นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1837
ความเห็น: 4

เทนนิสที่ไทปิง กะ ป่าโกงกาง

เมษายน กะวันฟ้าครึ้ม

ผมห่างหายจากวงแชร์ไปอย่างไม่รู้เหตุผลที่ชัดเจน ทั้งที่เข้ามาอ่านบันทึกในวงแชร์เกือบทุกวัน แต่ก็ไม่ได้บันทึก..ทั้ง ๆ ที่ในใจมีเรื่องอยากบันทึกอย่างมากมาย

งานสอนก็ไม่มี..แต่เวลาดูเหมือนว่าจะหดหายไปเสียจนหมด ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการประชุม สัมมนา ปรึกษา จนหมดทุกวัน

ผมไปไทปิง (Taiping: Malaysia) เมื่อ 26 มีนาคมที่ผ่านมานี้ครับ ตอนออกจากหาดใหญ่ฝนก็ตกไปตลอดทาง แวะกินบะกุดเต๋อร่อย ๆ ตอนราว 11.00 น. (เวลาไทย) เป็นบะกุดเต๋แบบที่หากินได้ที่สุไหงโกลก เข้าถึงเมืองไทปิงก่อน บ่ายโมงเล็กน้อย ซึ่งฝนก็เป็นใจหยุดตกพอดี เข้าโรงแรม หาอาหารเที่ยงเพิ่มอีกนิดเป็นก๋วยเตี๋ยวแบบอินเดียแต่คนจีนทำ (Mee Rebus) อร่อยดี เพราะคนพาบอกว่านี่แหล่ะร้านอร่อยที่คนไทปิงมากินกันเยอะ อยู่ในบริเวณเมืองใหม่ กินเสร็จแล้วก็ไปสนามเทนนิสที่ CRC (Chinese Recreation Club) พบเพื่อนเก่าชาวเทนนิสมากมาย จัดคู่ลงเล่นตอนบ่ายสาม การมาครั้งนี้นำทีมโดยประธานชมรมเทนนิสคนใหม่ (ผอ.ศูนย์คอมฯ) และผลการแข่งขันออกมาดีเกินคาด เราชนะ 5:3 ซึ่งส่วนหนึ่งเนื่องมากจากนักกีฬาหญิงของเรา ชนะคู่หญิง 1 คู่ผสม 2 และคู่ชาย 2 (ประธานคนใหม่เป็นคู่นำชัย และคู่ของผมก็ชนะด้วย) โดยแข่งขันกันไม่จบ 1 คู่ (คู่ผสมซึ่งหยุดอยู่ที่ 6:6) เพราะหมดเวลา

ดังเช่นเคย หลังเล่นเรากลับไปอาบน้ำแล้วมางานเลี้ยงที่สโมสร CRC ซึ่งต้อนรับเราเต็มที่เช่นทุกครั้ง ที่มากมายก็เป็นวิสกี้ซึ่งเราขนโซดาไปจากไทย (มาเลเซียไม่มีโซดาขายครับ) นักกีฬาเทนนิสที่เล่นกับเราเป็นมาเลเซียเชื้อชาติจีนทั้งหมด ดังชื่อสโมสรแหล่ะครับ โดยครั้งนี้เราเรารถยนต์ส่วนตัวไป 3 คัน นักกีฬาและผู้ร่วมเดินทางทั้งหมด 14 คน ก็เป็นทีมเล็ก ๆ ครับ

โดยปกติ เราจะแข่งเชื่อมสัมพันธ์กับ 2 สโมสร ซึ่งอีกสโมสรคือ The New Club แต่ครั้งนี้มีการประสานงานผิดพลาดไปหน่อย ชาว The New Club ไม่ทราบว่าเราจะมา ทำให้ทาง Chairman  ของ The new club กังวลใจพอรู้ข่าวก็แวะมาหาเราทันที แต่ก็ไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เพราะสมาชิกมีโปรแกรมอื่น ๆ ไปหมดแล้ว

เมื่อเป็นเช่นนี้ สมาชิกชาว CRC ก็ชวนเรามาร่วมเล่นในตอนเช้าวันที่ 27 มีนาคมอีกครั้งซึ่งเราก็ยินดีที่จะมาเล่น เพราะไม่ได้กำหนดกิจกรรมในตอนเช้า โดย Mr. Chia, Chaiman Tennis Section ของ The New Club อยากเลี้ยงมื้อเช้าพวกเราเป็นติ๋มซำ แต่ชวนเราช้าไปหน่อย เพราะเราอยู่ในระหว่างการเล่น ก็เลยเปลี่ยนโปรแกรมเป็นมื้อเที่ยงโดยบอกว่าจะพาไปกิน Sea Food ซึ่งเราก็รีบตอบรับด้วยความยินดี (ฮ่า)

จากไทปิงประมาณ 7-8 กิโลเมตร เราก็เดินทางมาถึงริมแม่น้ำซึ่งมีป่าโกงกางหรือป่าชายเลนอยู่สองข้างทาง เราได้กินอาหารทะเลที่อร่อยอย่างคาดไม่ถึง (ผมไม่เคยคิดว่าจะมี sea food ที่อร่อยกว่าเมืองไทย) โดยต้องยอมรับว่าเขามีกั้งสดตัวโต มีเต๋าเต้ยที่สด และอื่น ๆ ที่เทียบเท่าเมืองไทย หรืออาจดีกว่า

อิ่มเอมจากมื้อเที่ยง เขาก็ยังพาไปดู Mangrove Swamp ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไม้โกงกางที่ผมคิดว่าต้นมันไม่สูงใหญ่นั้น มาที่นี่สูงชะลูด เขารักษาธรรมชาติได้ดี บอกว่าจะตัดเมื่อต้นมีอายุราว 30 ปี และเก็บรักษาต้นใหญ่บางต้นไว้ให้เป็นแม่พันธ์ ต้นที่เขาพาผ่านไปดูมีอายุ 64 ปี ในพื้นที่นี้มีอาณาบริเวณประมาณ 4000 hectare คงประมาณ 24000 ไร่ เขาบอกว่าใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว

เขามี Charcoal Factory ที่ลูกค้ารายใหญ่เป็นประเทศญี่ปุ่น ผมไม่แน่ใจว่าเป็นถ่านไม้โกงกางหรือไม่ที่ Professor ชาวญี่ปุ่นเคยพาผมไปกิน BBQ แล้วบอกว่าไม้ที่ใช้ย่างราคาแพงมากเพราะไร้ควัน

ผมเคยรู้มาว่าเมื่อก่อนเราก็มีป่าโกงกางขนาดใหญ่ แต่ก็เป็นพ่อค้าพวกเรานี่แหล่ะที่เผาถ่านไม้โกงกางขายญี่ปุ่นจนหมดป่า ในขณะที่ของมาเลเซียเขายังอนุรักษ์ได้ดี และทำให้อาหารทะเลเขายังบริบูรณ์อยู่ได้

ไปงานครั้งนี้มีความสุขมาก ความบังเอิญของการประสานงานผิดพลาด กลายเป็นโอกาสอันดี เพราะมิฉะนั้น มื้อเที่ยงก็จะเป็นงานเลี้ยงที่สโมสรซึ่งเราก็จะไม่มีโอกาสออกไปนอกเส้นทางปกติได้เลย

กลับมาหาดใหญ่ ก็ยังแวะหาร้านอาหารอร่อยที่คลองแงะ "เลี่ยงจั๊ว" กินเสียอีกมื้อ

ความหลากหลายของชีวิตเป็นเรื่องที่น่าสนใจครับ ชาวไทปิงเชื้อสายจีน ต้องอดทนต่อความไม่ยุติธรรมของความแตกต่างในด้านเชื้อชาติ โดยได้รับความไม่เท่าเทียมกัน ที่แตกต่างจากชาวมาเลเซียเชื้อสายมาเลย์ ซึ่งเขามองว่าในประเทศไทยเรานั้นมีความเท่าเทียมกันมากกว่า และในเมื่อการเรียนมหาวิทยาลัยในประเทศถูกกีดกัน เขาก็ต้องส่งลูกหลายไปเรียนต่อที่ออสเตรเลีย ก็เลยมีความสามารถในภาษาอังกฤษที่ดีต่อไปอีก

การมีความสุขในชีวิต อยู่ที่มุมมองของตนเองด้วยครับ

มองอย่างพอเพียง ก็มีความสุขแบบเรียบง่ายได้ครับ 

 

ผม..เอง

 

 

 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 02 April 2011 10:08 Modified: 02 April 2011 10:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Monly (Recent Activities)
02 April 2011 12:52
#64710
  • มอนลี่ เช่นกันค่ะ ถึงแม้ว่า ไม่ได้บันทึก แต่ได้มาอ่านบันทึก ติดตามข่าวคราวอยู่ค่ะ 
Ico48
เมตตา (Recent Activities)
02 April 2011 14:56
#64716

เหตุผลที่ไม่บันทึกใน Share คงเป็นเพราะเบื่อเจ้าแม่ Share กระมัง! อิ...อิ...อิ..

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
04 April 2011 01:48
#64754

แวะมาดูโกงกาง แต่กลับ น้ำลายหยด 3 ติ๋งซะงั้น

เราเอง

คุณ Our Shangri-La ครับ เรื่องกินก็เป็นสุนทรียภาพอย่างหนึ่งของผมครับ จิบชากับเพื่อนที่รู้ใจก็เป็นสุนทรียภาพครับ (ฮา)

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ