นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1517
ความเห็น: 3

ลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จ - ตอนแรก

คนใช้ชีวิตเรื่อยๆ ก็จะประสบความสำเร็จเรื่อยๆ อาจได้เป็นหัวหน้าตอนอายุมากกว่า ๕๐ อาจมีผลงานที่ประสบความสำเร็จเมื่อใกล้เกษียร แต่คนมีความกระตือรือล้น จะมีระยะเวลาประสบความสำเร็จที่ยาวนานกว่า บ่อยครั้งกว่า ยิ่งใหญ่กว่า

       วันนี้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ชื่อ "สร้างความสำเร็จจากพลังคำพูด" ของ สมชาติ กิจยรรยง จริงๆ ซื้อมาเป็นเดือนแล้ว แต่ยังอ่านไม่จบ อาศัยว่าอ่านไปครั้งละบท สัปดาห์ละครั้งสองครั้งเวลาว่าง หรือ เวลานั่งทำสมาธิในห้องน้ำ อิอิ ข้อคิดหนึ่งที่ได้จากการอ่านในวันนี้ คือ ลักษณะของคนที่ประสบความสำเร็จ โดย คอนราด ฮิลตัน ได้กล่าวถึงปรัชญาแห่งความสำเร็จไว้ ๑๐ ข้อ ลองมาอ่านกันดู ว่าคนทำงานอย่างเราๆ จะมีลักษณะตรงตามนี้อยู่สักกี่ข้อกัน

 

๑. แสวงหาเอกลักษณ์ หรือ จุดเด่นของตัวเองให้พบ และนำมาใช้ประโยชน์มากที่สุด

        หลายคนคิดว่าการหาจุดเด่น จุดแข็งของตนเอง อาจไม่สำคัญเท่าความขยันหมั่นเพียร แต่หากเราตั้งใจทำงาน หามรุ่งหามค่ำ แต่ทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ไม่ชอบ ไม่โดดเด่นแล้ว ก็อาจสู้คนที่ทั้งรู้จุดเด่นหรือศักยภาพหลักของตนเอง และเดินหน้าพัฒนาและทำอย่างเต็มกำลัง ไม่ได้ ดังนั้นเราต้องทั้งมีความพยายามและรู้จักตนเองไปพร้อมกันด้วย

๒. คิดการใหญ่ ฝันให้กว้างไกล ทำเรื่องใหญ่ๆ ไว้ก่อน

        เรื่องคิดการใหญ่ ฝันให้ไกล เป็นอีกเรื่องที่ผู้ประสบความสำเร็จทุกคนมีอยู่ในใจ เพราะว่าไม่มีใครฟลุค หรือ ดวงดีประสบความสำเร็จได้เพราะโชคดี เพียงแค่ทำงานแค่พอใช้ ดังนั้น หากเรามีความต้องการจะประสบความสำเร็จให้มากเท่าไหร่ เราก็ต้องตั้งเป้าหมาย คิดการให้ใหญ่ตามที่ต้องการ หรือ ให้สูงเข้าไว้ แต่ก็ต้องเผื่อใจไว้เจ็บ เผื่อใจไว้ในยามล้มเหลว หรือเมื่อไม่สามารถทำได้ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ อยากไรก็ตาม มันก็คงดีกว่าไม่ได้ฝันหรือตั้งเป้าอะไรไว้เลย

๓. มีความซื่อสัตย์สุจริต รวมทั้งกล้าเผชิญหน้าความจริงอย่างกล้าหาญ

        ความซื่อสัตย์สุจริต เป็นปัจจัยของผู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน เพราะคนบางคนอาจมีชื่อเสียง เงินทอง หน้าที่การงาน และเกียรติศักดิ์ศรีมากมาย แต่หากไม่ได้มาด้วยความซื่อสัตย์แล้ว ความสำเร็จนั้นย่อมอยู่ได้ไม่นาน ประมาณว่าขึ้นเร็ว ก็ลงเร็ว ดังนั้นขอให้เราตั้งมั่นในความซื่อสัตย์สุจริตไว้ก่อน แม้ว่าความสำเร็จจะมาช้าหน่อย แต่มันจะมั่นคงยั่งยืนมากกว่าการได้ความสำเร็จมาจากการทุจริต หรือไม่ซื่อสัตย์ นั่นเอง

๔. ดำรงชีวิตอย่างกระตือรือล้น จะทำให้เกิดกำลังใจตลอดเวลา

        คนใช้ชีวิตเรื่อยๆ ก็จะประสบความสำเร็จเรื่อยๆ อาจได้เป็นหัวหน้าตอนอายุมากกว่า ๕๐ อาจมีผลงานที่ประสบความสำเร็จเมื่อใกล้เกษียร แต่คนมีความกระตือรือล้น จะมีระยะเวลาประสบความสำเร็จที่ยาวนานกว่า บ่อยครั้งกว่า ยิ่งใหญ่กว่า ซึ่งหมายถึง สามารถก้าวไปสู่ขั้นที่สูงขึ้นไปได้เรื่อยๆ โดยการใช้ชีวิตอย่างกระตือรือล้นทุกวันนั้น มีส่วนสำคัญให้มีกำลังใจที่ดีในการดำเนินชีวิตด้วย เมื่อล้ม เมื่อเบื่อ เมื่อเหนื่อย กำลังใจที่ดีจะช่วยให้เรากลับมากระตือรื้อล้นได้เร็วกว่าคนทั่วไป ดังนั้น กำลังใจกับความกระตือรือล้น เป็นอีกสิ่งที่เราทุกคนควรจะมี

๕. อย่าให้สมบัติที่มีกลายเป็นเจ้าชีวิต

        คนที่ประสบความสำเร็จมักจะมีสมบัติ หรือ ทรัพย์สินเงินทองตามมาด้วย บางคนก็มีมาก บางคนก็มีแบบพอมีพอกิน แต่สิ่งสำคัญที่ต้องระลึกเสมอ คืออย่าให้สมบัติที่มีกลายเป็นเจ้าชีวิตเรา ดังคติที่ว่ากันมาว่า เราต้องเป็นเจ้านายของเงิน ไม่ใช่ให้เงินมาเป็นเจ้านายเรา

 

        อีก ๕ ข้อหลัง ค่อยมาเขียนต่อแล้วกันครับ ขอตัวไปทานข้าว ทำงาน และนอนฝันดีสักคืนก่อน วันหลังค่อยมาต่อบันทึกชุดนี้อีกครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2556 20:29 แก้ไข: 16 กันยายน 2556 20:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

"อย่าให้สมบัติที่มีกลายเป็นเจ้าชีวิต"

ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายไม่มีสมบัติ

รู้อย่างเดียวคือ สมบัติทางการศึกษาที่หาเลี้ยงชีพอยู่ทุกวันนี้

โชคไม่ค่อยดีที่มีสมบัติ

โดยเฉพาะเวลาซบ

อิอิอิ

เราเอง

ออกเป็นชุดเลยหนา...

ออกมาเรื่อยๆ นะคะ ตรวจดูแล้ว

5 ข้อที่ว่ายังอยู่ไม่กี่ข้อ..อิ..อิ...

ข้อ 5 นั้น อย่าให้สมบัติมาเป็นเจ้าชีวิต

อันนั้นตัดทิ้งไปก่อน เพราะ...ไม่ค่อยมีสมบัติ อิ..อิ...(อีกรอบ)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.229
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ