นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 3067
comment: 5

คุณเหมาะกับ Tablet แบบไหน

ช่วงนี้กำลังหาข้อมูลพวกมือถือ แล้วก็เลยไปเหลือบ ๆ ดูพวก Tablet  .. แต่ Teddy คงไม่คิดจะถอย Tablet ตอนนี้หรอกค่ะ เพราะมันเกินความจำเป็นสำหรับตัวเอง

จาก Tablet ที่ไกลตัว ตอนนี้ ใคร ๆ ต่างก็คุ้นหู และเริ่มจับจองเป็นเจ้าของกันบ้างแล้ว พี่ ๆ น้อง ๆ ในวง Share ของเรา ก็มีอยู่ในกำมือกันหลายคน ได้ติดตามสถานการณ์ข่าวคราว Share .. up รูปขึ้น Facebook .. เช็คเมล กันได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาประชุมที่หนังตาเริ่มหย่อน ก็ได้เจ้า Tablet ขนาดเหมาะมือตัวนี้แหละ พาไปอีกโลกได้แบบเนียน ๆ ^ ^

จากเดิมที่ได้ยินชื่ออยู่ไม่กี่เจ้า อย่างพวกตระกูล iPad ที่โด่งดังไปทั่วโลก จนกระทั่งพลิกสถานการณ์ของ Apple ให้กลับมาตระหง่านในวงการ IT ได้อีกรอบ งานนี้เพราะฝีมือของ สตีฟ จ็อบส์  ล้วน ๆ (แปะ ๆๆๆๆ) Teddy ขอปรบมือให้กับสตีฟ จ็อบส์ ด้วยใจคารวะ ถึงแม้จะล่วงลับไปแล้ว แต่ก็ยังชื่อไว้สะเทือนวงการ IT มิรู้เลือน

ต่อมา ที่พุ่งแรงมาเทียบ iPad ให้คนได้เปรียบเทียบกันว่า จะลงทุนกับ Tablet รุ่นไหนดี ก็เห็นจะเป็น Galaxy Tab ของค่าย Samsung ที่เด่นด้วย OS ของ Andriod ที่สร้างความคุ้นเคยมาตั้งแต่เป็น OS ในมือถือ

จากนั้นก็มีรุ่นโน้นรุ่นนี้ ค่ายโน้นค่ายนี้ ออกมายั่วน้ำลายอีกมากมาย .. Teddy เองก็ไม่ได้ตามเทคโนโลยีแล้ว เบ่อเยอะแยะซะเหม็ด แล้วมันก็เกินงบสำหรับซื้ออุปกรณ์มือถือของตัวเองด้วยดิ  ถ้าคนมาขอคำปรึกษาก็จะไม่รู้ดิ ไม่ใช่คนแถวนี้ ฮา ๆๆๆ หนีซะดื้อ ๆ แบบนั้น (-__ - " )  .. วันนี้เจอบทความน่าสนใจ เกี่ยวกับการเลือกสอย Tablet มาเป็นคู่ให้คุ้มกับการลงทุน เลือกคู่ทั้งที ก็ต้องดูคุณสมบัติกันหน่อย ใช่มั้ยคะ ^ ^

Teddy

==========================================================================================

 

เครดิต :


นิตยสารออนไลน์

คุณเหมาะกับ tablet แบบไหน

คุณเหมาะกับ tablet แบบไหน

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนใครๆ ก็ถือแต่กระดานชนวน เอ๊ย tablet ซึ่งเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กบางเบา ที่ช่วยให้เราเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต หรือ อัพเดทสถานะในโซเชียลเน็ตเวิอร์คต่างๆได้ตลอดเวลา อย่างนี้ต้องไปหาซื้อมาใช้แล้วละ

โดย : porchn

ว่าแต่.. แล้วtablet แบบไหนละที่เหมาะกับเรา
การที่จะซื้อ tablet มาใช้งานเป็นคู่ชีวิตสักตัวนี้ราคาก็ไม่ค่อยจะถูกสักเท่าไหรอย่างน้อยก็ต้องมีเงินเป็นหมื่นๆ ถึงจะซื้อได้ ฉะนั้นแล้วถ้าซื้อมาก็ต้องใช้งานให้คุ้มค่าคุ้มราคากันสักหน่อย ถ้าซื้อมาผิดคิดไปจนวันซื้อใหม่เลยนะจะบอกให้ แล้วแบบไหนล่ะที่จะเหมาะกับเรา?... ถ้าเราไปถามคนที่เขามีความรู้เรื่องพวก นี้จริงๆ แล้วละก็ เราจะไม่ได้คำตอบกลับมา แต่เราจะได้คำถามกลับมาให้งงกว่าเดิมว่า
 
จะซื้อ tablet มาทำอะไร? 

- ใช้พิมพ์งาน เวิร์ด เอ็กซ์เซลล์ powerpoint ประมาณว่าต้องพิมพ์เวิร์ดเป็นสิบๆ หน้า สูตรเอ็กซ์เซลล์ยาวเป็นกิโล หรือ ใช้ powerpoint เพื่อนำเสนองานทั้งสัปดาห์
คำแนะนำคือ tablet ไม่เหมาะกับงานที่คุณทำอยู่อย่างแน่นอน จริงอยู่ที่ tablet สามารถที่จะเปิดอ่านเอกสารได้ ทั้ง เวิร์ด เอ็กซ์เซลล์ powerpoint แต่ต้องบอกเลยว่า ณ ตอนนี้ ยังไม่มีโปรแกรมไหนที่ใช้งานได้อย่างเต็มความสามารถ ที่สำคัญ ระบบคีย์บอร์ดแบบ ทัชสกรีนมันไม่เหมาะเอาซะเลยกับการพิมพ์งานหนักๆ 
 
-ออกแบบโฆษณาตัดต่อหนัง เพื่อส่งประกวดหนังเมืองคาลน์ หรือ ออกแบบบ้านทั้ง2 มิติ 3มิติ 
คำแนะนำคือ Tablet ไม่เหมาะกับงานของคุณอย่างแรง แนะนำว่าเพิ่มเงินอีกหน่อยซื้อ computer สักตัวจะดีกว่า เพราะความสามารถขนาดนั้น tablet ทำไม่ได้ และถึงจะมีโปรแกรมที่ทำได้คุณคงต้องเสียเวลานานมากๆ กว่าจะทำได้ อย่างที่ computer ทำ
 
แล้ว tablet มันทำอะไรได้บ้าง?... 
ทำได้ทุกอย่าง ต้องบอกเลยว่ามันทำได้ทุกอย่างจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต เช็คเมล เช็คราคาหุ้น ตารางนัดหมาย อ่านหนังสือ ถ่ายรูป เล่น facebook twitter ฯลฯ
 
เห็นรึยังว่าทำได้เยอะแยะเลย แต่ไม่ใช่งานหลักๆ เพราะงั้นถ้างานของคุณต้องเช็คเมลล์ตลอดเวลา ต้องออนไลน์ ต้องใช้งานอินเตอร์เน็ต อาจไม่ใช่ทั้งหมดหรือเพียงบางส่วน คุณก็ควรหา tablet ดีๆ ไว้ใช้งานสักตัวได้แล้ว
 
ทีนี้ก็รู้แล้วว่า tablet มันทำอะไรให้เราได้บ้าง และมันเหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า หรือเราจะใช้งานมันคุ้มค่าไหมและที่สำคัญควรซื้อแบบไหนดีเห็นมีตั้งหลายแบบ ถ้าถามแบบนี้ รับรองว่าได้คำตอบแน่นอน

 
tablet อาจแยกตามระบบปฎิบัติการ(OS)ได้ 3-5ระบบ
เรามาดูกันว่าแล้วแบบไหนที่เหมาะกับเรากัน
1. IOS  มีหลายๆ คนยังงงอยู่ว่ามันคืออะไร แล้วถ้าบอกว่า iPad ล่ะ ถึงบางอ้อเลยใช่ไหมละครับ เป็นระบบปฎิบัติการที่สุดจะอัฉริยะของทาง apple ซึ่งมี Software ที่มีคุณภาพอย่างมากมายจึงเป็น tablet เหมาะกับการใช้งานทุกรูปแบบ และสำหรับใครที่ใช้งาน iphone อยู่ ยิ่งเป็นเรื่องง่ายที่จะทำความเข้าใจเพราะใช้เหมือนกันเป๊ะเลย มีให้เลือกขนาดหน้าจอ 9.7 นิ้วเท่านั้น นอกนั้นเป็นของปลอมจากจีนแดง
 
2. Android   เป็นระบบปฎิบัติการของทางเจ้าพ่อ search engine อย่าง google ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการที่มี app ให้เลือกใช้งานมากที่สุด มากกว่า 500,000 application มีทั้งต้องซื้อและเสียตังค์ซื้อนิดหน่อย แต่ที่แน่ๆ คือมี tool ของทาง google ให้ใช้งานอย่างเต็มที่ครบทุกตัวเลยละครับ ไม่ว่าจะเป็น gmail googlemap google+ ส่วนอื่นๆ ก็มีไม่แพ้ ipad เลยทีเดียว แถมมีให้เลือกหลายยี่ห้อตามศัทธรา ไม่ว่าจะเป็น Samsung HTC TOSHIBA Motorola ฯลฯ ขนาดหน้าจอมีให้เลือกตั้งแต่ 5 นิ้ว 7 นิ้ว 7.7 นิ้ว 8.9 นิ้ว 10.1 นิ้ว ตามกำลังทรัพย์
 
3. RIM   ของทาง Blackberry สำหรับใครที่เป็นแฟน BB ละก็ไม่ควรพลาดตัวนี้นะครับ เพราะได้รวบรวมเอาเครื่องมือต่างๆ ของ BB ไว้อย่างครบถ้วนแต่สำหรับผมแล้ว มันช่างใช้งานยากอะไรเช่นนี้อาจเป็นเพราะไม่เคยใช้งาน BB อย่างคนอื่นเขา
 
4. Windows7  ที่ใช้งานอยู่ปัจจุบันคือ windows7 บอกตามตรงว่าอยู่บนคอมพิวเตอร์ดีที่สุดแล้วอย่าลดตัวลงมาที่ tablet เลย เพราะมันช่างช้า อืด และทำให้อารมณ์เสียได้อย่างน่ากลัวเลย ส่วนข้อดีก็คือมันใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์สามารถต่อคีย์บอร์ดพิมพ์งานได้เหมือนกับใช้งานคอมพิวเตอร์เลย เพราะงั้นใครที่คิดจะพิมพ์งานทั้งวันก็ลองเลือกใช้ tablet windows7 ดูละกัน หรือไปลองใช้ตามเครื่องที่โชว์ก็ได้
 
5. windeow8  สำหรับตัวนี้เคยเจอตัวที่ให้สำหรับ Developer preview ต้องบอกเลยว่ามันช่างน่าสนใจอะไรอย่างนี้ เพราะทั้งความเร็วความลื่นนี่ไม่แพ้ ios และ Android เลย การออกแบบ UI ก็ถือว่าน่าใช้ และทีสำคัญสามารถใช้งาน Microsoft Office และโปรแกรมที่ใช้บน computer ของเราได้อย่างเต็มๆเลยละครับ แต่ตัวนี้ยังไม่มีขายนะครับคงต้องรอไปก่อน
 
6.WebOS  จริงๆ ก็ไม่ค่อยอยากจะนับหรอกครับ เพราะทาง HP บอกเลิกการผลิตไปซะแล้วหลังจากไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร เพราะงั้นตัดทิ้งเลย
 
เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะเลือกซื้อ tablet ให้เหมาะกับการใช้งานของเราได้แล้วละจริงไหม และตอนไปเลือกซื้อก็อย่าลืมเลือกให้ตรงกับงานของเรา ถ้าต้องเน้นการขีดๆิ เขียนๆ การจดบันทึก ก็แนะนำเป็น HTC flyer ที่เขามีระบบ stylus ที่ต้องบอกเลยว่าใช้งานได้ดีมากๆ ที่เหลือก็กันนับเงิน แล้วก็เดินไปหยิบ tablet จ่ายเงินแล้วใช้งานให้คุ้มก็พอครับ
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2554 17:15 แก้ไข: 23 พฤศจิกายน 2554 17:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ป้าปุ๊ย, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

แหล่ไปเรียบร้อยแล้วค่ะ หาข้อมูลเต็มที่ สรุปคุณสมบัติแบบเข้าข้างตัวเองเห็นๆ ว่าข้าต้องได้เจ้าTabletมาครอบครอง สนนราคาไม่มากมายแถมใช้โทรศัพท์ได้ด้วย แจ่มมาก

แต่ประทานโทษ ไปทดลองใช้งานแล้วทุกอย่างดูดีมีสกุลรุนชาติ อย่างแรงส์ ทว่าพอนำมาแนบกับใบหูทดสอบเสียง

พอหันไปมองกระจก แม่เจ้า!นึกกว่าเอารองเท้าพ่อเบอร์ 45 มาแนบหน้า น่ากัวส์อ่ะ

ไม่ทันซะแระ ไม่ทันแล้ว เพราะเจ้าตัวโต ถอยมาใช้แล้ว ๑ อัน

บันทึกนี้ คงถูกใจ น้องมะพร้าวใยไหม ในการเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ ว่าจะเอาแบบไหน

ตอนนี้คุณมารุแอ๊ะ ว่าที่เจ้าของ taplet เทใจให้ ipad ไปเรียบร้อยแล้ว

 

แต่กำลังตัดสินใจว่าจะซื้อร้านไหนดี เหอๆ เหอๆ แต่เสียดายอย่างเดียว ที่ปัตตานียังไม่มีระบบ 3G จึงอาจะใช้ taplet ในความเร็วระดบกระดานชนวนก็ได้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

พี่teddyและพี่รัตติยาคะ มารุแอ๊ะเทใจให้ ipad ไปแระคะหลังจากที่ไปลองเล่นมา คุณสามีที่เคารพจะถอยให้ เลยไม่รีบหลังเลเดี๋ยวท่านเขาจะเปลี่ยนใจไม่ถอยให้อดกันพอดี อิอิ

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2554 13:34
#72178

@ป้าปุ๊ย : ฮาเลยค่ะป้าปุ๊ย ตอนป้าปุ๊ยบอกว่าหันไปมองกระจก อ่านแล้วหัวเราะก้ากเลย

@พี่แป๊ด : ยังมีเ้จ้าตัวเล็กอีกคน อิ ๆ อีกซักพักคุณแม่แป๊ดคงได้ควักกระเป๋าตังค์ไป ซับเหงื่อไป อีกรอบแน่เลยค่ะ ^ ^

@ใยมะพร้าว & มารุแอ๊ะ : น้องมารุแอ๊ะ ทำถูกต้องแล้วค่ะ ลังเลนานไม่ได้ เดี๋ยวเจ้าของเงินเปลี่ยนใจ ฮาาา .. ลองสอบถามประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้อย่างคุณแม่แป๊ด กะพี่มันดาหลา ดูได้ค่ะว่าเป็นไงบ้าง Teddy ก็ยังแอบชอบ iPad สีขาวเลยอ่ะ ดูดีมีสกุลรุนชาติจริง ๆ(รุ่นเดียวกะที่ป้าปุ๊ยใช้อยู่ป่าวไม่รู้ อิ ๆ)

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.236.187.155
Message:  
Load Editor
   
Cancel or