นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1612
ความเห็น: 4

เดิน...เคล็ดลับการใช้ชีวิตของน้า

"เราต้องเดินอย่างมีสติ คอยฟังเสียงรอบข้าง ต้องรับรู้ถึงก้าวย่างทุกก้าว ต้องรู้ว่าเรากำลังจะไปที่ไหน"

 

 

     การเร่งรีบในการใช้ชีวิตและความรีบร้อนในการทำงาน ทำให้หลายครั้งเราขาดการมองสิ่งรอบตัวไป แต่หากเราสามารถทำชีวิตให้ช้าลงได้ รวมทั้งวางแผนการใช้ชีวิตให้มีความยืดหยุ่น เราก็สามารถใช้การ "เดิน" แทนที่การใช้เครื่องอำนวยความสะดวกได้ และทำให้เรามองเห็นสิ่งรอบตัวได้ชัดขึ้น

 

      การ "เดิน" มีประโยชน์มากกว่าที่คิด ทั้งเรื่องสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โดยเฉพาะการเดินให้เร็ว จะทำให้หัวใจแข็งแรง แต่หากเราเดินช้าๆ กำหนดลมหายใจ ประมวลกาย และพิจารณาสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เราจะเห็นต้นไม้ดอกไม้ เราจะเห็นผู้คนตามท้องถนน เราจะรู้ว่าเค้าพูดอะไรกัน คนชอบฟังสิ่งรอบข้างจะมีความสุขมาก

 

        น้า Shang บอกว่า "เราต้องเดินอย่างมีสติ คอยฟังเสียงรอบข้าง ต้องรับรู้ถึงก้าวย่างทุกก้าว ต้องรู้ว่าเรากำลังจะไปที่ไหน" เคล็บลับอีกอย่างที่น้า shang บอกต่อ คือ "การเดินต้องมีสมาธิ และมีความผ่อนคลาย เราใส่ใจกับทุกก้าวที่เดิน แต่ก็ต้องใส่ใจกับสิ่งรอบข้างด้วย เพื่อให้เรากลมกลืนไปกับธรรมชาติ ต้นไม้ที่มันโค้งและโน้มอ่อน เราก็ต้องโค้งไปตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ไปแหวก ไปดันต้นไม้ให้พ้นทาง สุดท้ายเราก็จะได้รับความสุขจากธรรมชาติด้วย"

 

       น้า Shang เอ่ยถึง Tacit Knowledge ไว้สองข้อข้างต้น และทิ้งท้ายด้วยปัจจัยสู่ความสำเร็จไว้ว่า "เราต้องมีความมุ่งมั่น แน่วแน่ มีการลำดับความสำคัญและบริหารเวลาให้เป็น และที่สำคัญ อุปนิสัยส่วนบุคคลที่เป็นคนอยากเรียนรู้สิ่งรอบตัว ทำให้ผมมีความสุขกับการเดินมากทีเดียว"

 

      ก่อนจบการบันทึก น้า shang บอกด้วยว่า หากมีโอกาสให้ลองอ่านหนังสือเรื่อง เดินสู่อิสระภาพ ของอาจารย์ประมวลดู แล้วจะเข้าใจเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น

 

      บันทึกข้างบนนี้ คือสิ่งหนึ่งในกิจกรรมการบันทึกเรื่องเล่า ของการอบรม Note Taker เมื่อวันที่ ๙-๑๐ กันยายน ๕๖ ที่ผ่านมา ตนเองจับคู่เพื่อฟังและบันทึกเคล็ดลับเทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละคน ซึ่งคนที่ตนเองได้จดบันทึก คือ น้า Shang นั่นเอง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กันยายน 2556 21:18 แก้ไข: 11 กันยายน 2556 21:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ฮา น้าเราเดินจงกรม อิ อิ อิ น้องสองใยก็เดินได้ เดินเฉพาะใน มอ

อ้า..ที่เห็นจากรูปนั้น ..น้าเค้านอนนะครับ

เดินสู้อิสรภาพของอ.ประมวล จันทร์เพ็ง นั้นผมอ่านแล้วครับ

ว่าจะรออ่าน

นอน..สู่อิสรภาพ อยู่ครับ

น่าจะเดินจนกลมนะครับลุง

อิอิอิ

นอนสู่อิสระภาพ ต้องให้น้องดาวน์ซินโดรม มาเล่าให้ฟังครับ

อิอิอิ

เราเอง

นอน...สู่อิสรภาพนี่ แค่นึกภาพก็น่าจะต้องมีหนังสือกองโตอยู่ข้างๆด้วยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.27.11
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ