นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2104
ความเห็น: 1

เอาบุญมาฝาก

วันอาทิตย์นี้ 30 ต.ค. 54  ชมรมพุทธศาสน์ คณะแพทย์ ได้จัดกฐินสามัคคี ณ วัดเกาะโคบ ตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง .. สมาชิกไหวตัวทันได้มีโอกาสไปเข้าร่วมด้วยอีกปี (กลุ่มไหวตัวทันเป็นกรรมการกฐินด้วย) แต่ปีนี้สมาชิกไหวตัวทันไปกันแค่ประมาณ 10 คน ถ้าเทียบกับปีที่แล้ว ที่ไปกันเกือบเต็มคันรถ เพราะสมาชิกบางส่วนไปกับขบวนกฐินอีกแห่งเพราะหลายคนรับปากไว้แล้วก่อนหน้าที่ชมรมพุทธศาสน์จะแจ้งวันกับกลุ่มไหวตัวทัน แต่ถึงจำนวนจะน้อยไปหน่อย แต่ใจเต็มร้อยค่ะ ^^

มาว่ากันถึงความหมายของกฐินคร่าว ๆ ซักหน่อยก่อนเข้าเรื่องต่อ

กฐินราษฎร์ (ที่มา : วิกิพีเดีย) คือกฐินที่ราษฏรหรือประชาชนทั่วไปที่มีจิตศรัทธาจัดถวายผ้ากฐิน และเครื่องกฐินไปถวายยังวัดราษฎร์ต่าง ๆ โดยอาจแบ่งออกเป็นจุลกฐิน และมหากฐิน (กฐินสามัคคี) ในปัจจุบันกฐินราษฎร์ หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า กฐินสามัคคี ผู้เป็นประธานหรือเจ้าภาพในการทอดกฐินจะให้ความสำคัญกับการรวบรวม (เรี่ยไร) เงินและสิ่งของเพื่อเข้าประกอบเป็นบริวารกฐินมากกว่า เพราะวัดสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาได้ และเนื่องจากการถวายผ้ากฐินเป็นกาลทาน จึงทำให้ประเพณีการทอดกฐินเป็นงานสำคัญประจำปีของวัดต่าง ๆ โดยทั่วไปในประเทศไทย

ในครั้งนี้ มีรถบัสเคลื่อนขบวนพาสมาชิกไปร่วมทอดกฐินถึง 5 คันรถ พวกเรากลุ่มไหวตัวทันรู้สึกยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นหนึ่งในกรรมการกฐิน ร่วมกับชมรมพุทธศาสน์ ของคณะแพทย์ เพราะนอกจากได้ทำบุญแล้ว ยังได้รำลึกถึงพระคุณของคุณอาหมอสุรินทร์ - นพ.สุรินทร์  จุติดำรงค์พันธ์ (รำตะบองชีวจิต กับกลุ่ม "ไหวตัวทัน" - ตอน1 : ที่มาที่ไป) ซึ่งท่านเคยเป็นประธานชมรมพุทธศาสน์ คณะแพทย์ มาก่อน และที่สำคัญ ยังเป็นผู้ก่อตั้ง กลุ่มไหวตัวทัน อีกด้วย ทำให้ลุง ๆ ป้า ๆ ผู้มีปัญหาด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นคนไข้ของคุณอาหมอ ได้หันมาออกกำลังด้วยวิธีรำตะบองชีวจิต และตามด้วยออกกำลังเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ที่คุณหมอออกแบบขึ้นมาเสริมการรำตะบองชีวจิตของอาจารย์ ดร.สาทิส อินทรกำแหง ต้นตำรับรำตะบองชีวจิต .. จนขณะนี้กลุ่มไหวตัวทัน ได้ขยายกลุ่ม มีสมาชิกทั้งขาประจำและขาจรอยู่มากโข (รวมทั้ง Teddy ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกที่มา ๆ หาย ๆ แต่ก็ถือว่าตัวเองเป็นหนึ่งใน ไหวตัวทัีน อิ ๆ) หลายคนสุขภาพดีขึ้น แข็งแรงขึ้น อีกทั้งทางกลุ่มได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสุขภาพและเพื่อสังคมอย่างเหนียวแน่นมาจนถึงทุกวันนี้ .. ด้วยความระลึกถึงและซาบซึ้งในพระคุณของคุณอาหมอสุรินทร์อย่างที่สุด ขอให้ผลบุญในครั้งนี้ส่งให้คุณอาหมอด้วยค่ะ

ทีนี้มาชมภาพบรรยากาศกันค่ะ รับส่วนบุญกันด้วยนะคะ ^^

หลังจากนั่งหลับในรถมาพักใหญ่ ถึงวัดก็วิ่งจู๊ดเข้าห้องน้ำ แล้วก็พากันไปยังโรงครัว แล้วก็กิน ๆๆๆ อาหารอร่อยทุกอย่างเลยค่ะ ^ ^  ในงานมีชูชกมารับบริจาคด้วย ซึ่งผู้คนยินดีบริจาคกันแทบทุกคน เลยได้เงินทำบุญเข้าวัดเพิ่มขึ้นอีกแยะ พอถึงเวลาแห่ขบวนกฐิน ชูชกไม่รอช้า เปลี่ยนหน้ากากนุ่งผ้าแดง ออกไปรำหน้าขบวนกลองยาวอย่างสนุกสนาน แถมขบวนนางรำยังส่ายสะโพกได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะป้า ๆ ผู้สูงอายุแต่ละท่านส่ายกันแบบสะโพก 2 ชั้น เลยทีเดียว เหอ ๆ .. ภาพสุดท้าย เก็บภาพพระอภัยมณี กับนางเงือก บริเวณใกล้วัดมาฝาก นางเงือกดูไกล ๆ ละกันนะคะ เพราะออกจะมอมแมมซักหน่อย อิ ๆ

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2554 03:11 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2554 10:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 มิกกี้, และ Ico24 เปตอง.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สาธุค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.185.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ