นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4367
ความเห็น: 3

ข้อคิดจากเสวนา มูลวัว มูลแพะฯ (๕) วิธีการป้องกันวัวกินต้นไม้บ้านเรา

ดังคำโบราณที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่าทำเอง...เอ๊ะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกันมั้ยกับบันทึกวันนี้

         เมื่อวันที่ ๒๔ กันยายน ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา ได้เป็นคุณลิขิตเต็มตัว โดยการจดบันทึกเนื้อหาการเสวนาตลอด ๒ ชั่วโมงเต็ม ซึ่งจริงๆ เรามีการบันทึกวีดีโอ และ บันทึกเสียงด้วยโทรศัพท์มือถือไปด้วย แต่เพื่อความชัวร์ เลยบันทึกตามการเสวนาซะเลย จะได้นำผลที่ได้จากการอบรม Note taker เมื่อตเนเดือนมาใช้ มาฝึกฝน เป็นการนำมาใช้จริงในการทำงาน ถือว่าบรรลุผลตามเป้าหมายการอบรมของผู้จัดงานแล้วในงานนี้

 

( ภาค ๑ กับ ภาค ๒ ภาค ๓ ภาคที่ ๔ กดอ่านย้อนหลังได้ครับ)

 

    ดังนั้น ตอนที่ ๕ เป็นต้นไป จะเป็นการสรุปบันทึกจากงานเสวนาความคาดหวังชุมชนและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่อง มูลวัว มูลแพะ ครับ ขอแยกเนื้อหาเป็นตอนๆ เน้นเฉพาะ tacit knowledge เด่นๆ และมีประโยชน์ เป็นความรู้ที่น่าสนใจครับ

 

       สำหรับเคล็ดลับการป้องกันไม่ให้วัวมากินต้นไม้บ้านเรา มีง่ายนิดเดียว เพียงแค่เราเข้าใจพฤติกรรมของสัตว์ประเภทนี้

 

      อาจารย์สมนึก ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตวศาสตร์ บอกว่า เมื่อเราปล่อยฝูงวัวออกจากคอก มันจะรีบเดินเพื่อไปยังแหล่งหากินทันที และหากวัวตัวใดไปถึงเป็นตัวแรก จะมีโอกาสเลือกและหากินในพื้นที่ที่มีหญ้าอุดมสบูรณ์ก่อน เนื่องจากวัวตัวอื่น จะไม่กินรอยหญ้าของวัวตัวที่กินไปแล้ว

 

       เนื่องจาก ในน้ำลายของวัวแต่ละตัวจะมีกลิ่นสาปเฉพาะของใครของมัน และเมื่อวัวตัวไหนกินหญ้า หรือ มีคราบน้ำลายบนหญ้าบริเวณใดแล้ว วัวตัวอื่นจะไม่มากินรอยเดิมที่มีกลิ่นสาบหรือน้ำลายวัวตัวนั้นเลย

 

       อาจารย์สมนึก หรือ อาจารย์โจ้ยังบอกเคล็ดลับต่อไปอีกว่า หากบ้านไหนมีวัวเดินผ่าน แล้วกินพืชผักที่ปลูกเอาไว้ วิธีป้องกันง่ายๆ คือ ให้เอาขี้วัว มาละลายน้ำและรดต้นไม้ให้ทั่ว วัวตัวอื่นจะเหม็นสาบขี้วัว และไม่มากินต้นไม้เราเลย....

 

      เมื่อวาน เป็นช่วงเวลาประจวบเหมาะที่ฝนตกตอนเย็นที่บ้านเราพอดี ทำให้คาดการณ์ว่าวัวจะมาหากินแถวบ้านเราอีกเป็นแน่ จึงรีบนำขี้วัว ที่เก็บเอาไว้เมื่อหลายวันก่อน มาละลายน้ำและรดน้ำต้นผักเป็ดหน้าบ้านเราทันที

 

      ตื่นเช้ามา ปรากฏว่า.....ไม่มีวัวตัวใดกล้ากินผักเป็ดของเราเลย คิดในใจ ว่าทฤษฎีของอาจารย์โจ้นั้นน่าจะเป็นจริง แต่ก็ยังไม่แน่ใจ เพราะเมื่อคืนวัวอาจไม่เดินมาหาอะไรกินแถวบ้านเราก็ได้ ขอทดลองดูหลายๆ คืน รวมทั้งคืนนี้อีกครั้ง เพราะตอนนี้ฝนกำลังตกหนักมากเลย ยังไงวัวมันก็ต้องขึ้นมาจากทุ่ง เพื่อมานอนบนถนนแน่ แล้วมันก็ต้องเดินมาหากินหน้าบ้านเราแน่ๆ หากวัวมันยังคงไม่กินผักเป็ดที่รดด้วยน้ำขี้วัวอีก ก็คงพอสรุปได้ว่า วิธีการนี้คงใช้ได้ผลจริง

    ดังคำโบราณที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ สิบมือคลำไม่เท่าทำเอง...เอ๊ะ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับบันทึกวันนี้มั้ย

 

    เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กันยายน 2556 14:05 แก้ไข: 28 กันยายน 2556 14:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

5555 ไม่มีขี้วัวเอาขี้หมูผสมน้ำรดแทนได้หรือไม่ครับ

นั้นจะเอาขี้วัวละลายน้ำรดหญ้าหน้าบ้าน "หมา" จะได้ไม่มาขี้ ไม่รู้เรื่องเดียวกันป่าว อิ อิ อิ

สิบมือคลำขี้วัว

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.33.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ