นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อัมพร
Ico64
อัมพร อรุณศรี
นักวิชาการศึกษาชำนาญการ 8
กองกิจการนักศึกษา
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
 • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2697
ความเห็น: 10

แนวทางการพัฒนานักศึกษา : หอพักในฝัน

โจทย์ใหญ่ที่ต้องขบคิดและประชุมเชิงปฏิบัติการสมาชิกในกลุ่มขอเพิ่ม ขวัญและกำลังใจ นโยบายมหาวิทยาลัยต้องการให้หอพักเป็นบ้านหลังที่สอง ให้ความอบอุ่นกับนักศึกษา ในทางตรงกันข้ามควรให้ความสำคัญและให้ขวัญกำลังใจผู้ที่ปฎิบัติงานหอพักด้วย

ทำงานมาเกือบ 30 ปี ม.อ.มี 5 วิทยาเขต/เขตการศึกษา แต่เราไม่เคยมีโอกาสมานั่งประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหน้างานที่เราทำกันว่า......การบริหารงานหอพักของเรามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ปัญหาและอุปสรรคเหมือนกันหรือไม่....ต่างคนต่างไม่ทราบ........ต่างคนต่างทำ..ทำไปเรื่อย ๆ แต่แล้ววันในฝันของเราก็มาถึง.....เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ชาวหอพัก 5 วิทยาเขตได้สุมหัวกันสัมมนา ปัญหา และ อุปสรรคการบริหารจัดการหอพักนักศึกษาและแนวทางพัฒนานักศึกษา 

โดยต้องการและอยากให้มี หอพักในฝัน  ได้สรุปเป็นประเด็นหลัก  ใน  4 M  ดังนี้………...............

  1. MAN  ควรมี ผู้ช่วยอธิการบดีที่ดูแลรับผิดชอบหอพักนักศึกษาโดยตรง และส่งเสริมให้บุคลากรหอพักเข้าอบรมและพัฒนาตนเองเพื่อพัฒนานักศึกษาต่อไปในเรื่องจิตวิทยา การสืบสอนสอบสวนเบื้องต้น ด้าน IT…………......................

2.  MONEY ส่งเสริมงบประมาณด้านกิจกรรม พัฒนานักศึกษา และพัฒนาหอพัก และเป็นปัจจัยขับเคลื่อนการพัฒนาหอพักนักศึกษา…………........ 

3.  MANAGEMENT  จัดกิจกรรมซ้ำซ้อน/ทับซ้อน นักศึกษาต้องเรียนนอกเวลาราชการ ระบบการเรียนการสอนไม่เอื้อต่อการทำกิจกรรมของนักศึกษา นักศึกษาไม่เห็นความสำคัญของกิจกรรม จัดกิจกรรมให้หลากหลายสอดคล้องกับความต้องการของนักศึกษา/ตามเป้าประสงค์และวัตถุประสงค์มหาวิทยาลัย จัดบุคลากรปฏิบัติงานหอพักให้ได้มาตรฐานกิจการนักศึกษา  จัดระบบการดูแลนักศึกษาตลอด 24 ชั่วโมง ลักษณะงานประจำไม่ใช่ past time เช่น และจัดที่พักภายในให้บุคลากรหอพัก  มีช่างบำรุงหอพักประจำของหอพักนักศึกษา  และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยใต้หอพัก วางแผนการปรับปรุงหอพักนักศึกษาให้เหมาะกับระยะเวลาใช้งาน (วิทยาเขตปัตตานีได้จัดระบบพี่ดูแลน้อง) .............

 4.  MATERIAL  สาธารณูปโภคพื้นฐานไม่สมบูรณ์  ไปไม่ถึงการพัฒนานักศึกษา  ด้านกายภาพของหอพัก  หอพักทรุดโทรม   ที่ทำกิจกรรมไม่เพียงพอ หอพักไม่มีห้องอำนวยความสะดวกให้นักศึกษา ซึ่งควรมี เช่น........

·         ห้อง Common Room

·         ห้องที่ปรึกษา

·         ห้องคอมพิวเตอร์ที่ได้มาตรฐาน

·         ห้องคาราโอเกะ

·         ห้องสมุด

·         ห้อง Fitness

·         ห้องพักฟื้นนักศึกษาเมา

 ·         ห้องสมุด  ..........................

                

*****   โจทย์ใหญ่ที่ต้องขบคิดและประชุมเชิงปฏิบัติการสมาชิกในกลุ่มขอเพิ่ม  ขวัญและกำลังใจ นโยบายมหาวิทยาลัยต้องการให้หอพักเป็นบ้านหลังที่สอง  ให้ความอบอุ่นกับนักศึกษา ในทางตรงกันข้ามควรให้ความสำคัญและให้ขวัญกำลังใจผู้ที่ปฎิบัติงานหอพักด้วย .............******

สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2551 20:22 แก้ไข: 25 กุมภาพันธ์ 2551 20:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
metta.s [IP: 192.168.100.112]
26 กุมภาพันธ์ 2551 08:55
#22202
^-^
 • ทำไมไม่มีรูปจ๊ะ...เจ๊ เมตตา
รีบค่ะ...ไม่ได้เข้าระบบ ขออภัยมณี..ศรีสุวรรณ์...เข้าแบบถูกต้องแล้วค่ะ...อิ...อิ...

สนใจห้องคาราโอเกะ กะห้องฟิตเนส ค่ะ ว่าแต่ว่า... บุคลากรขอไปร่วมใช้ได้ป่ะค่ะ

ส่วน "ห้องพักฟื้นนักศึกษาเมา" เนี่ยยยยย....อืมมม์ มันเป็นห้องที่..ต้องมีแผนการจัดการที่ค่อนข้างดีนะคะ

เพราะเป็นห้องที่เป็นดาบสองคม ... ข้อเสีย คือ ดูเหมือนจะเป็นการสนับสนุนให้ดื่ม ... แต่ข้อดีคือ เราได้รู้ข้อมูล ... แต่ต้องมีแผนในการนำข้อมูลไปใช้จัดการต่อทันทีนะคะ .. น่าสนใจค่ะ

 • ว่าแล้วระดับมือพระกาฬP  ไม่น่าพลาดจ้า
 • นั้นแลคนชายฝั่ง  เราคิดหนักไปดูงานที่อื่นมา เห้นเขามีคิดอยู่เหมือนกันเป็นดาบ 2 คมนะ เราน่าจะเรียกว่าเป็นห้องดับจิต หรืออะไรทำนองนั้นมากกว่า กลัวเป็นการชี้โพรงให้กระรอก กระแตนะ แต่ถ้าจริงเราจะได้ข้อมูลในชั้นสอบสวนต่อไปนะ
 • ส่วนห้อง fitness และคาราโอเกะ ยังอยู่ในแผนค่ะ (คือ plan แล้วแต่นิ่งอยู่เลย)
 • ขอเพี่มเติมหอพักในฝัน ไปเป็นหอพักที่เป็นจริงของนักศึกษาสงขลานครินทร์คะ ดีไหมจ๊ะ  .....อีกหน่อยเราจะไปสู่ที่หนึ่งด้วยแหละ
 • อยากให้เป็นอย่างนั้นมากเลย "หอพักที่เป็นจริงของนักศึกษาสงขลานครินทร์พร้อมนำพาพวกเราจะไปสู่ที่หนึ่งด้วย"
 • ช่วงนี้ บอกได้คำเดียวว่า work มาก รายได้ค่าหอพักปี 50 เบ็ดเสร็จ 22 ล้าน  ของบประมาณแค่ 5500 บาท มาสัมมนาบุคลากรหอพักกิจการนักศึกษาและหอพักในกำกับ 5 วิทยาเขตใน 1 วัน เพื่อให้ได้มาตรฐานเดียวกัน เราอุตส่าห์ประหยัดงบไม่จัดที่อื่น โดยจัดที่หอพัก เพราะนิสัยเฉพาะตัวเราอยู่แล้วที่จะประหยัดงบให้กับมหาวิทยาลัย แต่มีเจ้าหน้าทีที่เขามีหน้าที่เฉือนงบและหั่นงบให้เบิก 3500 บาทเราก็เลี้ยงข้าวกล่องตามสไตล์ไปตามมีตามเกิดนะ   ทั้งที่ก่อนหน้านี้ชาวต่างวิทยาเขตเขาขอให้จัดที่หาดแก้ว  สงขลา  เราจัดที่ห้องประชุมหอพักอาคาร 15 เลยบอกกว่ามีแต่หาดนะ ไม่มีแก้ว เป็นหาดใหญ่ 555555 และอีกอย่างก็ได้สัมผัสหอพักโดยตรงด้วย ฝ่ายหั่นงบเขาบอกว่า แค่เดินรอบ ๆ หอพัก แค่ 10 นาทีก็พอแล้ว เฮ้อ! นี่แหละไม่รู้ธรรมชาติหอพักจริงแฮะ
 • ช่วงปลายเดือนมีนานี้ จัดทำมาตรฐานหอพักอีก
 • บางครั้งคนทำงานก็ท้อแท้   เก็บเงินค่าหอพักจากนักศึกษาไม่ให้ขาด ไม่ให้เกิน ส่งมหาวิทยาลัยทุกบาททุกสตางค์ แต่ไม่ค่อยได้ใช้เงิน

ก่อนนี้มีห้องพระด้วยครับ ที่หอชาย 2   (ผมอยู่หอชาย 1)เดี๋ยวนี้ยังมีหรือเปล่าครับ

 • มีห้องพระทุกอาคารค่ะ และเพิ่มเติมห้องละหมาดในหอที่มีนักศึกษามุสลิมพักเป็นส่วนใหญ่ เพราะต้องเสริมนโยบายมหาวิทยาลัยจัดด้านพหุวัฒนธรรมด้วยค่ะอาจารย์วรวุธ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.22.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ