นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2382
ความเห็น: 4

บริดจ์รอบคัดเลือก 2554 ฉะเชิงเทรา: แนวคิดและความจริง

"มนุษย์" นั้นมีอารมณ์ที่เหตุผลไม่สามารถเอาชนะได้อยู่เสมอ

ผมได้มีกิจกรรมนอกสถานที่และนอกหน้าที่งานการอีกครั้งด้วยการไปแข่งขันกีฬาแห่งชาติรอบคัดเลือกประเภทกีฬาบริดจ์ที่ฉะเชิงเทราในระหว่าง 15-16 ก.ค. 2554 นี้ครับ

 

สมาคมบริดจ์แห่งประเทศไทยพยายาม promote กีฬานี้เป็นอย่างมากด้วยการเสนอให้มีการแข่งขันในกีฬาแห่งชาติเมื่อ 11 ปีที่แล้ว และจัดให้มีการแข่งขันในกีฬาเยาวชนจนประสบผลสำเร็จ ที่ในปีนี้มีทีมเข้าแข่งขันในกีฬาแห่งชาติมากเกินความสามารถในการจัดแข่งขันรอบสุดท้าย ก็เลยต้องจัดรอบคัดเลือกขึ้นมาก่อนที่ฉะเชิงเทรา

 

พวกเราก็คุยกันเล่น ๆ นะครับว่าทีมที่เกินมานั้นไม่ได้มากมายอะไร คือประเภททีมผสมเกินมา 2 ทีม และทีมทั่วไปเกินมา 3 ทีม (โควต้า 12 ทีม) ซึ่งจัดครั้งเดียวน่าจะคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์มากกว่า แต่เขาให้ไปแข่งก็ต้องไป

 

ก็มีสิ่งที่แปลกใหม่เกิดขึ้นคือ ในครั้งนี้ ทีมเจ้าภาพก็ต้องลงมาแข่งรอบคัดเลือกด้วย ซึ่งเราก็บอกว่าแปลกดี เพราะปกติทีมเจ้าภาพต้องได้แข่งรอบสุดท้ายอยู่แล้ว ครั้งที่ผ่านมาที่ชลบุรีเป็นเจ้าภาพ ก็ต้องไปดึงตัวนักกีฬาจากที่อื่นมาแข่ง และครั้งนี้ก็สลายทีมไป เช่นเดียวกับทีมตรังที่เป็นเจ้าภาพเมื่อ 2 ปีที่แล้วก็สลายทีมไปเช่นกัน

 

ในครั้งนี้มี 2 จังหวัดที่เอานักกีฬาระดับเยาวชนมาลงแข่งขันรอบคัดเลือกคือ นครปฐม และพิษณุโลก

 

นครปฐมนั้น เอาเด็กนักเรียนระดับประถมมาแข่งขันครับ ในขณะที่พิษณุโลกเอานักเรียนมัธยมมาลงแข่ง เพราะได้เหรียญในระดับกีฬาเยาวชนมาแล้ว

 

วันที่ 15 ก.ค. 54 แข่งประเภททีมผสม มี 14 ทีม แบ่งเป็น 4 สาย แข่งแบบพบกันหมด ที่ 1 และ 2 เข้ารอบไปเลย และที่ 3 และ 4 ลงไปแข่งในรอบ play off  สงขลาจับฉลากได้ดี อยู่สาย 3 ทีม ร่วมกับภูเก็ตและพิษณุโลก ผลคือแพ้ทั้ง 2 รอบ ต้องไปแข่งในรอบ play off ครับ ในรอบ play off ที่เหลือ 2 สาย จะต้องเล่นกับสระบุรีและนครปฐม โดยในรอบ play off นั้นก็ได้ sit out ก่อนคือ ได้พักก่อนโดยปล่อยให้สระบุรีไปเล่นกับนครปฐมในรอบแรก

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ นักกีฬานครปฐม ซึ่งเป็นนักเรียนระดับประถมศึกษา ทนความกดดันไม่ได้ครับ เมื่อเล่นแพ้สระบุรีแบบยับเยินก็ถึงกับร้องไห้ และขอถอนทีม คือไม่เล่นอีกแล้วทั้งในประเภททีมผสมและ ทีมทั่วไปซึ่งต้องแข่งในวันที่ 16 ก.ค. 54 อันเป็นที่มาของบันทึกนี้ "แนวคิดและความจริง"

 

ผู้จัดการทีมและจังหวัดนั้น คงมีแนวคิดเพียงว่า ส่งนักกีฬามาแข่งเพื่อเพิ่มประสบการณ์ แพ้ก็ไม่เป็นไร เป็นการสร้างนักกีฬาเยาวชนในอนาคต แต่ความจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น

 

เราคุยกันว่า เด็กนั้นสนใจผลแพ้/ชนะ เป็นอันมาก และการเรียนรู้ในการแข่งรูปแบบนี้นั้นมีค่าเป็นศูนย์ เหมือนกับเอานักฟุตบอลระดับประถมมาแข่งขันกับระดับชาติ มันสู้กันไม่ได้แบบแพ้ 20: 0 อะไรทำนองนี้ และระบบการแข่งขันบริดจ์นั้น มันไม่มีระบบออมมือให้กัน เพราะผลจะออกก็ต่อเมื่อแข่งกันจบแล้ว ไม่ใช่ฟุตบอลที่จะยิงไปแล้ว 5:0 ก็หยุดยิงได้ แต่บริดจ์ต้องเล่นจนหมดเกมแล้วจึงคิดคะแนน จึงไม่สามารถออมมือกันได้ ดังนั้นเด็กนักเรียนระดับประถมเมื่อแพ้อย่างมากมายหลายครั้ง ก็มีความกดดัน แบบว่าไม่อยากแข่งไม่อยากเล่นอีกแล้ว จึงขอถอนทีมดีกว่า

 

สรุปก็คือทีมสงขลา ไม่ได้แข่งสักนัดในรอบ play off แต่ก็ได้เข้ารอบไป (ฮา) เพราะสระบุรีกับเราก็ไม่อยากแข่งขันให้เปลืองเวลา เราก็เลยได้โอกาสไปหาอาหารอร่อยกินกันที่"มธุรส เรือนแพ" โดยหมอหนูและ tiny apple ก็เดินทางกลับจากฉะเชิงเทราในคืนนั้น

 

16 ก.ค. 54 เป็นคิวทีมทั่วไปต้องลงแข่ง จากการถอนทีมและอุปสรรคนักกีฬาติดธุระจำเป็นมาแข่งไม่ได้ ทำให้ภูเก็ตถอนทีมไปอีกราย ก็เลยเป็นงานหนักที่ต้องคัด 1 ทีมออก เพราะเหลือเพียง 13 ทีม โดยสาย A เหลือเพียง 2 ทีมก็เข้ารอบไปเลย สาย D มีสงขลา พิษณุโลก และนครราชสีมา 3 ทีม และสาย B, C มี 4 ทีม ก็แข่งกันต่อไป

 

รอบแรกสงขลาชนะนครราชสีมา รอบ 2 เราพัก และรอบ 3 พบพิษณุโลกซึ่งผมเล่นกับนักเรียนมัธยมปลายที่ได้เหรียญทองแดงเยาวชนมาแล้ว เล่นเกือบจบผมก็ถามว่าเขาเล่นมากี่ปีแล้ว เขาก็บอกว่าเล่นมาสักปีกว่า และถามผมบ้าง ผมก็บอกว่าเล่นมา 30 กว่าปีแล้วคงเป็น"ลุง" เขาได้ แต่เขาก็เกรงใจเรียกผมว่า "อา" แทน เขาบอกว่าเขาไม่รู้เรื่องอะไรเลยที่ผมประมูลและเล่น และเขาก็คิดว่าเขาไม่ได้เรียนรู้อะไรเลยจากการแข่งขันครั้งนี้ อาจเป็นเพราะการแข่งขันนั้นมันต่างระดับมากเกินไป คือทีมเขาเกือบไม่ได้คะแนนเลยก็ได้ มันไม่ได้มีการถกแนวคิดหรือเรียนรู้ในการเล่น เพราะความคิดของผู้ใหญ่มัน"ดัก"แนวคิดของเด็กได้เกือบหมด แต่เขาก็โตพอที่จะยอมรับในการแพ้แบบนี้ได้ และสงขลาก็ชนะไปอย่างมากมาย

 

สรุปว่า สงขลา ก็เข้ารอบไปแล้ว ผมก็พยายามหาประเด็นการเรียนรู้ในกิจกรรมนี้ของผมว่า เด็กระดับมัธยมที่สอนกันมาดีแล้วนั้น จริง ๆ แล้วก็ยังสู้นักกีฬาระดับมหาวิทยาลัยไม่ได้ ผู้เล่นระดับมหาวิทยาลัยนั้น ก็ยังห่างจากระดับชาติอีกมาก กีฬา mind sports นั้น ในบางประเภท เยาวชนอาจสู้ผู้ใหญ่ได้ เช่น โก๊ะ หมากรุก หมากฮอส แต่คงไม่ใช่บริดจ์ที่ถือว่าเป็นสุดยอดของ card game มีงานวิจัย มีหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับบริดจ์ไว้มากมาย เป็นร้อยเป็นพันเล่ม อ่านกันไม่หมด และการเข้าสู่ระดับ world class นั้น ต้องเก่งและมีเวลาเรียนรู้อย่างต่อเนื่องด้วย

 

ในการประยุกต์เหตุการณ์นี้เข้ากับการดำเนินชีวิตประจำวันของเราก็เช่นกัน เรามักจะพบกับแนวคิดอุดมคติกับความจริงที่เกิดขึ้น นั้นแตกต่างกันอยู่เสมอ ๆ เพราะเราลืมคิดว่า "มนุษย์" นั้นมีอารมณ์ที่เหตุผลไม่สามารถเอาชนะได้อยู่เสมอ และก็นำอารมณ์เข้าเป็นเหตุผลด้วยอีกประการหนึ่งด้วย ดังเช่น นครปฐม ได้นำอารมณ์มาเป็นเหตุผลที่เหนือกว่าความรับผิดชอบที่ต้องแข่งขันจนจบตามแนวทางนักกีฬาที่ดี แต่เหตุการณ์นี้ผมรับได้และเห็นใจทีมนครปฐม ผมคิดว่ามันเป็นกรณีศึกษาที่ดี ที่เราจะต้องมองให้ไกลให้เห็นสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในทางลบด้วย ผมเองไม่แน่ใจว่า เด็กจะเข็ดขยาดไปแล้ว หรือ อาจมีกำลังใจที่จะฮึดสู้ต่อไป โดยผมหวังว่าขอให้เป็นประเด็นหลังมากกว่า

 

เก็บตก มีข้อมูลว่า ขอนแก่นได้เงินค่าแข่งขันรอบคัดเลือกนี้ 300 บาท/คน โคราชได้ 1,000 บาท/คน ส่วนสงขลานั้นยังไม่รู้ว่าจะได้เท่าใด? รู้แต่ว่าจ่ายไปแล้วคนละหลายพันบาท เพราะบินไปทั้งนั้น แถมยังเปลี่ยนเที่ยวบินอีกด้วยเพราะกำหนดการเปลี่ยนจากวันที่ 13-16 เป็นวันที่ 15-16 ดังนั้นเป็นนักกีฬาก็ต้องมี"ใจ"ที่จะเล่นเป็นอย่างมากครับ 

 

ผมเอง    

 

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 July 2011 10:37 Modified: 18 July 2011 10:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La and Ico24 เมตตา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
tiny apple (Recent Activities)
21 July 2011 13:48
#66838

มีคนแถวนี้แซวว่า ทีมทั่วไปสงขลารังแกเด็กอ่ะค่ะ

Ico48
กัญญ์วรา [IP: 110.169.132.98]
02 August 2011 23:02
#67148

เสียดายจัง ไม่ได้ไป ติดงาน ตอนที่พี่ที่ภูเก็ตติดต่อมา ก็ยังงงอยู่เลยว่าทำไมต้องมีการคัดทีมด้วย เพราะเกินมาแค่ทีม2ทีม

เห็นด้วยค่ะกับ ข้อคิดที่ว่า "มนุษย์" นั้นมีอารมณ์ที่เหตุผลไม่สามารถเอาชนะได้อยู่เสมอ เพราะจนบัดนี้ ในระหว่างการแข่งขันนั้น ตัวเอง ยังไม่เคยใช้เหตุผล ข่มอารมณ์ ได้ตลอดการแข่งขันเลย ยิ่งนานๆได้ มาเล่น อารมณ์ยิ่งพลุ่งพล่าน ไม่นิ่ง จนตัดสินใจผิดพลาด และเมื่อผิดพลาดแล้วก้อจะยิ่งกดดันลนลาน จนพลาดไปหมด

แต่สงสาร เด็กนักกีฬาจากนครปฐมจัง หวังว่าทางน้องเค้าคงไม่ถอดใจเลิกเล่นไปเลยนะ และหวังว่าทางผู้คุมทีมคงได้ข้อคิดกับไปด้วยว่า นอกจากเตรียมความพร้อมในการเล่นให้กับน้องๆแล้วก้อต้องเตรียมความพร้อมทางจิตใจให้ด้วย เพราะอย่าว่าแต่ เด็กเลยที่พอแพ้แล้วกดดันจนร้องไห้ เพราะขนาดรุ่นพี่ๆ ในกีฬาแห่งชาติครั้งที่แล้ว ระหว่างแข่งยังมีน้องนักกีฬาผู้หญิงไปร้องไห้กันในห้องน้ำเลย

ปล.ภูเก็ตมีรถตู้พาไป แต่ถ้าใครไปเครื่องบินก้อคงต้องออกกันเองจ้า ตอนจะไปแข่งที่ขอนแก่นก้อ จองเครื่องไปกลับก้อ7-8พันบาท แล้วไหนจะต้องขาดงานอีกเกือบ1สัปดาห์ ไปแข่งกันด้วย "ใจ" จริงๆ

Ico48
ผู้สอนเด็กนครปฐม [IP: 27.55.1.250]
11 May 2012 11:43
#77147

ขอบคุณมากๆ สำหรับผู้ที่สงสารและเห็นใจเด็กครับ

และขอใช้ พื้นที่ ตรงนี้ บันทึก เสี้ยว ความจริงในประวัติศาสตร์ไว้

ผมได้ยินจากปากของเด็กๆ ที่ผมคิดว่า พวกเขาไม่ได้โกหกแน่นอน

เด็กไม่ได้ร้องไห้เพราะแพ้และไม่ได้ถอนทีมเพราะสู้ไม่ได้

พวกเขาลำบากมากที่มา และต้องการที่จะเล่นเพื่อเก็บประสบการณ์จริงๆ

เด็กส่วนใหญ่เป็นเด็กเดินสายแข่งโกะ ไม่มีแนวคิดแบบมาแข่งเพื่อ สปช. ให้เปลืองภาษีของประชาชน

เด็กร้องไห้เพราะถูก ผู้ใหญ่ (ชอบ สปช) บางคน ทำสิ่งที่ไม่ดี กับเขา และ ทีม ของเขา

ส่วนเรื่อง ถอนทีมนั้น มีตวามเข้าใจผิดกันมาก

พวกเขาไม่เล่น เพราะ โดนเหตุการณ์ต่างๆ และ โดนโน้มน้าวกึ่งเร่งให้กลับไปเลยดีกว่า จากผู้ใหญ่หลายฝ่าย

ในขณะที่ด็กนั้นต้องการที่จะสู้ต่อ ตามที่ผมกำชับไว้ อย่างไรก็ตาม ระบบบริหารจัดการของทีมกีฬาบริดจ์นครปฐมเองก็ยังบกพร่อง

ผมเอง ขณะนั้น ก็ ทำหน้าที่อื่น อีก 2 อย่าง ถ้า อยู่ในสนามแข่ง ตรงโต๊ะแข่งขัน ก็คงจะไม่เกิดเรื่องต่างๆ เหล่านี้

ขอบคุณคุณ"ผู้สอนเด็กนครปฐม"ที่ให้ความชัดเจนในที่นี้ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ