นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3852
ความเห็น: 5

Note Taker ฉบับ น้อง ๒ ใย..ใจสั่งมา

ช่วงหลังของการอบรม วิทยากรให้พูดถึงสิ่งที่ได้รับ หรือ ผลของความคาดหวังในการอบรม ตนเองก็ให้ความเห็นทิ้งท้ายว่า "สิ่งที่ได้น้อยกว่าความคาดหวังคือ ระยะเวลาการอบรมสั้นเกินไป ถ้าได้สัก ๓ วัน น่าจะดี"

         สองวันมานี้ไปอบรม...ที่ไม่ค่อยเหมือนการอบรมเท่าไหร่ ที่โรงแรมราชมังคลา สงขลาเมอร์เมด สงขลา ระหว่างวันที่ ๙-๑๐ กันายน ๕๖ หัวข้อการอบรมนี้คือ "Note Taker คุณลิขิตผู้บันทึกเรื่องเล่าเพื่อต่อยอดความรู้ปฏิบัติ"

 

       วันนี้ พอกลับมาถึงบ้านตอน ๖ โมงเย็น ก็เคลียร์ภาระกิจต่างๆ ก่อนมาจับปากกา เอ้ย จับเม้าท์และคีบอร์ด เพื่อเก็บบันทึกความประทับใจ และเรื่องราวการอบรมที่ผ่านมาให้หลายๆ ท่านที่ไม่ได้ไป ได้อ่านกัน ขอเล่าประกอบภาพ ดังนี้ครับ

 

      เรื่องมันเกิดตั้งแต่ตอนผมอายุ ๒ สองขวบ...ล้อเล่นครับ จริงๆ มันเกิดจากเมื่อวานเราต้องตื่นตั้งแต่ตี ๕ ครึ่ง อาบน้ำกินข้าว และมารอรถที่หน้า สนอ. วิทยาเขตปัตตานีตอน ๗ โมงเช้าพร้อมกับครูนน  sunkrub พี่เป็ด แล้วก็น้องกิตติ์ โดยมีน้าสุวัติ พขร. มือโปร ช่วยพาเราไปส่งที่สงขลาภารในระยะเวลาเพียงชั่วโมงครึ่ง

 

      เมื่อไปถึงโรงแรม เราก็พบกับพี่น้องยามฯ ท้าวฯ คนสวย และแม่ยาม รอต้อนรับเราอยู่แล้ว ส่วนสมาชิกส่วนใหญ่จากวิทยาเขตหาดใหญ่ยังมาไม่ถึง ตนเองเลยเก็บภาพห้องอบรมเปล่าๆ ก่อนที่จะเข้าสู่ความวุ่นวายภายหลัง มาฝากก่อน ๑ รูป จะเห็นว่ามีหมอน และ กระดาษรูปหัวใจวางไว้พร้อมแล้ว

     แล้วก็แถมด้วยรูปคู่ของคุณมารุแอ๊ะ กับ แม่ยามอีก ๑ รูป หลังจากเธอทั้งสองโผเข้ากอดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

      จากนั้น กิจกรรมก็เริ่มขึ้น เมื่อวิทยากรคู่ฮา คือ คุณหญิงและคุณวิพร้อม ผู้เข้าอบรมพร้อมเวลาประมาณ ๙ โมงเศษ โดยเริ่มด้วยกิจกรรมการแนะนำตัว และเขียนความคาดหวัง ๓ ข้อ พร้อมเทคนิค/ความสามารถเฉพาะตัวของเราเองลงในกระดาษรูปหัวใจ ด้วยสีชอร์ค อุปกรณ์การอบรมหลักของสองวันนี้ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็เช่น สีเมจิก กระดาษฟริกชาร์ต กระทะพลิกไข่ดาว แล้วก็หมอนหนุนนอนคนละ ๑ ใบ

       บรรยาการการอบรมเป็นไปด้วยความสนุกสนาน โดยเฉพาะตนเองได้เก็บภาพน้า shang ที่กำลังถือไมค์พูดมาฝากด้วย จากครึ่งวันแรกที่ไม่ค่อยพูด จนถึงช่วงหลังที่พูดยาวจนหาทางจบไม่ค่อยลง ตนเองเก็บภาพน้ามาได้หลายรูป เพราะทำกิจกรรมใกล้กันตลอด ทั้งตอนยืน นั่ง และนอน เสียดายอย่างเดียว ไม่มีภาพตอนน้าร้องเพลง !!

 

       การพบเจอน้าคราวนี้ เป็นการล้มล้างข้อสันนิฐานที่ว่า "น้า พูดไม่เป็น" ลงได้อย่างสิ้นเชิง

 

     สำหรับกิจกรรมในวันแรก ก็ตามอนุทินตนเองที่ว่าไว้แล้วก่อนหน้านี้ คือ

 

note taker วันแรก ทั้งแนะนำตัว ป้ายชื่อหัวใจ นับเลขเว้น3+7 นอนเล่นกอดหมอน ฟังเพลงหิ่งห้อง เล่นเกมพลิกไข่ เทคนิคซักถุงเท้า ดูวีดีโอ แล้วก็ถ่ายรูปกัน ฯลฯ

 

       กิจกรรมทั้งหลาย ทำให้เราได้รู้จักสมาชิกในแชร์สีชมพูหลายคน เช่น ดำขำ ที่เป็นคนฮามากๆ (ใส่เสื้อสีชมพูภาพข้างบน) แล้วก็มีโอกาสรู้จักและนั่งติดกับพี่ไอซ์ หรือ คุณวราภรณ์ ชวพงษ์ นักประชาสัมพันธ์ตัวยง ที่ตัวจริงน่ารักกว่าที่คิด และเป็นคนที่กล้าแสดงออก เสนอความคิด ยกมือนำเสนอตลอดงาน เรานั้งติดกันตลอด ๒ วันเลยครับ

 

    ส่วนสมาชิกคนอื่น ที่อาจอยู่ในแชร์บ้าง ไม่อยู่บ้าง ที่เราได้รู้จักตัวจริง ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และเกิดเป็นมิตรภาพดีๆ หลายคน เช่น Kom Miracle สุดหล่อ และมีแนวความคิดน่าสนใจ NewNick หนุ่ม line dance ประจำหน่วยทะเบียนอันบแสนคร่ำครึ (เค้าว่ากันครับ) นพเก้าฯ ลูกลิง หรือ นุช ที่สนิทกับคุณมารุแอ๊ะได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังมีตัวฮาทั้งพี่นัน (ชาย) พี่เอ ป้าเล็ก และพี่ๆ น้องๆ ที่น่ารักอีกหลายคน เช่น พี่นัน(หญิง) พี่ตุ๊ พี่นี บอย พี่แจง และอีกหลายคน ที่จำชื่อกลับมาไม่หมด ขออภัยไว้ด้วยครับ (ภาพข้างล่าง Credit FB น้องกิตติ์ครับ)

     จบกิจกรรมวันแรก แม่ยามก็ชักชวนสมาชิกได้ ๗ คน โบกรถตุ๊กๆ ไปกินกาแฟ กับ เค้กนุ่มแสนอร่อยที่ร้าน E.P. ก่อนเดินย่อยเค้ก ไปถ่ายรูปคู่กับ mermaid ที่แหลมสมิหลาด้วย อิอิ (ภาพนางเงือก Credit FB แม่ยามฯ ครับ)

         พอตกค่ำ เราก็กลับมาทานข้าวเย็นที่โรงแรม แล้วก็อบรมต่อถึง ๒ ทุ่มกว่าๆ  และต่อด้วยร้องคาราโอเกะกันเล็กน้อยพอหอมปากหอมคอ กิจกรรมภาคค่ำนี้ ทำให้รู้ว่า จารย์นนร้องเพลงได้ทั้งทุกวัย ทั้งวัยรุ่นและวันเก๋าเหมือนกับแม่ยาม ส่วนท้าวนั้น ขอเพลงอดีตเป็นส่วนใหญ่ ตั้งแต่หนุ่มบาว-สาวปาน เพลงสงขลา เพลงมิดะ ของจรัญ มโนเพชร และเพลงสาวเจียงฮาย ซึ่งร้องได้เสียงสูงกินใจเหลือเกิน ส่วนน้อง Kom Miracle นี่ก็เป็นแฟนพี่เบิร์ดตัวจริง โรแมนติกตั้งแต่ต้นจนจบ ส่วนน้า shang นั้น ถนัดทุกเพลง หมายถึง ถนัดฟังทุกเพลง ไม่ยอมรับไมค์ไปเอ่ยร้องสักที แต่ด้วยแรงรบเร้า น้าก็ยอมเอ่ยร้องเพลง "แสงจันทร์" ให้เหล่าสมาชิกฟังจนได้ จบจากคาราโอเกะ ทุกคนก็แยกย้ายกันไปพักผ่อน แบบที่ไม่มีบันทึกออกมาเลยในคืนนี้ สงสัยเหนื่อยกันมาก รวมทั้ง wifi บนห้องพักของโรงแรมไว่ค่อยเวิร์คด้วย

 

      ส่วนวันที่สองเป็นกิจกรรมที่ลึกขึ้น มีทั้งการดูวิดีโอ การทำความเข้าใจเรื่อง Tacit Knowledge การเขียนบันทึกจากเทคนิคพิเศษของแต่ละคน ซึ่งตนเองได้มาอยู่กลุ่มเดียวกับน้า shang อีกรอบ ซึ่งความสามารถพิเศษของน้า คือการ "เดิน" วันหลังจะมาเล่าให้ฟัง ว่าเป็นยังไงครับ

        ช่วงหลังของการอบรม วิทยากรให้พูดถึงสิ่งที่ได้รับ หรือ ผลของความคาดหวังในการอบรม ตนเองก็ให้ความเห็นทิ้งท้ายว่า "สิ่งที่ได้น้อยกว่าความคาดหวังคือ ระยะเวลาการอบรมสั้นเกินไป ถ้าได้สัก ๓ วัน น่าจะดี"

 

      ทิ้งท้ายบันทึกนี้ ด้วยรูปของ Zenki ชายหน้าใส อารมณ์ดีจากศูนย์เครื่องมือฯ ไว้ก่อนครับ ยังมีเรื่องให้บันทึกอีกหลายเรื่อง ค่อยว่ากันในวันต่อๆ ไปครับ

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

      เรื่องมันเกิดตั้งแต่ตอนผมอายุ ๒ สองขวบ...ล้อเล่นครับ จริงๆ มันเกิดจากเมื่อวานเราต้องตื่นตั้งแต่ตี ๕ ครึ่ง อาบน้ำกินข้าว และมารอรถที่หน้า สนอ. วิทยาเขตปัตตานีตอน ๗ โมงเช้า โดยมีน้าสุวัติ พขร. มือโปร ช่วยพาเราไปส่งที่สงขลาภารในระยะเวลาเพียงชั่วโมงครึ่ง

 

      เมื่อไปถึง ก็พบกับพี่น้องยาม ท้าวฯ คนสวย และแม่ยาม รอต้อนรับเราอยู่แล้ว แต่สมาชิกส่วนใหญ่จากวิทยาเขตหาดใหญ่ยังมาไม่ถึง ตนเองเลยเก็บภาพห้องอบรมก่อนที่จะเข้าสู่ความวุ่นวายมาฝากก่อน ๑ รูป

 

     แล้วก็แถมด้วยรูปคู่ของคุณมารุแอ๊ะ กับ แม่ยามอีก ๑ รูป หลังจากเธอทั้งสองโผเข้ากอดกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

      จากนั้น กิจกรรมก็เริ่มขึ้น เมื่อวิทยากรคู่ฮา คือ คุณหญิงและคุณวิพร้อม ผู้เข้าอบรมพร้อมเวลาประมาณ ๙ โมงเศษ โดยเริ่มด้วยกิจกรรมการแนะนำตัว และเขียนความคาดหวัง ๓ ข้อ พร้อมเทคนิค/ความสามารถเฉพาะตัวของเราเองลงในกระดาษรูปหัวใจ ด้วยสีชอร์ค อุปกรณ์การอบรมหลักของสองวันนี้ ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็เช่น สีเมจิก กระดาษฟริกชาร์ต กระทะพลิกไข่ดาว แล้วก็หมอนหนุนนอนคนละ ๑ ใบ

 

       บรรยาการการอบรมเป็นไปด้วยความสนุกสนาน โดยเฉพาะตนเองได้เก็บภาพน้า shang ที่กำลังถือไมค์พูดมาฝากด้วย จากครึ่งวันแรกที่ไม่ค่อยพูด จนถึงช่วงหลังที่พูดยาวจนหาทางจบไม่ค่อยลง

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2556 20:50 แก้ไข: 10 กันยายน 2556 22:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 mandala, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น้า shang แก เปลี่ยนไปเนื่องจากมาคบหากับพวกเราในวงแชร์ครับ

ส่วนZenki นั้นหน้าใสทุกครั้งที่ออกนอกบ้านครับ

เอาภาพน้าเน็ก ในบรรยากาศสบาย ๆ มาฝากค่ะ

ตั้งแต่รู้จักน้า shang ของน้องๆ มานาน อย่าว่าแต่เพลงเลย แค่พูดก็ไม่ค่อยได้ยินแล้ว แต่น้อง 2 ใย ได้ถึงกับฟังเพลง

โอ้ว!!! นับเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์ เรื่องนึงเลย

น้องสองใย บรรยายครบเสร็จสรรพ ๒ วัน

แบบนี้เราไม่ต้องแล้ว

อิอิอิ

เราเอง

พี่แป๊ดทำร้ายน้าได้ลง ส่งภาพนี้มาเลยทีเดียว

 

ส่วนน้า ไม่ต้องกลัวครับ มีคนรออ่ายเวอร์ชันของน้าอีกเยอะ ลงเลยๆ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ