นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โลมามาเล่า
Ico64
Naparat Horthong
E-DOCs Customer Support (ระบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) โทร. 074-28-9091
ฝ่ายพัฒนาระบบคำสั่ง ศูนย์คอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 6692
ความเห็น: 1

(Edoc)มาตั้งค่าการเปิดใช้งานปลั๊กอิน (Plugins) เพื่อแก้ไขปัญหาเอกสารบนระบบ E-DOCs ไม่แสดงเมื่อใช้งานด้วย Google Chrome กันเถอะ!!

วิธีการแก้ไขปัญหาแบบง่าย ๆ หากเราใช้ Google Chrome ในการใช้งานระบบ E-DOCs แล้วเอกสารไม่แสดง นั่นก็คือ การตั้งค่าปลั๊กอินของ Google Chrome โดยเปิดใช้งาน Plugins ของ Google Chrome เอง คือ "Chrome PDF Viewer" นั่นเองค่ะ

ห่างหายไปนานแรมปี โลมามาเล่า ได้ฤกษ์งามยามดี...กลับมาบอกเล่ากันอีกแล้วค่ะ ^_^

            เมื่อไม่นานมานี้หากเครื่องของท่านๆ (บางท่าน) ใช้งานระบบ E-DOCs ด้วย Google Chrome แล้วพบว่าอยู่ดี ๆ เอกสารก็ไม่แสดงขึ้นมาซะงั้น ทั้งที่ก็ใช้อยู่ปกติ!! ไม่ต้องตกใจกันนะคะ ^_^

            นั่นเป็นเพราะว่า Google Chrome มีการ Update ใหม่ซึ่งส่งผลทำให้การตั้งค่าของ Google Chrome ในเครื่องของเราจากเดิมที่เรียกใช้ Plugins Adobe Reader เพื่อเปิดเอกสารชนิด PDF บนเว็บไซต์ได้นั้น ไม่มีให้เรียกใช้ได้อีกต่อไป ทำให้เอกสารชนิด PDF บนเว็บไซต์ไม่แสดงนั่นเอง ทั้งที่ได้ติดตั้ง Adobe Reader ลงไปในเครื่องแล้ว... (ซึ่ง Admin ขอสารภาพตามตรงว่าก็ยังไม่ทราบว่าเหตุใดเหมือนกันค่ะ อันนี้ต้องไปศึกษาเพิ่มเติมก่อนนะคะ)

            วิธีการแก้ไขปัญหาแบบง่าย ๆ หากเราใช้ Google Chrome ในการใช้งานระบบ E-DOCs แล้วเอกสารไม่แสดง นั่นก็คือ การตั้งค่าปลั๊กอินของ Google Chrome  โดยเปิดใช้งาน Plugins ของ Google Chrome เอง คือ "Chrome PDF Viewer" นั่นเองค่ะ (ซึ่งเหมือนกับว่า Google Chrome จะบังคับให้เราเรียกใช้ Plugins ของมันเองซะแล้วตอนนี้  เพราะไม่มี Adobe Reader ให้เรียกใช้ซะแล้วทั้งที่ได้ติดตั้งในเครื่องแล้ว)

             และก่อนหน้านี้ Admin เคยเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาไฟล์เอกสารบนระบบ E-DOCs แสดงขนาดใหญ่หากใช้งานด้วย Google Chrome ซึ่งเสนอแนวทางให้ติดตั้ง Adobe Reader ลงไปในเครื่อง และตั้งค่าให้ Google Chrome เรียกใช้ Plugins Adobe Reader นั่น ก็จะทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้แล้ว เพราะฉะนั้น  หากใช้งานระบบ E-DOCs ด้วย Google Chrome ซึ่งต้องเรียกใช้ Plugins " Chrome PDF Viewer" นั่นก็จะทำให้ตัวโปรแกรมไม่สามารถไปกำหนดขนาดของเอกสารให้มีขนาดพอเหมาะกับขนาดของหน้าจอได้ ทำให้เอกสารบางเรื่องมีการแสดงไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เหมือนเดิม ตามขนาดที่หน่วยงานเจ้าของเรื่องได้แสกนเอกสารมาค่ะ ซึ่งปัญหาเอกสารแสดงขนาดใหญ่หากการใช้งานบน Google Chrome ก็ยังคงจะมีต่อไปค่ะ (แต่ถ้าใช้ Mozilla Firefox หรือ Internet Explorer Version 9 ขึ้นไปไม่มีปัญหานะคะ)

            ทีนี้หากเรายังใช้งานระบบ E-DOCs ด้วย Google Chrome แต่เอกสารไม่แสดง ก็จะต้องมตั้งค่าการเปิดใช้งาน Plugins "Chrome PDF Viewer"  ซึ่งมีวิธีการง่ายแสนง่าย สามารถดำเนินการได้ด้วยตนเองได้ ดังนี้

1. เปิด Google Chrome พิมพ์ chrome://plugins ที่ Address Bar แล้วกดปุ่ม "Enter"  จะแสดงหน้ารายการPlugins ทั้งหมดของ Google Chrome ที่มีอยู่  ดังรูป

2. มองหา Plugins  "Chrome PDF Viewer" ซึ่งเป็น Plugins สำหรับแสดงไฟล์ชนิด PDF บนเว็บไซต์ของ Google Chrome เพื่อเปิดใช้งาน โดยการกด  "Enable" หรือ "เปิดการใช้งาน"  (แล้วคลิกเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ "อนุญาตให้เรียกใช้เสมอ" หรือ "Always allowed to run" ) ดังรูป

3. สังเกตพบหลังกดเปิดใช้งาน Plugins จะพบว่าข้อความจะถูกเปลี่ยนเป็น "Disable" หรือ "ปิดใช้งาน" และแถบของ Plugins จากเดิมเป็นสีเทาจะกลายเป็นสีขาว ซึ่งแสดงว่าได้เปิดใช้งาน Plugins เรียบร้อยแล้ว ดังรูป

หลังจากที่เราเปิดใช้งาน  Chrome PDF Viewer เรียบร้อยแล้ว เมื่อเข้าใช้งานระบบ E-DOCs ก็จะพบว่าเอกสารก็แสดงได้ตามปกติแล้วค่ะ ดังรูป

เท่านี้ "ปัญหาเอกสารบนระบบ E-DOCs ไม่แสดงเมื่อใช้งานด้วย Google Chrome ก็จะหมดไป !!!" หลังจากนี้หากพบเจอเครื่องของเพื่อน ๆ มีปัญหานี้เมื่อใช้งานระบบ E-DOCs ก็สามารถส่งต่อวิธีการแก้ไข หรือช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อน ๆ ได้แล้วค่ะ  ไม่ยากเลยใช่มั้ยค่ะ ^_^ แล้วพบกันใหม่กับสาระน่ารู้ และเทคนิคดีๆ ในการใช้งานระบบ E-DOCs ในบทความครั้งหน้านะคะ บายๆ ขอบคุณมากค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 พฤษภาคม 2558 15:13 แก้ไข: 27 พฤษภาคม 2558 16:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 บิวตี้.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวัสดีค่ะ ขอบคุณมากเลยค่ะ สำหรับวิธีการใช้งาน E-doc บน google chrome

มีคำถามจะถามว่า ตั้งแต่ Edoc เปลี่ยนเวอร์ชั่นใหม่ ปัจจุบันการค้นหาE-doc เก่าๆโดยใช้คำค้น หาหนังสือเดิมๆได้ยากมากเลยค่ะ บางครั้งใช้คำค้นแล้วไม่เจอเลยค่ะ พยายามเปลี่ยนคำแล้วก็ไม่เจอ ไม่ทราบว่ามีเทคนิคการใช้คำค้นอย่างไรบ้างค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ