นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Kanom Phing
Ico64
Wandee Chaiwong
ผู้จัดการคุณภาพ & นักประชาสัมพันธ์และการตลาด & หัวหน้าฝ่ายประกันคุณภาพ
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1191
ความเห็น: 0

น้ำตาลในเมนูแก้วโปรดของใครหลายๆคน

         เครื่องดื่มเย็น ๆ ที่เราชอบซื้อจากร้านขายเครื่องดื่มบนถนนหรือร้านรถเข็นมาดื่มทุกวัน อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราอ้วนได้ไม่รู้ตัว เพราะรสชาติที่หวาน อร่อย ส่วนใหญ่ได้มาจากน้ำตาลมากกว่า 10 ช้อนชา ทั้งที่องค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ผู้ใหญ่ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกินวันละ 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม 

            สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ  ได้เคยสำรวจพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มรสหวานของคนไทยในปัจจุบัน โดยสำรวจปริมาณน้ำตาลที่แฝงอยู่ในเครื่องดื่มขนาด 250 มิลลิลิตร ที่วางขายในพื้นที่มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตพญาไท ถ.ราชวิถี รอบบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และ ถ.สีลม ก็พบตัวเลขที่น่าตกใจดังนี้

 

เครื่องดื่ม

โกโก้เย็น

          มีน้ำตาลอยู่ถึง 10.8 ช้อนชา ซึ่งทำให้แก้วนี้ให้พลังงานกว่า 200 กิโลแคลอรี

เครื่องดื่ม


ชาเขียว-ขานมเย็น-กาแฟเย็น

          ทั้ง 3 แก้วนี้มีปริมาณน้ำตาลอยู่ 11 ช้อนชา ดื่มแล้วจะได้พลังงานราว ๆ 200-250 กิโลแคลอรี แต่ถ้าใครติดหวาน ขอเพิ่มนมข้นหรือครีมลงไปอีก ก็จะต้องบวกแคลอรีเพิ่มเข้าไปด้วย

เครื่องดื่ม


นมเย็น

          นมเย็นสีชมพูมีน้ำตาล 12.3 ช้อนชา มอบพลังงานให้ราว ๆ 250-300 กิโลแคลอรีต่อ 1 แก้ว และแน่นอนว่าหากคนชงกาแฟมือหนัก หรือเราขอเติมน้ำตาลหรือนมข้นลงไปอีก ก็ยิ่งเพิ่มความหวานและพลังงานมากขึ้น

เครื่องดื่ม


ชาดำเย็น

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ชาดำเย็นที่ดูไม่น่าจะมีน้ำตาลมาก กลับมีน้ำตาลซ่อนอยู่ถึง 12.5 ช้อนชา มากกว่ากาแฟและชานมเย็นอีกต่างหาก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะชามีรสชาติขมอยู่ในตัว ถ้าจะชงให้อร่อยก็ต้องใส่น้ำตาลให้มากขึ้น จะได้หอมหวานทานได้ แต่แก้วนี้ให้พลังงานสูงปรี๊ด 250-300 กิโลแคลอรีเช่นกัน

เครื่องดื่ม


ชามะนาว

          ไม่ต่างกับชาดำเย็นที่จะต้องเติมน้ำตาลลงไปอีกเพื่อรสชาติที่กลมกล่อม ชามะนาว 1 แก้วจึงมีปริมาณน้ำตาลผสมอยู่ถึง 12.6 ช้อนชา ซึ่งความสดชื่นจากการดื่มแก้วนี้ต้องแลกกับพลังงานสูงเกือบ ๆ 300 กิโลแคลอรี 

เครื่องดื่ม


เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลต

          เครื่องดื่มมอลต์รสช็อกโกแลตที่เราติดใจรสชาติตั้งแต่เด็กจนโต มีน้ำตาลผสมอยู่ถึง 13.3 ช้อนชา ให้พลังงานเกือบ ๆ 300 กิโลแคลอรี หรือมากกว่านั้นถ้าเติมน้ำตาลและนมข้นบวกเข้าไป ถ้าใครดื่มเข้าไป 1 แก้วแล้วอยากจะเบิร์นออกจากร่างกายก็ต้องวิ่ง 50 นาทีเลย

เครื่องดื่ม


น้ำแดงโซดา

          ความซาบซ่าของน้ำแดงโซดาให้พลังงานสูงกว่า 300 กิโลแคลอรี เพราะมีน้ำตาลมากถึง 15.5 ช้อนชา เกินกว่าที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน ตั้ง 2-3 เท่าตัว และจัดเป็นเครื่องดื่มเมนูฮิตที่มีน้ำตาลแฝงอยู่มากที่สุดเลย

 

 

ที่มา: https://health.kapook.com/view166757.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2560 09:49 แก้ไข: 05 มีนาคม 2560 09:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.106.142
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ