นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 6638
comment: 13

การสื่อสารด้วยหัวใจ ณ สวนสายน้ำ (10-11ส.ค.53)

คำพูดของคุณ ออกมาจากหัวใจรึเปล่า

ผ่านมาสด ๆ ร้อน ๆ กับโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ "การสื่อสารด้วยหัวใจ" ณ สวนสายน้ำ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

Teddy เก็บภาพบรรยากาศมาฝาก เน้นไปที่บรรยากาศของ สวนสายน้ำ สถานที่อันร่มรื่นสงบเย็น แล้วมาต่อท้ายด้วยข้อคิดจากการอบรม

ภาพแรก : เริ่มด้วย สมุดโน้ตของ Teddy ตามประสาคนมีลูกลิงในหัวใจ อดไม่ได้ที่จะลากปากกาแกรก ๆ ออกมาเป็นตัวการ์ตูน  มีชื่อการอบรม สื่อสารด้วยหัวใจ เลยเอามาเป็นภาพเปิดอัลบั้มซะเลย .. ภาพข้าง ๆ เป็นบรรยากาศในห้องพัก เรียบง่ายแต่แสนสบาย ฝาผนังบางส่วนของห้องพักทำเป็นกระจก มองออกไปเห็นวิวป่าเขียว ๆ แสนสุนทรีย์ .. ภาพมุมขวาล่าง เป็นกระดานบรรยายในห้องอบรม Teddy ชอบมาก ๆ กระดานไม้แผ่นใหญ่เหมือนขาตั้งวาดรูป หนีบกับกระดาษ Proof ที่เอาไว้หัดลากเส้นของพวกเด็กศิลป์ หรือเอาไว้ห่อเค้ก สำหรับพวกทำขนม ตอนบรรยายวิทยากรใช้สีชอล์คสีสด ๆ เขียน เปลี่ยนสีตามใจชอบ เห็นแล้วเกิดไอเดีย ถ้าเอาไว้สอนวาดรูปการ์ตูนง่าย ๆ เด็ก ๆ น่าจะชอบ

ภาพ 2 : เริ่มด้วยก้อนหิน ที่เขียนข้อความของ กฤษณมูรติ (สวนสายน้ำ เป็นของมูลนิธิอันวีกษณา) .. ภาพรอบ ๆ เป็นบรรยากาศช่วงพักรับประทานอาหาร .. ได้เสพทั้งรสชาติอาหารมังสวิรัติที่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อร่อยมาก ๆๆๆ และเสพทั้งธรรมชาติรอบตัว ทานเสร็จแยกย้ายกันไปล้าง เช็ด คว่ำกันเอง บ้างก็แบ่งหน้าที่ พี่ล้างน้ำยาล้างจาน  ป้าล้างน้ำ น้องเช็ดจาน ยายคว่ำเข้าที่ (อิ ๆ)

ภาพ 3 : ไม่ว่ามองไปทางไหนในสวนสายน้ำ เขียวร่มรื่นไปหมด แอบมีใบไม้สีแดงสดร่วงระหว่างทางเดิน ไม่รู้ใบอะไร สวยมาก ๆ ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์จริง ๆ .. ทางเดินรอบสวนสายน้ำเป็นพื้นปูนที่เอาหินน้ำตกมาเรียงเป็นรูปต่าง ๆ น่ารักน่าชัง ทั้งลายทั้งสี ดูแล้วสัมผัสได้ว่าคนทำใส่ใจแทรกไปด้วยระหว่างก้อนหินแต่ละก้อน 

ภาพสุดท้าย : บรรยากาศในห้องบรรยาย พื้นไม้ขัดมันดูแล้วนึกถึงลานไม้ในศาลาวัด มีเบาะหุ้มด้วยผ้าลายไทยเก๋ไก๋ ผู้เข้าอบรมจับจองเอามาทั้งนั่งทั้งหนุนนอนกันสบายอุรา(แอบถ่ายภาพตอนนอนมาด้วย อิ ๆ) ของ Teddy ถ่ายคู่กับกระเป๋ายีนส์ที่เย็บเอาไว้นานแล้ว เพิ่งจะเอามาใช้งาน .. เดินออกไปนอกระเบียง เจอพื้นหินน้ำตกอีกแล้ว แต่คราวนี้อัดหินอย่างแน่น ลายและสีวิจิตรบรรจงกว่าทางเดินอื่น ๆ(กร้ากกก ใช้ศัพท์หรูซะจริง) เดินเล่นไปมา ผ่อนคลายดี ได้นวดเท้าไปในตัว .. เณรน้อยที่นั่งหลับตาพริ้ม พี่เจล ภรรยาสุดที่รักของ อ.บรรจง นำมาเองเพื่อสร้างบรรยากาศในการอบรม น่ารักมาก ๆ งาน OTOP วันก่อน Teddy ไปสอยไม่ทัน ได้แต่เณรน้อยยืนยิ้มอุ้มบาตร คราวหน้าถ้าเจออีกต้องซื้อไปตั้งที่ทำงานซักตัว(ตุ๊กตาดิ้นปั้น ถึงจะเป็นรูปเณรน้อย เรียกเป็นตัวคงได้นะ ใช้สรรพนามถูกต้องตามหลักภาษาไทย ^ ^)

จริง ๆ อยากบรรยายบรรยากาศของสวนสายน้ำอีกเยอะเลย แต่เดี๋ยวมันจะยาวเกินไป แล้วก็ไม่ได้เข้าเรื่องที่ไปอบรมมา Teddy บรรยายแค่นี้ก่อนละกัน ใครสนใจ ขอบอกว่า ต้องหาโอกาสไปให้ได้ อยู่ไม่ไกลจากหาดใหญ่แค่นี้เอง ทำงาน เหนื่อย เครียด หัวฟู กันตลอดปีตลอดชาติ ลองหาเวลามาเติมพลังกันที่สวนสายน้ำดู จะรู้สึกกระชุ่มกระชวยเพิ่มพลังชีวิตขึ้นมากเลยล่ะค่ะ

มาถึง การสื่อสารด้วยหัวใจ กันบ้าง

ขอสรุปอย่างย่อสุด ๆ ละกันนะคะ ไม่ครบทุกเรื่อง เพราะรายละเอียดมันเยอะ

การสังเกต : Teddy ยกเรื่องนี้ขึ้นมาพูดก่อน เพราะคิดว่ามันเป็นหัวข้อแรกของการอบรม แล้วมันก็เป็นบ่อเกิดของการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจผิดกันได้ โดยที่ Teddy เองก็ไม่เคยคิดถึงเลยว่ามันจะมีผลมากมายต่อการสื่อสาร

ตัวอย่าง :

สังเกต : มีคนรู้จักของเราเดินผ่านหน้าเราไปโดยไม่หยุดทักทาย

ตีความ 1 : เพราะเค้าหยิ่ง ไม่มีมนุษยสัมพันธ์ ไม่เคยคิดจะทักใคร แย่จริง ๆ

ตีความ 2 : เค้าไม่ชอบหน้าชั้นแน่เลย ทำเป็นมองไม่เห็น คิดเหรอว่าชั้นจะไม่รู้

ตีความ 3 : เค้าคงคิดอะไรอยู่ หรือว่าวันนี้เค้าไม่ค่อยสบาย ปวดหัว ปวดท้องรึเปล่า เลยรีบเดินไม่ได้มองรอบ ๆ ตัว

เห็นมั้ยคะ แค่เหตุการณ์ ๆ เดียว ถูกตีความไปได้ตั้งมากมาย แล้วส่วนใหญ่คนเรามักจะตีความไปในแง่ลบซะด้วยสิ แล้วถ้าเอาไปเล่าต่อล่ะ "เธอ รู้มั้ย อีตา.. มันไม่ชอบชั้นเอามาก ๆ เลย อยากบอกว่า ชั้นก็ไม่ชอบอีตานี่เหมือนกันล่ะ เจอกันจะ ๆ เค้ายังไม่แม้แต่จะปรายตามองชั้นเลย" นั่นไง เป็นเรื่องราวใหญ่โตไปเลย

การมองเรื่องราวต่าง ๆ เรามองด้วยการสังเกต หรือการตีความ คิดว่าเกือบทุกท่าน มองด้วยการตีความ การตีความ อาจจะตีความในแง่ดีก็ได้ ร้ายก็ได้ แต่มันก็คือ เราได้ตัดสินเหตุการณ์นั้น ๆ ไปแล้ว การที่เราจะเล่าอะไรให้ใครฟัง หรือเราจะมองเหตุการณ์ต่าง ๆ อย่างไร ลองให้เรามองด้วยการสังเกตดูนะคะ มันจะเป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้น อย่างถูกต้อง ลดอคติ และเป็นกลาง .. Teddy ได้ข้อคิดมาอีกอย่างคือ เวลาที่เราฟังใครเล่าอะไรให้ฟังก็เหมือนกัน อย่าด่วนตัดสินใจค่ะ เรามั่นใจแค่ไหนว่าคนเล่า ที่เค้าบอกว่า เรื่องจริง ๆ แล้วเล่าให้เราฟังอย่างเมามัน มันเป็นเหตุการณ์จริง ๆ กี่เปอร์เซ็น เพราะที่เค้าเล่ามา ถึงจะเป็นเรื่องจริงตามความนึกคิดของเค้า แต่มันได้ผ่านการตีความจากคนเล่ามาแล้ว โดยอาจจะเคลือบด้วยอคติ หรือทัศนะคติในการมองโลกของเค้า หากการเล่า ๆ ถึงบุคคล ถ้าถูกเล่าในแง่ร้าย คิดแล้วสงสารบุคคลที่สามนะคะ บางครั้งเค้าอาจได้ความผิดโดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำก็เป็นได้

จบตอนแรก แล้วค่อยมาต่อนะคะ วันนี้วันแม่ พาแม่ไปทานข้าวก่อนค่ะ (^ ^ )

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 12 สิงหาคม 2553 13:09 แก้ไข: 19 สิงหาคม 2553 21:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

Ico48
kind [IP: 192.168.100.112]
12 สิงหาคม 2553 14:21
#59498
น่าไปมากกกกกกกก  งุงิ..การ์ตูนพี่ต๊ะวาดน่ารักมาก ชอบๆๆๆ
Ico48
monkey [IP: 117.47.183.29]
12 สิงหาคม 2553 14:30
#59499

ไปไม่มีชวนเรย

 

อิอิ

อ่านแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองก้อไปด้วยย รับรู้ถึงกลิ่นอายของธรรมชาติ รู้สึกคิดถึงที่บ้าน...

i love nature

บรรยากาศดีมาก ๆ เลยค่ะ

ดูแล้วสบายจัง

ส่วนเรื่องการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจผิด เห็นด้วยกับพี่ต๊ะมากมาย 

บางครั้งสิ่งที่เห็นกับความจริงที่มันเป็นอยู่มันอาจไม่เหมือนกัน เราจึงไม่อาจตัดสินใครเพียงจากภาพที่เห็นเพราะเราอาจจะเข้าใจผิดไปจากความเป็นจริงก็ได้

ขอบคุณพี่ต๊ะนะคะ ได้ข้อคิดดี ๆ อีกแล้ว 

บรรยากาศเยี่ยม มีสาระมากๆค่ะ ตุ๊ต๊ะเก็บทุกรายละเอียด เอาตุ๊กตาเณรน้อย มาจริงๆด้วย ในภาพ

Ico48
บรรจง [IP: 192.168.100.112]
14 สิงหาคม 2553 09:25
#59530
ขอบคุณ teddy มากๆ ครับ ที่บรรยายได้อย่างละเอียด ละเมียดละมัยเหลือเกิน   ใครสนใจจะไปเข้าอบรมรอบ 2 ติดต่อได้ที่ คุณประทุมมาศ (pratoommas@psu.ac.th) หรือที่ อ.บรรจง (banjong.v@psu.ac.th) ครับ  เราจะจัดอบรมในวันที่ 27-29 สิงหาคม นี้ครับ ที่จักรพรรดิ์ รีสอร์ท ปาดังเบซาร์ ครับ 

ธรรมะสวัสดีพี่ teddy มารายงานตัวครับ... พึ่งกลับมาจากปฏิบัติธรรมก็เลยรีบมาเมนต์ให้เลย

....

ขอคอนเิฟิมร์อีกคนครับ โครงการนี้ดีมากๆ

(ป.ล เมนต์นี้ไม่ใช้ความคิดพิมพ์ แต่ใช้ความรู้สึกพิมพ์ ใครอ่านแล้วยังงงๆ ลองสมัครเข้าร่วมโครงการดูครับ) 

 

kind : งุงิ ขอบคุณคับน้องหนอ สุดยอดมือกราฟิกแห่ง ม.อ.(ว่าแต่ งุงิ แปลว่าไรคับ .. ตะกี้ก็เข้าไปป่วนน้องลี่ใน FB มาเหมือนกัน ฮาาา)

monkey : นี่ถ้าได้ฝีมือ monkey ถ่ายภาพนะ คงได้มุมที่เราคาดไม่ถึงอีกแยะเลย

รองเท้าคู่เดียวกัน ของ ฉัน และ เธอ : ใช่แล้วคับน้องลี่ (^ ^ )

วราภรณ์ : ขอบคุณค่ะพี่เง็ก .. ใครอยากดูภาพบรรยากาศ และเนื้อหาเพิ่มเติม ไปดูได้ที่ การสื่อสารด้วยหัวใจ ของพี่เง็กนะคะ

บรรจง : งานนี้ต้องขอขอบพระคุณท่าน อ.จง มากเช่นกันค่ะที่ทำให้มีโครงการดี ๆ เช่นนี้ (^ ^ )

นิติ โชติแก้ว : โห! น้องเก่ง อบรมมาก็ได้ใช้งานจริงเลย เจ๋งจริง ๆ(ไปปฏิบัติธรรมมาเป็นไงบ้าง ค่อยตามไปถามนอกไมค์ ^ ^)

Ico48
ฝุ่นคร้า... [IP: 192.168.100.112]
16 สิงหาคม 2553 17:21
#59575

สวัสดีพี่ๆทุกคนคร้า...

    ฝุ่นเองคร้า เห็นบรรยากาศแล้วอยากไปอีกจังเลย อิอิ คิถุงทุกๆคนด้วยค่ะ ที่ฝุ่นมีรูปภาพบางส่วน ฝุ่นจะส่งให้พี่ต๊ะนะคะ แต่ขอเวลานิดส์ เพราะยุ่งนิดหน่อยแต่จะรีบส่งให้เร้วที่สุดเลยค่ะ

ฝุ่นคร้า....^_^

Ico48
จิฑาพัชญ์ [IP: 192.168.100.112]
17 สิงหาคม 2553 10:19
#59590

         อยากบอกว่าดีค่ะ แต่การเล่าเรื่องจะให้เหมือนไปเองคงไม่ได้ หากรุ่นใหม่ไปทำตัวเบา ๆ นะคะ จะได้กอบเก็บสิ่งดี ดีกลับไปใช้ได้มาก ๆ ลองเปลี่ยนเส้นทางที่ต้องเดินอยู่ทุกวันดูบ้าง แล้วจะมองเห็นว่าโลกเรายังมีสิ่งดี ดีอีกเยอะเลยคะ ):

                                              

Ico48
พี่ก้าง [IP: 192.168.100.112]
19 สิงหาคม 2553 13:30
#59652
บรรยายได้น่ารักดีแท้..พี่กลับมาลองใช้ดูกับคนที่บ้าน..อือ..ได้ผลดีจริง จริง คิดถึงทุกคนนะค่ะ  ก้าง
Ico48
แจง [IP: 192.168.100.112]
24 สิงหาคม 2553 14:12
#59751

สวัสดีคะ พี่ต๊ะ สบายดีนะคะ เสียดายจังไม่ได้ไปด้วยกัน อีก จำน้องคนลักษณ์เดียวกันได้ป่าว

Ico48
แอ๋ว [IP: 192.168.100.112]
24 สิงหาคม 2553 15:45
#59756

อยากไปด้วยจัง แต่อาทิตย์หน้าแอ๋วก็ไม่ว่าง

 

Ico48
พี่แป๋ว [IP: 192.168.100.112]
25 สิงหาคม 2553 09:56
#59767

เณรน้อยน่ารักมากค่ะ  พี่ไปได้ที่งาน OTOP มาตัวนึงด้วย เป็นเจ้าเณรนั่งอ่านใบลาน  กะว่าจะให้ลูกใฝ่รู้ใฝ่เรียน  คิดเอาเองนะ  อิ ๆๆ  แต่เสียดายตัวเล็กไป ลูกจึงขี้เกียจเหมือนเดิม  ต้องหาตัวใหญ่ ๆ นะ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.239.179.228
Message:  
Load Editor
   
Cancel or