นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3250
ความเห็น: 6

ข้อคิดจากเสวนา มูลวัว มูลแพะฯ (๑) ขี้วัว....มันมาตอนไหน

วัวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบน้ำ ไม่ชอบหนาว ปกติมันจะกินหญ้าและนอนในทุ่งหลังโรงแรมซีเอสปัตตานี ซึ่งเป็นผืนดินที่ติดกับหมู่ ๑ รูสะมิแลบ้านเรา ใกล้ซอยบ้านเรามีหมู่บ้านที่เลี้ยงวัวอยู่ไม่ไกลมาก ประมาณ ๑-๒ กิโลเอง

        จริงๆ บันทึกชุดนี้ ต้องมาหลังวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๖ เพราะวันนั้นจะมีการเสวนาความคาดหวังของชุมชนและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้บริการวิชาการคณะวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยี ปี ๒๕๕๖ หัวข้อ "มูลวัว มูลแพะ และปัญหาของชุมชนรอบมหาวิทยาลัย" ตนเองตั้งใจไว้แล้ว ว่าจะนำแง่คิดที่เป็นประโยชน์ และน่าสนใจทั้งหลายมานำเสนอให้ได้อ่านกัน งั้นรออ่านกันด้วยนะครับ ว่าขี้วัว ขี้แพะ มันจะมีอะไรให้เราขุดคุ้ย หาสาระกันบ้าง

 

        แต่วันนี้ ขอปูทางเรื่องวัวกับต้นไม้หน้าบ้านเราก่อน เพราะบ้านเรานั้น ปลูกต้นไม้คลุมดินไว้หน้าบ้านด้วย คือต้นผักเป็ด (ไม่ได้ถ่ายรูปจริงมาให้ดู แต่ไปหาในกูเกิ้ลมาให้ดูข้างล่าง) ตนเองอุตส่าห์ใส่ปุ๋ยรดน้ำ จนออกใบแดงสดสวยงาม แต่ไม่ทันโตเท่าไหร่ เจ้าวัวก็ชอบมาแอบกินตอนกลางคืน จนยอดแหว่งไปกันหมด บางครั้งวัวกัดยอดไม่ขาด ก็ถอนต้นพร้อมรากขึ้นมาทิ้งไว้บนถนนหน้าบ้านให้เจ้าของบ้านเจ็บใจ เมื่อตื่นขึ้นมาเจอตอนรดน้ำต้นไม้หน้าบ้านทุกเช้า

     ที่เจ็บใจยิ่งกว่า คือมันจะขี้เอาไว้ตามรายทางที่มันเดินเข้ามาในซอยเราด้วย ทำให้บางครั้ง รถราในซอยเหยียบขี้วัวเปียกกันแบบไม่ต้ั้งใจ เพราะฝนมักตกช่วงวัวมาหากินในซอยเราเสมอ แต่ถ้าแดดออกติดต่อกันหลายวัน วัวจะไม่ค่อยมา แล้วก็มีข้อดีที่ขี้วัวจะแห้ง ตนเองก็จะไปเดินเก็บขี้วัวมาใส่ต้นไม้ในบ้าน จนซอยสะอาดเลยทีเดียว (จริงๆ แล้ว เรื่องวัวมาขี้ ก็พอจะมีประโยชน์อยู่บ้าง)

 

     แต่วัวมันจะไม่ได้มากันทุกวัน มันจะรอให้ยอดใหม่แตกออกก่อน แล้วก็จะมากินอีก วนเวียนแบบนี้มาเป็นเกือบสิบครั้งในรอบ ๓ เดือน บางทีก็มาวันฝนตก เรารู้เพราะเวลามันเดินเข้ามาในซอย หมาประจำซอยจะเห่าลั่นซอย แต่ส่วนใหญ่เราไม่ทันออกไปไล่ เพราะส่วนใหญ่เรานอนแล้ว แถมเสียงฝนดังกลบเสียงหมา เสียงวัวด้วย

 

     จนเมื่อสองวันที่แล้ว ตนเองได้ไปสัมภาษณ์ครูโรงเรียนบ้านรูสะมิแล และวันนี้คุยกับอาจารย์สมนึก ผู้เชี่ยวชาญด้านการเลี้ยงสัตว์ คณะวทท. ม.อ.ปัตตานี จึงรู้ว่า วัวเหล่านี้จะมาในวันฝนตกเป็นหลัก สาเหตุเพราะว่า

 

       วัวเป็นสัตว์ที่ไม่ชอบน้ำ ไม่ชอบหนาว ปกติมันจะกินหญ้าและนอนในทุ่งหลังโรงแรมซีเอสปัตตานี ซึ่งเป็นผืนดินที่ติดกับหมู่ ๑ รูสะมิแลบ้านเรา ใกล้ซอยบ้านเรามีหมู่บ้านที่เลี้ยงวัวอยู่ไม่ไกลมาก ประมาณ ๑-๒ กิโลเอง (อาณาเขตการหากินของวัวกลุ่มนี้ ประมาณ ๕-๑๐ ตารางกิโลเมตร)

 

    จากรูป-ด้านขวาบนคือ ม.อ.ปัตตานี, บ้านเราหลังสีแดง, B คือโรงแรมซีเอสปัตตานี ส่วนรอบๆ จุด A คือหมู่บ้านที่มีการเลี้ยงวัวกันหลายครัวเรือน แต่ต้อนมากินหญ้ารวมกัน หลังโรงแรมซีเอส

      แต่หากวันไหนฝนตก มันจะกินนอนในทุงหญ้าไม่ได้ เพราะท้องทุ่งเปียกแฉะ มันจะเคลื่อนพลขึ้นมานอนบนถนนและหากินบนนี้แทน มันจึงเดินบนถนนกินหญ้าริมทางไปเรื่อยๆ มาจนถึงซอยบ้านเรา กินต้นไม้บ้านเรา และขี้ไว้ให้ดูต่างหน้าไว้บนถนนรายทางและหน้าบ้านเราในที่สุด

      พอกลับมาคิดดู ก็จริง เพราะหลายวันมานี้ฝนไม่ตกเลย ขี้วัวก็หายไปหลายวันแล้ว ยอดผักเป็ดของเราก็เริ่มแตกยอดใหม่ รอวันฝนตกคราต่อไป เพื่อให้น้องวัวมากินต้นไม้บ้านเราอีก

 

    "วัวกินผัก เรากินขี้ เอ้ย...เราเก็บขี้" สำราญใจ สบายเบย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กันยายน 2556 21:34 แก้ไข: 19 กันยายน 2556 21:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นประโยชน์กับวัว...

อย่างน้อยเราก็มีประโยชน์กับวัว..แหล่ะ

ย้ายผักเป็ดเข้าบ้าน

อิ..อิ..

ภาพประกอบยอดเยี่ยมครับ...

ครับ บันทึกเขียนแปปนึง ส่วนรูปทำนานกว่าหน่อย ชอบรูปเหมือนกันครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

วัวมาดีกว่าวัวไม่มา

วัวก็เป็นยามได้ โดยการเดินตรวจตราให้น้องสองใย อิ อิอิ

ใช่ๆ เราต้องการยามประจำซอย ดีที่มีทั้งหมา และ วัว คอยช่วยกันดูแล

 

พร้อมกับล็อค ๔ ชั้น ก่อนถึงเตียงนอนเรา

 

ก่อนนอน เดินดูรอบบ้านทุกคืน ใครมาด่อมๆ มองๆ หน้าบ้าน เราต้องเดินไปถามทันที ว่ามาทำไร มาหาใคร จำหน้าไว้ก่อน คุยด้วยไว้ก่อน

 

ส่วนยามวัว เรามีผักเป็ดเป็นค่าแรง

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ถือเสียว่าเป็นค่าตอบแทน (ปุ๋ยขี้วัว)

แต่ขี้วัวก็ดีกว่า ขี้หมา เยี่ยวหมา มันเหม็นมาก :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ