นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2693
ความเห็น: 2

ทำไงให้เข้าตากรรมการ --> ที่มาของ RIMS...รางวัลโครงการพัฒนนางาน ปี 54 (ตอนที่ 3-สุดท้าย)

ตอนที่ 3 ตอนสุดท้ายแล้วครับ

   ผมเขียนบันทึก ชุด รางวัลโครงการพัฒนางาน ปี 54 มา แล้ว 2 ตอน ตอนแรก เป็นการกล่าวถึงที่มาของการทำงานชิ้นนี้ขึ้นมา รวมถึงเหตุการณ์และความรู้สึกในวันประกวดผลงาน ส่วน ตอนที่สอง  ได้กล่าวถึงรายละเอียดของผลงาน ตั้งแต่ที่มา วัตถุประสงค์ การทำงานตามหลักการ PDCA ผลการพัฒนางาน และข้อคิดที่ได้รับ ซึ่งเป็นตอนที่ยาวและใช้เวลามากในการอ่าน (จนน่าเบื่อ) ดังนั้นในตอนสุดท้ายนี้ผมจึงเป็นการสรุปเนื้อหาสั้นๆ ที่หลายๆ คน ต้องการทราบ ว่า "ทำยังไงให้ (คิดว่าจะ) เข้าตากรรมการ" ซึ่งเขียนมาจากการเข้าใจไปเองของใยมะพร้าวน้องใยไหมเท่านั้น ซึ่งผมสรุปได้ดังนี้

 

1. งานพัฒนาควรเป็นเฉพาะของเราเอง ไม่เหมือนใคร - ไม่ใช่ว่าจะลอกคนอื่นมาทำไม่ได้ แต่หมายความว่าดัดแปลงของเขามาได้ แต่ต้องเหมาะกับเราและตรงกับความต้องการของเรามากที่สุด ซึ่งทางที่ดีที่สุด คือ ต้องคิดเองทำเองครับ จะมีโอกาสได้คะแนนมากขึ้น

2. ควรเป็นงานที่มีจากปัญหาในงานของเราจริงๆ ไม่ใช่ทำเพราะมีใครบังคับให้ทำ หรืออยากประกวด - การให้เหตุผลในการสร้างงานจะอ่อนเกินไป เวลานำเสนอจะไม่มีน้ำหนักพอ สรุปง่ายๆ ว่า "เริ่มต้นทำงานที่ออกมาจากใจและความต้องการจริงๆ" (มี Need ที่ถูกต้องและชัดเจน)

3. แยกงานพัฒนาและงานประจำให้ออก - ผมเสียดายผลงานหลายชิ้นในวันประกวด ที่ไม่ได้รางวัล ทั้งๆ ที่ผมเชียร์เสียออกนอกหน้าว่าน่าจะได้รางวัลไปบ้าง..สาเหตุ (ที่ผมคิดแทนกรรมการ) เพราะว่างานพัฒนาที่หลายฝ่ายทำ เช่น ฝ่ายกิจการนักศึกษา ฝ่ายกจ. ฝ่ายสารบรรณ ทำเป็นโปรแกรม หรือ ฐานข้อมูล หรือ เวบไซต์ เป็นงานพัฒนาของงานนั้นจริง แต่ผู้ช่วยทำเป็นนักโปรแกรมเมอร์ หรือ Administrator ซึ่งงานเหล่านี้ คืองานประจำของพวกเค้าอยู่แล้ว น้ำหนักคะแนนจึงน้อยไปนิดนึง ดังนั้นจึงน่าเสียดายมากที่ งานดีๆ หลายงานไม่ได้รางวัล ทั้งที่เป็นงานที่ดีมากๆๆๆๆ ครับ

4. การทำงานตามหลักการ PDCA หรือ LEAN - คงปฏิเสธไม่ได้ว่า 2 หลักการนี้เป็นพื้นฐานในการทำงาน และ การพัฒนางานมาช้านาน ดังนั้นหากใครทำงานโดยใช้หลักการ ทั้ง 2 อย่างข้างต้น ย่อมได้คะแนนจากกรรมการเข้าไปอีก ในโทษฐานที่ทำงานเป็นระบบ ไม่ใช่คิดจะทำก็ทำ ไม่ได้ยึดหลักการใดๆ ในชีวิต เมื่อไม่มีแผนการทำงาน ก็ยากที่จะมีแผนการได้รางวัล

5. การเขียนขั้นตอนรายละเอียดการทำงานให้ครบถ้วน - หากใครได้อ่าน เอกสารประกอบการนำเสนอผลงาน ของผม ก็จะเห็นว่ามีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ซึ่งพูดไม่หมดในเวลา 10 นาที แน่นอน แต่กรรมการจะได้อ่านก่อนมาฟังการนำเสนออยู่แล้ว ดังนั้นก็ควรเขียนอธิบายที่มาที่ไป ให้ครบถ้วน รวมถึงแทรกหลักการ PDCA และ LEAN ลงไปด้วยบ้างเล็กน้อยตามข้อที่ 4 ครับ

6. การนำเสนอที่ดี - ข้อนี้เป็นข้อที่ทำได้ไม่ยาก เพราะทุกท่านที่นำเสนอมีเทคนิคแพรวพราว มีทักษะการพูดที่หาตัวจับอย่างทั้งนั้น ดังนั้นข้อนี้จึงเป็นข้อที่ผมหนักใจมาก จนต้องนำเสนอผลงานรูปแบบใหม่ที่แหกกฏไปบ้าง (ดูย้อนหลังได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=alq24IZDg4c) ซึ่งก็ได้ผลทีเดียว เพราะทุกคนอึ้งกิมกี่ กันหมด....

7. สุดท้าย ต้องมีความกระหายในความสำเร็จ แต่ประมาณตัวเองไม่ให้สูงเกินไป และเตรียมใจยอมรับความพ่ายแพ้ - ผมเองไม่ใช่คนเก่งอะไรเลย งานก็ทำออกมาง่ายๆ ตามปัญหาที่เกิดขึ้นจริง และรู้ว่ายังมีคนใน มอ. ที่เก่งๆ อีกมาก แต่ผมมีนิสัยอยู่อย่างหนึ่ง คือ เมื่อทำอะไรแล้วต้องทำให้ดีที่สุด ดังนั้นผมจึงค้นคว้าข้อมูลค่อนข้างมาก ทั้งข้อมูลงานที่ตัวเองพัฒนา ข้อมูลโครงการที่จะนำเสนอ รายชื่อกรรมการ (ว่าเป้นใครมาจากไหน เชี่ยวชาญสาขาใด) ผลงานที่ได้รางวัลโครงการนี้ย้อนหลัง google รวมทั้งใน Shared.psu ซึ่งมีคนเคยพูดเอาไว้แล้วในแนวทางการนำเสนอโครงการนี้เมื่อปีที่ผ่านๆ มา

     ผมนึกออกและเขียนได้ 7 ข้อเท่านั้น ซึ่งจริงๆ น่าจะมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากที่ส่งผลให้งานออกมาดี ซึ่งทุกงานที่นำเสนอเมื่อวันที่ 31 ส.ค.54 นั้นล้วนดีจริงๆผมขอยืนยัน และ ผมเห็นด้วยที่ท่านผู้ช่วยอธิการบดีได้กล่าวในวันปิดโครงการว่า "ควรให้หัวหน้างานเข้ามาดู และมีพื้นที่ให้งานเหล่านี้ที่เป็นประโยชน์ได้รวมกันอยู่ ได้มีกลุ่ม KM เพื่อให้แต่ละคณะได้นำข้อดีของอีกคณะไปปรับใช้ ไม่ใช่ให้หดหายไปอีกปีหนึ่ง โดยไม่มีใครเอาไปต่อยอดต่อไป"

   ซึ่งแม้ว่าปีนี้เป็นปีที่คณะวทท. เข้าร่วมโครงการเป็นครั้งแรก โดยการนำของหัวหน้างานประกันคุณภาพ พี่บุญเลิศ จันทร์ไสย์  ซึ่งเราก็มีผลงานส่งเข้าประกวด รวมแล้ว 3 ชิ้นงาน ได้แก่งานของคุณประทีป เอื้อนมงคล Hotman  และงานของคุณสมคิด ศรีสุวรรณ ซึ่งทั้ง 3 ท่านที่กล่าวถึงนี้เป็นแนวหน้างานพัฒนาของคณะเราทีเดียว

   สุดท้ายขอขอบคุณคุณ คนธรรมดา ที่ติดตามอ่านและให้กำลังใจและแสดงความยินดี เอาไว้ใน ตอนที่ 2 เอาไว้ที่นี้ด้วยครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กันยายน 2554 13:55 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2554 13:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 HotMan, Ico24 iHum, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมใช้เวลาดูใน youtube นานมาก คือเปิดตั้งแต่เช้า แต่มาดูจบในตอนเย็น (ฮา)

ผมว่างานนี้มีคุณค่าแก่การได้รับรางวัลอย่างยิ่ง ที่ผมเห็นจุดเด่นมากคือ

ทัศนคติในการทำงานครับ ซึ่งเป็นทัศนคติในการทำงานที่เยี่ยมยอดมาก

หากจะบอกให้ใครมี positive thinking ก็ต้องให้มาดู youtube นี้แหล่ะครับ

มีทั้งความรักและความมุ่งมั่นในการทำงาน

ผมคงต้องขออนุญาตนำ youtube นี้ไปเผยแผ่ จะได้หรือไม่ครับ

เทคนิคการนำเสนอก็ไม่ธรรมดานะครับ เราดูออกถึงความตั้งใจจริงในการนำเสนองานชิ้นนี้ครับ

ตัองขอแสดงความยินดีที่คณะ วทท.มีบุคลากรเช่นนีครับ

ขอบคุณครับ คุณคนธรรมดา ที่อุตส่าห์ออกปากชม (อีกแล้ว) และขอบคุณที่อดทนรอดูตั้งแต่เช้าจนจบถึงตอนเย็นครับ

เรื่องการนำไปเผยแพร่ สามารถทำได้เลยครับ เพราะตั้งใจให้คนอื่นได้ดูอยู่แล้ว หากจะโหลดเก็บไว้ก็ทำได้ครับ

ส่วนความตั้งใจในการทำงานก็เกิดจาก ด้วยความเป็นคนอยู่ไม่นิ่งอยู่แล้ว และชอบทำอะไรแปลกๆ มั้งครับ

เลยทำให้อยากทำอะไรให้แหวกแนวมากขึ้นกว่าการนำเสนองานที่เคยทำมาหลายสิบครั้งในชีวิต

(จนคนนำเสนอเองยังเบื่อครับ)

แต่ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ ว่ามีผู้รับไม่ได้ในแนวการนำเสนอผลงานรูปแบบนี้ ในระดับมหาวิทยาลัย

ซึ่งผมก็เผื่อใจไว้แล้ว ไม่ว่าจะมีผลการตอบรับทางบวกและทางลบ

สุดท้าย ผมเองก็อยากจะบอกว่า ผมเองมีความยินดีที่ได้มาอยู่ คณะวทท. มอ. ปัตตานี (น่าจะยิ่งกว่าที่คณะ วทท. มีบุคลากรเช่นผมครับ)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ