นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3723
ความเห็น: 2

รับมือน้ำท่วม : เครื่องซักผ้า

ต่อจากบันทึก  รับมือน้ำท่วม : ตู้เย็น

มีคอมเม้นท์ถามเกี่ยวกับ การป้องกันน้ำเข้าเครื่องซักผ้า  Teddy เห็นว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าคนละชนิด ก็เลยเอามาเขียนในบันทึกใหม่อีกหน เพื่อให้สะดวกเวลาค้นหา และได้เพิ่มเติมข้อมูลขึ้นอีกหน่อย

คำถามจากคุณทรงฤทธิ์ :   อยากทราบว่า ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าฝาบน คุณเท็ดดี้ มีข้อแนะนำไหมครับ


Teddy ตอบ :
   เครื่องซักผ้าฝาบน ไม่ทราบว่าเป็นแบบถังเดียว หรือแบบสองถังคะ


ที่บ้าน Teddy เป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบบสองถังน่ะค่ะ (แบบกึ่งอัตโนมัติ) แบบนี้จะไม่หนักมาก พอยกไหว จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ที่บ้านช่วยกันยกขึ้นวางบนเก้าอี้ค่ะ พอดีที่บ้านน้ำท่วมประมาณเอว ก็เลยรอดปลอดภัย ท่วมไม่ถึงตัวมอเตอร์


แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าฝาบนแบบถังเดียว (แบบอัตโนมัติ) แบบนั้นจะหนัก ถ้ายกก็คงเคล็ดขัดยอกพอสมควร


Teddy เสนอไอเดียนะคะ เพราะไม่เคยเจอกับตัวเอง แต่คิดว่าน่าจะพอใช้ได้ เคยอ่านเจอจากในเน็ตด้วย คือ หาพลาสติกหนา ๆ เหนียว ๆ หรือพวกผ้าใบ ผืนใหญ่ ๆ เอามาห่อไว้ โดยแผ่ผืนพลาสติกไว้บนพื้น แล้วขยับเครื่องซักผ้ามาวางทับ จากนั้นยกพลาสติกคลุมแบบห่อของขวัญ ถ้าพลาสติกไม่พอก็ต่อเอาโดยใช้เทปกันน้ำติดที่รอยต่อ หรือติดเทปให้พลาสติกติดกับตัวเครื่องซักผ้า ระวังอย่าให้มีรูรั่วนะคะ ถ้าพลาสติกไม่หนาพอ ใช้วิธีหุ้มพลาสติกหลาย ๆ ชั้นค่ะ


อันนี้ขึ้นอยู่กับระดับน้ำด้วย ว่าท่วมหนักขนาดไหน ถ้าท่วมพ้นเครื่องซักผ้าก็ลำบากหน่อย อย่างนั้นอาจใช้วิธีหุ้มพลาสติกเหมือนเดิม แ้ล้วคอยจังหวะเคลื่อนย้ายตอนน้ำเริ่มท่วมได้ซักระดับพอประมาณ พอที่จะประคองเครื่องให้ลอย ๆ ไปกับน้ำได้ จะได้ไม่หนักมากนัก


แต่ถ้าน้ำท่วมไม่มาก ก็ไม่ต้องเคลื่อนย้าย แต่ให้ใส่น้ำในตัวถังเครื่องซักผ้าจนเต็ม จะได้ช่วยกดน้ำหนักไม่ให้เครื่องลอยแล้วล้มคว่ำเวลาน้ำมา อันนี้คิดเอาจากที่เคยเห็นข้าวของต่าง ๆ ที่เราคิดว่ามันหนัก แต่พอเจอน้ำเข้าไป ลอยเต็มบ้านไปหมด ขนาดแหย่ง(เก้าอี้ไม้สักตัวใหญ่ ๆ) ยังลอยเลย


ทั้งหมดนี้เป็นวิธีคิดแบบคาดการณ์นะคะ ลองดูแล้วกันค่ะ คิดว่าน่าจะพอช่วยได้บ้าง ^ ^ใครมีวิธีอะไรดี ๆ เอามาแชร์กันค่ะ ได้ต่อยอดความรู้ไปเรื่อย ๆ


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 ตุลาคม 2554 23:10 แก้ไข: 13 ตุลาคม 2554 23:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอเอาไปใช้ต่อนะครับ ^-^

เราเอง

หากมีความสามารถทางช่างบ้าง

 

ผมไม่รู้ว่าถอดมอเตอร์เครื่องซักผ้า ออกมาจะง่ายหรือไม่ครับ

 

จะลองกลับไปดูคู่มือที่บ้านครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.146
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ