นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2456
ความเห็น: 1

สูตรแห่งความสำเร็จ

อดีต : ปัจจุบัน : อนาคต จาก 100% คุณให้สัดส่วนในชีวิตคุณอย่างละเท่าไหร่ จึงจะเป็นสูตรแห่งความสำเร็จ

นั่งดูรายการ สุริวิภา เพิ่งจบแหม็บ ๆ  ดูจบก็เกิดอาการอยากเขียน เลยเข้า Share มาเขียนบันทึกซะเลย หลังจากไม่ได้เขียนมานาน ตอนนี้นึกอยากเขียนขึ้นมาแบบ คนมันอยากเขียน อะไรก็หยุดไม่อยู่ นึกถึง ฝนจะตก ฟ้าจะร้อง ท้องจะเสีย มันห้ามกันไม่ได้ อิ ๆๆๆ เกี่ยวกันมั๊ยเนี่ย

มีอะไรในรายการ สุริวิภา ที่ทำให้ Teddy เกิดอาการอยากเขียนขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน 

ก็สูตรแห่งความสำเร็จ น่ะสิ  ตอนแรกนั่งฟังแบบไม่ได้จดจ่อ เพราะนั่งท่องเน็ตอยู่ด้วย เลยอาจจะเก็บรายละเอียดไม่ได้มากนัก ต้องขออภัยแขกรับเชิญของพี่หนูแหม่มมา ณ ที่นี้ด้วย ยังไงถ้าได้รายละเอียด ค่อยมาลงเพิ่มนะคะ ตอนนี้อยากเีขียนเต็มที ขอเขียนก่อนแล้วกัน ระหว่างที่ไฟกำลังลุกโชน

อื่ม! ขอเริ่มต้นด้วยการถามแบบแขกรับเชิญวันนี้ 

ถ้าให้เปอร์เซ็นสูตรสำเร็จในชีวิต เต็ม 100 คุณจะแบ่งให้ อดีต ปัจจุบัน และ อนาคต อย่างละเท่าไหร่ เพราะอะไร  รวม 3 ส่วน ให้ได้เท่ากับ 100

ขอให้ทุกคนคิดตามนะคะ อย่าเพิ่งดูเฉลย

.

.

.

.

.

.

.

.

.

คิดได้แล้วยังคะ

.

.

.

.

.

.

.

เอาล่ะ มาดูคำตอบของพิธีกรทั้ง  3 กันก่อน

พี่หนูแหม่ม 25 : 50 : 25
โดยให้เหตุผลว่า อดีตกะอนาคตน้อยหน่อย ปัจจุบันน่าจะสำคัญที่สุด

ตุ๊ยตุ่ย > 60 : 10 : 30
ให้เหตุผลว่า อดีตตั้งแต่เรียนหนังสือ สะสมทรัพย์ มีผลให้ชีวิตประสบความสำเร็จ เลยให้เปอร์เซ็นมากสุด ปัจจุบันเลยนั่งเฉย ๆ สบาย ๆ ได้ เลยให้นิดเดียว แล้วที่เหลือก็เป็นอนาคต (ฮา ๆ อันนี้อาจจะจำไม่แม่น แต่ประมาณนี้แหละนะ)

กิ๊บ > 0 : 50 : 50
ให้เหตุผลว่า อดีตผ่านมาแล้ว แก้ไขไม่ได้ ก็เลยให้ปัจจุบันกับอนาคตอย่างละครึ่ง

.

.

.

อื่ม! ฟังทั้ง 3 เหตุผลก็ดูมีเหตุผลกันดีนะคะ ส่วน Teddy คิดผสม ๆ ระหว่างพี่หนูแหม่ม กะกิ๊บ  แต่ไม่ได้ลองคิดสัดส่วนตาม บอกแล้วว่าฟังผ่าน ๆ ... แต่คิดในใจว่า ถ้าจะให้คิดสัดส่วนสูตรแห่งความสำเร็จในทั้ง 3 ส่วน ก็จะให้ปัจจุบันเยอะหน่อย แล้วอนาคตนิดเดียว ส่วนอดีตเป็น 0 เหมือนกะกิ๊บ

คราวนี้เราลองมาฟังเฉลยกัน

.

.

.

.

.

.

.

.

แขกรับเชิญ เฉลยว่า

คำตอบของสูตรแห่งความสำเร็จ  คือ  0 : 100 : 0

เป็นไงคะ ใครคิดแบบนี้บ้างคะ  เย้! ดีใจด้วยค่ะ คุณคือผู้โชคดี  เอิ๊ก! แต่ Teddy ไม่มีรางวัลให้หรอกนะคะ แต่คิดว่า คุณ ๆ ที่คิดแบบนี้ น่าจะมีวิธีคิดที่ใกล้เคียงกับที่จะเล่าให้ฟังเป็นแน่แท้ (^ ^ )

ที่คำตอบออกมาเป็น 0 : 100 :0

ก็คือ ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นได้ สำเร็จได้เพราะปัจจุบันเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งก็ตรงกับหลักคำสอนในพระพุทธศาสนาของเราชาวพุทธดี ๆ นี่เอง พอได้ฟังตรงนี้ Teddy ก็หูผึ่งขึ้นมาทันที อื่ม! จริงด้วย ศาสนาพุทธสอนเรามาตลอดเกี่ยวกับการทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เราได้ยินผ่านหูมาตลอด แต่ก็ลืม ๆ ไป ดูสิ ขนาดหลักสูตรดัง ๆ ทั้งของไทยของเทศที่ต้องจ่ายตังค์แพง ๆ ไปนั่งฟังสัมมนาที่เค้าคิดสูตรสวยหรูมาให้เราได้เฉียดเข้าไปใกล้เส้นทางสู่ความสำเร็จกัน ทุก ๆ เรื่องตรงกับหลักการในศาสนาพุทธนี่่เอง อดีตผ่านไปแล้ว อนาคตยังมาไม่ถึง ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะปัจจุบัน อดีตที่ดีหรือไม่ดีของเรา ก็เพราะเราทำปัจจุบันในตอนนั้นดีหรือไม่ดี อนาคตของเราไม่นานก็จะกลายเป็นปัจจุบัน ปัจจุบันกลายเป็นอดีต เพราะฉะนั้นทำทุกขณะของเราให้ดีที่สุด .. มาต่อกันที่แขกรับเชิญเล่าอีกหน่อย   แขกรับเชิญเล่าว่า คนที่อยากผอม อยากรวย อยากสวย อยากโน่นอยากนี่ .. จะไม่ผอม ไม่รวย ไม่สวย ไม่...  ส่วนคนที่ผอม รวย สวย จะไม่มัวแต่นั่งอยาก แต่จะลงมือทำอย่างมุ่งมั่น และคิดว่าเราทำได้  อีกอย่างที่เป็นผลให้สำเร็จก็คือ การคิดบวก ให้เราคิดเสมอว่า เราทำได้ เราจะผอมแน่ เราจะสวย เราจะต้องรวยได้แน่ ๆ การคิดบวก คือเราคิดในแง่ดีและจะต้องเชื่อตามนั้นด้วย ไม่ใช่ซักแต่พูดแต่จริง ๆ ไม่ได้เชื่อว่าจะเป็นไปได้จริง ๆ การคิดในแง่บวก คิดดี ๆ จะทำให้ชีวิตเราดีไปด้วย โอ้วว อันนี้ก็เหมือนกับในหนังสือ โชคดี ของพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก  อีกแ้ล้วดิ เอิ๊ก! ศาสนาพุทธล้วน ๆ

แค่นี้ล่ะค่ะ สูตรแห่งความสำเร็จ  ฟังดูง่าย ๆ แต่ใครบ้างที่ทำได้ แต่ Teddy ว่า Teddy ทำได้ค่ะ (ฮาาาา เริ่มต้นด้วยการคิดบวก)  คุณล่ะคะ ทำได้รึเปล่า   

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 มิถุนายน 2552 23:49 แก้ไข: 06 มิถุนายน 2552 00:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ทำได้ไม่ยากเลยค่ะ มองโลกในแง่ดี คิดในแง่บวก มีความสุขตั้งเยอะเนอะ!!.. น้อง Teddy อิอิ ^_^ แวะมาทักทายเจ้าของบล๊อก. :)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.185.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ