นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ยุดา
Ico64
นางสาว เปรมยุดา สุขวัฒโน
นักวิชาการเงินและบัญชีชำนาญการ
หน่วยคลัง, คณะทรัพยากรธรรมชาติ, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2311
ความเห็น: 2

การอนุรักษ์ป่าชายเลน

อนุรักษ์,ป่าชายเลน

จากการร่วมกิจกรรมWalk Rally ทำให้ได้มีโอกาสสัมผัสป่าชายเลนอย่างใกล้ชิดได้เห็นพันธุ์ไม้ต่าง ๆ มากมายที่ไม่สามารถเห็นได้จากป่าชนิดอื่นในโครงการรักษ์ป่าชายเลนของสวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ที่เมื่อได้ย่างเข้าไปในบริเวณดังกล่าวรู้สึกได้ถึงความร่มเย็น ชุ่มชื้นของร่มไม้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นต้นไม้พุ่มสูง แต่ป่าชายเลนเหล่านี้ก็เป็นที่มาของแหล่งอาหารสำคัญของคน สิ่งแรกที่ทำให้นึกถึงก็คือกุ้งเคย (ที่ใช้ทำกะปิเพราะชอบทานน้ำพริกค่ะ) เป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยป่าชายเลนในการดำรงชีวิต

ป่าชายเลน(Mangrove Forest) เป็นระบบนิเวศที่ประกอบไปด้วยพันธุ์ไม้ พันธุ์สัตว์หลายชนิดดำรงชีวิตร่วมกันกับสภาพแวดล้อมที่เป็นกันเลน น้ำกร่อย และน้ำทะเลท่วมถึงอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นมักพบป่าชายเลนปรากฏอยู่ทั่วไปตามบริเวณที่เป็นชายฝั่งทะเล ปากแม่น้ำหรืออ่าว พันธุ์ไม้ที่มีมากและมีบทบาทสำคัญที่สุดในป่าชายเลนคือป่าโกงกาง จึงเรียกชื่ออีกอย่างว่า ป่าโกงกาง 

(ที่มา : ชีวภาพป่าชายเลน สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์)

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤษภาคม 2555 22:12 แก้ไข: 08 พฤษภาคม 2555 16:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ไม่มีใครบอกไม่รู้นะเนี้ยะ ... ว่าเป็นสาวงามของ NR ... ขอรูปสาวงามตัวจริงหน่อยค่ะ รูปเด็กไม่เอ้า ไม่เอา ...
  • ขอภาพประกอบด้วยค่ะ
  • เห็นรูปที่ทำกิจกรรมหลายรูปที่มีรอยยิ้มของความประทับใจ ในกิจกรรมWalk Rally ขออีก 1 บันทึก เล่าความประทับใจให้ฟังด้วยค่ะ  ... เพื่อกลุ่ม 3 A  เป็นกำลังใจให้ค่ะ สู้สู้... (ได้ยินคำสัญญาที่ให้ไว้กับหัวหน้าใหญ่ว่า.....  แค่หนึ่งบันทึกไม่พอค่ะ....)
  • กว่าจะเจอ น้องภิรมย์  หน่วยคลังคณะฯ  หาอยู่หลายรอบ 
  • ได้ข่าวว่า "น้องรมย์" ได้รับใบสั่งจาก Boss  ให้บอกเล่าประสบการณ์ที่ได้รับจากการสัมมนาครั้งนี้  พี่มอนลี่รออยู่นะค่ะ  เพิ่งทราบจากพี่วราภรณ์ว่า น้องรมย์เขียนแล้วนะค่ะ 
  • ยินดีต้อนรับสู่ share psu นะค่ะ  หวังว่า ได้อ่านบันทึกถัดไป ตามใบสั่ง boss นะค่ะ ว่า ให้น้องเขียนมากกว่า 1   เพราะเป็นขวัญใจชาวทรัพย์ฯ

 

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.210.11.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ