นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1339
ความเห็น: 4

ประเมินคุณภาพภายใน ประจำปีการศึกษา 2551

แวะเวียนมาอีกแล้ว

ไหนๆก็ไหนๆ Commit ไว้ใน TOR แล้ว ว่าต้องเขียน Blog เพื่อถ่ายทอดความรู้ และประชาสัมพันธ์เรื่องราวประกันคุณภาพให้พี่ๆน้องๆได้รับทราบกัน  ก่อนอื่นขอขอบพระคุณท่านคณบดีคณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ ที่ท่านกรุณาแนะนำเรื่องภาษาที่ใช้ในการเขียน Blog ท่านให้ข้อคิดเห็นว่าเรื่องราวที่เขียนให้ความรู้ดี  แต่ภาษาที่ใช้เป็นภาษษวัยรุ่น  และเป็นกันเองมากเกินไป  บางครั้งกลุ่มเป้าหมายที่อ่านมีหลายระดับ ไม่ใช่แบ่งชนชั้นน่ะค่ะ คือมีทั้งผู้ใหญ่ (อาวุโส) และเด็กๆ คำบางคำไม่เหมาะสมต่อการนำเสนอผู้ใหญ่ค่ะ

ยินดีค่ะ และปลื้มใจมากที่ท่านอาจารย์กรุณาแนะนำ อย่างน้อยก็ได้ทราบว่าอาจารย์อ่านเรื่องที่เราเขียน (เพราะบังคับส่ง E-doc) ถึงตัวท่านด้วย  หาวิธีการแก้แล้วค่ะ  หากเขียนเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และใช้ภาษาที่เราถนัดก็ชัดส่งให้เฉพาะเพื่อนร่วมงานได้รับทราบเรื่องราวประกันคุณภาพ  และหากบางเรื่องที่ผู้ใหญ่ต้องรับทราบด้วย  จะเขียนอีก 1 บท ย่อๆ เพื่อให้เหมาะสมค่ะ

คราวนี้มาถึงเรื่องที่จะเขียนในวันนี้  ก่อนเข้าเรื่องประกันคุณภาพขอเล่านอกเรื่องนิดนึง  เมื่อเช้าขับมอไซด์มาทำงาน พบตายายคู่หนึ่ง ประมาณว่า 80 ปีกันได้แล้วล่ะ  ตาเป็นคนปั่นจักรยาน  ส่วนยายนั่งซ้อนท้าย  แล้วก็ลงเดินกันบ้าง ปั่นกันบ้าง ด้วยความทุลักทุเล  เนื่องจากตาปั่นไม่ไหว  ก็อดสงสารไม่ได้  จอดรถถามว่า  จะไปไหนกันค่ะ  หนูไปส่งให้เอามั๊ยค่ะ  ปรากฎว่า ตาบอกว่าเปล่าหรอก  มาออกกำลังกายกัน  ถือเสื่อมาด้วย 1 ผืน  สงสัยกะจะไปนั่งตากลมกันที่ไหนแน่เลย  น่ารักดี  น่ารักมากเลยค่ะ เลยอยากเล่าให้ฟัง

มาเข้าเรื่องช่วงนี้วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  มีแผนประเมินคุณภาพภายใน ประจำปีการศึกษา 2551 ระหว่างวันที่ 3-4 กันยายน 2552 นี้ แต่ประธานกรรมการประเมินฯ ยังไม่ Confirm กำหนดการ จึงยังไม่แจ้งให้ทุกท่านทราบอย่างเป็นทางการ ก็อยากเชิญชวนทุกๆท่าน เตรียมรับการประเมิน เข้ารับฟังการนำเสนอของทุกคณะ/หน่วยงานในวิทยาเขตฯ และคำแนะนำเบื้องต้นจากคณะกรรมการประเมิน คาดว่าจะมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากรอบนี้ วิทยาเขตเลือกเชิญคณะกรรมการประเมินส่วนใหญ่จาก ม.วลัยลักษณ์เพื่อช่วยดูระบบการบริหารแบบรวมศูนย์บริการ ประสานภารกิจ  ที่วิทยาเขตเริ่มปรับโครงสร้างเมื่อเดือน ต.ค.51 ที่ผ่านมา กรรมการจะได้รับทราบปัญหา อุปสรรคในการดำเนินงาน  เปรียบเทียบกับผลการประเมินตนเองในเอกสาร  เพื่อหาแนวทางแก้ไขกันต่อไป

พี่ๆน้องๆส่วนใหญ่  เหนื่อยกับการทำงานหลังปรับโครงสร้าง  เพราะรู้สึกว่ามันไม่ลงตัว  ไม่เข้าใจ  งานประกันคุณภาพก็คาดหวังว่าการประเมินครั้งนี้  จะช่วยเราได้บ้างไม่มากก็น้อย  แต่ก็คงได้ทำอะไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม  คนทำงานประกันคุณภาพก็ทำรายงานด้วยความึนงง  บางอย่างที่เรียกว่ารวมศูนย์  จะลงคะแนน  จะเขียนบรรยาย อย่างไรให้เห็นภาพการทำงาน  จะวิเคราะห์ SWOT อย่างไร  ให้ตรงจุด  แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดี  ด้วยความร่วมมือจากทุกฝ่าย  ทั้งฝ่ายสนับสนุน  คณะกรรมการประกันคุณภาพ QMR และเจ้าหน้าที่ประกันคุณภาพ ถือว่าทุกคนช่วยกันค่ะ ผลงานทั้งหมดเป็นของพวกเราชาววิทยาเขตสุราษฎร์ธานี ไม่ใช่ของคณะ/หน่วยงานใด หรือของคนใด คนหนึ่ง  ปัญหาที่สำคัญในปีนี้ คือ เรื่องการเก็บข้อมูล  เนื่องจากการย้ายงาน  ย้ายสถานที่ทำงาน  ย้ายระบบงาน  จึงรื้อข้อมูลกันลำบาก  แต่ทุกฝ่ายก็ทำกันเต็มที่  ขอบคุณมากค่ะ 

ขอย้ำ งานประกันคุณภาพไม่ใช่งานของเจ้าหน้าที่ประกันคุณภาพ  เจ้าหน้าประกันคุณภาพเพียงทำหน้าที่เป็นกระจกส่องให้เห็นผลงานของคุณ  เนื้องานที่ทุกคนทำต่างหากที่วัดว่ามีคุณภาพหรือไม่ อย่างไรก็ตามในสถานการณ์อันตึงเครียดก็ขอให้กำลังใจกันว่า "ทำทุกอย่างให้เต็มที่ เต็มความสามารถ เท่าที่เราจะทำได้ค่ะ" บอกตัวเองด้วย สู้สู้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 สิงหาคม 2552 14:07 แก้ไข: 18 สิงหาคม 2552 14:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
18 August 2009 14:51
#47429
  1. มึคณบดีมา ให้ความเห็นเรื่องการใช้ภาษาด้วยเหรอ?
  2. เป็นลาภอันประเสริฐเลยรู้มั้ยที่มีคนช่วยสอนงาน สอนภาษาของเรา
  3. ขอให้ใช้โอกาส ในการพัฒนาปรับปรุงการเขียนของตัวเอง...ไม่ใช่ใช้โอกาสให้...ท่านต้อง...มานั่งอ่านสอนแล้วสอนอีก...จนนึกในใจว่า..แม่หนูนี่ช่างสอนยากสอนเย็น...อิ...อิ...

มาให้กำลังใจเจ๊ และตัวเองด้วย (ฮา)

 

กำลังใจดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เนาะพี่กาเนาะ อิอิ

เป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ จะได้มีกำลังใจเพิ่มขึ้น(มากกว่าเดิม) อิอิ

Ico48
เปตอง (Recent Activities)
19 August 2009 16:06
#47470

ใช่ค่ะพี่กา บุคลากรทุกท่านมีความสำคัญต่อองค์กรค่ะ และเป็นกำลังใจให้พี่กาด้วยค่ะ สู้ สู้ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ