นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5477
ความเห็น: 9

รับมือน้ำท่วม : ตู้เย็น

ช่วงนี้หลายท่านคงตามข่าวน้ำท่วมใหญ่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคกลางที่หนักหนาสาหัส โรงงานอุตสาหกรรมโดนน้ำกระหน่ำเป็นพัน ๆ แห่ง คนงานรอชะตากรรมว่าจะได้กลับไปทำงานมั้ยอีกเป็นแสน น่าสงสารมาก ๆ สิ่งที่พวกเราทำได้ นอกจากการบริจาคช่วยเหลือ และสวดมนต์ขอให้วิกฤติในครั้งนี้ผ่านพ้นไปโดยเร็ว  อีกอย่างก็คือ พวกเราชาวใต้ก็คงต้องเตรียมรับมือกับปัญหาน้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อในเร็ววันนี้ด้วยเช่นกัน

 

วันนี้ยืนคุยกับน้อง ๆ เรื่องการขนย้ายตู้เย็นหนีน้ำ เลยเอามาเขียนในบันทึก share ซะเลย  จากประสบการณ์หอบตู้เย็นหนีน้ำเมื่อคราวน้ำท่วมหาดใหญ่มา 2 หน บอกได้คำเดียวว่า เดี้ยง เดี้ยงจริง ๆ ค่ะ ที่บ้าน มีลุงขุม ป้าไก่ แล้วก็ Teddy ว่าไปก็คือผู้สูงอายุ 2 กับหญิงวัยเบญรงค์ที่ไม่ค่อยมีแรงอีก 1  แล้วตู้เย็นที่บ้าน ตู้ใหญ่มาก ๆ หนแรกที่เราช่วยกันขนย้ายโดยทำคานยก เอียงแล้ววางพาดบนเก้าอี้ไม้หนา ๆ ทีละด้าน เกือบแย่ไปแล้ว เพราะพวกเราฝั่งรับน้ำหนักตู้เย็น เกือบโดนตู้เย็นทับ กว่าจะทำพิธีกรรมขนย้ายจนตู้เย็นยักษ์ขึ้นไปวางบนม้านั่งยาว 2 ตัวได้ เราสามคนพ่อแม่ลูกก็เดี้ยงไปตาม ๆ กัน หนำซ้ำ พอน้ำมาหนัก ๆ ตู้เย็นก็ล้มคว่ำตกจากม้านั่งที่เพียรยกกันแทบตายอยู่ดี ได้แต่มองตู้เย็นล้มครืนเสียงดังสนั่นหวั่นไหวกันตาปริบ ๆ ตรงบันได


ปีนี้เราวางแผนกันแล้วว่าจะไม่ยกตู้เย็น จากที่ได้คุยกับหลายท่านที่มีความรู้ด้านช่าง เค้าเสนอแนะว่า ปล่อยไว้อย่างนั้นแหละ พอน้ำมาได้ระดับนึง ก็ค่อยคว่ำตู้เย็นลง ตอนนั้นจะไม่หนักมาก เพราะมีแรงน้ำช่วย ก่อนคว่ำจัดแจงหาเชือกมามัดฝาตู้เย็นให้แน่นหนาก่อน เพื่อกันไม่ให้ฝาเปิด การคว่ำหน้าตู้เย็น คือเอาด้านประตูคว่ำลงน้ำ ให้ด้านหลังตู้เย็นที่มีพวกแผงวงจรต่าง ๆ ลอยอยู่ด้านบน แล้วหาเชือกผูกขึงกับอะไรเอาไว้ อย่าให้แรงน้ำพัดเอาตู้เย็นไปกระแทกอะไรเข้า

 

หรืออีกวิธีที่อ่านมาทางเน็ต เค้าบอกว่าให้หาพลาสติกผืนใหญ่ ๆ มาคลุมหลาย ๆ ชั้น ตรงรอยต่อติดด้วยเทปกันน้ำ แต่ก็ต้องระวังอย่าให้เกิดรูรั่วขึ้นตรงจุดไหนนะคะ ไม่งั้นน้ำก็เข้าอยู่ดี แล้วก็ถ้าจะใช้วิธีห่อพลาสติกนี้ ต้องดูให้ดีว่า ตู้เย็นจะไม่ล้มคว่ำลงด้วย


ส่วนบ้านไหนตู้เย็นไม่หนักมาก ขนย้ายได้ก็ขนเถอะค่ะ หรือว่ารอน้ำมา แล้วคว่ำหน้าลง แล้วลอยตามน้ำ แล้วยกขึ้นที่ปลอดภัยก็ว่ากันไป

 

พอน้ำลด ตู้เย็นเราก็จะปลอดภัย แต่ถ้าโดนน้ำไปแล้ว ก็ใช้วิธีตั้งทิ้งไว้ และพยายามทำให้แห้งโดยการเป่าลม ที่บ้านใช้ทั้ง Blower(เครื่องเป่าลม) พัดลม แล้วก็ไดร์เป่าผมเลยค่ะ ทำแบบนี้แล้วตั้งทิ้งไว้เป็นวัน ๆ เลย แล้วลองเปิดใช้ก็ใช้ได้ตามปกติค่ะ อื่ม! ก่อนทำให้แห้ง ดูดี ๆ นะคะว่ามีโคลนเข้าไปด้วยรึเปล่า เพราะถ้ามีโคลน จะแห้งช้ามาก ต้องเป่าลมไล่โคลนออกให้หมดก่อน


วันนี้จบเรื่องตู้เย็นแค่นี้ก่อน ใครมีวิธีอะไรดี ๆ เอามาแชร์กันนะคะ

 


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ตุลาคม 2554 13:56 แก้ไข: 13 ตุลาคม 2554 20:25 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอด KM ประจำวันอีก 1 บันทึกครับ

 

เรามีตู้เย็นอยู่ แต่เป็นอะไรที่ไม่รู้ เพราะไม่เคยเจอ

 

แต่วันนึง เราอาจจะได้ใช้ เพราะจำได้ว่า "ครั้งหนึ่ง เราเคยอ่านบันทึกเรื่องนี้มาแล้ว"

 

ชื่อคนเขียนบันทึกเราอาจจะจำไม่ได้

 

คงได้แต่บอกว่า อ่านมาจากในแชร์ไง...

 

แต่ "คำขอบคุณร้อยคำ" คงอยู่ในใจ

 

และความสุขที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย จะไม่มีวันลืมเลือน

 

"ใจสั่งมา"

แค่นี้ก็ปลื้มใจแล้วค่ะ ใยมะพร้าวน้องใยไหม  ^ ^

Ico48
ทรงฤทธิ์ [IP: 118.173.150.37]
13 ตุลาคม 2554 15:32
#69665

อยากทราบว่า ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าฝาบน คุณเท็ดดี้ มีข้อแนะนำไหมครับ

เอาล่ะครับ น่าสนใจมากครับคุณ Teddy

 

ผมรออ่านอยู่ครับ ว่าจะทำยังไง.....

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
13 October 2011 17:14
#69683

ที่บ้านน้ำท่วมก็ปล่อยให้แช่น้ำค่ะ ยกไม่ไหว มีตู้แช่ 2  ตู้เย็น 2  ก็ถอดปลั๊กไฟ  น้ำลดเรียกช่างมาซ่อมก็ใช้ได้ดีเหมือนเดิม แต่ถ้าอายุมาก ๆ แล้วก็ไม่เหมือนเดิมค่ะ.....

@ทรงฤทธิ์ : เครื่องซักผ้าฝาบน ไม่ทราบว่าเป็นแบบถังเดียว หรือแบบสองถังคะ

ที่บ้าน Teddy เป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบบสองถังน่ะค่ะ (แบบกึ่งอัตโนมัติ) แบบนี้จะไม่หนักมาก พอยกไหว จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่บ้านช่วยกันยกขึ้นวางบนเก้าอี้ค่ะ พอดีที่บ้านน้ำท่วมประมาณเอว ก็เลยรอดปลอดภัย ท่วมไม่ถึงตัวมอเตอร์

แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบบถังเดียว (แบบอัตโนมัติ) แบบนั้นจะหนัก ถ้ายกก็คงเคล็ดขัดยอกพอสมควร อันนี้ Teddy เสนอไอเดียนะคะ เพราะไม่เคยเจอกับตัวเอง แต่คิดว่าน่าจะพอใช้ได้ คือ หาพลาสติกหนา ๆ เหนียว ๆ หรือพวกผ้าใบ ผืนใหญ่ ๆ เอามาห่อไว้ ปูพลาสติกแล้วขยับเครื่องซักผ้ามาวางทับแล้วยกพลาสติกคลุมแบบห่อของขวัญ ถ้าพลาสติกไม่พอก็ต่อเอาโดยใช้เทปกันน้ำติดที่รอยต่อ หรือติดเทปให้พลาสติกติดกับตัวเครื่องซักผ้า อันนี้ขึ้นอยู่กับระดับน้ำด้วยว่าท่วมหนักขนาดไหน ถ้าท่วมพ้นเครื่องก็ลำบากหน่อย อย่างนั้นอาจใช้วิธีหุ้มพลาสติกแ้ล้วเคลื่อนย้ายตอนน้ำมาระดับนึงที่พอจะเคลื่อนย้ายได้ แต่ถ้าน้ำท่วมไม่มาก ก็ไม่ต้องเคลื่อนย้าย แต่ให้ใส่น้ำในตัวถังเครื่องซักผ้าให้เต็ม จะได้ช่วยกดน้ำหนักไม่ให้เครื่องลอยแล้วล้มคว่ำเวลาน้ำมา .. แฮ ทั้งหมดนี้เป็นวิธีคิดแบบคาดการณ์นะคะ ลองดูนะคะ น่าจะพอช่วยได้บ้าง ^ ^

Ico48
กรเอก อุตมโชติ [IP: 27.130.78.203]
15 ตุลาคม 2554 07:40
#69766

ถึงคุณมิกกี้ ขอชื่นชมกับแนวความคิดนี้ ทรัพย์สินเสียหายซ่อมใหม่ได้ แต่ชีวิตคนซ่อมใหม่ ถึงจะซ่อมได้ก็ไม่เหมือนเดิม อีกอย่างผมคิดว่า ถ้ายังไม่ตาย ทรัพย์สินใหม่ที่ดีกว่านี้ยังหามาเพิ่มเติมได้ครับ ผมอยู่ในกรุงเทพที่มีข่าวลือเสมอว่าน้ำจะท่วม ลูกสาวของผมเตรียมพร้อมในเรื่องของการกันน้ำเข้าบ้านบ้าง เรื่องอาหารบ้าง เรื่องการขับถ่ายบ้าง แต่ผมเฉย ๆ ไม่ใช่ว่าประมาท แต่ได้เตรียมแผนการเกี่ยวกับการสู้ภัยน้ำท่วมทุกเรื่องไว้ในใจ และผมมั่นใจว่า ถึงอย่างไรน้ำก็ท่วมกรุงเทพไม่เกิน 5 วัน ไม่ถึงกับอดตายหรือเป็นอะไรไปมาก เพราะฉะนั้นจึงไม่หวั่นเกรงต่อกรณีดังกล่าว ผมมีข้อคิดในเรื่องนี้ว่า ภัยน้ำท่วมนี้เป็นสาธารณภัย ไม่ใช่มีแต่ครอบครัวของเราเท่านั้นที่ต้องรับเคราะห์กรรม มีอีกหลายพันครอบครัวที่ต้องรับเคราะห์กรรม บางครอบครัวหนักกว่าเราด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้น อะไรที่เป็นเครื่องป้องกันสาธารณะ จงช่วยกันทำให้แข็งแรง อะไรที่เราจะช่วยคนตกทุกข์ได้บ้าง แม้จะน้อยก็ควรทำ แต่เราก็ต้องป้องกันตัวเองให้มีสวัสดิภาพด้วย ถือเป็น HQ อย่างหนึ่งครับ

อยากอ่านบันทึก รับมือกับน้ำท่วมปาก อ่ะ...

teddy เขียนให้หน่อยซิคะ..

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
17 พฤศจิกายน 2554 09:22
#71615

@เมตตา : ฮาาาา น้ำท่วมปาก น่าจะรับมือยากเนอะพี่จิ๊บ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ