นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2754
ความเห็น: 4

ชวนกันไหว้พระเก้าวัด

การชำระหนี้สงฆ์
                      Happy Ending แล้วสำหรับภารกิจโครงการสำนักงานสร้างสุข (Happy Workplace) ในกล่อง Happy Soul  "ชวนกันไหว้พระเก้าวัด" ในเส้นทางจังหวัดพัทลุง 

               โลมาสีชมพู ขอบอกเล่าเก้าสิบ..(เก้าวัด) 
                เป็นไปอย่างที่คาดไว้ว่า     ทัวร์ครั้งนี้จะมากมายไปด้วยผู้มีจิตศรัทธาในพุทธศาสนา ซึ่งมีจำนวนถึง 10 รถบัส  และรถยนต์ส่วนบุคคลที่ตามขบวนกันมา      ประมาณห้าร้อยท่าน ผู้ร่วมทัวร์ไม่ได้มีแค่บุคลากรในมอ.เท่านั้น ยังมีพ่อ แม่ ญาติพี่น้องของบุคลากรร่วมด้วย    
                  เล่าถึงบัส สนอ.สัมพันธ์ของเราดีกว่า   บัสเรามีผู้ร่วมขบวนจำนวน 50 ท่าน ขึ้นรถกันครบถ้วน ขาดแต่น้องจากกองคลัง 1 ท่าน ทีมงานก็ได้ติดตามผลปรากฏน้องบอกไม่ต้องรอ.  .     เราก็บอกนายหัวรถบัส Let'go ตามขบวนไปเป็นคันที่ 6
                  เริ่มออกเดินทาง พิธีกรคนสวยจากทีมของเรา คุณอภินันท์   ก็ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม เล่ากำหนดการ  นัดหมายต่าง ๆ รวมทั้งสืบค้นประวัติของวัดแต่ละวัดมาแชร์ให้รับทราบกัน แต่ได้ไม่ครบทุกวัดเพราะบางวัด...พี่กู.. (google ถ้าไม่วงเล็บเดี่ยวไม่สุภาพ)   บอกไม่ทราบ

     
             จากนั้นให้โลมาสีชมพูได้ชี้แจงถึงความเป็นมาเป็นไปของโครงการ    รวมถึงยอดเงินทำบุญของแต่ละกองที่รวบรวมส่งมา ยอดเงินทั้งสิ้น จำนวน 11,010 บาท        โดยแยกตามกอง คือ   กองทะเบียน 1,390 บาท   หน่วยตรวจสอบ 1,629 บาท            สำนักงานประกันคุณภาพ 520 บาท กองแผนงาน 800 บาท   กองกลาง 600 บาท   กองคลัง 1,000 บาท    กองการเจ้าหน้าที่ 491 บาท กองกิจการนักศึกษา 240 บาท   กองบริการการศึกษา 920 บาท   และผู้สมทบเพิ่มในรถ 3,420 บาท ทีมงานได้นำเงินส่วนนี้ไปจัดซื้อชุดสังฆทานชุดใหญ่   สำหรับวัดแรกและวัดสุดท้าย เหตุผลคืองบน้อยและต้องการถวายเป็นเงิน    ทางวัดจะได้จัดการได้ตามวัตถุประสงค์  สังฆทาน 2 ชุด จำนวนเงิน 980 บาท (490 x 2) ส่วนที่เหลือจัดใส่ซอง 9 ซองตามจำนวนวัด    โดยซองละ 1,130 บาท จำนวน 6 ซอง ซองละ 1,080 บาท จำนวน 2 ซอง ซองละ 1,090 บาท จำนวน 1 ซอง     เล่ามาถึงตรงนี้อาจจะรู้สึกว่าตัวเลขเยอะจังเลย ...555   ฝ่ายตรวจสอบก็งี้แหละ(ต้องโปร่งใส)   อีกอย่างผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านจะได้รับทราบว่าทุกบาททุกสตางค์ได้บำรุงพุทธศาสนาอย่างครบถ้วน

                   จากเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ มาสู่เรื่องการเดินทาง   ก็ไปตามกำหนดเริ่มจากวัดที่ 1 วัดป่าบาก  เราทานอาหารเช้ากันที่นี่       ซึ่งชาวบ้านจัดเตรียมไว้เยอะมาก ทั้งข้าวต้ม น้ำชา กาแฟ    โลมาสีชมพู รับข้าวต้มไป 1 ถ้วย (อร่อยมากขอบอก..ไม่รู้เพราะหิวหรือเปล่า แต่อร่อยจริง ๆ)    วัดแรกพิธีการทางศาสนาจัดเต็ม
        
            ถึงวัดที่สองฝ่ายถ่ายภาพของเราก็ระดมทีมสนอ.สัมพันธ์ถือป้ายโครงการเข้า ipad กันไปตามระเบียบ   เพื่อประกอบการรายงานผลการดำเนินงาน           พูดง่าย ๆ ประกอบการเบิกเงินจาก สสส.ซึ่งย่อมาจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ    ท่านที่ทราบแล้วคงไม่ว่ากันน่ะเพราะโลมาสีชมพูเองยังต้องถาม ป้าเกิ้ลเลยว่าที่ถูกคือย่อมาจากอะไรกันแน่   รุ่นนี้ Memory เริ่มเต็มจำไม่ค่อยได้     อ๋อลืมไปป้ายโครงการได้รับอภินันทนาการ ฟรี จากร้านมิกซ์ดีพริ้น ไม่แพงค่ะ ตรม.ละ 89 บาทเอง (ขอขายของนิดหนึ่ง) สำหรับวัดที่ 2-5 พิธีแบบย่อ
 
                     
            จนกระทั่งถึงวัดที่ 6 วัดท่ามิหรำ  รับประทานอาหารกลางวันกัน วัดนี้การจัดการในเรื่องอาหารอาจจะไม่ค่อยพร้อม    แต่ไม่ว่ากันเพราะการรองรับคนจำนวนมากขนาดนี้ ต้องมีประสบการณ์มากพอในการดำเนินงาน   ผู้จัดทางวัดก็มึนผู้กินเองยังยืนมึนมองหม้อข้าวหม้อแกงไม่รู้จะไปต่อแถวตรงไหนดี  สำหรับความอร่อยของอาหารไม่ต้องพูดถึง เพราะอิ่มบุญกันมาถึง 5 วัด    จนไม่หิวอาหารทางโลกเรียกว่า  อิ่มทิพย์กันเลยทีเดียว (ความจริงคือวัดที่ 5 ได้ชิมต้มสามเหลี่ยมไปเต็ม ๆ แล้ว..555) หลังจากอิ่มมื้อกลางวัน   เช่นกันวัดนี้จัดเต็มในพิธีการทางศาสนา


                   เคลื่อนขบวนต่อไปจนถึงวัดสุดท้าย   วัดท่านางพรหม      วัดนี้ก็จัดเต็มสำหรับพิธีการทางศาสนาแถมด้วยพิธีการชำระหนี้สงฆ์       ต่อด้วยขนมจีนอร่อย ๆ โลมาสีชมพู รับ 1 ถ้วย เป็นแกงเผ็ดค่ะไม่มีน้ำยาซะแล้ว(หมายถึงแกงน้ำยาหมดน่ะค่ะ)  วัดนี้ทีมงานก็ต้อน สนอ.สัมพันธ์ เข้า ipad กันอีก 2-3 ภาพ     ก่อนขึ้นรถกลับถึงมหาวิทยาลัยโดยสวัสดิภาพ    และอิ่มบุญกันไปเลยทีเดียว
                    Trip นี้หากมีอะไรขาดตกบกพร่องโลมาสีชมพู ขอรับไว้แทนทีมงานทั้งหมดค่ะ  รับไว้ก่อนค่อยส่งต่อ..555   ยอมรับว่าโครงการนี้เป็นอาหารจานด่วนที่รับมาในจังหวะที่มีงานหลายอย่างอยู่ในมือ ทำให้จากเดิมเป็นโครงการเฉพาะสนอ.        ก็ปรับเป็นรวมกับสหกรณ์เพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วขึ้นและทันต่อเทศกาลเข้าพรรษา             ทำให้มีหลายอย่างที่คิดไว้ไม่ได้ทำ เช่น หนังสือธรรมะแจกผู้ร่วมโครงการ         หรือเพิ่มจำนวนบัส เพื่อให้บุคลากรไปพร้อมกับคนที่ท่านรัก ในทีมเดียวกันเป็น Happy Family ไปเลยพร้อมกัน    ไว้โอกาสหน้าสสส.ยังมีงบให้   และหน่วยตรวจสอบฯได้รับมอบหมายสัญญาว่า    จะจัดเต็มค่ะ (รายงานต่อสสส.ค่ะ สรุปค่าใช้จ่ายโครงการนี้ รวมทั้งสิ้น 10,880 บาท เป็นค่าจ้างเหมารถบัสปรับอากาศ 48 ที่นั่ง 9,000 บาท ที่เหลือเป็นค่าอาหารว่าง 2 มื้อ และจากการสำรวจความพึงพอใจในภาพรวมของโครงการ พบว่า อยู่ในระด้บดีมาก และมีข้อเสนอแนะขอให้จัดแบบนี้ทุกปีค่ะ)

 

                  Trip นี้มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากค่ะ   การชำระหนี้สงฆ์นั้นควรทำ เพราะเชื่อว่าที่ผ่านมาหลายร้อยชาติ  ที่เกิดมาต้องมีการพลั้งพลาดในการติดหนี้สงฆ์แน่นอน   แค่ไปวัดมีเศษดินเศษไม้ ติดรองเท้ามาก็ถือว่าเป็นหนี้แล้ว  ไม่รวมกับการไปรับปากว่าจะทำอะไร           หรือตั้งใจจะทำอะไรให้กับพระพุทธศาสนาแล้วไม่ได้ทำ   ไม่ว่าด้วยเหตุอันใดก็ตาม       และอย่าไปคิดว่าเงินที่เราหยอดตามตู้นั้น เขาจะไปเอาทำอะไร   ถ้าเรามัวแต่ไปเสียดาย   สงสัย    บุญนั้นจะส่งผลไม่เต็มที่  เพราะมีอุปสรรคกรรมขวางทางอยู่    และก่อนหยอดก็อธิษฐานเสียก่อน
                  สำหรับเรื่องการถวายปัจจัยเป็นค่าเดินทางปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์นั้น          เป็นอีกช่องทางการทำบุญที่ดีมากๆ เพราะช่วยส่งเสริมในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาโดยตรง       เพื่อให้พระสงฆ์ท่านสะดวกในการไปโปรดสัตว์ หรือสร้างบารมี   เราก็มีส่วนในบุญนั้นอย่างเต็มที่    ยิ่งท่านปฏิบัติเกิดผลมากขึ้นเท่าใด    บุญของเราก็มากตามไปด้วย       ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเนื้อนาบุญด้วยค่ะ  (อย่าให้เป็นเหมือนเณร...ในข่าว)
                  โลมาสีชมพู ไปรับลูกที่รร.ธิดา จะจอดรถในวัดปากน้ำบ่อย ๆ ก็จะส่งเหรียญบาทให้ลูกไปหยอดตู้เพื่อชำระหนี้สงฆ์ค่ะ (เรื่องบางเรื่องเราทราบแต่บางครั้งอาจลืมไป)
                   ท้ายนี้ โลมาสีชมพู ขออนุโมทนาบุญ สำหรับผู้อ่านทุกท่านค่ะ

ปล.   ภาพถ่ายสวย ๆ จะนำลง face ให้ค่ะ ส่วนหนึ่งต้องรอจาก dada อุ๋ย

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): PSU.QWL
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2556 21:42 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2556 01:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ่าน ค่อนข้างยาก สงสัยต้องปัดบรรทัด

เว้นบางช่วงบางตอน อิ อิ อิ

สีเหลือง สีเขียวอ่านยากครับ มองไม่เห็น

จัดวรรตอน ย่อหน้าอีกหน่อยแบบลุงทดแทนให้ความเห็นนะครับ

อนุโมทนาบุญครับ

อิอิอิ

การทำบุญขึ้นกับทั้งผู้ให้และผู้รับ แม้นทำบุญกับพระพุทธเจ้าก็ยังได้บุญน้อยกว่าการทำสังฑทาน หากถึงพร้อมทั้งสองฝ่าย

เราเอง

 

รายงานมาให้ทราบละเอียด สมกับการรายงานโดยหน่วยตรวจสอบภายใน ร้านมิกซ์ดีพริ้น ผลงานเค้าดีจริงค่ะ อิ่มบุญเบิกบานกันทุกท่าน ผู้จัดก็เป็นปลื้มเลยเนอะ

Ico48
โลมาสีชมพู [IP: 183.88.144.87]
15 กรกฎาคม 2556 18:47
#90622

ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำค่ะ และจะนำมาปรับปรุงค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.205.93.2
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ