นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5501
ความเห็น: 3

โครงการเลี้ยงปลาดุกหน้าแล้ง

    ตอนนี้เรื่องราวของน้ำท่วม "กำลังมา" ทำให้เรื่อง "น้ำแล้ง" ในอดีตถูกลืมเลือนกันไป จนกว่าจะเข้าหน้าแล้งหน้าที่อาจจะรุนแรงไปอีกขั้วหนึ่งก็ได้

 

   คุณคนธรรมดาก็ได้พูดถึงเรื่อง "ไม่อยากได้น้ำ" และเรื่อง "แย่งกันเก็บน้ำ" ไปแล้วบ้าง ซึ่งเป็นต้นเรื่องของบันทึก "ให้ความรู้แต่ไม่ให้ปัญญา" ที่อ่านแล้วได้ทั้งความรู้และทำให้เกิดปัญญาขึ้นมาด้วย....

 

   ส่วนผมเองวันนี้ขอ "งด" เรื่อง "น้ำท่วม" ไว้ก่อนครับ เพราะจะมาในประเด็นตรงกันข้าม คือ "การเก็บกักน้ำ" ในยามหน้าแล้งแทนครับ

 

   หลายคนคงรู้จักแล้วว่าคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเรามีสาขาวิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์ที่แน่นปึกเรื่องยาง รวมทั้งมีสถานวิจัยความเป็นเลิศด้านยางฯ อยู่ด้วย

 

   ดังนั้น เรื่องน้ำแห้ง กับ ยางพารา จึงมารวมกันเป็นเรื่องวันนี้ครับ เรื่อง "การสร้างแหล่งเก็บกักน้ำเพื่อการเกษตร"

 

   ด้วย ภาควิชาเทคโนโลยียางและพอลิเมอร์มีโครงการบริการวิชาการ โดย อ.อดิศัย, อ.อาซีซัน และคุณสมคิด เป็นแกนนำหลักในการคิดโครงการนี้ขึ้นมา เป็นการสร้างบ่อเลี้ยงปลาดุกให้แก่ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ต.รูสะมิและ อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งตนเองรับหน้าที่ในหน่วยบริการวิชาการเรื่องการประสานงาน และอำนวยความสะดวกในการทำโครงการ เพื่อให้เกิดบ่อเลี้ยงปลาดุก ที่ไม่แห้งเมื่อถึงหน้าร้อน โดยเฉพาะพื้นที่ที่เป็นดินทราย ซึ่งจะส่งผลให้สามารถเลี้ยงปลาดุกเป็นอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียนได้ตลอดปี

 

    สาเหตุที่ต้องเป็นยางพารา เพราะนอกจากยางพาราจะเก็บกักน้ำได้ดีแล้ว ยังทนทานกว่าการใช้ผ้ายางพลาสติกปูพื้นบ่อ ซึ่งครีบปลาดุกอันแหลมคม จะทิ่มแทงผ้าใบพลาสติกเอา จนเสียหาย ต้องเปลี่ยนใหม่ปีละหลายรอบเชียวครับ

 

   การสร้างก็ทำได้ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย คือใช้น้ำยางครีม ผสมสารเคมี (สูตรลับ) และพ่นผ่านเครื่องพ่นฝอยแรงลมบนผ้าด้ายดิบที่ปูรองพื้นบ่อเอาไว้ จนมีความหนาของยางพาราประมาณ 1 มิลลิเมตรขึ้นไป ตากแดดให้แห้งสัก 2-3 วัน ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

   วันนี้นำภาพการสำรวจพื้นที่ก่อนการพ่นน้ำยางมาให้ดูก่อนครับ ว่าสภาพบ่อร้างเดิมมันเป็นอย่างไร แล้วเมื่อโครงการดำเนินการเสร็จ จะนำรูปที่เหลือมาลงต่อไปนะครับ

 

^สภาพบ่อปลาดุกร้างครับ

^สภาพบ่อปลาดุกร้างครับ

^ 4 คน ในภาพ คือ ผอ.นิพนธ์ (ผอ.โรงเรียน) / คุณสมคิด นักวิทยาศาสตร์ทางยาง / คุณอาริส นักวิทยาศาสตร์ทางเคมี / อ.อดิศัย หัวหน้าโครงการ

^กำลังวัดขนาดบ่อครับ

^ไม่ทราบว่าจะลงไปเขียนในบ่อทำไมเหมือนกันครับ

^ อ.อดิศัย โชว์ ผ้ายางเก่าที่ขาดรุ่งริ่ง

 

    งานนี้ ผอ.นิพนธ์ ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ฯ ยิ้มหน้าบาน และต้อนรับเป็นอย่างดี เพราะมอ.เข้าไปทำให้ฟรี แถมยังอาจหาลูกพันธ์ปลาดุกมาให้ฟรีอีกด้วย

 

   โครงการดีๆ แบบนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก CILO และมีคณะวทท. เป็นผู้ดำเนินงาน ซึ่งคนที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือนักเรียนในโรงเรียน สุดท้ายก็เพื่อประโยชน์สูงสุดของสังคมไทยของเราครับ

 

"ใจสั่งมา"

 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 ตุลาคม 2554 14:00 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2554 14:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

งานนี้น่าจะใช้เป็นงานวิจัยที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยต้องไปขอหนังสือรับรองจากผอ.โรงเรียนมาเก็บไว้ด้วย

ผมเคยได้ยินมานานแล้วว่าการทำบ่อกุ้งในปัจจุบันได้ใช้พลาสติกปูก้นบ่อไว้ก่อนและก็เลี้ยงได้ผลดี

ก็หวังว่าโครงการแบบนี้สามารถขยายผลให้เกิดประโยชน์มากๆต่อไปครับ

เขียนเพิ่มอีกสักตอนซิครับ

ว่าด้วยราคาค่าใช้จ่าย ว่าด้วยความสะดวกในการใช้งาน เผื่อผมมีโอกาสจะไปคุยกับกลุ่มอื่น ๆ จะได้โม้ความมีดีของม.อ.ได้มากขึ้น

จริงๆ โครงการนี้ต่อยอดมาจากงานวิจัย ของ อ.อดิศัย ของ สกว. ครับ

 

แล้วจะขออนุญาต หัวหน้าโครงการ มาเขียนราคา ค่าใช้จ่าย ขั้นตอนการทำงานอีกครั้งครับ ขอบคุณครับ คุณคนะรรมดา

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ