นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5674
ความเห็น: 6

เรือฟิวเจอร์บอร์ด

บันทึกช่วงนี้ คงจะวนเวียนอยู่กับเรื่องราวของน้ำท่วม เพราะนอกจากจะมีเพื่อน ๆ แบ่งปันเรื่องราวต่าง ๆ กันทาง Facebook อยู่มากโขแล้ว Teddy เองก็เสาะหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ เพื่อได้เป็นไอเดียป้องกันภัยน้ำที่อาจจะเกิดขึ้น

คราวนี้เป็นการประดิษฐ์เรือค่ะ เจอใน Facebook เหมือนกัน เห็นว่าทำง่าย ๆ เลยเอามาแชร์  Teddy เองคงไม่ได้ทำ เพราะที่ผ่านมา ที่บ้านท่วมไม่หนักมาก ส่วนใหญ่วันน้ำขัง ก็จะใช้ชีวิตอยู่ในบ้าน มีเตาแก๊ส มีข้าวสาร มีมาม่า เต้าหู้ยี้ ก็อยู่ได้แล้วค่ะ ส่วนใหญ่ก็ต้มข้าวต้มเพราะหากับข้าวง่าย ๆ ได้ ที่สำคัญคือต้องคอยเช็คว่าเตาแก๊สที่บ้านอยู่ในสภาพพร้อมใช้นะคะ เพราะปีแรกที่โดนน้ำท่วม แก๊สหมดพอดี เหอ ๆ ดีที่อาข้างบ้านแบ่งเตาแก๊สมาให้ 1 ถัง พวกเราชาวหาดใหญ่ยังโชคดี เจอน้ำท่วมก็ท่วมอยู่ไม่นานนัก เพื่อน ๆ จังหวัดอื่นที่ต้องแช่น้ำเป็นเดือน ๆ น่าเห็นใจจริง ๆ ส่งกำลังใจไปให้นะคะ เข้มแข็ง และทำสภาพจิตใจของเราให้ดี ทรัพย์สินอาจจะเสียหายไปบ้าง ป้องกันได้ก็ป้องกัน อันไหนเกินกำลังก็ปล่อยมันไป ดูแลชีวิตจิตใจของตัวเองและคนรอบตัวให้ดีที่สุด ยังไงมันก็ต้องผ่านไปค่ะ

ขอฝาก ธรรมะกำลังใจ แด่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยท่าน ว.วชิรเมธี ค่ะ  "สูญเสียอะไรก็สูญเสียไป แต่จงรักษากำลังใจเอาไว้ให้ดี" ^^

มาดูภาพเรือประดิษฐ์จากฟิวเจอร์บอร์ดกันดีกว่า

ขออนุญาตเจ้าของผลงานเพื่อนำมาเผยแพร่ และขอบคุณอีกรอบค่ะ

credit : กล่องออมสิน@Pantip  
คลิกลิงค์ เรือฟิวเจอร์บอร์ด จาก
ebooks.in.th


น้ำท่วมประเทศไทยสาหัสคราวนี้ มีสิ่งประดิษฐ์ และไอเดียเจ๋ง ๆ ผุดขึ้นมากมาย .. ปัญหามา ปัญญามี ... สู้ ๆ ต่อไป พี่น้องชาวไทย

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): เรือฟิวเจอร์บอร์ด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ตุลาคม 2554 00:30 แก้ไข: 19 ตุลาคม 2554 00:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
kwan babe heart [IP: 118.173.158.129]
19 ตุลาคม 2554 09:08
#69896

แหล่มมากเลย คุณเืพื่อนต๊ะ ...เอาไปแชร์ให้เด็กๆ ได้ทำกันเนอะ

เจ๋งมากครับ ราคราประหยัด เบา ขนย้ายสะดวก แต่อ่านพายซิ่งมากแรงนะครับ ระวังของแหลมคมในน้ำด้วย ที่เจอบ่อยเค้าเป็นยอดศาลพระภูมิครับ บอกแล้วบางแห่ง "เจ้าที่เค้าแรง!!!" ครับ

 

"ใจสั่งมา"

คงต้องดูอย่างอื่นประกอบด้วยนะครับ เช่นเรื่องของความแข็งแรงหรือการรองรับน้ำหนัก อาจจะเหมาะสำหรับนั่งคนเดียว

หรือเหมาะสำหรับบริเวณที่มีน้ำค่อนข้างนิ่ง ไม่ไหลแรง ...

หรือระมัดระวังเรื่องของการขึ้น - ลง ครับ

เจ้าที่แรงยังพอทำเนา แต่อย่าให้เจอ "เจ้าเข้" ก็พอครับ

อิอิอิ

เราเอง

เรื่องฟิวเจอร์บอร์ดนี้ Teddy คิดว่าคงแค่อำนวยความสะดวกสำหรับพายไปไหนมาไหน ระยะทางไม่ไกลนัก คนที่น้ำท่วมเป็นเดือน ๆ แล้วยังอยู่บ้าน มีไว้ก็น่าสนใจนะคะ เอาไว้พายไปหาของกิน รับของบริจาค อะไรแบบนี้ แต่ถ้าจะขนย้ายอะไรคงไม่เหมาะแน่ .. ต้องขอบคุณเ้จ้าของไอเดียนี้ ไอเดียเค้าเจ๋งจริง ๆ ค่ะ

@kwan babe heart :
ครูเพื่อนขวัญ เอาไปสอนเด็ก ๆ ก็ดีเนอะ เพราะอย่างน้อยให้เด็ก ๆ ฝึกคิด ฝึกพลิกแพลง มองหาประโยชน์จากสิ่งรอบตัว ส่วนการใช้งานจริงสามารถเอาไปพัฒนาต่อยอดความรู้เอาได้
@ใยมะพร้าวน้องใยไหม : อื่ม! ยอดศาลพระภูมิ จริงด้วย คิดไม่ถึงเลย
@ Our Shangri-La : ถ้าเข้มา ก็ตัวใครตัวมันล่ะค้าบพี่น้อง

Ico48
Kwanchai Choicharoen [IP: 202.44.8.100]
14 พฤศจิกายน 2554 22:12
#71385

เพื่อป้องกันแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดเสียหาย ให้นำแผ่นยางที่ใช้ทำพื้นรองเท้าซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าแผ่นฟิวเจอร์บอร์ดเล็กน้อยมาหุ้มข้างนอกอีกชั้นหนึ่งโดยพับตามลักษณะของแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด จะช่วยป้องกันเรื่อไม่ให้รั่วเป็นอย่างดี ซึ่งผมได้ทดลองทำแล้วพบว่าเรือมีระดับกินน้ำน้อยทำให้สามารถพายในพื้นที่น้ำท่วมน้อยได้ และสามารถยกเรือคนเดียวได้

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
15 พฤศจิกายน 2554 09:03
#71411

^ ^ ขอบคุณค่ะคุณ Kwanchai ที่มาช่วยแชร์ความรู้จากประสบการณ์ตรงเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.34
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ