเจ้าไข้หวัดใหญ่ไปอีกระยะหนึ่ง

 

 

เรื่องที่ 2 เกี่ยวกับการดูแลตนเอง ซึ่งบางข้อผมทำตรงกันข้าม (มีทั้งหมด 19 ข้อขอยกมาแค่ 4 อันดับแรก)

1. เมื่อมีไข้ควรหยุดเรียนหรือหยุดงาน ควรแยกตัวและสิ่งของเครื่องใช้จากผู้อื่น และไม่นอนปะปนหรือคลุกคลีใกล้ชิดกับผู้อื่น

2. นอนพักผ่อนให้มาก ๆ ห้ามตรากตรำทำงานหนัก และยังไม่ควรออกกำลังกายในระหว่างนี้ (ข้อนี้ผมทำตรงกันข้าม)

3. ห้ามอาบน้ำเย็น

4. ดื่มน้ำสะอาด น้ำเกลือแร่ น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้ให้มาก ๆ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำและการขาดเกลือแร่ (เมื่อไม่มีโรคที่ต้องจำกัดน้ำดื่ม) (ข้อนี้ ข้อมูลจากอีกแหล่งระบุว่าห้ามทานน้ำดื่มอย่างเดียวติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้ร่างกายขาดเกลือแร่ ให้หาเกลือแร่มาทาน ทานจนปัสสาวะมีสีใส ไม่เป็นสีเหลืองข้น)

 

ท่านใดต้องการทราบลักษณะอาการของโรค วิธีการดูแลรักษาและการป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก http://frynn.com/ไข้หวัดใหญ่

 

#การเขียนเพื่อเยียวยา #หมอวิธาน

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2559 22:08 แก้ไข: 23 กันยายน 2559 12:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ