นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2124
ความเห็น: 1

โอลิมปิกวิชาการ...เด็กไทยไปบอลโลก...??

....ให้เด็กๆ มาถ่ายรูปหมู่ เพื่อเก็บเข้าทำเนียบ และ บันทึกลงแผ่น CD ให้นักเรียนเก็บไว้ดูต่างหน้า ว่าครั้งหนึ่งเคยได้มาเรียน มาใช้ชีวิตเพื่อจุดหมายโอลิมปิกโลกร่วมกัน....

    ความภูมิใจที่สุดเรื่องการเรียนของตนเองเกิดขึ้นเมื่อครั้งอยู่ ป.5 ครับ เพราะตอนนั้นตนเองได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ตั้งแต่วิชาคณิตศาสตร์ ยัน วิชา กพอ.

 

   หลังจากนั้น (หลังจากออกจากกะลา) ก็พบว่าตนเองไม่ได้เรื่องอะไรเท่าไหร่ ยังมีคนอีกมากที่เก่ง และพยายามมากกว่าเรา ซึ่งทำให้รู้ตัวว่าตนเองไม่ใช้คนเก่งอะไรเลย

 

    ตอนอยู่ปี 1 ป.ตรี มหาลัย ก็มาถึงจุดตกต่ำสุดของชีวิต คือได้ E วิชา แคลคูลัส ซึ่งเป็นวิชาที่ใครๆ ก็ตกกัน (คิดไปเองครับ) แล้วก็คิดว่าตนเองคงโง่คำนวณมากเอาการทีเดียว ขนาดที่ว่า ทำให้ไม่ชอบวิชาเคมีคำนวณไปด้วยเลย ทั้งๆ ที่เป็นวิชาเอกของตนเองแท้ๆ

 

    แต่เมื่ออายุมากขึ้น ได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น และวันหนึ่งก็มีเรื่องบังคับให้ตนเองกลับมาสนใจและต้องตั้งใจศึกษาเรื่องวิชาคณิตศาสตร์อีกครั้ง แต่ครั้งนี้พบว่าตนเองสามารถเรียนรู้ได้ดีกว่าเดิม ดีจนถึงขั้นสามารถสอนคนอื่นได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว

 

   ต้องขอบคุณ “ความจำเป็น” ที่สอนให้ตนเองรู้ว่า ไม่มีใครโง่ที่แท้จริง หากวันหนึ่งเราจำเป็นต้องฉลาด สมองจะสลายจุดโง่ของเรา ให้เราฉลาดขึ้นมาได้ ด้วย “ความพยายามตั้งใจ” และ “ความขยัน” นั้นเอง

 

...

...
...
...

    ปี 2554 นี้ตนเองรับภารกิจ เป็นเลขานุการโครงการโอลิมปิกวิชาการฯ ศูนย์ มอ.ปัตตานี เป็นครั้งแรก ซึ่งมีเด็กเข้าค่าย 1 จำนวน 144 คน ระหว่างวันที่ 3-21 ตุลาคม 2554 เพื่อติวและสอบเข้าสู่ค่าย 2 จากทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ สาขาคอมพิวเตอร์ สาขาคณิตศาสตร์ สาขาฟิสิกส์ สาขาดาราศาสตร์ ม.ต้น และสาขาดาราศาสตร์ ม.ปลาย ซึ่งการควบคุมดูแล เด็กและวัยรุ่นจำนวนร้อยกว่าคนในเวลา 3 อาทิตย์ จึงวุ่นวายมาก เหมือนจับ "ปลาไหลใส่รู จับปูใส่กระด้งทีเดียว"

 

   แล้ววันพุธที่ผ่านมา ก็เป็นวันที่ตนเองกำหนดให้เด็กๆ มาถ่ายรูปหมู่ เพื่อเก็บเข้าทำเนียบ และ บันทึกลงแผ่น CD ให้นักเรียนเก็บไว้ดูต่างหน้า ว่าครั้งหนึ่งเคยได้มาเรียน มาใช้ชีวิตเพื่อจุดหมายโอลิมปิกโลกร่วมกัน

 

   ตนเองจึงนำรูปมาลงไว้ให้ดูว่าเด็กๆ ของเรา มากมายเพียงใด ซึ่งรูปที่เห็นเป็นรูปที่เด็กยืนกันเรียบร้อยแล้ว หลังจากวุ่นวายกับการจัดรูปขบวนกันนาน เชิญชมครับ

 

 

 

 

 

   วันนี้ตนเองคิดย้อนไปถึงอดีต ว่า

หากเรารู้เคล็ดลับ ความสำเร็จได้เร็วกว่านี้ เราเองอาจได้เข้าค่ายดีๆ อย่างค่ายโอลิมปิกวิชาการแบบเด็กๆ ที่น่ารักแบบนี้บ้าง..."

 

   แต่ก็ยังดีใจ ที่ได้รับรู้เคล็ดลับความสำเร็จ ก่อนวัยจะล่วงไปมากกว่านี้ คิดว่ายังพอมีเวลาสร้างสิ่งดีๆ สิ่งที่น่าภูมิใจให้กับตนเองไปได้อีกหลายปี หลายอย่าง และยังมีเวลาค้นหาเคล็ดลับดีๆ กว่านี้ต่อไปอีก..........จนกว่าจะหมดลมหายใจกันไปข้างนึง

 

“ใจสั่งมา”

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ตุลาคม 2554 14:17 แก้ไข: 14 ตุลาคม 2554 14:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ~>aRuNaN<~ และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
~>aRuNaN<~ (Recent Activities)
14 October 2011 16:45
#69746

วันนี้วันศุกร์แห่งชาตินะคับท่าน...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ