นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4859
ความเห็น: 2

ต้นปีงบกำลังจะมา...โครงการแรกปี 55 กำลังจะแตกหน่อ: มรสุมเดือนกันยายน-ตอนแรก

โครงการ, งบ55, บริการวิชาการ, คณะวทท.

    เดือนกันยายนปีนี้ เป็นเดือนที่มีบรรยากาศหลากหลายมาก ทั้งแดดออก (ตอนเช้า) ฝนตกพายุเข้า (ตอนเที่ยง) และ (คนเขียน)เป็นไข้เอาตอนค่ำ ก่อนจะกินยาพารา 2 เม็ดก่อนเข้านอน เช้ามาดันหายไข้ซะงั้น เลย...อดลาป่วยตามระเบียบ ตั้งใจว่าปีนี้จะได้ลาป่วยซักวันกับเขาซะบ้าง จึงต้องอดอีกแล้ว

 

      ที่ทำงานเดือนนี้ ก็มีบรรยากาศมรสุมเกิดๆ ดับๆ เช่นเดียวกับอากาศภายนอก ทั้งคนที่กำลังปั่นงานหัวฟูเพราะใกล้สิ้นงบ ทั้งการเงิน ทั้งพัสดุ...ทั้งกิจกรรมสนุกสนานที่เตรียมกันมาตั้งแต่ต้นเดือน เช่น รับปริญญา วันเกษียรอายุราชการ วันมหิดล เตรียมส่งข้อสอบ ซึ่งคณะวิทย์ เทคโนฯ ของตนเองก็ต้องเตรียมงานวันครบรอบ 26 ปีของคณะ วันที่ 3ต.ค.54 ด้วย บวกกับค่ายโอลิมปิกวิชาการ ที่เริ่มต้นในวันเดียวกัน

 

    ส่วนวันนี้ คือวันที่ 27 กันยายน ในอดีตก็มีอะไร เกิดๆ ดับๆ ไม่ต่างกัน

 

   เมื่อ 74 ปีที่แล้ว วันนี้เองคือวันที่เสือโคร่งบาหลี ถูกประกาศให้เป็นสัตว์สุญพันธ์ไปจากโลก

    

   ส่วนดอกไม้ประจำเดือนกันยายน หรือ กลางฤดูฝนแบบนี้ คือ ดอกผักบุ้งฝรั่ง หรือดอกมอร์นิ่งกลอเลีย ที่คุณ Camera ได้เขียนบันทึกเรื่อง "มอร์นิ่งกอเลีย" เอาไว้อย่างน่าอ่าน น่าชม น่าเอาไปผัดรับประทาน แล้วเมื่อหลายวันก่อน

  

  

   กลับมาที่ผมเอง ซึ่งไม่ได้ต้องปิดงบ หรือ ทำงานทิ้งทวนสิ้นปีงบเท่าไหร่ แต่งานในงบปี 55 นี่สิที่ทำให้หนักใจ

 

   คงมีคนส่วนน้อยที่ต้องเตรียมทำโครงการอย่างเช่น ศูนย์เครื่องมือกลาง คณะวทท. ประเดิมต้นงบประมาณ 2555 และทำแบบนี้มาหลายปี เนื่องจากโครงการอบรมนี้ต้องจัดให้นักศึกษา ป.ตรีที่กำลังทำวิจัยและ นศ. ป.โท บางส่วน ซึ่งบังคับให้จัดในช่วงปิดเทอมเล็กเท่านั้นด้วย...ซึ่งปีนี้คงเป็นวันไหนไม่ได้นอกจากวันหยุดปิดเทอมเพียง 5 วันราชการที่มหาลัยกำหนดให้

 

   โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ การใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ของศูนย์เครื่องมือกลาง เราจัดให้ 2 เครื่องมือครับ คือ หนึ่ง เครื่อง HPLC และ สอง เครื่อง AAS โครงการละ 2 วัน รวมเป็น 4 วัน เหลือวันศุกร์ให้ นศ.วิจัยกลับบ้านก่อนกลับมาเปิดเทอม 2 ในวันจันทร์ถัดมา...น่าสงสารเด็กวิจัยปีนี้เหลือเกิน

 

  แต่ที่น่าเหนื่อย (แต่ไม่หน่าย) ไปกว่านักศึกษาที่เข้าอบรม 2 วันเต็มนั้นคือ...ทีมกรรมการดำเนินโครงการของตนเองที่ต้องเริ่มทำงานมาตั้งแต่หลายเดือนก่อนหน้านี้

 

  ทั้งที่จริงก็เริ่มทำงานมาตั้งแต่ตั้งงบประมาณเมื่อปีที่แล้ว แต่การเหลือเวลาอีก 1 เดือน แบบที่ยังทำอะไรไม่ได้ เพราะต้องรอวันที่ 1 ต.ค.เพื่อสานต่องานด้านเอกสารต่างๆ แบบม้วนเดียวจบ ที่ไม่ค่อยจะจบเท่าไหร่

 

  งานตอนนี้จึงต้องไล่เรียงทำไปอย่างใจเย็น ซึ่งลำดับการทำโครงการสักชิ้นหนึ่ง ก็คงไม่ยากเย็นมาก แต่โดยส่วนตัว ผมว่ามันมีขั้นตอนหยุมหยิม น่าจักกะจี้ตัวเองมากทีเดียว ซึ่งผมกำลังจะเขียนขั้นตอนการทำงานออกมาสักฉบับหน่อย เพื่อให้ทำงานที่หยุมหยิมได้ครบถ้วนขึ้น ซึ่งจะมาเป็นตอนที่ 2 ในเร็ววันนี้ครับ

.

.

.

.

.

 

   นอกจากนี้

 

   วันที่ 27 เดือนกันยายน มิได้มีเพียงการสิ้นสุดเพียงอย่างเดียวนะครับ

 

   เมื่อ 106 ปีที่แล้ว ทฤษฎีของอัลเบิร์ก ไอน์สไตน์ E=mc2 ได้ถูกนำเสนอและแผยแพร่เป็นครั้งแรกในวันนี้เช่นกันครับ...

 

   ผมคงบ้าไปแล้ว เพราะผมเชื่อว่า อัลเบิร์กไอน์สไตน์นั่งไทม์แมชชีนมาจากอนาคต...ถ้าไม่เชื่อก็อยู่รอให้ถึงวันที่ทฤษฎีของเค้าทั้งหมดเป็นจริงสิครับ อยู่เป็นเพื่อนผมด้วยกัน

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
คำสำคัญ (keywords): 55  ต้นงบ  โครงการอบรม
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กันยายน 2554 16:07 แก้ไข: 27 กันยายน 2554 16:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 camera, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะ ment ว่าอะไรดี....ขอกลับไปอ่านเอาเรื่องอีกรอบ

ขำ ขำ ดี.....ก๊ากสสสสสสสสสสสสสสสสสสสสส์

เดือนกันยายนเป็นเดือนที่ผมยากลำบากเช่นกันครับ แต่แล้วมันก็จะผ่านไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ