นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ใยมะพร้าวน้องใยไหม
Ico64
พิสิฐ์พงษ์ หมื่นประเสริฐดี
นักวิทยาศาสตร์
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 6 · ผู้ติดตาม: 10

อ่าน: 1143
ความเห็น: 4

นักปั่นจักรยานใจเด็ด กับ ครูผู้มาไม่ค่อยทัน

วันนี้ เราอาจไม่รู้ตัว ว่าเราทำตัวดี เหมาะสม และได้มาตรฐานมากแค่ไหน สงสัยตนเองต้องลองทบทวนตัวเองดูบ้าง เพราะเราอาจทำพฤติกรรมบางอย่างจนชิน จนไม่รู้ตัว ว่าเราอาจตกมาตรฐานที่ดีของสังคม หรือ ของที่ทำงานอยู่ก็ได้

       เมื่อวันอาทิตย์ ไปเป็นกรรมการกลางคุมสอบ สอวน. ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ได้เห็นพฤติกรรมของคนบางกลุ่มที่ไม่น่าเชื่อ ว่าเค้าจะปฏิบัติตัวแบบนี้ วันนี้โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว ฮิฮิ

 

      ตอนตนเองจอดรถเครื่องติดไฟแดงอยู่ที่สี่แยกหน้าโรงเรียน มีนักปั่นจักรยาน (อาชีพ) ผ่านมา และก็ผ่านไป แบบผ่าไฟแดงกันแบบจะๆ ไม่ชะลอ ไม่แคร์สื่อ มองซ้ายขวาเล็กน้อยแล้วก็ไปกันชิวๆ เหมือไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่เค้าก็ใส่ชุดนักปั่นแบบเต็มยศ ทั้งเสื้อ-กางเกงแนบเนื้อลู่ลม แว่นกัดแดดเคลือบปรอท ถุงมือผ้า และหมวกกันน็อคคาดคาง

 

      ทำให้ตนเองคิดไปพลางว่า นักปั่นจักรยานบางคนนี่เค้ามีสิทธิในการไม่ต้องติดไฟแดงหรืออย่างไร (เหมือนตอนแข่งขันจริง ที่เค้าปิดถนน ปิดไฟแดงทั้งสาย) ไม่เข้าใจว่าเค้าเป็นนักกีฬาจากชาติใด ทำไมเค้าไม่เคารพกฏกติกาของสังคม แล้วเมื่อเค้าไปแข่งกีฬา แล้วเค้าคนนี้จะเคารพกฎกติกาของการแข่งขันได้อย่างไร จะรักษาน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ได้อย่างไร

.

.

.

.

       ต่อมาอีกฉากหนึ่ง เมื่อตนเองเข้ามาถึงสนามสอบแต่เช้าเวลา 7.00 น. ก็นั่งรอครูประจำห้องสอบ ซึ่งในตารางสอบ ระบุเวลาสอบไว้ที่ 8.00-10.00 น. ดังนั้น ครูจะต้อง จัดเตรียมห้องสอบก่อนนักเรียนเข้าห้อง และให้นักเรียนเข้าห้องสอบได้ก่อนเวลาสอบ 15 นาที

 

       แต่สรุปว่า ครูหลายคนของโรงเรียนนี้ มาสายกันมากทีเดียว 7.40 น. บ้าง 7.45 น. บ้าง หรือ 7.50 น. บ้าง เวลาที่กล่าวถึง ไม่ใช่เวลาไปถึงห้องสอบครับ แต่เป็นเวลาที่มาลงชื่อที่ห้องกรรมการกลางก่อนรับข้อสอบเพื่อเดินไปห้องสอบ หมายความว่า นักเรียนบางห้อง อาจเข้าห้องสอบไปก่อนครูประจำห้องสอบเสียอีก แบบนี้ไม่รู้ว่าผิดกฎสนามสอบหรือไม่...เอ๊ะ ยังไง

 

       ครูบางคน ก็มีมุขเสียด้วย ประมาณว่าแก้ตัวพลาง แก้เก้อเขินพลางไปด้วย

 

       "อ้าวพี่ นี่กี่โมงแล้วเนี้ย..." แล้วก็เดินมารับข้อสอบ เซ็นต์ชื่อ เดินลิ่วหายไปเลย

 

       "เออ นี่จะแปดโมงแล้วหรอ สงสัยนาฬิกาที่บ้านมันจะเดินช้า" อันนี้มาแนวพูดเปรยๆ กับตัวเอง ไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนอะไร

 

       "ขอโทษด้วยพี่ วันนี้หนูตื่นสาย" อันนี้ดีครับ ยอมรับและขอโทษเลยทันที ยังพอสมควรให้อภัย แต่พอถามครูประจำสนามสอบด้วยกัน เค้าก็ว่า ครูคนนี้วันอื่นก็สายประจำเหมือนกัน ไม่ได้สายวันนี้วันเดียว

 

        เมื่อได้เจอแบบนี้แล้วก็รู้สึกสงสารนักเรียนไทย ที่ต้นแบบครูพันธุ์ใหม่หลายคน ไม่ได้ปฏิบัติตัวตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น ตามหน้าที่ของผู้ให้ความรู้ และฝึกฝนระเบียบวินัยให้เด็กนักเรียน เพราะเมื่อถึงเวลา ก็ยังรักษาระเบียบวินัยของตนเองหรือของโรงเรียนยังไม่ค่อยได้เลย

 

       วันนี้ เราอาจไม่รู้ตัว ว่าเราทำตัวดี เหมาะสม และได้มาตรฐานมากแค่ไหน สงสัยตนเองต้องลองทบทวนตัวเองดูบ้าง เพราะเราอาจทำพฤติกรรมบางอย่างจนชิน จนไม่รู้ตัว ว่าเราอาจตกมาตรฐานที่ดีของสังคม หรือ ของที่ทำงานอยู่ก็ได้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

created: 27 August 2013 08:32 Modified: 28 August 2013 13:02 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
27 August 2013 21:21
#92206

ไม่เป็นไรครับ ฝ่าไฟสัญญาณ วันพระไม่ได้มีหนเดียว

ส่วนว่ามาสาย นัดหมายไม่มาตามนัด ถามท้าวแชร์

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
27 August 2013 22:39
#92210

ขอโทษครับพี่

หนูแทะสายไฟขาดแล้ว

อิอิอิ

เรื่องฝ่าไฟแดงไม่มีความเห็นครับ

แบบลุงว่า วันพระไม่ได้มีวันเดียว หนเดียว

อิอิอิ

แต่เรื่องการจัดการแข่งขันแล้วปิดถนน เรื่องนี้เป็นเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพ ส่งเสริมให้คนออกกำลังกาย ส่งเสริมการเล่นกีฬา เหมือนงานวิ่งน่ะครับ เป็นเรื่องการสร้างกระแสด้วย ให้ความสำคัญด้วย

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
อาคเณย์ ปัญจเทพ [IP: 223.204.180.238]
28 August 2013 11:00
#92220

- ไปสรุปว่าจักรยานไม่ดีไม่ได้ มันแล้วแต่คนๆไป...ซึ่ง มอเตอร์ไซค์ผ่าไฟแดงก็มาก รถยนต์ผ่าไฟแดงก็มี จึงอยากให้แยกแยะนิดนึง ว่าคนเลวๆมันปะปนอยู่กับคนดีๆอย่างเราอยู่ด้วยในชีวิตจริง.

- ลองเข้ามาดูที่ www.hatyaicycling.blogspot.com

หรือ http://www.thaimtb.com/forum/viewtopic.php?f=57&t=88669 (ลิงค์ที่ฝากไว้ ได้รวมคนดีๆเอาไว้ให้ชื่นชมกันครับ)

Ico48
อาคเณย์ ปัญจเทพ [IP: 223.204.180.238]
28 August 2013 11:42
#92222

ปล. ขอเสริมนิดนึงครับ ผมดูรายการ"ดูให้รู้" (และเอาลิงค์มาฝากไว้ด้วย) ญี่ปุ่นให้เด็กอนุบาลเลี้ยงสัตว์ไว้ที่โรงเรียน แล้วเขาอธิบายว่า "ให้เด็กๆได้เรียนรู้การดูแลชีวิตผู้อื่น..." แค่นี้ก็นำหน้าทุกชาติในโลกนี้แล้ว...นี่คือญี่ปุ่น... (คลิกเพื่อชมรายการได้เลยครับ) // http://www.hatyaicycling.blogspot.com/2013/07/blog-post_22.html

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.195.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ