นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3802
ความเห็น: 7

เมื่อผมท้าชนหอสมุดฯ

อาศัยว่าเราฟรี ดี และใจใหญ่ เราก็เลยไม่กลัว (ฮา)

พาดหัวให้ดูน่ากลัวไปงั้นละครับ แต่ก็ชนจริงๆ ครับ (อ้าว -- ไอ้นี่ ;-)

เรื่องของเรื่องก็คือ ปีนี้ผมไปช่วยสอนวิชาสัมมนาระดับปริญญาตรี ของภาคฯ ผมเลยอาสาว่าจะเพิ่มเนื้อหาในส่วนของ bibliographic software ให้

ในเรื่องนี้ เจ้าตลาดและแชมป์แต่ไหนแต่ไรก็คือ "EndNote น้อย ศิษย์ Thomson Reuters" แต่ผมอาสาเอามวยเล็ก (แต่ใจใหญ่) ขึ้นชกในสนามสัมมนานี้ครับ ก็คือ "Zotero เล็ก ลูกเจ้าแม่ open source" (ฮา)

ดูชื่อชั้นแล้ว มวยผมเป็นรองครับ จะสู้มวยเงินถังอย่าง EndNote ก็คงจะยากโขอยู่ เพราะเจ้าของค่าย Zotero ตอนนี้ยังขอรับบริจาคอยู่เลย (ฮา)

แต่อาศัยว่าเราฟรี ดี และใจใหญ่ เราก็เลยไม่กลัว (ฮา)

Zotero ก็เคยโดนฟ้องด้วยบริษัท Thomson-Reuters เจ้าของ EndNote นี่ละครับ ด้วยข้อหาว่า Zotero ก่อให้เกิดความเสียหายเกินเยียวยาต่อ EndNote และธุรกิจของ Thomson Reuters (ซึ่งก็เป็นเจ้าของ Reference Manager, ProCite และ Web of Science -- อะไรจะเบ็ดเสร็จขนาดนั้น)   George Mason University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ Center for History and New Media ซึ่งเป็นหน่วยงานพัฒนา Zotero สังกัดอยู่  ก็โต้ตอบอย่างถูกใจแฟนละครหลังข่าว โดยการไม่ต่อสัญญากับ EndNote มันซะเลย

แต่ตอนนี้ ศาลยกคำร้อง ไปแล้วครับ

ที่ผมบอกว่าขอท้าชนหอสมุดฯ ก็เพราะเคยเห็นหอสมุดฯ ประชาสัมพันธ์เรื่องการอบรม EndNote อยู่หลายรอบ และเท่าที่ทราบ ก็ยังไม่มี site license จากทางมหาวิทยาลัยอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ใครอยากมีโปรแกรมตัวนี้ไว้ใช้  ก็อาศัยความสามารถส่วนตัว

แต่คราวนี้เราจะเริ่มสอนการใช้ free and open source software จากวงเล็กๆ ของเราครับ เริ่มต้นจากนักศึกษาปริญญาตรีก่อน และถ้าหลายๆ คนเห็นประโยชน์กัน เราค่อยขยับขยายไปหากลุ่มที่ใหญ่กว่านี้ (อย่างกลุ่มบัณฑิตศึกษา นักวิจัย ฯลฯ)

ที่จริงจะว่าชนก็ไม่ถูกครับ (แหะๆ) ผมเขียนซะน่ากลัว เนื่องจากผมละเลย EndNote ไปนาน ไม่ได้ใส่ใจด้วยซ้ำว่ามันมีความสามารถใหม่ๆ อะไรบ้าง ถ้าทางหอสมุดฯ จะแลกเปลี่ยนเรื่อง EndNote ผมก็ยินดีเล่าให้ฟังเรื่อง Zotero ที่ผมใช้อยู่ สุดท้ายประโยชน์ก็จะตกอยู่ที่เราทั้งคู่ (รวมทั้งนักศึกษา บุคลากร มหาวิทยาลัยฯ ฯลฯ) เพราะเราจะรู้ข้อดีข้อเสีย และปรับใช้ให้เหมาะกับงานของเรา ผมไม่ใช่สาวกของค่ายใดค่ายหนึ่งแบบไม่ลืมหูลืมตานี่ครับ อันไหนดีกว่า เราก็ปรับใช้อันนั้น ;-)

เอาไว้ผมทำ slide เสร็จ ค่อยเอามาแลกเปลี่ยนกันครับ
ตอนนี้ตำข้าวสารกรอกหม้ออีกแล้วครับท่าน (ฮา)

;-)

 

 


เพิ่มเติม: 27 มิถุนายน 2552

 


การติดตั้งและใช้งาน Zotero เบื้องต้น
(Zotero + Portable Firefox)

ตอนที่ 1 ติดตั้ง ตอนที่ 1 ติดตั้ง

ตอนที่ 2 การใช้งานร่วมกับ MS Wordตอนที่ 2 การใช้งานร่วมกับ MS Wordเพิ่มเติม:
7 กรกฎาคม 2552

Zotero 2.0b6 แก้ไขในส่วนการจัดเก็บเอกสารโดยอัตโนมัติ (ปรับปรุง site translator) จากค่าย ScienceDirect เรียบร้อยแล้วครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มิถุนายน 2552 17:47 แก้ไข: 07 กรกฎาคม 2552 16:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ผ่านมา [IP: 192.168.100.112]
22 มิถุนายน 2552 19:31
#45622
เดี๋ยวนี้ใช้ผ่าน web แล้วครับ
http://www.myendnoteweb.com/

ผมของฝากตัวเป็นลูกศิษย์ Zotero ไว้ด้วยคนนะครับ

อาจารย์ดังแบบนี้ ต้องจองที่นั่งไว้เนิ่นๆครับ

 

พี่ก็ขอสมัครเป็นลูกศิษย์อาจารย์อีกคนนะคะ จริง ๆ แล้วเริ่มศึกษา Zotero มาพักนึงแล้ว แต่ทำแบบทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ เลยยังใช้ไม่เป็นซักที วางแผนไว้ว่าจะโทรขอรบกวนอาจารย์ให้แนะนำให้ค่ะ เจอแบบนี้ขอฝากตัวเป็นศิษย์เลยนะคะ ไม่ต้องท้าชนค่ะ พี่ก็อยากเลิกใช้Endnote แต่ต้องศึกษาให้เข้าใจดีก่อนว่ามันแทนที่กันได้ซักขนาดไหน แต่ค่อยไปหาเครือข่าย Zotero ค่ะ

ไม่รับครับ
มิอาจเอื้อมรับได้ครับ ;-)  

โถ โถ โถ -- ผมไม่ได้รู้เรื่องหรือเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรเรื่องพวกนี้ครับ อาศัยว่ามั่วๆ เอาลองผิดลองถูกเอาทั้งนั้นครับ ผมเองเสียอีกที่ต้องขอปวารณาตัวเป็นศิษย์ท่านผู้อาวุโสทั้งสองครับ

ถ้าไม่มี EndNote (Reference Manager หรืออะไรพวกนี้) เป็นตัวเริ่มต้น ก็คงไม่มีที่ว่างให้ Zotero แทรกขึ้นมาโดยอาศัยความแตกต่างได้ครับ 

ประเด็นของผมคือ สะดวกตัวไหน มีตัวไหนอยู่ ก็ใช้ตัวนั้น  

ถ้าไม่มี ก็หาช่องทางหรือทางเลือกอื่นที่ทำให้เราพึ่งตัวเองได้ในอนาคต มี software ที่ใช้งานลักษณะนี้หลายตัวที่ท่านอาจารย์ปัญญรักษ์เคยเขียนถึงไปหลายครั้งแล้ว หลายตัว ทั้งฟรี ทั้งดี และทั้ง open source

ใช้ไปสักพักจะรู้ว่า Zotero เองก็ไม่ใช่เทวดาที่ไหนครับ มีข้อจำกัด และมีปัญหาบางอย่างกวนใจ
(เหมือน software ทั่วๆ ไปที่ไม่มีตัวไหน perfect)  แต่ปัญหาพวกนั้นยังพอมีทางเลี่ยง ทางออก ถ้าเราอดทนที่จะเรียนรู้และให้โอกาสกับมันสักหน่อย  แต่สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่าดีมากสำหรับ Zotero คือ documentation และ support ครับ ขั้นตอนการใช้ต่างๆ สามารถดูได้จาก video clip ที่อยู่บน web site  

ต่อให้เรามีข้อจำกัดเรื่องภาษาอังกฤษ แค่ดูภาพเราก็พอทำตามได้คร่าวๆ แล้วครับ ;-)

ถ้าให้ผมเลือกเอาระหว่างใช้ EndNote เถื่อน กับ ใช้ Zotero แท้แต่เหนื่อยกว่า -- ผมเลือกอย่างหลังครับ
เอ -- หรือว่าผมเป็นพวกชอบความเจ็บปวด (ฮา)

อาจจะลองย้อนกลับไปอ่านบันทึกเก่าๆ พวกนี้ดู จะเป็นประโยชน์ในการเริ่มต้นหรือเปล่าครับ

  1. ลาแล้ว EndNote, Reference Manager
  2. ลาแล้ว EndNote & Reference Manager (2) : Zotero 1.5
  3. Zotero - เครื่องมือรวบรวม จัดการ และอ้างอิงงานวิจัย 
เรื่องท้าชนนั้น คงไม่มีใครรับคำท้า เพราะบุบไม่เป็นท่าทั้งสองฝ่ายแน่ๆ

ขอบคุณอาจารย์ปัญญรักษ์ครับ -- ไม่ชนครับ ไม่ชน เพราะเจ็บทั้งคู่ครับ ;-)

ผม แปะ slide ฉบับ หาเช้ากินค่ำ ตำข้าวสารกรอกหม้อ ที่ใช้สอนนักศึกษาปริญญาตรีไว้ข้างบนครับ เผื่อเป็นประโยชน์กับท่านอื่นบ้าง ท่านใดจะเอาไปใช้ก็ตามสบายครับ

จาก ประสบการณ์ที่ผ่านมา ถ้าจะสอนหรือแนะนำการใช้เบื้องต้น (รวมติดตั้ง Firefox และ plugin สำหรับ Word, การค้นหาและจัดเก็บแบบง่าย และการอ้างอิง)  ใช้เวลาประมาณครึ่งวัน (~ 3 ชั่วโมง) น่าจะเหมาะครับ

นัก ศึกษาอาจจะงงและไม่เข้าใจครับ ว่าทำไมเราต้องใช้ของเล่นพวกนี้ และเขาอาจจะสับสนกับขั้นตอนการติดตั้ง ต้องค่อยๆ อธิบายครับ ว่าเราทำอย่างนั้นแค่ครั้งเดียวตอนแรก ต่อไปก็ไม่ต้องทำอะไรมากแล้ว

ลองเล่นดูครับ ไม่ยากอย่างที่คิด แต่อย่าคาดหวังว่ามันจะทำทุกอย่างให้อัตโนมัตินะครับ
เราต้องสั่งให้มันทำหรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าในบางส่วน
หลายท่านอาจเจอเรื่องจุกจิกกวนใจ ค่อยมาแลกเปลี่ยนกันครับ

ผมลืมตอบของคุณ "ผ่านมา" ข้างบนครับ
Zotero ทำงานผ่าน browser (Firefox) ครับ และเราสามารถ Sync รายการเอกสารของเราที่มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์และบน server ได้คล้ายกับ EndNoteWeb

software ที่ทำงานคล้ายๆ กันและน่าสนใจอีกตัวก็คือ Mendeley ครับ (ไม่ใช่ men delay นะครับ พิมพ์ผิดพิมพ์ถูก ระวังจะไปออกไหนก็ไม่รู้นะครับ  ;-)

Mendeley ตัวนี้ฟรีเหมือนกัน และโตเร็วมาก และรู้สึกว่าจะทุนหนาอยู่ (ฮา)

ใครสนใจจะทำมาหากินด้านนี้จริงๆ จะลองดูเพิ่มเติมที่ Comparison of reference management software ก็ได้ครับ มีของฟรี ดี และ open source หลายตัว  ยกตัวอย่าง Jabref ที่เหล่า hard core ชอบความเจ็บปวดทั้งหลาย (ฮา) ใช้ร่วมกับ LaTeX

ผมยังใจไม่แข็งพอครับ (ฮา) เลยขอแบบง่ายๆ ไปก่อน ;-)

Ico48
นายสิงห์ทอง [IP: 117.47.177.47]
16 พฤศจิกายน 2552 22:59
#50889

ขอบคุณมากๆครับสำหรับความรู้ดีๆที่ได้รับมาวันนี้

สัญญาว่าจะนำไปใช้อย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.98.97
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ