นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1368
ความเห็น: 2

ตลาดปลอดโฟม

เป็นปีที่ 2 ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ได้รับประกาศเกียรติคุณ  “องค์กรปลอดโฟม 100%” จากนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เมื่อวันที่  3 มิถุนายน  2559  ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพฯ


 

ตลาดเกษตร ม.อ. เริ่มประกาศให้ผู้จำหน่ายเลิกใช้โฟมเป็นบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ตั้งแต่ปี 2552   เรายังจำได้ว่า สืบเนื่องมาจาก มีลูกค้าในตลาดเกษตร ม.อ. โทรไปร้องเรียนวิทยุ ม.อ. เรื่องการใช้ลวดเย็บกระดาษ(แมกซ์) เย็บใบตองที่ใส่ขนม  โดยทางรายการได้สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์กับเจ้านายเลยทีเดียว


 

จากเรื่องเล็กๆ ที่คาดไม่ถึง  เมื่อได้รับการแนะนำผ่านทางรายการวิทยุว่าไม่ปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค เจ้านายก็ให้เราไปดำเนินการแก้ไข  เราเองก็ตระหนักว่าจริง  เพราะลวดแมกซ์เล็กๆ มีโอกาสที่จะกลืนเข้าไปในคอ 


 

ในวันนั้นเราจึงประกาศเสียงตามสายให้ผู้จำหน่ายทุกร้านที่ใช้แมกซ์เย็บบรรจุภัณฑ์ เปลี่ยนไปใช้ยางรัด หรือสก็อตเทปแทน ภายในวันจันทร์ถัดไป


 

ในขณะที่กำลังประกาศอยู่นั้น  ผ.ศ. ดร.ดวงรัตน์  มีแก้ว  ได้เดินมาแนะนำว่า  น่าจะให้เลิกใช้โฟมไปด้วย เพราะโฟมนี่อันตรายมากกว่าแมกซ์ซะอีก  เราก็ตัดสินใจประกาศต่อในตอนนั้นว่า  ขอให้งดใช้โฟมในวันจันทร์ถัดไปด้วย 


 

เมื่อประกาศเสร็จ มีแม่ค้า พ่อค้า เดินมาบอกว่า โฟมที่มีอยู่ซื้อมาเยอะ ขอให้เลื่อนวันที่กำหนดงดใช้โฟมไปอีกได้ไม๊   เราเห็นว่าเพื่อไม่เป็นการรบกวนพ่อค้าแม่ค้ามากเกินไป จึงถามว่าโฟมที่สั่งไว้ จะใช้หมดเมื่อไหร่ ส่วนใหญ่บอกว่า 2 อาทิตย์


 

เราจึงประกาศใหม่เป็น  งดใช้แมกซ์เย็บบรรจุภัณฑ์ทุกชนิด ในวันจันทร์ถัดไป  และงดใช้โฟมเป็นบรรจุภัณฑ์ในวันที่ จันทร์แรกของเดือนถัดไป


 

ก่อนขึ้นเดือนใหม่ ผู้จำหน่ายหลายรายก็เริ่มเปลี่ยนใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่ใช่โฟม   เหลือป้าเล้งจู ที่ขายน้ำแข็งใส ที่ท่าทางกระวนกระวาย  ขณะที่เดินมาบอกเราว่า  “ขอใช้โฟมต่อได้ไม๊  สั่งซื้อโฟมมาลังใหญ่มากๆ 6 ลัง ใช้ไม่หมดที ขอให้หมดก่อนได้ไม๊”


 

เราไม่ยอม แต่แก้ปัญหาให้  โดยการประกาศเสียงตามสาย ให้พ่อค้าแม่ค้าที่ยังใช้โฟมใส่อาหารเมื่อไปขายที่อื่นๆ ขอให้มาช่วยซื้อโฟมของป้าเล้งจู หน่อย   สิ้นเสียงประกาศ ก็มีหลายคนเดินมาติดต่อช่วยซื้อโฟมจากป้าเล้งจู


 

เมื่อขึ้นเดือนใหม่  ตลาดเกษตร ม.อ. ก็กลายเป็นตลาดปลอดโฟม ปลอดแมกซ์เย็บบรรจุภัฑณ์ ณ บัดนั้น


 

มีรายการวิทยุ และหนังสือพิมพ์ถามเราว่า ในการปรับเปลี่ยนพบการต่อต้านจากผู้จำหน่ายอย่างไรบ้าง 

 


5555 เป็นคำถามที่ตอบไปก็คงไม่มีใครเชื่อว่า  ผู้จำหน่ายในตลาดเกษตร ม.อ. น่ารักมาก ให้ความร่วมมือ ช่วยเหลือ ทุกๆ เรื่องที่ต้องปรับเปลี่ยนเป็นอย่างดี  ด้วยเข้าใจถึงภัยอันตราย และการไม่ย่อยสลายของโฟม จึงปฏิบัติตามด้วยดี


 

วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน นี้ เราจะพาพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดเกษตร ม.อ. ไปดูงานที่ตลาดน้ำคลองแดน  อ. ระโนด ที่เป็นตลาดปลอดโฟมด้วยเช่นกัน  แต่ที่นั้น เค้าใช้ใบตอง ใบบัว กระดาษ ชานอ้อย แทนการใช้กล่องพลาสติกเป็นบรรจุภัณฑ์ 


 

ซึ่งเรากำหนดไว้ว่า  1 กันยายน  2559  ทุกร้านในตลาดเกษตร ม.อ. จะต้องไม่ใช้กล่องพลาสติก แต่จะใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นบรรจุภัณฑ์แทน 

 


 

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2559 17:48 แก้ไข: 17 มิถุนายน 2559 10:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดเลย

Ico48
Baby (Recent Activities)
16 June 2016 09:41
#105145

ยอดเยี่ยม การใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง ใบบัว นั้น ทำให้อาหารดูน่ากิน สวยงามด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ