นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อัมพร
Ico64
อัมพร อรุณศรี
นักวิชาการศึกษาชำนาญการ 8
กองกิจการนักศึกษา
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1450
ความเห็น: 8

เวทีนี้มีพี่เลี้ยง : วิถีทางการประชาธิปไตยในวัยนักศึกษา

ควันหลงการเลือกตั้งส.ส.เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา นักศึกษาได้จัดตั้งทีมเพื่อสมัครกรรมการนักศึกษาประจำหอพักวันที่ 9 มกราคม 2551 เช่นกัน

 

 ก่อนนักศึกษาสอบ Midterm นักศึกษาได้จัดกลุ่มรวม 5 คนเพื่อขอคำปรึกษาและทราบรายละเอียดการสมัครเป็นกรรมการหอพักนักศึกษาอาคาร 5..... 

จึงได้นั่งจับเข่าคุยกันพอสังเขปสรุปได้ใจความว่า การเป็นกรรมการหอพักไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป  เพียงแต่ขอให้นักศึกษามีใจเต็มร้อยที่จะทำงาน คุณสมบัติเบื้องต้นต้องมีเกรดเฉลี่ย 2 up ขึ้นไป เพราะเราไม่ต้องการทำให้นักศึกษามีปัญหาการเรียนระหว่างเป็นผู้นำกิจกรรม”…… 

ได้ให้ข้อสังเกตนักศึกษาเพิ่มเติมว่า.......กรรมการองค์การบริหารองค์การนักศึกษา  สภานักศึกษาหลาย ๆ คนมาจากกรรมการนักศึกษาประจำหอพักปีที่ผ่านมาเช่นกัน เพราะเขาเหล่านั้นได้สร้างสมประสบการณ์และได้บ่มเพาะกิจกรรมที่หลากหลายในหอพักนักศึกษา เขาได้ฝึกการเป็นผู้นำและการเป็นผู้ตามในเวลาเดียวกัน มีการสานต่อรุ่นต่อรุ่น เพราะเรามีกรรมการนักศึกษาประจำหอพักในวิทยาเขตหาดใหญ่ 94  คน (ไม่รวมหอพักพยาบาลศาสตร์และหอพักแพทยศาสตร์)………….. ในหอพักนักศึกษาเรามีห้องประจำตำแหน่งของประธานหอพัก และห้องยาประจำหอพัก โดยมีป้ายติดไว้ผู้ที่ทำหน้าที่ต้องเข้าพักห้องที่เราจัดไว้เท่านั้น............ 

ไม่มีค่าตอบแทนการเป็นกรรมการหอพัก หรือสวัสดิการอื่นใดนอกเหนือจากนักศึกษาอื่นใด แต่นักศึกษาได้รับ .....รับ............การบันทึกทรานสคริปกิจกรรม และมีค่าทางใจที่นักศึกษาได้รับมากมายกว่าค่าเหล่านั้นมาก  เพราะหอพักเรามีเวทีให้นักศึกษาจัดกิจกรรมที่หลากหลาย เช่น   โครงการสาธารณภัย  โครงการนานาโอสถและปฐมพยาบาลฟื้นคืนชีพเบื้องโครงการอุ้มน้องเข้าหอเปิดเทอมใหม่  กิจกรรมปฐมนิเทศมหาวิทยาลัยที่ต้องปลุกน้องทุกวัน  กิจกรรมการแสดงวิถีชีวิตในหอพัก  ทำบุญหอพัก  กิจกรรมเทิดพระเกียรติแด่พ่อของแผ่นดิน เช่น การรณรงค์สารเสพติด  เยี่ยมบ้านเด็กกำพร้า  ประกวดดาว เดือน  กิจกรรมกีฬาระหว่างหอพัก  กิจกรรมเปิดท้ายขายของ ฯลฯ ..................(ยังไม่หมดค่ะ)......

 การบ่มเพาะให้นักศึกษามีภาวะผู้นำ ในขณะเดียวกันต้องฝึกการเป็น ผู้ตามด้วย   (ปัจจุบันพบได้ในสังคมไทยอยากเป็นผู้นำกันทั้งน๊าน.น น..ไม่ยอมเป็นผู้ตาม)  การบริหารเวลา  การเขียนโครงการ  การประเมินโครงการ  การทำเบิกจ่ายเอกสารทางการเงินในระบบราชการ  ความมีมนุษย์สัมพันธ์  การปรับตัว  การเขียนหนังสือและเดินหนังสือราชการ การขอใช้รถและอุปกรณ์ในการจัดกิจกรรม  ความอดทนและบางครั้งความเป็นผู้นำต้องทนอด  (ให้รู้จักคำว่ารอคอยได้บ้างในบางเวลา)...... 

***หากเธอไม่คิดที่คว้าสิ่งเหล่านี้มา  Learning by Doing    เวทีนี้มีพี่เลี้ยง .......ช่วยสานต่อรุ่นรุ่น แนะนำนักศึกษาทุกอย่าง นักศึกษาไม่ได้ทำงานโดดเดี่ยวเดียวดาย และไม่มีวิชาใดที่สอนนักศึกษาในห้องเรียน…….***

สร้าง: 07 มกราคม 2551 13:07 แก้ไข: 07 มกราคม 2551 13:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

 • บ่มเพาะ บ่มเพาะ บ่มเพาะ..
 • หอพักทำได้มากกว่าแค่เป็นที่หลับนอน..
 • ขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคนที่พยายามดูแลนักศึกษาและสรรค์สร้างกิจกรรมดีๆ ให้เด็กๆ ฝึกการทำงานเพื่อส่วนรวม..
 • มาไวสมกับวัยสะรุ่นเลยจ้าP
 • พี่พยายามใช้หลายกลยุทธ์รวมกันเพื่อปั้นเขาเหล่านั้นตามนโยบายและเป้าประสงค์มหาวิทยาลัย
 • ถึงแม้จะเหนื่อยไปกว่าคนอื่นเล็กน้อย แต่ความภาคภูมิใจที่เขาสำเร็จ เขากลับมาทักทาย เราก็สุขเกินคำบรรยายค่ะ

 

ทีสุราษฯจะมีการเลือกตั้งองค์การฯนศ.พรุ่งนี้คะ

เข้ามาทักทายเหมียนเดิมๆ

 • บรรยากาศการเลือกตั้งที่ราษฎร์เป็นอย่างไรบ้างคะ
 • หาดใหญ่เลือกตั้งวันที่15 ม.ค. นี้
 • รู้สึกว่าบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา อาจเป็นเพราะว่าบางคณะยังสอบ Midterm อยู่เลยค่ะ
Ico48
PrettY_BoY [IP: 192.168.100.112]
08 มกราคม 2551 19:20
#9831
 • หอพักที่วิทยาเขตหาดใหญ่เปรียบเหมือน "บ้าน" หลังที่ 2 จริง ๆ คับ
 • ที่นี่นอกบ้าน "ตัวบ้าน" จะแข็งแรงแล้ว  ภายในบ้าน (ทั้งนักศึกษาและพี่ ๆ สำนักงานหอพักทุกคน..โดยเฉพาะ....คนไหนดีน๊า  เอาเปงว่าขอเก็บไว้ในใจแล้วกันคับ)  อบอุ่นมาก ๆ คับ
 • "บ้าน" หลังนี้  จึงเป็นหลังที่น่าอยู่ที่สุดอีกหลังหนึ่ง
 • ป๋ม เองก็พร้อมที่จะเปงกำลังสำคัญให้กับบ้านหลังนี้นะคับแม้ว่าจะไม่ได้สมัครเป็นกรรมการหอพัก  (อยากให้น้อง ๆ เค้าแสดงฝีไม้ลายมือกันบ้าง..)

วันนี้ คกก.หอพัก ของปัตตานีเข้าปฐมนิเทศแล้วครับ

หลังจากที่สอบสัมภาษณ์กันอย่างขมักเขม้นทั้งวัน เพื่อเตรียมพร้อมให้ทันกับการไปสัมนาฯ ครับ  แต่โดยปกติแล้วของปัตตานีจะคัดลือกกันช่วงกุมภาพันธ์ครับ แล้วไปสัมนาฯ กันในช่วงพฤษภาคม

แต่ก็เป็นนิมิตหมายใหม่ที่ดี ที่หอพักทั้ง 5 วิทยาเขตจะเข้าร่วมสัมนาฯ พร้อมกัน ก็เลยปรับแผนเพื่อให้สอดคล้องและพร้อมใจกันทั้ง 5 วิทยาเขต  (ก็ต้องขอบคุณทางผู้ประสานงานทุกท่านครับที่ทำให้เรามาร่วมกันทั้ง 5 วิทยาเขต)

 • เราชอบกรรมการหอพักเด็ก ๆ ปี 2 ปี3
 • ปี 4 ให้ไปทำงานอย่างอื่น เพื่อเราจะได้ขอช่วยให้ทำงานอย่างอื่นงัย  PrettY_BoY  เช่นขอช่วยให้ประกาศเสียงตามสาย  ขอช่วยให้เป็นตากล้องถ่ายรูปกิจกรรมโครงการต่าง ๆ
 • อ้าว! ตานีเร็วกว่าหาดใหญ่อีกนะ ขนาดว่าเข้าร่วมเองปฐมนิเทศเสียแล้วน้องเฟกP
 • หาดใหญ่กำลังเลือกตั้งวันนี้เอง แล้วเราได้พบกันทั้ง 5 วิทยาเขต
 • คงมีอะไรดี ๆ มาแลกเปลี่ยนกันแน่เลย และวิทยากรที่เราเชิญมาแต่ละคนก็สุดยอดเช่นกัน นอกจากนี้กำลังติดต่อสถานที่พักผ่อนหลังจากวิชาการแล้วเสร็จ
 • งานนี้มีโครงการทั้ง ไฟท์บังคับ และ ไฟท์สมัครใจนะ
 • แล้วพบกันนะ ว่าแต่ทางตานีจะออกรถกี่โมง ต้องไปถึงสุราษฎร์ให้ทันโปรแกรมนะ อย่างไรติดต่อพี่ทางมือถือนะ คงยังไม่ลบทิ้งใช่มั้ยจ๊ะ?

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.187.81
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ