นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1398
ความเห็น: 2

ทิศทางยางบ้านเรา: ควรเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์

      ราคายางขึ้นไปเป็นหกสิบบาทแล้ว แต่ชาวสวนยางยังแย่...ทำไม ??

 

       จากที่ติดตามข่าว จึงได้รู้ว่า ราคาหกสิบบาทที่รัฐบาลว่า เป็นราคาที่ซื้อขายในตลาดกลาง ที่รัฐพยายามกระตุ้นให้ราคาสูงนั้น มีเกษตรกรตัวจริงเข้าถึงและขายได้เพียงร้อยละ 10 เท่านั้นเอง

 

       สุดท้าย ชาวสวนยังคงต้องขายยางให้พ่อค้าคนกลาง ที่ได้ราคายางเพียงกิโลกรัมละสี่สิบกว่าบาท !!

 

       แล้วจะแก้ปัญหาระยะยาวได้อย่างไร...เราต้องพัฒนาผลิตภัณฑ์เอง นั่นคือคำตอบ

 

        ม.อ. ปัตตานี เรามีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมีภาควิชาเทคโนโลยียาง ซึ่งเปิดสอนหลักสูตรด้านยางพาราแห่งแรกของประเทศ แล้วเราพอจะทำอะไรบ้างมั้ย เรื่องราคายางเราคงทำอะไรมากไม่ได้ แต่เรื่องพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาง เรากำลังเดินหน้าเต็มที่

 

        ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมา ผศ.ดร.อดิศัย รุ่งวิชานิวัฒน์ และ รศ.อาซีซัน แกสมาน อาจารย์ของคณะได้ร่วมพัฒนาคิดค้นปรับปรุงสูตรยางคอมปาวด์เพื่อทำสนามฟุตซอลร่วมกับบริษัทเอกชน และได้รับทุนจาก สกย. และ ศอบต. ในการดำเนินการสร้างสนามฟุตซอลแล้วในหลายอำเภอในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ข้อดีสุดๆ อย่างหนึ่งคือ การทำสนามฟุตซอล ต้องใช้ยางธรรมชาติปริมาณมาก แม้จะไม่มากเท่าทำถนนก็ตาม

 

        ล่าสุดกว่า คือ ต้นปี 2558 ทางคณะได้รับอนุมัติโครงการแล้ว เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ยางตัวใหม่และใช้ฐานจาก SME ร่วมกับวิสาหกิจชุมชนภายในพื้นที่จังหวัดปัตตานีและใกล้เคียงในการผลิตผลิตภัณฑ์นั้นต่อไป

 

        หลักการง่ายๆ คือ ทาง ม.อ.ปัตตานี จะร่วมกับ SME จำนวน 7 แห่ง ในจังหวัดปัตตานีและใกล้เคียง (ไม่ใช่บริษัทใหญ่ เพื่อพัฒนาให้ SME ขนาดเล็กเติบโต แข่งขันได้ต่อไป) เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยางพาราจำนวน 1 ผลิตภัณฑ์

 

      เป็นผลิตภัณฑ์เดียว ที่ต้องมีความต้องการสูง มีการใช้ยางพาราในตัวผลิตภัณฑ์ในสัดส่วนสูง เรียกง่ายๆ ว่ามี Impact ทั้งต่อผู้บริโภค และต่อชาวสวนยาง (เพราะเน้นใช้ยางธรรมชาติในปริมาณมาก)

 

       เมื่อพัฒนาสูตร และ ผลิตภัณฑ์เสร็จ ก็จะให้ SME หรืออุตสาหกรรมในพื้นที่เป็นผู้ดำเนินการผลิต...มาถึงขั้นนี้สงสัยหรือไม่ ว่าชาวสวนยางจะได้อะไร

 

        ได้แน่นอน เพราะเมื่อได้สูตร และรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการแล้ว คราวนี้ ทีมที่ปรึกษา ก็จะเดินลงไปยังวิสาหกิจชุมชน หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม สกย. (สหกรณ์กองทุนสวนยาง) ที่ชาวสวนมีการรวมตัวเพื่อซื้อขายต่อรองราคา และรวบรวมส่งไปขายเจ้าใหญ่....แล้วลงไปทำอะไร

 

       เราก็จะลงไปอบรมพัฒนาให้ สกย.ที่เข้าร่วมโครงการ สามารถผลิตวัตถุดิบต้นน้ำที่โรงงานต้องการ เพื่อป้อนเข้าโรงงานทั้ง 7 ที่เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ไว้แล้วในพื้นที่นั่นเอง !!!

 

       ประโยชน์ทางตรงจึงเกิดขึ้นหลายทาง

 

1. เกษตรกรชาวสวนยางในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะสามารถขายยางพารา หรือ วัตถุดิบต้นน้ำให้แก่โรงงานอุตสาหกรรมโดยตรง ได้ราคาสูงขึ้นเพราะไม่ผ่านคนกลาง และไม่ต้องเสียค่าขนส่งเนื่องจากผู้ซื้อและผู้ขายอยู่ในพื้นที่เดียวกัน2. SME หรืออุตสาหกรรมขนาดย่อมก็สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความต้องการ เพราะมีที่ปรึกษาได้วิเคราะห์หาผลิตภัณฑ์ และพัฒนาสูตรให้ทั้งหมดแล้ว ถือเป็นการพัฒนาต่อยอดให้กับ SME ตามนโยบายรัฐบาล นอกจากนี้ ก็ได้ซื้อยางในราคาไม่ผ่านคนกลางด้วย3. เกิดเครือข่ายร่วมกันทั้งหมด ระหว่างหน่วยงานราชการ เกษตรชาวสวนยาง และกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดย่อม

 

      ซึ่งจะเห็นได้ว่า โครงการดังกล่าว จะสามารถแก้ปัญหาที่ชาวสวนยางต้องขายยางในราคาถูกได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องส่งยางดิบไปขายหรือแข่งขันกับตลาดกลาง หรือ ไม่ต้องยึดราคากลางของตลาดโลกที่แปรผันและมีแนวโน้มลดลงตลอดมา

 

       เนื่องจากผู้ปลูกยางไม่สามารถกำหนดราคาซื้อยางดิบได้ด้วยตนเอง แต่โรงงานสามารถกำหนดราคาขายได้ และสูงด้วย ดังนั้น การเปลี่ยนจากส่งยางดิบ มาเป็นผลิตผลิตภัณฑ์จากในพื้นที่ก่อนส่งออกขาย จึงสามารถช่วยให้ภาพรวมของอุตสาหกรรมยางบ้านเราดีขึ้นได้ ไม่มากก็น้อยครับ

 

      รอติดตามข่าวและกิจกรรมของโครงการฯ เต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้ต่อไปครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มกราคม 2558 22:08 แก้ไข: 09 มกราคม 2558 22:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เรากำลังดำเนินการจัดซื้อครุภัณฑ์ทดสอบคุณสมบัติต่าง ๆ ของยางคอมปาวด์อยู่นะครับ

อ่านจบแล้ว อุทานว่า "มันต้องอย่างนี้สิ" เลยนะคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ