นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1332
ความเห็น: 2

วิธีใส่ holder TEM

บางครั้งปัญหา ก็ไม่มีเขียนไว้ในคู่มือ

  เวลาทำงานกับ TEM นี่มีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะแยะ หลังจากที่เคยบอกไว้บางส่วนว่าทำไม เวลาใส่ specimen holder แล้ว vac ไม่ได้ จึงต้องทำความสะอาด holder ในบันทึกที่ชื่อว่า  "ได้เวลาทำความสะอาด specimen holder"

  คราวนี้เอามาฝากอีกหนึ่งอย่าง คือ สาเหตุที่เมื่อใส่ specimen holder แล้วเครื่องไม่ vac ซักที เดี๋ยวจะอธิบายวิธีการใส่ specimen holder ด้วย ภาพ และ diagram ข้างล่างนี้นะคะ

 

เอ้า มาดูของจริงกันมั่ง

 

เวลาใส่เข้ากล้องก็จะมีลักษณะดังนี้ค่ะ

จังหวะที่ 1 ใส่ guide pin ให้ตรง แล้วดันเข้าไป แต่จังหวะนี้ switch ใต้ goniometer ที่เห็นมีไฟสีเขียว สีส้มอยู่ข้างล่างนั่นจะต้องอยู่ในตำแหน่ง air ก่อนนะคะ ไม่ตรงกับในรูปนี้นะ พอใส่จนสุดถึงจะดึง switch ขึ้นไปอยู่ที่ pump แล้วเครื่องก็จะทำให้เ็ป็น สุญญากาศ จังหวะนี้ถ้าไม่มีัปัญหาอะไร เสียง pump จะดังขึ้นมา ได้ยินชัดเจนเชียวค่ะ

และปัญหาที่เครื่องไม่ vac บางครั้งก็เพราะ  holder สกปรกมั่ง แต่หลายๆครั้ง เกิดจากเราใส่ holder แล้วเกิดพลาดบิดมือไปเล็กน้อย แบบนี้เครื่องจะไม่ pump เลยค่ะ ครั้งแรกๆ ตกใจ ดึงออกมาใส่ใหม่ จนใส่ได้ แต่หลังๆ นี่รู้แล้ว เพียงแค่บิดมือกลับให้ ตรง เท่านั้นแหละ  pump ดังขึ้นมาทันที

หลังจาก pump ดัง เราถึงจะปล่อยมือออกได้ แล้วก็รอจนไฟเขียว สว่างขึ้นมาจึงทำขั้นตอนที่ 2 ต่อได้ (วิศวกรที่มาซ่อมเครื่องเมื่อคราวก่อน บอกว่า ถึงไฟเขียวแล้วก็ให้รอจนครบ 15 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องได้ vac ส่วนของ specimen อย่างสมบูรณ์แล้ว เราก็ต้องทำตามค่ะ)

จังหวะที่ 2 บิดมือตามเข็มนาฬิกาเล็กน้อย

เราจะรู้สึกเลยค่ะว่าเมื่อบิดไปถึงจุดนั้นแล้ว specimen holder จะถูกดูดเข้าไปเล็กน้อย

จังหวะที่ 3 เราบิดมืออีกเล็กน้อย แล้วฝืนมือเอาไว้ เพราะเครื่องจะดูดเจ้า specimen holder เข้าไปด้วยความที่ภายในเป็นสุญญากาศ ดูด้วยนะว่าตัว guide rod อยู่ตรงตำแหน่งรูของมันทางด้านหลัง  ค่อยๆ ผ่อนแรงให้เครื่องดูด specimen holder อย่างช้า จนมิดด้าม แล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการใส่ specimen holder

บางครั้งปัญหา ก็ไม่มีเขียนไว้ในคู่มือ เราอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังทำอะไรพลาดไป แต่หากได้มีโอกาสผิดพลาดบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดการเรียนรู้ได้

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 May 2013 14:28 Modified: 07 May 2013 16:31 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 MK, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

โหดจัง

แทงกันจนมิดด้ามเลย

อิอิอิ

เราเอง

เสียดายก็ตรงเลือดไม่ออกนี่สิคะ ไม่งั้นยังโหดได้อีก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.132.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ