นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2021
ความเห็น: 4

กันเกราเกมส์: เทนนิส

นักกีฬาทีมเทนนิส บอกว่า ปีนี้เป็นปีแห่งความประทับใจครับ มีความกลมเกลียวในทีม ตามเจตนารมย์ของกันเกราเกมส์เลยครับ (กีฬา กติกา กลมเกลียว)
  

เพิ่งได้โอกาสเหมาะที่จะเขียนบันทึกในแชร์อีกครั้ง ในเรื่องของเทนนิสครับ

 
ก็คงต้องประกาศว่า ทีมเทนนิส ม.อ. ในปีนี้ได้เหรียญทองแดง จาก 14 ทีมที่เข้าร่วมแข่งขันครับ และได้เหรียญเงินจากประเภทบุคคลชายคู่ 45 ปี
 ขอบันทึกรายชื่อนักกีฬาไว้ก่อนนะครับประเภททีม
สุมรวดี มุสิกพันธ์
นารี อินทรศักดิ์
จุฑารัตน์ อินทปัน
ไพโรจน์ กลิ่นพิทักษ์
ศุภชาติ อังแสงธรรม
สิทธิพร แสงจันทร์
Kenji Oda
บุญเจริญ บำรุงชู
บุญส่ง ไกรสรพรสรร
อาวุธ มุสิกพันธ์
เกียรติปริญญา ลุนแจ้ง
สน วัฒนสิน
บดี คำสีเขียว
ธงพล พรหมสาขา ณ สกลนคร

ชาคริต ทองอุไร (ผู้จัดการทีมและนักกีฬา)

ประเภทบุคคล 45 ปี
ศุภชาติ อังแสงธรรม และ สิทธิพร แสงจันทร์
 

เบื้องหลังการได้เหรียญรางวัลทั้ง 2 ประเภท ก็น่าบันทึกไว้ครับ เพราะเป็นเรื่องของดวงและความสามารถ ประกอบกัน และอยากบันทึกเอาไว้อ่านภายหลังครับ

 
นักกีฬาเทนนิสหลายมหาวิทยาลัยจะเน้นการแข่งขันประเภททีมเป็นหลัก เพราะเมื่อแข่งทีมเสร็จก็แยกย้ายกันกลับบ้าน แบบที่เรียกกันว่ามาแข่งประเภททีมเพื่อแสดงสปิริตของสถาบัน โดยไม่เน้นชัยชนะของประเภทบุคคลมากนัก แต่ก็มีสถาบันเล็กๆ ที่มีนักกีฬาจำนวนน้อยก็จะแข่งประเภทบุคคลเพียงอย่างเดียว
 ประเภททีมนั้นมีนักกีฬาไม่เกิน 15 คน แข่งกัน 5 คู่ คือ หญิงคู่ คู่ผสมที่ผู้ชายอายุสูงกว่า 40 ปี (ลดความรุนแรงที่จะมีต่อผู้หญิง) ชายคู่รวม 100 ปี ชายคู่รวม 70 ปี และชายคู่ทั่วไป  
ในระยะ 6-7 ปีหลังที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยที่ครองเหรียญทองประเภททีมก็คือ ม.ช. และม.ข. ผลัดกันเป็นผู้แพ้ชนะกัน โดยที่สถาบันอื่นไม่สามารถเทียบได้ เพราะมีจำนวนนักกีฬาฝีมือดีจำนวนน้อยกว่ากัน
 ม.อ.เราก็เคยได้เหรียญทองประเภททีมเหมือนกัน แต่นับครั้งได้และนานมาแล้ว และระยะหลังๆนี้ แม้แต่เหรียญทองแดงก็ยากที่จะได้รับ เพราะไม่ค่อยมีนักกีฬารุ่นใหม่เข้ามาเสริม และที่มีอยู่ก็โรยราและติดภารกิจตามวัยที่สูงขึ้น 
การแข่งประเภททีมนั้น จะแบ่งเป็นสายๆ ในสายจะพบกันหมด เพื่อให้ได้แข่งกันมากครั้งขึ้นอีกนิด จะได้รู้จักกันมากขึ้นอีกหน่อย เพราะจะต้องเฝ้าสนามรอการแข่งขัน และระหว่างที่รอก็มีโอกาสที่จะได้คุยกัน เรียกว่าเกาะรั้วสนามดูและคุยกันเลย
 ในแต่ละสายซึ่งระยะหลัง จะมี 4 สาย จะมีการนำเอาสถาบันที่ได้ลำดับ 1, 2 และ 3 (2 ทีม) ของปีก่อนมาเป็นทีมวาง (seed) เพื่อที่จะไม่ต้องมาเจอกับทีมแข็งๆ กันเองตั้งแต่รอบแรก ปกติม.อ.เราก็จะอยู่ใน seed นี้อยู่เสมอ ประเภทแพ้ในรอบตัดเชือกกับ ม.ช. หรือ ม.ข.แบบผูกปีแพ้ 
เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว วลัยลักษณ์เป็นเจ้าภาพ ทีมม.ข.ไม่ได้ยกทีมมาแข่ง อาจจะเห็นว่าไกล ม.อ.ก็ยังได้ที่ 3 อยู่ แต่ในปีถัดไป มรภ.นครสวรรค์เป็นเจ้าภาพ ทีมม.ข.ก็ต้องมาจับสลากเพราะไม่ได้เป็นมือวาง และโชคดีของม.อ.ที่ทีม ม.ข.จับสลากมาอยู่สายเดียวกัน ม.อ.ก็เลยไม่ต้องเหนื่อยในรอบตัดเชือก เพราะตกรอบแรกไปเรียบร้อยก่อนแล้ว (เฮ)
 ปีต่อมา ม.น. เป็นเจ้าภาพ ม.อ. ก็ต้องจับสลากเข้าสาย เราก็เฮอีก เพราะยังไม่ทันถึงพิษณุโลก ข่าวแจ้งว่าเราจับได้อยู่สายเดียวกับ ม.ช. สบายไปอีกหนึ่งปี 
ปีที่แล้ว ม.ท.ส. เป็นเจ้าภาพ ปีนี้เราตั้งใจจับสลากมาก กะหลบทั้ง ม.ช.และม.ข. และทำได้สำเร็จแต่ไปอยู่ในสายสุดมันที่มี ทั้ง ม.ก., จุฬา, ศิลปากร, บูรพา และ ม.อ. เราเอง สายนี้ไม่มีทีมใดชนะรวด ทีมที่เป็นที่ 1 ก็แพ้ 1 ครั้ง เรียกว่าต้องนับคู่ที่ชนะกันเลย และเกษตรก็ได้เข้ารอบไปแบบมีเสียวเพราะรอบสุดท้ายแพ้ ม.อ.ไป 2 คู่ก่อน แต่มาชนะรวดอีก 3 คู่ เข้าเป็นที่หนึ่ง แบบบูรพาและศิลปากรแอบแช่งให้แพ้ม.อ.เราเลยเชียว
 ปีนี้กันเกราเกมส์ เราก็ลุ้นตั้งแต่จับสลากอีกครั้ง บังเอิญที่มหาสารคามที่เป็นทีมวางไม่ส่งประเภททีม เราก็ภาวนาว่าอย่าไปลงสายเดียวกับ ม.ช. หรือ ม.ข. อีกเลย ลงสายไหนก็ได้ เพราะคงได้เล่นกันสนุกกว่า และโชคดีที่จับลงสายที่ไม่มีทีมวาง โดยมีบูรพา มหิดล และทีมผสมสุรนารี+มทร.อีสาน อีกทีม เป็น 4 ทีม 
ผมก็บอกกับลูกทีมว่า งานหนักอยู่ที่การพบกับทีมบูรพา และทีมที่เราจะพบเป็นทีมแรกคือ ทีมผสมสุรนารี และ บังเอิญว่ามีการสื่อสารกันผิดพลาดของทีมสุรนารีที่มาไม่ทันเวลาแข่ง ทีมม.อ.ลงแข่ง 2 คู่แรก ก็แพ้ไปทั้ง 2 คู่ แต่คู่ที่เหลือมาแข่งไม่ทันเวลา ม.อ.ก็เลยชนะ bye 3 คู่ แบบไม่ต้องลงเล่น เราก็ชนะไป 3:2 คู่ครับ ก็บอกได้ว่า ปีนี้เราทำบุญมาดีครับ (ฮา.. คู่แข่งแซวเราตลอดงานเลย)
 รอบบ่ายเราต้องเจอทีมบูรพา ผมพาทีมไปกินมื้อเที่ยงที่ร้านส้มตำใกล้สนามเทนนิส อ.วารินชำราบ (เราถูกอัปเปหิมาเล่นที่นี่ครับ เดียวดายไม่ได้เจอนักกีฬาประเภทอื่นเลย ) ด้วยประสบการณ์ที่เจอบูรพามาในปีก่อน ผมก็วิเคราะห์ให้ทีมฟังว่า มันก็มีโอกาสชนะเหมือนกัน อยู่ที่บูรพาเขาจะหวั่นเกรงเราหรือเปล่า ซึ่งผมคิดว่าบูรพาไม่กลัวทีมเรามากกว่า เพราะบูรพามีชายคู่รวม 100 ปีที่แข็งแกร่ง มีคู่หญิงที่แข็งมาก และมีชายคู่รวม 70 ปี ที่แข็งอีกคู่ (ปีที่แล้วเราก็แพ้ 3 ประเภทนี้แหล่ะครับ ขนาดที่ผมลงไปเล่นชายคู่ 70 ปีเชียวน่ะ เพื่อเปิดโอกาสให้มือแข็งไปเล่นคู่รวม 100 ยังไม่รอดเลยครับ)  
เราตัดสินใจชิงกันที่ ชายคู่รวม 70 ปีครับ ปีนี้เรามีมือดี มือใหม่ คือ อ.ธงพล ซึ่งยังไม่ได้โชว์ฝีมือให้ใครเห็นเลย เนื่องจากได้ bye มาก่อน เป็นทีเด็ด เราก็วางแผนกันว่า เราจะชนะในคู่ผสม ชายคู่ทั่วไป และ ชายคู่ 70 ปี ซึ่งเราก็กลัวว่าหากบูรพาหลบเอามือ 70 ปี ของเขามาลงชายคู่ทั่วไป เราก็คงหมดหวัง และก็โชคดีที่เรากะถูก และนักกีฬาของเราก็เล่นได้สุดยอด คู่ชาย 70 ปี เราพลิกความคาดหมายเอาชนะไปได้ และชายคู่ทั่วไปซึ่งลงแข่งเป็นคู่สุดท้ายก็คุมอารมณ์ ความตื่นเต้นไว้ได้ เอาชนะไปได้อีก  เราก็เลยชื่นมื่นกันตั้งแต่วันแรก มีสมาชิกเราเรียกการชุมนุมของเราที่ร้านส้มตำว่า Somtam Package (ผมลงไปเป็นตัวล่อครับงานนี้ ลงในประเภทคู่ชาย 100 ปี แบบลงไปแพ้แบบเห็นๆครับ)  
 เช้าวันถัดมา เราเจอทีมมหิดล ซึ่งผมไม่ได้ลงแข่ง คู่ชาย 100 ปี เราเอาตัวจริงลง ทีมมหิดลถึงกับบ่นอุบว่า พอไม่เห็นผมลงในสนามก็ใจหายไปแล้ว เพราะคงเจอมือเก่งแน่ๆ (เขาบอกว่าถ้าผมลงคงจะสูสีกันหน่อย..แต่ผมว่าเขาพูดแบบเกรงใจนะครับ ผมว่าเขาคงหวังชนะเลยมากกว่า ฮา..)

สรุปว่าจบ เช้านี้ ทีมเราเป็นที่หนึ่งในสาย ได้เหรียญทองแดงไปแล้ว และต้องไปเจอทีม ม.ช. ในตอนบ่าย เราก็สู้แบบทีมรอง (underdog) ว่า เราน่าจะชนะได้ในคู่ใดบ้าง เราเลือก คู่หญิง ชายคู่รวม 100 ปี และ ชายคู่รวม 70 ปี รวม 3 คู่ เพราะ ม.ช.มีนักกีฬาหญิงที่เก่งมากคนหนึ่ง(ลงประเภทใดก็คงชนะ) และชายคู่ทั่วไปที่แข็งที่สุด(เหรียญทอง)  ผลการส่งมือเข้าชนกันปรากฏว่า ม.ช.ไม่เผลอครับ ม.ช. ส่งชายคู่อายุรวมเกือบ 120 ปี มาลงประเภทรวม 70 ปี ให้เราชนะ และไปเก็บเอาชนะในประเภท คู่ผสม ชายคู่ทั่วไป และชายคู่รวม 100 ปี ไว้ได้ นี่แหล่ะครับขิงแก่ ไม่ยอมเสี่ยงเลย ความจริงถึงเสี่ยงก็ไม่แน่ว่าเราจะชนะน่ะครับ
 ผมก็บันทึกให้ละเอียดนิดหนี่ง เอาไว้อ่านยามเกษียณอายุครับ เป็นวันเวลาแห่งความสำเร็จของการรวมใจในทีม ที่ผมว่าสมัครสมานสามัคคีกันมากที่สุด เป็นการรวมทีมจาก 3 วิทยาเขต ปัตตานี หาดใหญ่ และสุราษฎร์ธานี เราวางแผนการลงเล่นด้วยกัน ช่วยกันออกความเห็น และรวมใจไปแข่งขัน ให้กำลังใจกันโดยตลอด คิดถึงความสำเร็จของทีมเป็นที่ตั้ง ถูกส่งลงไปแพ้ก็ไม่มีใครว่าอะไร เพราะเรารู้ว่าเป้าหมายของเราคือ ทีมควรชนะ 
ในประเภทบุคคล คุณศุภชาติ และคุณสิทธิพร ก็ไปทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่สุด และได้เหรียญเงินมา ตรงนี้ผมในฐานะผู้จัดการทีมไม่ได้ทำอะไรเลย เพียงส่งรายชื่อ และไปร่วมในการจับสลากสายแข่งขันเท่านั้น
 นักกีฬาทีมเทนนิส บอกว่า ปีนี้เป็นปีแห่งความประทับใจครับ มีความกลมเกลียวในทีม ตามเจตนารมย์ของกันเกราเกมส์เลยครับ (กีฬา กติกา กลมเกลียว)  
ทีมเทนนิสได้สิทธิพิเศษหรือเปล่าผมก็ไม่ทราบได้ แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบล เป็นผู้มอบเหรียญประเภททีมให้ครับ
 

ผม..เอง

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 10 พฤษภาคม 2553 22:49 แก้ไข: 10 พฤษภาคม 2553 22:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

วันนี้เขียนดึกนะคะ...

ว้า เสียดายจังไม่ได้ไปเล่น

นี่ถ้าได้ไปนะคะ

 

ก็ไม่ได้เล่นอยู่ดี เพราะเล่นเทนนิสไม่เป็นค่ะ (ฮา)

ขอปรบมือดังๆให้กับผู้จัดการทีมที่นำพวกเราไปสู่ชัยชนะและประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง......แล้วเราคงได้พบกันที่ ...คาวบอยเกมส์....ม.แม่โจ้....(คราวหน้าคงเป็น ขันโตกแพ๊คเกตนะครับ....555)

ปีนี้พลาดโอกาสไปร่วมแข่ง ปีหน้าจะต้องไปแม่โจ้ให้ได้ อิอิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ