นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3112
ความเห็น: 0

เปิดไฟล์ Illustrator ไม่ได้ในบาง Drive

เปิดไฟล์ .ai จากบาง Drive ไม่ได้

นานมาแล้ว เคยเจอปัญหาคล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน และได้เขียนวิธีแก้ไว้ที่ ช่วยด้วยเปิด File Illustrator ไม่ได้

วันนี้เจอปัญหาอีกแล้ว แต่คราวนี้งงตรงที่ว่า ไฟล์งานที่ Save เก็บไว้ใน Removable HDD ก็เปิดใช้งานได้อยู่เป็นปกติ แต่เมื่อวานทำการ Backup งานไว้ใน Drive D: ในเครื่อง จะได้ทำงานจากเครื่องคอมฯ ซึ่งทำงานเร็วกว่า เวลาย้ายเครื่องก็ค่อยทำการ Sync ข้อมูลจากในเครื่องให้ตรงกับ Removable HDD เอา

แต่พอลองเปิดไฟล์ .ai จาก Drive D: เจอปัญหาค่ะ มันฟ้องว่า

ตอนแรกคิดว่ามีปัญหาตอน copy ไฟล์ เลยไป copy มาใหม่ แต่ก็ยังมีปัญหาเหมือนเดิม ลองดูในไฟล์ต้นฉบับใน Removable HDD ก็ยังเปิดได้เป็นปกติ  ลอง copy ไฟล์ใส่ Desktop ดู ก็เปิดได้ ไม่มีปัญหา ชักสงสัยว่ามีปัญหาอะไรกับ Drive D: รึเปล่า เลยลองหาไฟล์ .ai ใน Drive D: มาเปิดดู ปรากฏว่ามีปัญหาทุกไฟล์

คราวนี้มาลองมั่วกะ Drive D: ดู โดยลอง Error-checking ก็แล้ว ลองเปลี่ยน Permissions การเข้าถึงต่าง ๆ ก็แล้ว ก็ยังเป็นเหมือนเดิม สุดท้าย ลองดูชื่อไฟล์ว่ามีปัญหาชื่อไฟล์ภาษาไทยรึเปล่า ลองเปลี่ยนชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษแล้วเปิดดู ปรากฏว่ายังเปิดไม่ได้เหมือนเดิม  ก็เลยลองเอาชื่อไฟล์ภาษาอังกฤษ มาวางไว้ที่ D: โดยไม่อยู่ภายใต้ path ใด ๆ ปรากฏว่าเปิดได้ค่ะ

สรุปปัญหา : ไฟล์ Illustrator หากเปิดไม่ได้  ให้เปลี่ยนชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ และต้องอยู่ภายใต้ path (Folder) ที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดด้วย

ข้อสงสัย : ไฟล์ภาษาไทย สามารถเปิดจาก Removable HDD และ Drive C: ได้  แต่เปิดกับ Drive D: ไม่ได้เพียง Drive เดียว อันนี้ยังงง ๆ ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 มิถุนายน 2559 16:51 แก้ไข: 15 มิถุนายน 2559 16:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.227
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ