นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1703
ความเห็น: 1

การเก็บรวบรวมข้อมูล

ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก ไม่ได้เพิ่มภาระงาน จงภาคภูมิใจที่ได้นำผลงานที่เราทำตลอดทั้งปีมาถ่ายทอดให้สาธารณชนได้รับทราบ

     เมื่อถึงเทศกาลต้องรายงานข้อมูล  มักมีคำถามหรือปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆให้งานประกันคุณภาพต้องตอบคำถามทุกครั้ง  จึงบันทึกเอาไว้  เผื่อรอบหน้ายังมีอีก จะได้ส่งบทความนี้ให้อ่านซะเลย  ถามว่าเหนื่อยไหมกับการตอบคำถาม ไม่เหนื่อยหรอก  แต่เราก็จะถามตัวเองว่า ทำไมเขาไม่เข้าใจสักที  หรือเราอธิบายไม่เคลียร์  จัดอบรมก็แล้ว  ทำบันทึกอธิบายก็แล้ว  เขียนอีกสักรอบเผื่อให้ผล  เริ่มเลยล่ะกัน  ที่จริงการรายงานข้อมูลให้กับงานประกันคุณภาพ  ไม่ได้เป็นการเพิ่มงานให้กับเจ้าของงานเลยน่ะค่ะ  เพียงแต่เพิ่มภาระเล็กน้อยในการเอาข้อมูลหรือเอางานที่เราทำ  นำมาเขียนให้ทุกคนเห็นว่าเราทำอะไร  หรืองานมีคุณภาพแค่ไหน ใครได้รับประโยชน์บ้าง  ประมาณนี้            

     ในส่วนของวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  ขอเท้าความก่อนว่ามีวิวัฒนาการมาอย่างไร  เพื่อทุกท่านจะได้ทราบว่างานประกันคุณภาพได้พยายามปรับปรุงการรวบรวมข้อมูลแล้ว

     เมื่อประมาณปีการศึกษา 2548-2550  เรามีการเก็บข้อมูลกัน 2 ลักษณะคือ

        1.       ตารางข้อมูลพื้นฐาน เป็นไฟล์ที่รายงานตัวเลขอย่างเดียว เป็นไฟล์ Word  ไม่มีรายละเอียดประกอบการอธิบายที่มาของตัวเลข  (ตัวอย่างไฟล์)

2.       ตารางรวบรวมข้อมูล  เป็นไฟล์ลักษณะ Excel  เป็นตารางที่ทั้งกรอกจำนวนตัวเลขและมีคำอธิบายที่มาของตัวเลข  (ตัวอย่างไฟล์)

     จากนั้นในการศึกษา 2551  มหาวิทยาลัยได้พัฒนาโปรแกรมที่เรียกว่า KPIs Online ขึ้นมาเพื่อทดแทนตารางข้อมูลพื้นฐาน  และยกเลิกการใช้ตารางรวบรวมข้อมูลไป  แต่ในส่วนของวิทยาเขตสุราษฎร์ธานียังใช้ตารางรวบรวมข้อมูลอยู่น่ะค่ะ  เพราะเราต้องนำตารางนี้มาให้ QMR เขียนรายงานค่ะ 

     และสุดท้ายในปีการศึกษา 2552    มหาวิทยาลัยได้กำหนดสิทธิ์ผู้เข้าใช้โปรแกรม KPIs Online เนื่องจากมีการเข้าไปแก้ไขข้อมูลกันตลอดเวลา  จนไม่รู้ว่าข้อมูลไหนอัพเดต  ดังนั้นในวิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  จึงต้องจัดการภายในกันเอง  เนื่องจากเจ้าหน้าที่ประกันคุณภาพมีเพียง 2 คนเท่านั้น  ดังนั้นในปีนี้เจ้าของข้อมูลทุกท่านต้องดำเนินการดังนี้

     1.       กรอกข้อมูลในตารางรวบรวมข้อมูลก่อน  (ตัวอย่างไฟล์)  เนื่องจากตารางนี้จะมีส่วนที่บรรยายที่มาของข้อมูล  แล้วเราสามารถนำตัวเลขที่ได้จากตารางนี้ไปกรอกในตารางข้อมูลพื้นฐานได้

     2.       กรอกตารางข้อมูลพื้นฐาน  ซึ่งจะเป็นตารางที่คล้ายกับที่ทุกท่านเคยกรอกในโปรแกรม KPIs Online  ซึ่งงานประกันคุณภาพได้แปลงมาเป็นไฟล์ Excel  (ตัวอย่างไฟล์)  

     โดยท่านสามารถกรอกข้อมูลเก็บไว้ทุกๆ เดือน ในเวลาที่งานไม่ยุ่งมากนัก  หรือตั้งกำหนดการไว้ให้ตัวเองเลยว่าทุกสิ้นเดือนฉันต้องกรอกข้อมูลพื้นฐานเก็บไว้น่ะ  จะได้ไม่เหนื่อยตอนประกันคุณภาพขอข้อมูล        ช่วงเวลาที่ท่านเตรียมรายงานข้อมูลไว้ได้เลย คือ  งานประกันคุณภาพจะต้องทำรายงานสถานการณ์ผลการดำเนินทุก 6 , 9 และสรุปสิ้นปีอีกที  12 เดือน  ดังนั้น  จะมีหนังสือขอข้อมูลครั้งที่ 1  ไปประมาณเดือน ธ.ค. , มี.ค. และ เม.ย  ของทุกๆปี  เตรียมตัวล่วงหน้าไว้ได้เลยค่ะ   ที่สำคัญไม่อยากให้ทุกท่านคิดว่ามันเป็นภาระเพิ่มเติม  มันเป็นการแสดงให้ทุกคนเห็นผลงานของเราที่ทำมาตลอดระยะเวลา 1 ปีการศึกษา  ใครมีผลงานเยอะก็เลยได้เยอะ  โม้ได้เลยค่ะ  ระบบประกันคุณภาพไม่ใช่ระบบการเขียนรายงานน่ะค่ะ   คุณทำอะไร  ดีอย่างไร  มีคุณภาพแค่ไหน  นั่นคือ ต้นตอ  งานประกันคุณภาพเพียงนำข้อมูลหรือผลงานที่คุณทำ  มาเขียนเรียบเรียงเป็นรายงานให้เป็นลายลักษณ์อักษร  และประกาศให้สาธารณะชนรับทราบ  และที่สำคัญเป็นเรื่องที่เราต้องยอมรับคือ  เราอยู่ภายใต้กฎข้อบังคับต่างๆ ของ สมศ. สกอ. และ กพร.  เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ เขาต้องประเมินเรา  เพื่อให้เราอยู่ในมาตรฐานการศึกษาที่ถูกกำหนดขึ้น

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 มกราคม 2553 11:28 แก้ไข: 27 มกราคม 2553 16:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สู้ต่อไปนะ เป็นกำลังใจให้คร้าฟ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.94.109
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ