นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7619
ความเห็น: 3

สีน้ำ 1

วันหยุดยาวทั้งที ขอทำอะไรที่อยากทำมานานซักอย่างเหอะ รู้สึกคันไม้คันมืออยากระบายสีมานานมาก แต่ไม่ได้เริ่มซะที หยุดยาวนี้เลยจัดไป

เริ่มจัดเตรียมข้าวของ เป็นการเปิดซิงเกือบทั้งหมด ตั้งแต่

  • หนังสือ "แต้มสีให้เป็นดอก 1" ของ อ.ทวีพงษ์ ลิมาภรณ์วณิชย์ ที่ซื้อมานานหลายปี จากร้านหนังสือใน ม.อ. (เห็นปุ๊บก็หลงรักปั๊บ เพราะอยากวาดสีน้ำโดยเน้นดอ กไม้ มาเจอเล่มนี้ ตรงใจสุด ๆ)
  • สีน้ำหลุมแบบโปร่งแสงของ "Talens" ซื้อตามพี่ชาย ในห้างฯ ที่ กทม. ช่วงสงกรานต์ปีนี้
  • ปากกาหมึกดำ rotring เบอร์ 0.3 กับพู่กันอีก 2 ด้าม จ่ายตังค์ไปพร้อม ๆ กับสีน้ำ
  • สมุดสเก็ตภาพ ได้มาจากงานหนังสือที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิต เมื่อช่วงสงกรานต์นี้เหมือนกัน

ทุกอย่างถูกใช้เป็นครั้งแรก  โรคซื้อข้าวของแล้วเก็บไว้อ ย่างดี (ไม่เตะไม่ต้องให้หมองศรี) แก้ไม่หายซักที .. คู่มือกับอุปกรณ์สีน้ำก็เหมือนกัน อยากได้มาก อยากวาดมาก อยาก ๆๆๆๆ สารพัดสารเพ แต่ก็ไม่ได้ลงมือซะที เพราะมัวแต่คิดว่ากว่าจะวาดเสร็จแต่ละรูปต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง ตั้งแ่ต่เตรียมอุปกรณ์ ร่างแบบ ลงสี แก้ไขตกแต่ง แล้วก็เก็บล้างอุปกรณ์ สุดท้ายก็ไม่ได้เริ่ม ยังคิดอยู่ว่าชาิตินี้ตูจะวาดเก่งมั้ยเนี่ย .. แต่ ๆ วันนี้ (21 ก.ค. 56) ข้าพเจ้าก็ได้เริ่มแล้ว เย้ ๆ หนทางแห่งความสำเร็จ ต้องเริ่มจากก้าวแรกก่อนเนอะ อิ ๆ


ดอกจำปา :


เริ่มวาดตามหนังสือเลย ดอกแรกที่สาธิตคือ ดอกจำปา ดูแล้วก็ง่ายดีเหมือนที่ อ.ทวีพงษ์ บอก แต่พอเอาเข้าจริง เง้อ! วาดแล้วขัดใจมาก ๆ สีน้ำที่ในหนังสือใช้ เป็นสีน้ำแบบหลอด ระบุสีซึ่งสีเหมือนกับดอกจำปาจริง ๆ แต่ของเราสีน้ำหลุม มีสีให้เลือกน้อย แถมเฉดสีไม่ตรง วาดไปเซ็งไป แถมไม่ได้จับดินสอวาดรูปมานาน มือมันแข็งไปหมด (กร้ากก ข้ออ้างชัด ๆ) วาดผิดสัดส่วนอีก แก้ไปแก้มาอยู่นาน ระบายเพิ่มจากแบบร่างบ้าง เอาสีขาวมาลบเกลี่ยสีที่ระบายผิดบ้าง กว่าจะเสร็จเล่นเอาเหงื่อตก สุดท้ายได้ดอกจำปาสีช้ำ ๆ มา 1 ดอก

อ้อ! ออกแบบลายเซ็นใหม่ใช้สำหรับงานวาดสีน้ำซะด้วยเลย อิ ๆ เอาเป็นชื่อจริงแบบที่พอจะอ่านออก จะได้ดูเหมือนเวลาที่ศิลปินเค้าเซ็นกัน


ออกเดิน :

หลังจากวาดดอกจำปาเสร็จ อารมณ์ค้างยังไงบอกไม่ถูก รู้สึกว่ามันไม่สวยเลย อื่ม! ขอวาดอะไรแบบเบา ๆ แล้วก็ลงสีแบบไม่มีหลักมีเกณฑ์ ไม่ต้องดูแบบ ระบายแกรก ๆ ตามใจอยากซักภาพ วาดเสร็จ เอา rotring มาตัดเส้นซะหน่อย

วันนี้วาดไป 2 ภาพ หายอยากละ พอกลับไปดูดอกจำปาอีกรอบ เอ้อ! ก็พอดูได้แหละ ประมาณจำปาแบบเริ่มจะเหี่ยว เพราะจัดสีน้ำตาลมากไปหน่อย สุดท้ายเลยได้เอามาลงในบันทึก Share จากครั้งแรกที่ตั้งใจว่าจะแอบเอาไว้ดูคนเดียว เอิ้ก ๆ

ส่วนลายเซ็นสำหรับสีน้ำฉบับการ์ตูน ขอใช้ลายเซ็นเดิมละกัน ..

ชื่อจริงสำหรับสีน้ำแบบภาพวาดจากของจริง ส่วนชื่อเล่นสำหรับสีน้ำแนวการ์ตูน ()


หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): teddy  สีน้ำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กรกฎาคม 2556 01:18 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2556 01:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบจัง น่ารักอ่ะ

ภาพสวยครับ นามแฝงก็เยอะนะครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ชอบจังพี่ต๊ะ

อ่านตอนเช้าๆ ให้ความรู้สึกสดชื่นมากเลบค่ะ

ไม่ได้แวะมาใน share นานมาก เจอเรื่องนี้ ขออ่านก่อนเลย 55

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ