นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1721
ความเห็น: 0

เทนนิส: จากวลัยลักษณ์เกมส์สู่สงขลานครินทร์เกมส์

ผมเริ่มกลับมาทำงานอีกครั้งในวันที่ 26 เมษายน 55 ซึ่งก็มีงานใหญ่รออยู่คือ "สงขลานครินทร์เกมส์" ซึ่งหน้าที่ของผมคือรองประธานการจัดการแข่งขันเทนนิส ซึ่งมีประธานคือท่านคณบดีวิศวกรรมศาสตร์

 

ก็เป็นที่รู้กันอยู่ว่าคณบดีมีภาระงานมากอยู่แล้ว ดังนั้นตัวแทนประธานก็คือรองประธานที่คุมการดำเนินการทั้งหมดครับ ซึ่งผมได้แม่งานคนสำคัญซึ่งเป็นเลขาทีมงานด้วย คือ คุณอาวุธ มุสิกพันธุ์ จากคณะแพทยศาสตร์ซึ่งทำหน้าที่สำคัญๆ แทนผมได้ทั้งหมด

 

26 เมษายน 55: รู้ว่าสนามเทนนิสในม.อ.ยังใช้งานไม่ได้ สนามเก่า 3 สนามที่ซ่อมใหม่ไม่มีเน็ต สนามใหม่ 2 สนามยังไม่มีเสาและเน็ต  เราต้องการสนามซ้อมให้นักกีฬา ปรึกษาคุณอาวุธ ให้ยืมเน็ตเทนนิสจากสนามจิระนครมาใช้ก่อน 3 ผืน 

27 เมษายน 55: 10.00 น. หาคนมาช่วยขึงเน็ต ได้จากชมรมเทนนิสอาจารย์ข้าราชการ 1 คนและคนของสถานวิจัยไบโอดีเซลได้ 2 คน แต่พบว่าเข้าไปขึงเน็ตไม่ได้เพราะติดกุญแจ ประสานงานกับคุณอาวุธอีกครั้ง (เดาว่ายังไม่ได้การส่งมอบสนาม)

27 เมษายน 55: 13.30 น. ประชุมร่วมกับคณะกรรมการจาก กกมท. ที่ห้อง 210 ในเวลา  เพื่อให้ข้อมูลความพร้อมในการจัดแข่งขัน ซึ่งเทนนิสไปจัดที่สนามกีฬาเทศบาลหาดใหญ่ (จิระนคร) ซึ่งผมสรุปว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด (เพราะสนามเทนนิสในม.อ.ยังสร้างไม่เสร็จ)

27 เมษายน 55: 15.00 น. ทราบว่าต้องทุบกุญแจเข้าไปขึงเน็ตในสนามได้แล้ว ต้องใช้ฝีมือเชิงช่างในการเจาะกลึง อุปกรณ์ขึงเน็ตอยู่พอสมควร โชคดีคนจากสถานวิจัยมีฝีมือเชิงช่างอยู่ เลยจัดการไปได้ (นับว่ามีดวงอยู่บ้างที่ใช้งานถูกคน)

27 เมษายน 55: 16.00 น. ประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันเทนนิส ที่สนามจิระนคร เพื่อดูความพร้อมของสนามแข่งขันและอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น ป้าย เครื่องเสียง ร่มกันแดดกรรมการและนักกีฬา โต๊ะ พัดลม พบว่า ไม่ได้ร่มกันแดดที่ขอไปที่สปอนเซอร์กีฬาเทนนิส แต่ได้เครือข่ายช่วยไว้ โดยมีร่มจากบริษัทประกันชีวิตขอมาช่วยกู้หน้าคณะกรรมการไว้ได้ งานนี้ท่านคณบดีก็มาร่วมประชุมด้วย  

28 เมษายน 55: 9.00 น. นัดเด็กเก็บบอลมาฝึกสอน อบรมเทคนิคการเก็บลูกเทนนิส (ได้ความอนุเคราะห์จากโรงเรียนศรีนครช่วยจัดหานักเรียนมาช่วยในงานนี้)

29 เมษายน 55: นัดนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มาช่วยขนน้ำดื่ม งานนี้ผิดจากโปรแกรมเดิมที่ทางส่วนกลางรับปากว่าจะส่งให้ถึงสนามแข่งขัน และมาแจ้งภายหลังว่าต้องดำเนินการเอง ก็ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไป นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ชุดนี้จะทำหน้าที่ในการกดคะแนน scoreboard electronic ซึ่งทำให้การแข่งขันดูมีระดับดีขึ้น ช่วงบ่ายนักศึกษาบ่นอู้ว่าแบกน้ำจนเมื่อยแขนไปหมดแล้ว (ก็ไม่รู้ว่าจะหาใครมาช่วยงานแล้วนี่ครับ)

29 เมษายน 55: 13.00 น. ประชุมผู้จัดการทีมพร้อมเปิดงาน ชี้แจงกติกาการแข่งขัน พร้อมกับตอบข้อสงสัย งานผ่านไปเรียบร้อย 90% ผิดคิวตรงท่านคณบดีไม่ทราบว่าต้องมาเปืดงาน ผมเลยขึ้นทำหน้าที่แทน

30 เมษายน 55: 9.00 น. เริ่มการแข่งขันประเภททีมล่วงหน้าวันแข่งอย่างเป็นพิธีการ 1 วัน (โดยการแข่งกรีฑาได้ล่วงหน้าไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน) ดูเหมือนว่าการจัดการแข่งขันดำเนินการไปได้ด้วยดี

1 พฤษภาคม 55: การแข่งขันดำเนินการเรียบร้อย มีเหตุการณ์นักกีฬาเทนนิสเป็นตะคริวไปทั้งตัว รายแรกเกิดตอนเช้า ช่วยเหลือไปได้ รายที่ 2 เกิดตอนเย็น รายนี้ต้องเรียกรถ ambulance มารับ ฝ่ายดำเนินการโดนต่อว่า ว่ามีความไม่พร้อมเพราะต้องรอรถนานกว่าครึ่งชั่วโมง จริงๆ แล้วมีทีมแพทย์ พยาบาล และนักกายภาพอยู่ที่สนามเทนนิสแล้ว เนื่องจากเป็นรายแรกที่ต้องเรียก ambulance ก็เลยขลุกขลักไปมาก วันต่อมาได้กำหนดแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนขึ้นแล้ว

2 พฤษภาคม 55: การแข่งขันดำเนินการเรียบร้อย ช่วงบ่ายเริ่มแข่งประเภทคู่บุคคลแล้ว นั่งคุยกับครูที่ควบคุมนักเรียนที่มาช่วยเก็บลูกเทนนิส ซึ่งต้องเข้าถึงตัวเด็กอย่างมาก เด็กที่มาเก็บเป็นเด็กป.6 และม. 2 บางแมทช์หนักมาก นักกีฬาเล่นกันเกือบ 2 ชั่วโมง เด็กก็ยืนในสนาม 2 ชั่วโมงเหมือนกัน ร้อนและเหนื่อย แต่เท่าที่ดูแล้ว เด็กยังสนุกสนาน ยังไม่มีผู้ถอนตัว งานนี้ต้องหาน้ำหวานมาแจกเด็กเพิ่ม เมื่อวานเสร็จการแข่งขันประมาณ 1 ทุ่ม ครูต้องพาเด็กส่งถึงบ้าน 5 คน ก็เป็นงานที่ต้องทำด้วยใจ

3 พฤษภาคม 55: ประเภททีม แข่งขันถึงรอบชิงขนะเลิศแล้ว มีกำหนดการมอบเหรียญรางวัลบ่ายนี้ 2 ประเภท

 

งานนี้เหนื่อยใจในการทำงานกับภายในมากกว่าภายนอก เพราะทำงานกับคนนอกมหาวิทยาลัยราบรื่นกว่ามาก ทุกฝ่ายรู้หน้าที่และทำตามหน้าที่เป็นอย่างดี

 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 พฤษภาคม 2555 09:28 แก้ไข: 03 พฤษภาคม 2555 09:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 ServiceMan, และ Ico24 iHum.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.76.98
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ