นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1834
ความเห็น: 0

ความลับในตลาดเกษตร ม.อ.(3) : แจกต้นไม้

เมื่อแสงไฟถูกดับลง แสงจากเปลวเทียนเล่มน้อยๆ ค่อยๆ ถูกจุดขึ้น ต่อๆ กันไป จนทำให้ทั่วทั้งบริเวณเริ่มสว่าง บนหลังคาโดมสูง ถูกแปรสภาพเป็นจอฉายภาพยนต์ขนาดใหญ่

 

เสียงเพลงสรรเสริญพระบารมี เปิดดังก้องกังวานไปทั้งตลาดเกษตร ม.อ.  มีภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ฉายแสดงเรื่องราวพระราชกรณียกิจของพระองค์ เหล่าพ่อค้าแม่ค้า ลูกค้า ยืนตรง สายตาทุกคู่จับจ้องที่ภาพเคลื่อนไหวบนจอสูง มือกำเทียนเล็กๆ ด้วยหัวใจแห่งความจงรักภักดี

 

เวลาบ่ายโมงเศษ พ่อค้า แม่ค้า เริ่มทะยอย นำต้นไม้ที่เป็นพืชผักสวนครัว มามอบให้ที่ลานกิจกรรม กล้วย มะละกอ มะม่วง มะกรูด มะนาว มะพร้าว กระเพรา แมงลัก พริก ตระไคร้  ข่า ขมิ้น ฟักข้าว ฯลฯ พืชผักสวนครัวกว่า 600 ต้น ถูกอาสาสมัคร ที่เป็นลูกพ่อค้าแม่ค้า ช่วยกันบรรจงติดชื่อต้นไม้ และจัดวางต้นไม้ แยกแต่ละชนิด

 

16.00 น. เริ่มเปิดให้ผู้มาใช้บริการในตลาดเกษตร ม.อ. ลงชื่อ เพื่อรับต้นไม้ฟรี ในโครงการ"ปลูกผักสวนครัวถวายพ่อหลวง" ที่ริเริ่มโครงการโดยคุณกรวิชญ์  มาระเสนา   วิศวกรที่ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกร ที่เป็นคนต้นคิดชักชวนพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นเกษตรกร เอาพันธุ์พืชผักสวนครัวมาแจก เพื่อเผยแพร่แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงสู่ภาคปฏิบัติ ด้วยการมอบผักสวนครัวให้บ้านละ 1 ต้น  มีผู้มาลงชื่อขอรับต้นไม้ 441 คน

 

ภายในตลาด  นายเตียงติง หลิว พ่อค้าอาหารเจชาวไตหวัน ผู้มีภรรยาเป็นคนไทย ได้จัดทำอาหารเจ มาแจกฟรี ด้วยความรู้สึกอยากทำดีถวายในหลวงของคนไทย ลูกค้าหลายคนไม่ยอมรับฟรี จ่ายเงินให้ คุณหลิว ก็รวบรวมเงินเหล่านั้นมามอบให้เรา เพื่อเก็บไว้ทำบุญ

 

จะมีสักกี่ที่ ที่ผู้ประสงค์อยากให้ เป็นผู้มีอาชีพที่ทำรายได้จากสิ่งที่มอบให้ ให้ทั้งที่ผู้ให้ก็ไม่ได้ร่ำรวยมากมาย  แต่มีน้ำใจอยากมอบให้เพื่ออยากช่วยลดรายจ่ายผู้ซื้อ

 

หากทุกบ้านปลูกผักสวนครัวกันเอง จะช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือน ซึ่งทำให้ผู้ให้ขาดรายได้จากการขายพืชผักเหล่านี้  แต่ทุกคนก็ยังอยากให้

 

ความมืดที่ปกคลุม ลมพัดเอื่อยๆ ทำให้เปลวเทียนไหวเอนไปตามลม ตลาดเล็กๆ ที่มีประชาชนตัวเล็กๆ ร่วมร้องเพลงสดุดีมหาราชา อย่างพร้อมเพรียงกัน ภาพที่ฉายบนจอใหญ่ทำให้ทุกคนต้องแหงนหน้ามองข้างบน

 

เป็นความดีเล็กๆ ที่พวกเราร่วมทำถวายในวันนี้ เทียบค่าไม่ได้กับสิ่งที่พระองค์ทรงมอบให้กับประชาชนคนไทย  "ผองข้าพระพุทธเจ้าน้อมเกล้าขออัญชุลี สดุดีมหาราชา สดุดีมหาราชินี"

 

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/5-day01.jpg

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/5-day02.jpg

http://share.psu.ac.th/file/worapat.c/5-day03.jpg

เป็นอีกวันที่ดีที่สุด ในตลาดเกษตร ม.อ. 

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 ธันวาคม 2555 18:38 แก้ไข: 06 ธันวาคม 2555 18:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.233.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ