นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1826
ความเห็น: 4

Facebook กับความไวในการกระจายข่าว

ช่วงนี้ Facebook เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของ Teddy แล้วก็คงจะของใครต่อใครอีกหลาย ๆ คน

จากสมัยที่เริ่มทำงานใหม่ ๆ ตอนนั้น ICQ บูมมาก มีเพื่อนทั้งที่รู้จักและไม่รู้จัก ซึ่งเป็นยุคที่คนคอมฯ เริ่มถูกแซวว่า สมัยนี้คนไม่ค่อยสื่อสารกัน นั่งอยู่โต๊ะติดกันแท้ ๆ กลับไม่คุยกัน แต่คุยผ่านคอมฯ แทน ฮาาาา มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ค่ะ สังคมมันเปลี่ยนไป บางทีดูแล้วก็เหมือนคนบ้า เพราะนั่งพิมพ์ ICQ คุยกัน แล้วอยู่ ๆ ก็หัวเราะขึ้นมาพร้อม ๆ กัน คนอื่นที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ คงคิดว่า สองคนนี้มันบ้ารึเปล่า_ะ

ซึ่ง ICQ นี้ ก็มีทั้งประโยชน์และโทษ บางทีการพูดคุยผ่านตัวหนังสือ มันก็ดีตรงที่ได้กลั่นกรองคำพูดออกมาก่อน มีเวลาคิดก่อนพูด แต่ข้อเสียก็มีมากเช่นกัน อาจจะมากกว่าข้อดีซะอีก เพราะมันกินเวลาของคนส่วนใหญ่ไป จนหลายคนกลายเป็น ICQ ลิซึ่ม หรือนำไปสู่ภัยสังคมก็มากมาย เพราะไปหลงเชื่อน้ำคำคนที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเห็นหน้่า พวกมารในคราบชาย(หญิง)ผู้แสนดี

ส่วน Teddy เอง ได้ประโยชน์มาก ๆ มาจาก ICQ 1 อย่าง คือ พิมพ์สัมผัสภาษาไทยได้เร็วมาก ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเรียนพิมพ์ดีด เริ่มทำงานก็หาเกมพิมพ์ดีดมาเล่น ก็ทำให้พอพิมพ์งานได้ แต่ก็ยังไม่ค่อยคล่อง แต่มาคล่องปรื๋อเอาตอนมาเล่น ICQ นี่แหละ เหอ ๆ (คล่องเฉพาะภาษาไทย ภาษาอังกฤษยังจิ้มดีดอยู่จนทุกวันนี้) แต่ตอนหลังเลิกเล่นเพราะมันเสียเวลา แล้วก็เหนื่อยที่ต้องทำความรู้จักกับคนที่เราไม่รู้จักมาก่อน

แต่ไงก็หนีไม่พ้นจากวงจร Chat อยู่ดี เพราะไม่นานก็มี msn เข้ามาระบาด ซึ่ง msn นี้ดีหน่อย ส่วนใหญ่จะเป็นเพื่อน ๆ ที่รู้จัก เพราะคนไม่รู้จักจะ add ยากหน่อย ตอนนี้หลายคนก็ยังคงเล่น msn กันอยู่ ซึ่งก็สะดวกดีเวลารับส่งไฟล์กับเพื่อนร่วมงาน

แต่สมัยนี้ต้องยกให้ Facebook ของเค้ามาแรงจริง ๆ

มันเริ่มมาตั้งแต่ hi5  Twister แม้แต่ท่านผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหลาย ๆ ท่าน  ต่างก็ Twist ข่าวสารถึงประชาชนผ่านทาง Twister ก็มีทั้งสร้างสรรค์ และก็ประเภทที่ Twist จากแดนไกลข้ามน้ำข้ามทะเล ไม่รู้จะ Twist มาหาอะไร (อุ๊ย! ไม่เอาไม่พูด ฮาาา)

Teddy เอง สมัครไว้หมด แต่ไม่เคยเข้าไปใช้งาน แม้แต่ Facebook เอง ก็เพิ่งเข้ามาใ้ช้งาน หลังจากสมัครไว้ได้ 1 ปีเต็ม จนลองเล่น ๆ ดู มีเพื่อน add มา จนได้เจอเพื่อน ๆ สมัยประถม ที่ไม่เคยเจอกันร่วมสองทศวรรษ เพื่อน ม.ปลาย ที่เป็นใหญ่เป็นโตได้ดิบได้ดีกันหลายคน เพื่อน ป.ตรี ที่กลายเป็นคณบดีคณะที่เราเคยเรียน เพื่อนที่ไปเป็นทีมงานพัฒนาภาษาไทยของไมโครซอฟต์ ฯลฯ โอ้ววว เพื่อนช้าน ซึ่งส่วนใหญ่เราจะจำหน้าไม่ค่อยได้ เพราะต่างก็เอารูปลูกเป็นรูปประจำตัว ฮาาาา  แถมยังเป็นแหล่งรวมญาติ เพื่อนพ่อ เพื่อนแม่ อีกด้วย

จากการติดตามคราวข่าวของเพื่อน ๆ ญาติพี่น้อง ก็กลายเป็นเสพติด Facebook เอิ๊ก 

โดยเฉพาะช่วงนี้ตามอ่านเรื่องป้องกันภัยน้ำท่วมจนตาแฉะ ใคร post อะไรแป๊บเดียว เดี๋ยวเดียวจะมีคนกด Share แล้วจากคนหนึ่งคนโพส เพื่อนของคน ๆ นั้นก็จะได้เห็น ถ้าชอบก็ Share ต่อ เพื่อนของคนที่ Share ต่อ ก็จะได้เห็น แล้วก็ Share ต่อ ๆๆๆๆๆ กันไปเรื่อย ๆๆๆๆๆๆ  ซึ่งความไวในการกระจายข่าวเร็วยิ่งกว่าความลับที่บอกต่อ ๆ กันว่า "เรื่องนี้ฟังแล้วเหยียบนะ" "ความลับนะ อย่าบอกใคร" เรื่องพวกนี้ล่ะ่กระจายตัวกันเร็วซะจริง ๆ แต่ไงก็แพ้อนุภาพของ Facebook อยู่ดี 

ล่าสุด Teddy มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความไวในการส่งข่าวของ Facebook

เหตุการณ์ที่ 1
==========

วันที่ 25 ต.ค. ป้าไก่(แม่)เจอคุณครูของแม่สมัยเรียนอยู่เบตง คุยถามสารทุกข์สุขดิบแล้วก็เลยไปคุยเรื่องน้ำ แล้วลูกชายคุณครูก็โชว์รูปในมือถือ ที่ถ่ายชั้นวางของในซุปเปอร์ซึ่งว่างเปล่า ที่เพิ่งถ่ายมาแล้วเอาลง Facebook ก็เลยมีการแลก Facebook กันกับลุงขุม(พ่อ) ด้วยเทคโนโลยี ก็ add Facebook กันตรงนั้นเลย(ลูกชายครูของป้าไก่ add เพราะบ้าน Teddy ทุกคนจะใช้มือถือที่ไล่ตามเทคโนโลยีอยู่อย่างน้อย 5 ปี ฮาาา แม้แต่ถ่ายรูปยังถ่ายไม่ได้เลย เอิ๊ก)

ผ่านไป 1 วัน วันที่ 26 ต.ค. เห็นลูกครู up Facebook เรื่องข่าวระเบิดที่ยะลา(เมื่อวานยังเจอกันที่หาดใหญ่อยู่เลย) ทำให้เรารู้ข่าวก่อนทีวีซะอีก เพราะพี่เค้าไปนั่งกินข้าวต้มอยู่ไม่ห่างจากจุดระเบิด ดีที่ไม่เป็นอันตราย แค่หูอื้อไปหลายชั่วโมง

เหตุการณ์ที่ 2
==========

เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ที่ 1  เนื่องจากมีคนบาดเจ็บจำนวนมาก จากเหตุการณ์ระเบิดที่ยะลา ใน Facebook กระจายว่อนเรื่องขอบริจาคเลือดกรุ๊ป A และ AB อย่างด่วน เพราะคนเจ็บถูกส่งตัวมารักษาที่ ม.อ.

Teddy เอง กรุ๊ป AB พอดี แต่ยังไม่ครบกำหนดบริจาคครั้งต่อไป ขาดไป 10 วัน แล้วคืนนั้นก็ขลุกอยู่ในโลกของ Facebook จนถึงตี 2 ครึ่ง นอนไม่ครบ 6 ชม. เป็นแน่  แต่ด้วยความอยากบริจาค ก็เลยลองไปดู

ลุ้น ๆ ให้เลือดไม่ลอย แล้วก็โ่ชคดีเลือดไม่ลอย แต่เกือบไม่ได้บริจาค เพราะเจ้าหน้าที่บอกยังไม่ครบกำหนด แต่ดีที่น้องอีกคนบอกว่า งั้นเอา 350 cc ก็ได้  ก็เลยได้บริจาคจนได้ ... แต่ .. แต่ ปรากฏว่า คนเจ็บจากเหตุการณ์บึ้มที่ยะลา ไม่ถูกส่งตัวมา ม.อ. นี่สิ ฮาาาา เมื่อวาน(26 ต.ค.) คนเต็มคลังเลือดไปหมด Teddy ว่า ส่วนใหญ่มาเพราะข่าวที่กระจายใน Facebook นี่ล่ะ 

ตอนบริจาคเสร็จ ระหว่างTeddy นั่งเบิ่ลโอวัลตินแก้วที่ 2 (เมื่อวานโอวัลตินอร่อยมาก ฮาาา ทุกทีจะหวานไปหน่อยนึง) ก็ได้ยินน้องนักศึกษาคุยกัน


นักศึกษา : "นี่เรามาเป็นครั้งที่สองแ้ล้วนะ Facebook ปล่อยข่าวลืิอ_่ะ"

Teddy ก็อดแจมไม่ได้
Teddy : "น้องมาบริจาคเลือดให้คนเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดที่ยะลาด้วยเหรอคะ"

นักศึกษา :
"ใช่ ค่ะพี่ นี่หนูมารอบสองแล้ว เมื่อวานอ่านเจอทาง Facebook ตอน 5 ทุ่ม ก็เดินจากหอมาคลังเลือดเลย"

Teddy :
(-__- " ) "ง่ะ น้องจะมาทำไมอ่ะคะตอนนั้น คลังเลือดเค้าปิดแล้วนี่"

นักศึกษา :
"ก็เค้าบอกด่วนมากอ่ะพี่ หนูก็คิดว่าเค้าเปิดพิเศษ เดินมาถึงเค้าปิด ก็เลยเดินกลับหอ แล้วมาอีกทีวัีนนี้ แต่ดูดิ คนเจ็บไม่ได้ถูกส่งมา ม.อ. อ่ะ"

Teddy :
"ไม่เป็นไรหรอกค่ะน้อง แค่น้องมีจิตใจมุ่งมั่น ตั้งใจมาบริจาคตั้งกะตอน 5 ทุ่ม ก็ได้บุญแล้วค่ะ เนอะ ๆ(ในใจคิดว่า มันจะเดินมาทำไมฟระ ตอน 5 ทุ่ม)"

 

 

....  เอิ๊ก ๆ จบแล้ว ยาวเลย

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 October 2011 23:31 Modified: 27 October 2011 23:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

หนุกหนานมากครับ เอิ๊ก! เอิ๊ก!

โอวัลติน สักโหล เค้าก็ยอมครับ ในยามที่เลือดมีค่ามากมายขนาดนี้

 

"ใจสั่งมา"

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
28 October 2011 11:03
#70257

เมื่อวานแวะไปเยี่ยมคลังเลือดมาเหมือนกันครับ แต่ไม่ได้ทราบข่าวเรื่องการขอรับบริจาคเลือดสำหรับผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดแต่อย่างใด

ยังแปลกใจอยู่เลยว่าทำไมวันนี้เด็กเยอะจริงๆ

ส่วนผมแว๊บไปดูคนเป็นลมน่ะครับ ไม่ได้ไปเพื่อบริจาคหรอกครับ

แค่เห็นเข็มก็ลมจับแล้ว

อิอิอิ

เราเอง

Ico48
Teddy (Recent Activities)
28 October 2011 11:18
#70259

@คนธรรมดา : อิ ๆ ขอบพระคุณค่ะ อ.ป้อม

@ใยมะพร้าวน้องใยไหม : ฮาา ถ้าไม่บัดสี พี่ก็อยากเอากระบอกน้ำไปกดเพิ่มกลับมากินต่อนะเนี่ย กร้ากก

@Our Shangri-La : รอบนี้เจ็บด้วยล่ะพี่เน็ก ตั้งกะตอนเจาะ ยันตอนเข็มคาอยู่ในแขน ได้แต่โอดครวญเบา ๆ ว่า ไมรอบนี้เจ็บจัง เจ้าหน้าที่ก็ยิ้ม ๆ ถามว่าเวียนหัวมั้ยครับ .. แต่เจาะเสร็จ มาโซ้ยโอวัลตินก็หายเป็นปริดทิ้ง แถมล่อไป 2 แก้ว อิ ๆ อย่างนี้เค้าเรียกเห็นแกกินป่าวคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ