นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนข้างหลัง
Ico64
นางสาว ดวงพร วงษ์สวัสดิ์
ผู้อำนวยการกองวิชาการและการพัฒนานักศึกษา
ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี
Network
Members · Following: 3 · Followed: 3

อ่าน: 6440
ความเห็น: 10

Safe Sex & No Sex

กล่าวโดยสรุป นักศึกษาที่ไม่เคยลงสนามต้องฉีดภูมิคุ้มกันและบอกดังๆฟังชัดๆว่า No Sex ส่วนคนที่ลงสนามแล้วต้อง Safe Sex และวิธีที่ดีที่สุดของการ Safe Sex คือ No Sex

      สืบเนื่องจากบันทึกของน้องทายุที่เล่าเรื่องราวการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาแก่นักศึกษาของเรา เลยขออนุญาตน้องทายุ นำเสนอต่อยอดในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เห็นประเด็นปัญหาและวิธํการดุแลนักศึกษาในเรื่องนี้ชัดขึ้น.....ประเด็นหลักๆของการดูแลนักศึกษาของเราในเรื่องของเพศสัมพันธ์นั้น เราสามารถแบ่งเด็กได้เป็น 2 กลุ่มหลักๆคือ

  1. กลุ่มที่มีผ่านสมรภูมิรบมาแล้ว ทั้งอย่างโชกโชนหรือเพิ่งเคยผ่านมาหมาดๆ เด็กกลุ่มนี้ จะเน้นปฏิบัติแต่บกพร่องเรื่องทฤษฏี เน้นค่านิยมเป็นหลัก คือ มีความเชื่อว่าการออกรบเพียงครั้งเดียวไม่สามารถผลิตประชากรโลกได้ หรือเพียงแค่ครั้งเดียว ไม่ติดโรคหลอก...ซึ่งค่านิยมแบบนี้อันตรายมาก เพราะพลาดเพียงครั้งเดียวนั่นหมายถึงชีวิตคุณอาจพลิกพันได้ชั่วข้ามคืน คุณอาจเปลี่ยนสถานภาพเป็นพ่อคนแม่คนไปเลยไม่รู้ตัว เพราะฉะนันการดูแลเด็กกลุ่มนี้ จะต้องใส่สาระเรื่อง การออกรบอย่างปลอดภัย หรือการปฏิบัติการรบอย่างปลอดภัยไว้ก่อน หรือ Safe Sex นั่นเอง เด็กกลุ่มนี้ บนใบหน้ายางอายจะทำงานน้อยมาก เราจึงต้องเพิ่มความกลัวเข้าไป ให้เด็กได้คิดต่อว่า...หากเกิดพลาดท่าคู่ต่อสู้ไปจะทำอย่างไร.....โดยตั้งคำถามให้คิดต่อทันทีว่า

 - คุณพร้อมเปลี่ยนสถานภาพหรือยัง จากนักศึกษาเป็นพ่อหรือแม่ของลูก

- ประชากรโลกที่คุณผลิตขึ้นมาจะดูแลเลี้ยงดูอย่างไร

- คุณแน่ใจว่าข้าศึกของคุณลงสนามกับคุณเป็นครั้งแรก หากไม่ป้องกัน และปลอดภัยไว้ก่อน อาจพลาดท่าเสียที  มีโอ๊กอ๊าก...... แน่นอนและแน่ใจได้อย่างไรว่าคู่รบจะลงสนามกับคุณเพียงคนเดียว และอาจมี HIV เป็นของแถม

-ครอบครัวพ่อแม่ของคุณจะเป็นอย่างไรหากต้องกอดหลานก่อนนอนกอดใบปริญญาของลูก

       เหตุที่กล่าวเช่นนี้เพราะเด็กกลุ่มนี้ ถือว่าการออกรบเป็นเรื่องปกติ ใครไม่เคยออก สิ  เชย ตายเลย....และเคยออกรบมาครั้งตั้งแต่โบราณกาล สมัยมัธยม อม เปรี้ยว อมหวานกันมาแล้ว เพราะฉะนั้น ตอนนี้  โตแล้วย่อมออกรบได้ไม่ผิด ไม่แปลก การห้ามเด็กกลุ่มนี้ทำได้ยากมาก    ดังนั้นจึงต้องใส่สาระเรื่อง Safe Sex ให้เค้า ไม่ว่าจะกินยา ฉีดยา สวมถุง และหากเจอคำถามว่า ออกรบอย่างไรให้ปลอดภัย เราต้องรีบตอบทันทีว่าวิธีการ  Safe Sex ที่ดีที่สุด ก็คือ  No Sex    ถ้าจะออกรบจริงๆต้องยืดอกพกถุง เพราะสามารถป้องกันการผลิตประชากรโลกโดยไม่ตั้งใจได้ที่สำคัญป้องกันการติดเชื้อระหว่างรบได้ และหากสุดวิสัยจริงๆยืดอกแต่ลืมพกถุงหรือพกแล้วถุงไร้ประสิทธฺภาพหรือถุงใจแตกไม่ทำงานก็ต้องรีบกินยาป้องกันชนิดฉุกเฉินทันที.... อย่างนี้พอช่วยได้แต่ต้องย้ำเด็กว่า อาจไม่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์(ขู่ๆๆๆๆเอาไว้) และ วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการผลิตประชขากรโลกอย่างไม่ตั้งใจที่ได้ผลดีที่สุดกว่าการคุมกำเนิด ก็คือ ต้อง คุมกำหนัดหรือ  No Sex  นั่นเอง

     2.กลุ่มเสี่ยงต่อการออกสนามรบ กลุ่มนี้ถือว่าเสี่ยงมาก จะประมาณ หน้าใส ไร้เดียงสา แต่อยากลองเล็กๆ อยากรู้หน่อยๆ (แต่พอรู้แล้วบางคนถอนตัวไม่ขึ้น) ตามเพื่อน เพื่อนชวน  เสี่ยงต่อการลงสู่สนามรบอย่างไม่ทันตั้งตัว อันเนื่องมาจากภูมิคุ้มกันการออกรบ ออกรัก พกพร่องหรือเสื่อม หรือต่ำกว่าที่ควรจะเป็นนั่นเอง หากถูกชักชวน ยั่วยุ ท้าทาย ก็สามารถลงสู่สนามได้อย่างไม่อยากเย็น เผลอๆก็อาจติดใจลงสนามจนเป็นนิสัย และเลยไปถึง สร้างสนามรบเป็นของตัวเอง มีหุ้นส่วนชีวิต หารค่าเช่าบ้าน ตามที่เราเห็นกัน ดังนั้นการดูแลเด็กกลุ่มนี้ ต้องใส่สารเรื่อง   No Sex สร้างให้เค้าตระหนักรู้ คุณค่าของตัวเอง ที่ถูกต้อง ต้องใช้กระบวนการการให้คำปรึกษาเข้าช่วย หรือเข้าหลักสูตรฝึกอบรมเพื่อเร่งให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องความตะหนักรู้ในตัวเอง คุณค่าของตัวเอง ค่านิยมในสังคมไทย ค่านิยมของตัวเอง ยกกรณีศึกษาเรื่องราวของนักศึกษาที่พลาดพลั้งจากการใช้ชีวิตที่ผิดพลาด โดยาอาจใช้คำถามว่า

  - คุณคิดอย่างไรก็เรื่องราวที่เกิดขึ้น

  - หากเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นกับตัวคุณจะทำอย่างไร

 - เราจะหาทางช่วยเหลือเพื่อนกลุ่มนี้ได้อย่างไร

 - หากย้อนเวลากลับไปได้ จะทำหรือไม่ทำอะไร

 - เราจะอยู่อย่างไรท่ามกลางสิ่งยั่วยุตามสื่อต่างๆ

-การแสดงซึ่งความรักสามารถทอย่างไรได้บ้าง.....และผลที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไรบ้าง

เป็นต้น

และต้องรีบสรุปประเด็นว่าเรื่องราว ปัญหาต่างๆจะไม่เกิดขึ้นถ้า          No Sex  และใส่สาระเรื่องทักษะการปฏิเสธเมื่อถูกชักชวนให้ออกรบและชักชวนให้มาเป็นเครือข่ายดูแลเพื่อนช่วยเพื่อน คอยให้คำปรึกษาให้ความรู้เรื่องอันตรายจากการออกรบขณะเรียนหนังสือ

    กล่าวโดยสรุป นักศึกษาที่ไม่เคยลงสนามต้องฉีดภูมิคุ้มกันและบอกดังๆฟังชัดๆว่า  No Sex  ส่วนคนที่ลงสนามแล้วต้อง      Safe Sex และวิธีที่ดีที่สุดของการ Safe Sex คือ  No Sex 

   สำหรับบันทึกฉบับนี้มีเจตนาเป็นกรณีศึกษาการทำงานที่ได้สัมผัสกับนักศึกษาส่วนหนึ่งอย่างใกล้ชิด คงเป็นการแชร์ประสบกาณ์การทำงาน หากคำ ข้อความหรือประโยคใดไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้คะ และหากต้องการให้แก้ไขให้เหมาะสมโปรดแจ้งนะคะ...ฉบับหน้าจะนำเสนอเทคนิคการปฏิเสธเมื่อถูกชักชวนให้ลงสนามรบคะ

 

 

สร้าง: 14 มกราคม 2551 20:31 แก้ไข: 09 มีนาคม 2552 14:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ขอชื่นชมน้องคนข้างหลังจริงๆ ที่ทำงานอย่างเข้าถึงจิตใจและโลกของนักศึกษา แถมยังมีวิธีการบันทึกการทำงานที่น่าอ่านมากๆ
  • เอาใจช่วยให้การดูแลนศ. ในเรื่องนี้ประสบความสำเร็จ เพราะอยากให้เด็กสมัยใหม่มองสถาบันครอบครัวด้วยความศักดิ์สิทธิ์และบริสุทธิ์ อยากให้เค้าเก็บสิ่งที่น่าสนุกสนานที่สุด ไว้ให้กับคนที่จะร่วมหอลงโลงกันไปตลอดชีวิต มากกว่าทำเหมือนมันเป็นของเล่นระหว่างทาง...เฮ้อๆ  หนักใจๆๆ...

ตอบP ขอบคุณมากๆคะสำหรับกำลังใจมีมอบให้เสมอมา งานนี้เหนื่อยจริงๆคะ...แต่จะเหนื่อยใจมากกว่าเพราะงานที่เราทำทำสวนกระแสยั่วยุ ต่างๆที่เชี่ยวเหลือเกิน แต่ก็ต้องทำกันต่อไป สิ่งหนึ่งที่ช่วยได้คืออาจารย์ที่ปรึกษาแต่ละท่านต้องช่วยกันคะ ช่วยกันเอาใจใส่ดูแลเด็กของเราอย่างใกล้ชิด ให้เค้ารู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกับเค้าก่อนแล้วค่อยๆให้เค้าไว้ใจเรา มีเราเป็นที่พึ่ง ทีนี้แระ เราจะเริ่มค่อยๆเข้าไปดูแลเค้าอย่างใกล้ชิดได้คะ....ต้องช่วยกันคะ

ในอนาคต เห็นทีเราต้องตัด การเก็บข้อมูล sex ออกจาก แบบสอบถามซะแล้ว ถามทีไรก็ "No Sex" เฮ่อ มิรู้ว่า เป็น ชายหรือหญิง ก็เขาให้ "No Sex" นี่นา

คิกๆๆๆๆ 8-) 

Pถ้า no sex ในความหมายที่เข้าใจสงสัยจะเป็นไส้เดือนนะนี่....ไม่สามารถระบุเพศได้....เฮ้อ...คนเราเป็นไปได้ถึงเพียงนี้.....แย่จัง เรา....

    สรุปคือ ถ้านักศึกษา No Sex ได้จะเป็นการดีที่สุด (รึป่าว)

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

ขอชื่นชมมากมากเลยค่ะ เขียนได้ตรงประเด็น อ่านแล้ว โดน และชอบให้คุณ "คนข้างหลัง" เขียนสไตล์นี้มากกว่า คือ เว้นจังหวะเป็นช่วงๆ มีเว้นบรรทัดเป็นระยะๆ (ก่อนหน้านี้เคยเห็นข้อความต่อเนื่องยาวเป็นหน้า ...ทำให้รู้สึกเหนื่อยเวลาอ่านน่ะค่ะ)

ขออภัยนะคะ ที่ comment กันตรงๆ >> แปลได้อีกอย่างว่า เริ่มเป็นแควนประจำแล้วล่ะค่ะ ^0^

สาธุ.....ขอให้นักศึกษาได้เข้ามาอ่านกันเยอะ ๆ ช่วยกันขยายต่อความคิดนี้ ให้กระจายไปในวงกว้างด้วยเถอะ

P ถูกต้องนะคร๊าบบบบบบนู๋ตาลถ้าถ้านักศึกษา No Sex ได้จะเป็นการดีที่สุด

Pขอบคุณมากๆคะแควนประจำ สบายใจได้เลยคะเรื่องcomment ยินดีรับฟังทุกถ้อยคำคะ don't worry be happyคะ มาเยี่ยมบ่อยๆนะคะ

Pนั่นสิทะเลดาว ทำไงดีให้เด้กอ่านเยอะๆ

อืม...ชัดเจน  อ่านแล้ว เห็นภาพชัดขึ้นมากครับ

  • ขอบคุณครับพี่
ทา ยุ ด้วยความยินดีคะน้องทายุ มีไรให้ช่วยบอกได้คะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.75.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ