นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4601
ความเห็น: 3

5ส ฟื้นคืนชีพ ชาวฟักทองขมีขมัน

ช่วงนี้คงจะเป็น เทศกาล 5ส ของหลาย ๆ หน่วยงาน เพราะเพิ่งเห็นบันทึกของพี่มิกกี้ ความเข้าใจ.....ที่ได้จากการตรวจเยี่ยมสำนักงาน และพื้นที่ส่วนรวม

Teddy เอง ก็มีความคิดจะเล่าสู่กันฟังในเรื่องนี้อยู่พอดี มาเพิ่มความเข้มข้นของ 5ส ต่อจากพี่มิกกี้ซะเลย

พฤหัส ศุกร์ ที่ 20 21 ตุลา ที่ผ่านมา Teddy ได้เป็นส่วนหนึ่งของกรรมการตรวจเยี่ยมพื้นที่ 5ส ของคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งร้างรามาเป็นเวลาหลายปี ด้วยเหตุหลายประการ ในวันนี้ 5ส ได้ฟื้นคืนชีพขึ้นอีกครั้ง ด้วยนโยบายของทีมบริหารคณะฯ ในชุดปัจจุบัน ก่อนวันตรวจเยี่ยมซึ่งมีการให้คะแนนในครั้งนี้ ทีมงานได้มีการเข้าไปทักทายกลุ่ม 5ส (มีการจัดตั้งกันครั้งแรกในปี 2542) กันไปแล้ว 1 รอบ เพื่อกระตุ้นเตือนว่า 5ส กำลังจะกลับมา และเพื่อไม่ให้บรรยากาศตึงเครียด จึงให้แต่ละกลุ่มเปิดบ้านเพื่อให้ทีมงานเข้าไปทักทายด้วยบรรยากาศเป็นกันเอง

ในการตรวจเยี่ยมครั้งนี้ ต้องใช้เวลาถึง 2 วัน เพราะกลุ่ม 5ส ในคณะวิทย์ทั้งหมด มีถึง 16 กลุ่ม โดยแบ่งเป็น 3 สาย คือ สายสำนักงานเลขานุการ  สายธุรการภาควิชา และสายห้องปฏิบัติการ  Teddy เป็นกรรมการตรวจเยี่ยมของสายธุรการภาควิชา ซึ่งพื้นที่ตรวจเยี่ยมในแต่ละกลุ่มที่ต้องตรวจเยี่ยมก็คือ ห้องสำนักงาน ที่ต้องมีทุกกลุ่ม นอกจากนั้นก็จะเป็น ห้องประชุม ห้องสมุด Common Room ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ แล้วแต่ว่ากลุ่มไหนจะสะดวกส่งพื้นที่ใดในการตรวจเยี่ยม

การตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ แตกต่างจากที่เคยตรวจเยี่ยมเมื่อหลายปีก่อน คือ เมื่อไปถึงกลุ่ม 5ส นั้น ๆ จะมีหัวหน้าภาควิชาฯ หรือตัวแทน เช่น รองหัวหน้าฯ หรือหัวหน้ากลุ่ม 5ส ออกมาต้อนรับและพูดคุยถึง 5ส ที่ได้ปฏิบัติกันมา แบบสั้น ๆ ประมาณ 10 นาที จากนั้นกรรมการก็จะเดินตรวจเยี่ยมยังพื้นที่ต่าง ๆ ที่กลุ่มส่งมา โดยทางทีมงานจะเน้นการตรวจเยี่ยมอย่างสร้างสรรค์คือ เสนอแนะในส่วนที่คิดว่าจะทำให้พื้นที่ดูดี สะดวก เข้ามาตรฐาน 5ส มากขึ้น  และชมเชยในส่วนที่กลุ่มทำได้ดี จะไม่ทำการใด ๆ ที่เป็นการหักหารน้ำใจ อย่างเช่น ตำหนิ หรือเดินลูบฝุ่น(อาจมีลูบเล็กน้อยแบบแซว ๆ ตามประสาพี่ ๆ น้อง ๆ นิดหน่อย ไม่เป็นไร อิ ๆ)

เล่ามายาว มาชมภาพส่วนหนึ่งของบรรยากาศการตรวจเยี่ยมกันดีกว่าค่ะ

เหอ ๆ Teddy เห็นกระจกบานยักษ์ ตรงทางเดินของภาควิชาเภสัชฯ แล้วอดชักภาพไม่ได้ โดยมีทีมงานตรวจเยี่ยมวิ่งปรู๊ดมาส่องกระจก & เข้ากล้อง ด้วยความหนุกหนาน

จากการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ Teddy ได้เก็บไอเดียดี ๆ มาจากภาควิชาเพื่อนบ้านเรือนเคียง เพื่อมาปรับใช้ภายในภาควิชาฯ ได้แยะเชียวค่ะ

5ส อาจสร้างความลำบากใจ ยุ่งยาก ให้กับคนทำงานในช่วงแรก ๆ เพราะทุกคนต่างก็งานยุ่ง ๆๆๆ กันทั้งนั้น การที่จะต้องมาทำ 5ส เหมือนกับเป็นการเพิ่มภาระอย่างนึงให้กับตัวเอง แต่ถ้าลองเปิดใจยอมรับ แล้วทำให้เป็นกิจวัตร จนเป็นวัฒนธรรมองค์กร ให้ 5ส ฝังเข้าไปในหัวจิตหัวใจของคนทำงาน ต่อไป 5ส ก็ไม่ใช่ภาระแล้วค่ะ แต่จะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้การทำงานคล่องตัวขึ้นอีกมาก บรรยากาศของสำนักงานก็ดูดี ลดระยะเวลาในการทำงาน สร้างความประทับใจให้กับผู้มาติดต่อ เรียกว่า win win กันทุกฝ่าย และถ้าเป็นไปได้ คณะวิทย์อาจได้ไปร่วม Thailand 5S Award เหมือนกูรูคณะแพทย์กะเค้าบ้างก็ได้นิ อิ ๆ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 ตุลาคม 2554 00:52 แก้ไข: 24 ตุลาคม 2554 01:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Ikkyu, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การเดินลูบฝุ่น นี่คงเป็นการขู่เล็กๆ มั้งครับ ว่ากรรมการละเอียดและเอาจริงแค่ไหน

 

ผมได้อ่านหนังสือฮวงจุ้ยมาบ้าง และคิดว่า น่าจะเอามาปรับใช้กับ 5 ส. ได้หลายอย่าง

 

มีข้อหนึ่งเค้าบอกว่า "ห้องหนึ่งห้องเราแบ่งเป็น 9 ส่วน แบบ 3x3 แต่ละเป็นส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนในห้อง เช่น การเงิน สุขภาพ ความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน ความคิดสร้างสรรค์ ความฉลาดรอบรู้ เป็นต้น จะต้องไม่ให้ส่วนใดส่วนหนึ่งหยุดนิ่ง ไม่ไหวติง ไม่ทิ้งร้าง เพราะจะทำให้พลังในส่วนนั้นแย่ลง เป็นต้นว่า ทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศความสัมพันธ์ หากเราทำเป็นมุมเก็บของเก่า หรือสกปรก ความสัมพันธ์ของคนในห้องก็อาจจะแย่ลง เพราะขาดการไหลเวียนของพลังชี่ ครับ"

 

เป็นตัวอย่างและแง่มุมส่วนตัวครับ ตอนนี้กำลังสร้างบ้าน เลยได้ศึกษาเรื่องแบบนี้เอาไว้...ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนไม่เคยสนใจเลย แต่เรื่องความสะอาด สะสาง สะดวก สุขลักษณะ และสร้างนิสัย (ไม่รู้ถูกทั้ง 5 ตัวไหม) นั้นสำคัญต่อชีวิตเป็นอย่างยิ่งครับ หากใครทำได้ ชีวิตน่าจะมีความสุขเพิ่มขึ้นเยอะเลยครับ

 

แต่ตอนนี้คงต้องเริ่มสะสางงานและบันทึกดองเค็มกับเข้าบางแล้วครับ

 

"ใจสั่งมา"

 

Ico48
Teddy (Recent Activities)
25 October 2011 21:36
#70128

5ส ถูกต้องจ้า แต่เรียงผิดนิดหน่อย ต้องเป็น สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย จ้ะ ^ ^ คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ Teddy ติดตั้งกะสะสางเลยล่ะ ถ้าตัดใจทิ้งได้ แล้วก็สร้างแต่ของที่จำเป็น ข้ออื่น ๆ ก็จะตามมาอย่างไม่ยากเย็น .. เนี่ย! ยังสะสางห้องนอนไม่เสร็จเลย ของกระจุ๊กกระจิ๊กลุยซะเหม็ด เดี๋ยวน้ำท่วมขึ้นมา ไม่มีที่ไว้ของที่หอบขึ้นมาจากชั้นล่าง แย่เลย

ส่วนหลักของฮวงจุ้ยนี่ ไม่ค่อยรู้เรื่อง เพราะไม่ค่อยได้ศึกษา แต่ Teddy ว่าก็ดีเหมือนกันนะคะ บางอย่างก็เอามาใช้ได้ดี เอาแบบกลาง ๆ ที่ไม่ได้ยึดติดจนเกินไปจนเป็นภาระ แต่ประยุกต์ให้เข้ากับพื้นที่ของเรา .. นอกจากดวงดี ดวงไม่ดี Teddy ว่า หลักฮวงจุ้ยเองก็คงจะอิงกับหลักของการอยู่อาศัยที่ถูกสุขลักษณะด้วยแหละเนอะ แบบถูกหลัก และอยู่เย็นเป็นสุข .. น้องใยมะพร้าวแต่งเรือนหอเสร็จเมื่อไหร่ ก็ชักภาพเอามาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ อย่างพี่มอนลี่ ที่เอาภาพแต่งสวนมาเล่าในวงแชร์ก็ได้รับความสนใจมากทีเดียว ^ ^ แล้วจะรออ่านจ้ะ

แฮะๆ งั้นก็ค่อยว่ากันครับ

 

ถ้าไม่เอามาโชว์ก็แปลว่าทำออกมาไม่สวยครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.191.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ