นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3121
ความเห็น: 10

เสื้อนกเงือก "ต่อกำลังใจ" (2): เขียวแชร์

ถ้าพิมพ์งานกับ Word ได้ การใช้งานแชร์ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนไปกว่านี้อีกสักเท่าไหร่

 

ที่คณะทรัพย์ เราเพิ่งแนะนำการใช้แชร์โฉมใหม่ไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา  ผู้เข้าร่วม หลายๆ บันทึกก็พูดถึงไปแล้ว ผมคงไม่พูดซ้ำละครับ

หลังจากที่พี่มอนลี่และพี่บิวตี้ (วงนี้เขาชอบชื่อที่เป็นอี้ๆ กันครับ -- มอนลี่, บิวตี้, มิกกี้, anni, ปาล์มมี่, ปราณี่, จารี่, ซูซี่, Marky) หลังจากที่กลับมาจากฟังบรรยายแชร์ใหม่เมื่อต้นเดือนกรกฎาคม (ถ้าผมจำไม่ผิด) ที่ สนอ. เราก็นัดวันกันคร่าวๆ เลยว่าวงเราจะเอากันวันไหน ได้คำตอบเป็นวันพ(รุ)ธที่ผ่านมา เพราะเห็นว่าฤดูกาลหว่านไถ เอ้ย -- งานเกษตรฯ มาจ่ออยู่แค่คอหอย เห็นว่าคงจะมี material ไว้ล่าเสื้อนกเงือกเป็นแม่นมั่น

โครงการต่อไปขอของล่อชิ้นใหญ่กว่านี้นะครับ
เพื่อแรงจูงใจที่ดี ลองเปลี่ยนจากเสื้อนกเงือกไปเป็นบ้านเดี่ยวของสหกรณ์ฯ ณ Stony Hill ดีมั้ยครับ ;-)

พอวางตัวคนบรรยาย เขาก็ดันเอาคนที่แทบจะไม่ได้เขียนเลยในรอบสองปีที่ผ่านมา มาเป็นคนนำซะงั้น คงเห็นว่าผมบ้าเรื่องพวกนี้อยู่เป็นทุนเดิมแล้วมั้งครับ ;-)  จะว่าไป ผมก็เห็นแชร์ใหม่พร้อมๆ กับทุกคน และมันก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก

ที่จริงๆ ใครๆ ก็นำวงได้ครับ แค่ให้เวลาทดลองเล่นกับมันสักนิดหน่อย แล้วค่อยๆ มาแลกเปลี่ยนกัน หลายส่วนผมก็นั่งงมๆ ดมๆ เอาเมื่อคืนวันอังคารนั่นแหละ ;-) -- ไม่ยากครับ ไม่ยาก

แต่ที่เสียเวลาไป (ไปค่อนคืน) เห็นจะเป็น slides ที่ใช้นำเสนอครับ ตอนแรกกะว่าจะไม่เตรียม เพราะผมอยากจะว่าไปตามหน้าจอของจริง และให้ปฏิบัติกันเลย แต่กลัวว่าเดี๋ยวเวลาปฏิบัติจริง ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน ไม่รู้จะยึดอะไรเป็นหลัก อีกอย่าง น้องมะปรางเปรี้ยวก็ได้ให้ slides ฉบับที่ใช้แนะนำบุคลากรที่ สนอ. ที่ทำไว้ละเอียดมากและง่ายต่อการทำตามมาให้แล้วด้วย ผมมิอาจเอื้อม แต่ผมกลัวว่ามันจะยาวเกินเวลาครึ่งวันที่เรามี ก็เลยตัดสินใจทำ slides ฉบับย่อขึ้นมาอีกอัน เป้าหมายก็คือถ้าต้องการให้คนที่ไม่เคยใช้งานแชร์มาก่อนเลย จะเขียนบันทึกสักบันทึก เขาจะต้องรู้อะไรบ้าง

แชร์โฉมใหม่ ไฉไลขึ้น ง่ายขึ้น ลูกเล่นมากขึ้น และท่าทางเป็นมิตรมากขึ้นครับ ผมเดาเอาว่าคนที่ใช้งาน Gotoknow อยู่ น่าจะไม่รู้สึกอะไรมาก แต่สำหรับคนที่ใช้เฉพาะแชร์(เก่า) พอเปลี่ยนมาเป็นของเล่นใหม่ก็น่าจะตื่นตาอยู่พอสมควรพูดได้  จะว่าไปแชร์ใหม่ก็ไม่ได้ใช้งานยากมากนัก ผมอาจจะพูดง่ายๆ เพราะพอคุ้นกับเรื่องพวกนี้อยู่บ้าง แต่ผมชอบถามผู้เข้าร่วมแลกเปลี่ยนอยู่บ่อยๆ ว่าใช้ Microsoft Word ได้มั้ย -- ถ้าพิมพ์งานกับ Word ได้ การใช้งานแชร์ก็ไม่ได้มีอะไรซับซ้อนไปกว่านี้อีกสักเท่าไหร่

ผู้ดูแล ผู้ออกแบบ และเจ้าแม่วงการแลกเปลี่ยน ก็อยากจะให้แชร์ใช้งานง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ  ผมเดาเอาว่า function อีกหลายๆ อันยังรอเปิดใช้งานอยู่ เช่น การค้นหา หรือการแสดง blog ของผู้ใช้ ว่ามีกี่อัน อะไรบ้าง เพราะตอนนี้เท่าที่เห็นก็จะมีแสดงเฉพาะรายการที่บันทึก

ขอเอาใจช่วยผู้ดูแลระบบและนักพัฒนาทุกท่านครับ

แต่เท่านี้เราก็มีระบบที่ดีเกินพอที่จะเขียนเพื่อแลกเปลี่ยนแล้วครับ คงไม่ต้องถึงกับอ้างว่ารอให้ระบบพร้อมก่อนแล้วค่อยเขียน ตอนนี้ระบบเกินพร้อมแล้วครับ เหลือแต่ตัวท่านเองนั่นแหละครับ พร้อมจะเริ่มจากก้าวเล็กๆ แล้วหรือยัง ;-)

ปล. ผม upload slides (pdf) ที่ใช้แลกเปลี่ยนเมื่อวันก่อนไม่ผ่าน รู้สึกว่าขนาดจะเกินที่กำหนดไว้ เลยฝากไว้ใน dropbox ก่อน ท่านที่สนใจตาม link ไปได้เลยครับ ใช้ได้ตามสบายครับ ไม่สงวน ไม่ต้องบอกก็ได้ครับว่าเอามาจากผม ;-)

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 สิงหาคม 2554 01:15 แก้ไข: 07 สิงหาคม 2554 12:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สไลด์สวยงามมาก โดยเเฉพาะหน้า 2 ... ^^

พิมพ์ word ไม่ยาก แต่ยากตรงจะเอาอะไรมาพิมพ์ต่างหากค่ะ

สำหรับพี่...เขียนไม่ยาก แต่มันมากจนไม่รู้จะเขียนเรื่องอะไรก่อน...จนสุดท้ายไม่ได้เขียนอะไรเลย..อิ..อิ

ขอบคุณ...น้องเสือ...นะคะที่ลุ้น เร่ง ช่วยกันเสมอมา...

บ้าน...ที่จะเป็นรางวัลใหญ่ขอปรึกษา ผู้มีอำนาจอนุมัติก่อนนะคะ

- จะ Download ไปใส่ใน Website KM ของคณะทรัพย์ฯ ค่ะ

แจ้งอาจารย์แล้วนะค่ะ อย่าไปทำเลย เสียเวลาเปล่า ๆ เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลาแล้ว

หากช้ากว่านี้ จะเสียการแน่ ๆ เพราะงานเกษตรจะเริ่มแล้ว

นัดกับอาจารย์ช่วงเช้า แต่คุยกันช่วงเวลา 15.30 น. เนื่องจาก

อาจารย์ติดภารกิจงานด่วน ๆ ๆ ๆ ทั้งน้าน

- วันอบรม เห็นสไลด์แล้ว ขอชื่นชมค่ะ ว่า สวย เก๋ และน่ารัก

คล้ายกับว่า คนที่อยู่ในช่วง In Love นะค่ะ ขอขอบคุณอาจารย์มาก ๆ ค่ะ

ที่สละเวลา ได้ข่าวว่า อาจารย์ต้องนอนเกือบตีสองค่ะ แบบว่า งานไม่เสร็จ ไม่ต้องนอนกัน

ขอนำ slides เผยแพร่ต่อนะครับ ^L^

พี่บิวตี้มาช่วยเชียร์ให้ได้เสื้อนกเงือก..ต่อกำลังใจ ^_^

ด้วยความยินดีครับ ;-)

ขอบคุณน้องเสือมากที่ได้ช่วยบรรยายไขความกระจ่างให้ลูกแชร์คณะทรัพย์ฯ ทำให้วงเราคึกคักเช่นเดิม เห็นด้วยกับคุณมอนลี่ ว่า ไสลด์ดูไฉไล สวย เก๋ และน่ารัก คนที่อยู่ในช่วง In Love ก็อย่างเงี้ยแหละ

Shareชบาฉบับไฉไล ไปฉกมาแล้ว..ไฉไลสมชื่อ...ฉวย เอ่ย สวย อ่านง่ายสบายอุรา..=;o

ผมเปล่านะครับ เข้าใจอะไรกันผิดหรือเปล่าครับ ;-)

พี่ได้ชื่อใหม่เป็น "ปราณี่" ไปแล้วหรือค่ะอาจารย์ รวมทั้ง พี่ "จารี่" ด้วย พี่จารี่อ่านหรือยังไม่รู้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ