นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2228
ความเห็น: 9

"ต่อกำลังใจ" (11): ปัด

แอบฟังโต๊ะข้างๆ คุยกัน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการเมือง เรื่องสามร้อยหมื่นห้าอะไรเนี่ยแหละ

ผมเลี้ยวรถออกมาจากสนามบินนครฯ เมื่อเช้าครับ
ไปส่งสองตายายไปบางกอกตามเวลาหมอนัด

รอบนี้ได้ตั๋วเรือบินตอนเช้า เครื่องออกเจ็ดโมงสี่สิบ ต้องมาถึงสนามบินหนึ่งชั่วโมงก่อนหน้า เลยต้องตื่นตั้งแต่ตีห้า เพื่อมาให้ทันหกโมงสี่สิบ

ส่งเข้าประตูขึ้นเครื่องเสร็จแล้วทำไงล่ะครับ ทีนี้
ความง่วงรุมเร้า จะขับกลับหาดใหญ่เลยก็กลัวหลับ ตัดสินใจแวะตลาดทางผ่านใกล้สนามบิน หาอะไรร้อนๆ กินให้หายง่วงสักหน่อย

"ตลาดท่าแพ"

ผมขับรถผ่านตลาดนี้ทุกครั้งที่ไปสนามบินนครฯ ส่วนใหญ่จะเป็นตอนบ่ายหรือเย็น หรือไม่ก็สายกว่านี้ที่เราจัดการอาหารเช้ามาจากในเมืองเรียบร้อยแล้วก่อนออกมา

สนามบินนครฯ อยู่นอกตัวเมืองออกไปหน่อยนึงครับ ราวๆ 10 กว่ากิโลเห็นจะได้ เราเลยไม่ค่อยคิดจะฝากท้องกับของกินแถวนี้ ส่วนใหญ่จะผ่านไปผ่านมา แต่ตลาดท่าแพตอนบ่ายๆ คึกคักใช้ได้อยู่ครับ

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มาเช้าขนาดนี้ ของกินตอนเช้าก็เยอะอยู่ครับ ส่วนใหญ่หนักไปทางไก่ทอด
เลี้ยวหัวเข้าจอดที่เพิงขายน้ำชาข้างทาง เดินเข้าไปแบบสงบเสงี่ยม ไม่กล้า "เอิด" กับ "คนนครฯ อยู่เมืองพระ" ครับ ยังอยากกลับไปหาดใหญ่แบบปกติ (ฮา)

สั่งชาร้อนมาแก้วนึง ปากหนักไปหน่อย ลืมย้ำว่าไม่หวาน (มาก) เพราะหวานพออยู่แล้ว (ฮา)
ตามคาดครับ -- "หวานได้แรงอ็อก" คนขายน้ำชาบางคนกลัวลูกค้าบ่นนะครับ ถ้าใส่นมข้นหวานน้อยๆ
การถูกกล่าวหาจากลูกค้าว่า "ขี้ชิดนม" นี่เป็นศักดิ์ศรีที่ยอมกันไม่ได้ครับ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ มีขาจรหน้าโจรแบบผมไปไม่กี่ราย

แอบฟังโต๊ะข้างๆ คุยกัน (ตามที่ป๋าแนะนำ) ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการเมือง เรื่อง สามร้อยหมื่นห้าอะไรเนี่ยแหละ
ผมคงไม่ต้องบอกมั้งครับ ว่าพี่ๆ น้าๆ ลุงๆ โต๊ะข้างๆ ชอบพรรคไหน

ผมซัดข้าวเหนียวสังขยากับชาร้อนไปหมดห่อ นั่งฟังเพลินๆ ซัดตาไปดูของกินบนโต๊ะข้างๆ -- อ้าว ไม่ยักเห็นตั้งแต่แรก

รู้จักมั้ยครับ?
แถวบ้านเรียก "ปัด" ครับ -- แถวอื่นน่าจะไม่มี
ถ้าเป็นที่ปากพนัง ผมคงไม่แปลกใจสักเท่าไร แต่นี่ออกมาจากตัวเมืองนครฯ หน่อยเดียว
ที่ตัวเมืองนครฯ ก็ไม่ค่อยเห็น ถ้าเห็นก็จะเป็นข้าวต้มสามเหลี่ยมเหมือนที่สงขลา

วิธีการทำเหมือน "ต้ม" ที่เราเห็นทุกอย่างครับ ยกเว้นตอนห่อที่ใช้ใบจากอ่อนห่อแทนใบกระพ้อ แล้วมัดด้วยเชือกใบลาน

ผมโตมากับปัดครับ แต่ปัดก็ไม่ได้มีให้กินบ่อยๆ มีเฉพาะบางเทศกาลหรือโอกาสพิเศษเท่านั้น
แต่ปัดที่ตลาดท่าแพ ต่างออกไปนิดนึงครับ
สั้นกว่าครึ่งนึงและใช้เส้นพลาสติกแบนๆ ที่ผมพลิกๆ ดู เหมือนว่าจะเป็นเส้นที่ดึงออกมาจากกระสอบปุ๋ยหรืออะไรทำนองนั้น

สงสัยใบลานหายากครับ แต่ก็น่าหวั่นๆ อยู่ว่าเจ้าเส้นพลาสติกนั้นจะปลอดภัยแค่ไหนเวลาโดนความร้อน
กลัวสารเคมีในพลาสติกจะละลายแล้ว(อาจจะ)บนไปกับปัดตอนเรากิน
มันคงไม่ถึงกับชักตายในคำแรกที่กินหรอกครับ แต่ถ้ากินบ่อยๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน
คงต้อง "บอกปัด" ครับ -- ถ้าเจอ "ปัด" แบบนี้

ว่าแต่ เอ -- ผมปอดแหกเกินไปมั้ยครับเนี่ย?

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 สิงหาคม 2554 19:41 แก้ไข: 28 สิงหาคม 2554 19:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zearra ~*(^-^)*~, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

คนสงขลาไม่เคยเห็นเลย....วันหลังต้องหาโอกาสไปกินอาหารเช้าที่นครจะได้เห็นของจริง..

"ปัด" เดี๋ยวเถอะ มาเสนอหน้าอยู่ได้

กินให้เกลี้ยงฉาดหวางไป

แต่ดูท่า แค่บ้องเดียวก็น่าจะพุงกางแล้ว

อิอิอิ

เราเอง

มิเคยเห็นมาก่อนครับเจอ "ปัด" เนี๊ยะ

แต่เอ! เจ้าเส้นพลาสติกมันอยู่ข้างนอกนี่ครับ ไม่น่าจะละลายเข้าไปข้างในได้นะครับ

โอกาสหน้าถ้าเจอเจ้า"ปัด" จะ "ซัด" ให้อิ่มเลย (ฮา)

เหมือนจะเคยกิน มันเป็นข้าวเหนียวอย่างเดียว เค็มๆ ไม่หวาน

ดีจังค่ะ ได้ความรู้เรื่องอาหารว่างกับการกินที่มีชื่อแปลกดีค่ะ ^_^

ถ้าได้กลับบ้านตรงกับช่วงทอดกฐินปีนี้จะเอามาฝากทุกท่านครับ
คนที่ทำเป็นและอร่อย ก็ร่วงโรยไปตามวัยครับ ต้องคอยดักเอาตามเทศกาล ;-)

mandala ต้องถามคุณย่าดูครับ เพราะเราคนบ้านเดียวกัน ;-)
แถวบ้านเขาชอบกินประกอบขนมอื่นครับ เช่น หม้อแกง ถั่วดำ หรือขนมที่ต้มใส่กระทิ ได้ทุกแบบ สงสัยยังกลัวอ้วนไม่พอ (ฮา)

อย่าว่าแต่คนสงขลาไม่เคยเห็นเลยค่ะพี่จิ๊บ น้องคนนครของแท้ ก็เพิ่งรู้จักจากภาพนี้เช่นกัน

เดี่ยวกลับบ้านต้องไปถามย่าบ้างแล้ว

เี่ีราคนหาดใหญ่ เคยกินมาหลายแล้วนะ แต่ว่านานแล้วไม่เห็นมีมาให้ "ปัด" ลงพุงเลย 555

เพิ่งเคยเห็น ยังไม่เคยทาน แล้วจะรอลิ้มลองของฟรีนะคะ ^-^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.51.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ