นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1594
ความเห็น: 6

ประวัติศาสตร์ HBD ๒ ขวบ กับแชร์สีชมพู: ๒ กันยายน ๒๕๕๖

มาจนถึงวันนี้ วันที่บันทึกแรกมีอายุครบ ๒ ปีบริบูรณ์ กับตนเองที่เขียนบันทึกถี่บา้ง ห่างบ้าง มากบ้าง น้อยบ้าง ตามแต่ใจสั่งมา เราเหมือนเด็กที่ค่อยๆ โตในนี้ จากที่เขียนมั่วๆ ก็เขียนมั่วลดลง จากที่เอิดๆ ทุกวันนี้ก็เอิดน้อยลง โดยสาเหตุการเขียนบันทึกที่ผ่านมา ตนเองเขียนเอารางวัลบ้าง เขียนเพราะมีคนชวนบ้าง เขียนเพราะกันลืมบ้าง และเขียนเพราะอยากแชร์บ้าง...อย่างหลังคือเหตุผลหลักของบันทึกส่วนใหญ่

      ตนเองเข้าเป็นสมาชิกวงแชร์สีชมพูเมื่อวันที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๔.๒๘ น. ที่บอกมาไม่ใช่ว่าจำได้หรอกครับ แต่กดดูที่แฟ้มประวัติเอา ฮิฮิ

 

       เมื่อสมัครแชร์แล้ว ก็ประเดิมด้วยอนุทินแรกในวันที่ ๙ สิงหา นั้นเลย จากนั้น วันที่ ๑๐ สิงหาคม ก็มีดอกไม้ ๑ ดอก และความเห็น ๑ ข้อความ เป็นสิ่งแรกที่แสดงให้เห็น ว่าเรามีตัวตนในพื้นที่นี้เหมือนกัน จาก คุณทิพย์ ม.อ.สุราษฎร์ วันนั้นเธอบอกไว้ว่า

 

ขอเป็นกำลังใจให้จ๊ะ ค่อยเป็นค่อยไป เรียนรู้กันไปเรื่อย ๆๆ แล้วจะเป็นเองจ๊ะ ดังคำสุภาษิตที่ว่า " กรุงโรมมิได้สร้างเสร็จในวันเดียว"

 

สู้ ๆๆๆ นะ อย่าท้อถอย

 

       แม้ว่าครั้งนั้นจะเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่ตนเองได้รับข้อความจากคุณทิพย์ แต่ก็ถือเป็นเพื่อนคนแรกในนี้เลย...อยากบอกว่าวันนี้ ตนเองยังสร้างกรุงโรมของตัวเองอยู่ ส่วนคุณทิพย์เอง ก็คงสร้างกรุงโรมในแบบฉบับของเธออยู่ ณ พื้นที่ไหนสักแห่งเช่นเดียวกัน ตนเองเชื่ออย่างนั้น

 

          จากวันนั้นตนเองก็เลยเข้ามาอ่านบันทึกชาวบ้านบ่อยๆ ได้เกือบเดือนแต่ไม่กล้าเขียนบันทึกสักที จนในที่สุด ก็กลั้นใจคลอดบันทึกแรกออกมา เมื่อวันที่ ๒ กันยายน ๒๕๕๔ ดังนั้น จึงถือว่า วันที่ ๒ กันยายน นี้เอง เป็นวันเกิดจริงๆ ของตนในแชร์สีชมพูแห่งนี้

 

        แต่หากจะสืบสาวที่มา ของการเดินทางพลัดหลงเข้ามาในแชร์ (ใช้คำว่าพลัดหลงจริงๆ) นั้น ก็เกิดมาจากค้นหาคำสำคัญในอากู๋เกี่ยวกับโครงการหนึ่งของมหาวิทยาลัย ที่ตนเองเข้าร่วมส่งผลงานเมื่อเดือนสิงหาคม ๒๕๕๔ เพื่อศึกษาแนวทางการส่งผลงาน และศึกษาผลงานเก่าว่าเป็นอย่างไร ทำให้ตนเองเดินทางผ่านโลกอินเตอร์เน็ตเข้ามาถึงในแชร์แห่งนี้ และได้อ่านบันทึกเรื่องนี้ ของน้องยามฯ และบันทึกนี้ ของแม่ยามในวันถัดมาครับ ดังนั้นขอยกให้ พี่น้องยามฯ เป็นคนเริ่มต้นจุดประกายครั้งแรกในแชร์ให้ตนเอง และเป็นคนที่ให้คำแนะนำครั้งแรกๆ ในนี้เลยแล้วกันครับ

 

      จากนั้น ในวันที่ ๗, ๑๒ และ ๑๔ กันยายน ๒๕๕๖ จึงเริ่มเขียนบันทึกต่อมาเกี่ยวกับเรื่องระบบการควบคุมเครื่องมือระยะไกล (RIMS) อย่างตั้งใจ ๓ ตอนรวด (ตอน ๑ เกริ่น, ตอน ๒ เนื้อหา, ตอน ๓ แบ่งปันความรู้ที่ได้รับ) เพื่อเป็นการแชร์ประสบการณ์ และสิ่งที่ได้รับจากการนำเสนองานที่ตนเองไปเข้าร่วมมา บันทึกสองสามเรื่องนี้ ทำให้รู้จักบุคคลอีกหลายคนด้วย เช่น คุณคนธรรมดา และแม่ท้าวฯ ที่ให้ความเห็นพร้อมดอกไม้ในบันทึกของตนเองเป็นคนแรกๆ และให้ตลอดมาถึงปัจจุบัน

 

       จากนั้น ก็มีทั้งน้า shang (ตอนนั้นยังอ่านบันทึกของน้าไม่ค่อยเข้าใจ) Teddy มอลลี่ mandala ศรีนรา รวมทั้ง พี่น้องชาวคณะทรัพย์ฯ และ ศูนย์เครื่องมือฯ ตบเท้ากันเข้ามาให้ความเห็น และให้ดอกไม้แก่เด็กน้อยเอิดๆ กวนๆ อย่างตนเองไม่ขาดสาย

 

        ส่วนรูปประจำตัวยังไม่เคยเปลี่ยนไป และเรื่องนามแฝงทิ้งท้ายบันทึก "ใจสั่งมา" ก็เกิดมาจากบันทึกลำดับที่ ๖ เมื่อเกือบ ๒ ปีที่แล้วด้วยเช่นกัน

 

        มาจนถึงวันนี้ วันที่บันทึกแรกมีอายุครบ ๒ ปีบริบูรณ์ กับตนเองที่เขียนบันทึกถี่บ้าง ห่างบ้าง มากบ้าง น้อยบ้าง ตามแต่ใจสั่งมา เราเหมือนเด็กที่ค่อยๆ โตในนี้ จากที่เขียนมั่วๆ ก็เขียนมั่วลดลง จากที่เอิดๆ ทุกวันนี้ก็เอิดน้อยลง โดยสาเหตุการเขียนบันทึกที่ผ่านมา ตนเองเขียนเพราะมีคนชวนบ้าง เขียนเพราะกันลืมบ้าง เขียนอยากได้รางวัลบ้าง และเขียนเพราะอยากแบ่งปันบ้าง...อย่างหลังคือเหตุผลหลักของบันทึกส่วนใหญ่

 

       จนถึงวันนี้ เราก็ยังอายุน้อยอยู่ (อายุในแชร์) บันทึกก็น้อยอยู่ ลองสรุปข้อมูลย้อนหลังดูง่ายๆ พบว่า ตนเองมีบันทึกรวม ๒ ปี จำนวน ๑๔๘ บันทึก อนุทิน ๖๗ อนุทิน แม้ว่ามันจะน้อย แต่เราก็หวังว่าสักวัน เราคงมีบันทึกได้ถึงหลักพันแบบคุณคนเสื้อเหลือง และ คุณคนหมวกเหลือง (หากคำนวณจากข้อมูลการสถิติการเขียนที่ผ่านมา จะครบพันบันทึกในอีกประมาณ ๑๒ ปีข้างหน้า) วันนั้น เราก็คงเป็นลุงในแชร์ไปแล้ว มีคุณทดแทน กับ แม่ท้าวเป็น ตา กับ ยายไปด้วย ฮา ฮา

 

        วันนี้ แม้ตนเองจะเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่คนของคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยังคงเขียนบันทึกในแชร์อยู่ แต่ตนเองก็ไม่คิดเลิกเขียนตามคนอื่นเค้าไป เพราะคิดในใจเสมอว่า ตอนมาก็ไม่ได้มีใครบังคับมา ดังนั้นก็คงไม่มีใครบังคับให้ไปได้ มันมาเพราะใจอยากจะมาจริงๆ เราเขียนเพราะใจสั่งมา  อาจจะเหงาบ้างอะไรบ้าง แต่ก็อยู่ได้ อาจไม่คึกคักเหมือนคณะทรัพย์ฯ หรือ ศูนย์เครื่องมือกลาง ที่เค้าคุยกับเพื่อนร่วมงานเรื่องแชร์ได้สนุกสนาน แต่เราเองก็ไม่หวั่นไหว คอยส่งลิงค์ คอยแนะนำเรื่องราวของแชร์ให้เพื่อนๆ ในคณะได้ลองอ่านเสมอ แม้จะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ แม้จะต้องถอยหลังกลับมานั่งเขียนคนเดียวบ่อยๆ แต่ก็หวังใจว่าสักวันหนึ่ง คงมีคนในคณะเข้ามาเขียนแชร์ หรือ เห็นประโยชน์ในแชร์เหมือนเราบ้าง..สักวัน (ไหน)

 

       วันนี้ (รอบที่ ๓) ตนเองมีความฝันร่วมกันกับแชร์อยู่อย่างหนึ่งแล้ว ว่าอยากจะเขียนบันทึกดีๆ สักชุดหนึ่ง ให้เป็นหัวข้อที่ชัดเจน ที่เราชอบ มีความรู้หรือมีความเชี่ยวชาญ มีสาระ และไม่เหมือนใคร แบบที่เมื่อเขียนครบหลายๆ ตอนเป็นเวลาหลายๆ ปีแล้ว สุดท้ายเราจะสามารถรวมบันทึกเหล่านั้น มาตีพิมพ์เป็นหนังสือขาย (หรือ แจก) ให้คนอื่นอ่านได้ ถ้ัาทำได้ มันคงเจ๋งน่าดูเลย

 

       อย่างที่นักปราชญ์ว่าไว้ "กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว"

 

         ฉันใดก็ฉันนั้น นักเขียน (อาชีพ) ก็คงไม่ได้เกิดได้เพียงช่วงข้ามปีเช่นกัน ยังมีทางวิ่งอีกไกล ยังมีเส้นชัยอีกหลายเส้นให้เราผ่าน รางวัลอาจไม่ได้ยิ่งใหญ่ระดับโลกหรือมีค่ามหาศาล แต่ก็เป็นสิ่งที่เงินทองมากมายก่ายกอง...ซื้อหามาไว้ไม่ได้

 

        อนาคตเป็นเรื่องที่ยังไม่เกิดขึ้น การพูดว่าเราจะทำไอนู่นไอนี่ในอนาคต มันคงเรียกว่าโม้ไปเอง หรืออาจเรียกให้ดูดีหน่อย ว่าคำเป็นมั่นสัญญา คำปฏิญาณถึงความตั้งใจกับตนเอง ในวันครบรอบวันเกิดปีนี้...ซึ่งมันก็คงดีกว่าไม่ได้ตั้งใจอะไรไว้เลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2556 09:39 แก้ไข: 03 กันยายน 2556 09:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

HDB จร้า! หนุ่มน้อย 2 ขวบกำลังน่ารักน่าชัง น่าหยิกเชียว

อิ..อิ...

การเป็นนักเขียนนั้นง่ายกว่าการเป็นนักเขียนที่รักษาคุณภาพงานเขียนขงตนเองไว้

การเขียนบันทึกในวงแชร์นั้นง่าย แต่การที่จะเขียนสม่ำเสมอนั้นเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

ยังไงก็ HBD กับการย่างเข้าสู่ขวบปีที่ ๓ ในวงแชร์นะครับน้อง ๒ ใย

อิอิอิ

เราเอง

เราจะมาฉลองวันครบรอบ 2 ขวบกันที่ รัชมังคลาเมอเมต นะคะ วันที่ 9 กันยายน 2556

เด๋ว....ท้าวจะฉลองให้คร้า!

อิ...อิ...

Ico48
ทดแทน (Recent Activities)
03 September 2013 20:41
#92430

ว่าแล้วเราเป็นลุงแต่ความจำยังดี

จะบอกว่าเรา คือศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ บ่ ใช่ศูนย์เครื่องมือกลาง

เดียวเข้าใจผิด ศูนย์เครื่องมือกลางเป็นหน่วยงานสังกัดคณะวิทยาศาสตร์ คร้าบ น้องสองขวบ อิ อิ อิ

HBD เพิ่งเข้าใจคำว่า ใจสั่งมา

เป็นความตั้งใจที่ดี ครับ

ที่แห่งนี้ คือที่สร้างความสัมพันธ์ดี ดี share.psu

ชีวิตยังเดินต่อไป วันนี้คือการเริ่มต้นของวันพรุ่งนี้ สองปียังเยาวว์นัก แต่ห้าปี สิบปีก็ยังไม่แก่เกินแกง

 

"ชีวิตจะมีพรุ่งนี้ได้อีกกี่วัน"

 

"ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ"

 

พี่อาทิวราห์บอกไว้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.186.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ