นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2634
ความเห็น: 17

ธรรมเนียมดีๆ ที่สนามเทนนิส

เมื่อเดินเข้าสนามก็ต้องยกมือไหว้เพื่อสวัสดีนักกีฬา ที่อยู่ก่อนแล้วในสนาม คนที่อยู่ก็ต้องรับไหว้ อันนี้ปกติไม่ยึดอาวุโสใดๆนะครับ เข้าสนามมาก็ยกมีไหว้ไว้ก่อนละครับ

 

ผมเล่นกีฬาได้หลายอย่างเหมือนกัน และได้เป็นนักกีฬาจังหวัดสงขลาไปแข่งกีฬาเขตฯ มาแล้ว 2 ครั้ง (ฮา ฮา ยังไม่บอกประเภทกีฬา.. ต้องปล่อยให้เดาและติดตามกันไปก่อน) ตอนนี้เล่นเทนนิสเป็นประจำ จำได้ว่าตอนเป็นเด็กที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เคยไปดูครูที่สอนเล่นเทนนิสเหมือนกัน เพราะคุณพ่อก็เล่นเทนนิสเป็น มี racket ที่เป็นไม้และต้องเข้า Frame กันบิดงอด้วย (แต่ไม่เคยได้ดูพ่อเล่น เพราะพ่อเสียชีวิตตั้งแต่ผมได้ 5 ขวบ)

เทนนิสมีธรรมเนียมในสนามที่แปลกกับกีฬาอื่นครับ คือเมื่อเดินเข้าสนามก็ต้องยกมือไหว้เพื่อสวัสดีนักกีฬา ที่อยู่ก่อนแล้วในสนาม คนที่อยู่ก็ต้องรับไหว้ อันนี้ปกติไม่ยึดอาวุโสใดๆนะครับ เข้าสนามมาก็ยกมีไหว้ไว้ก่อนละครับ

ในขณะที่เล่น ก็มักต้องกล่าวคำขอโทษ partner ตอนตีเสียหรือเล่นไม่ดีเท่าที่ควร คำพูดที่ติดปากคือ ขอโทษครับ โทษคร้าบ และขอโทษฝ่ายตรงข้ามเมื่อตีลูกไปเฉียดตัว และยกมือไหว้ขอโทษเมื่อบอลไปโดนตัวเขาเข้าแล้ว ดังนั้นจึงมีคำขอโทษหลุดออกจากปากเป็นสิบๆครั้งต่อแมทช์

และเมื่อสิ้นสุดการแข่งขัน ก็ต้องยกมือไหว้ขอบคุณ partner และคู่ต่อสู้ที่ร่วมเล่นกันมา โดยอาจพูดว่าขอบคุณคร้าบ ซึ่งอาจเป็นการบอกว่าเราชื่นชมในการเล่นครั้งนี้ และขออภัยในสิ่งผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

ก็เป็นธรรมเนียมที่ดีนะครับ เรารู้จักขอโทษและขอบคุณเป็น ซึ่งทำให้เรามีจิตใจที่เปิดกว้างยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากทุกฝ่าย เราไม่แบ่งชนชั้น และเราถือว่าทุกคนมีน้ำใจนักกีฬารู้แพ้รู้อภัย

ก็เพียงเป็นส่วนหนึ่งของธรรมเนียมปฏิบัติที่ฝึกตน ถึงแม้ผมจะพบว่าผู้เล่นบางคนไม่ได้มีน้ำใจนักกีฬาที่จะปล่อยวางเกมหรือข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในสนามมากนัก ก็เป็นธรรมดาครับ แต่ละคนมีพื้นฐานความคิดไม่เหมือนกัน

ช่วงนี้จะเข้าเทศกาลการฝึกซ้อมเพื่อแข่งกีฬาบุคลากร สกอ. ซึ่งจัดที่พิษณุโลก ผมได้ไปแข่งอยู่แล้ว เพราะเป็นนักกีฬาประเภทหาตัวยาก (สูงอายุเป็นอันดับ 2 ในทีม) เขาแข่งเป็นประเภทอายุครับ ส่วนมากผมแข่งประเภทคู่ 50 ปี (เคยได้เหรียญเงิน) เคยซ่าส์ไปลงประเภทคู่ 40 ปี (555 ได้เหรียญทองแดง ซ่ะล่วย) แบบว่าลงแข่งไปงั้น ดีกว่านั่งดูเพื่อนเล่น ในประเภททีมก็เล่นประเภทรวม 100 ปี (2 คนอายุรวมกัน) บางที่ก็ลงแข่งรวม 70 ปี ก็มันมีเน็ตกั้นกลางนี่นาจะไปกลัวอะไร มีอยู่ปีหนึ่งผมไปแพ้ทั้งพ่อและลูกในการแข่ง 2 ประเภท คือแพ้รวม 100 กับคนพ่อประเภททีม และแพ้คนลูกประเภทคู่ผสมทั่วไป สถิติผมดีมากเลย หาคนแบบนี้เกือบไม่ได้เลย (แบบแพ้พ่อ แล้วพยายามไปเอาคืนกับลูก) 

เล่นกีฬาแล้วติดครับ สัก 19.00 น. ผมจะเริ่มกระวนกระวายไม่อยากทำงานแล้ว (เป็นสิ่งเสพย์ติดชนิดหนึ่งเหมือนกัน) เล่นแล้ว สบายใจหายเครียด ได้ตะโกนร้องบ้า บ้า บอ บอ ไปตามเรื่อง ได้หัวเราะสนุกด้วย ตอนนั้นอายุคงเหลือสัก 35 ปีเองครับ

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน

ผลของการฝึกตน เล่นกีฬาสากล ตะละล้า…

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 กุมภาพันธ์ 2551 18:34 แก้ไข: 13 มิถุนายน 2552 20:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

^___^

 

ทิ้งร่องรอยไว้ ธรรมเนียมดี ๆ ที่บอกเจ้าของบันทึกว่า

แวะมาอ่านนะจ๊ะ

อิอิ......

  • สวัสดีคะ
  • ขอบคุณคะที่เล่าเรื่องดี ขอบคุณและขอโทษในวงกีฬาเทนนิส น่ารักมากเลยคะ
Ico48
iHum (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
19 กุมภาพันธ์ 2551 20:23
#21192
^_^ ด้วยคน
Ico48
mbunsong (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 08:41
#21203

ไม่รู้เป็นไงครับ .. ผมตีเทนนิส .. มักไปโดยนก ที่กิ่งไม้บ่อยๆ (^_^) .. แสดงว่าผมตีเก่ง มักจะตามหาลูกเทนนิสไม่เจอ .. ขอโทษครับ

Ico48
Ikkyu (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 08:43
#21205
ผมยังหัดเล่นอยู่เลย ขอไปฝึกวิชากับท่านอาจารย์ แบบฟรีๆที่สนามได้ไหมครับ
Ico48
Sea Hopper (Recent Activities)
20 Febuary 2008 09:29
#21213

ผมเดาว่า  อาจารย์น่าจะเป็นนักกีฬาของเขตไปแข่ง บริดจ์ เพราะทราบว่าเป็นอีกกีฬาหนึ่งที่อาจารย์เล่นมาร่วมๆ 30 ปี

ตอบคุณ Ikkyu ก่อนเลย เชิญเลยครับ ยินดีต้อนรับ (พาหนุ่ม ๆ สาว ๆ ไปด้วยหลาย ๆ คนน่ะ) ตอนนี้ชมรมขาดสมาชิกรุ่นหนุ่ม-สาวมาก จะหา racket ให้ยืมตีด้วย แต่เวลาที่สนามว่างอาจเลย 20.00 น. นะครับ (สนามบนเขา) ค่าสอนช่วงแรกไม่คิดครับ แต่ถ้าติดใจแล้วขอแชร์ค่าบอล เดือนละ 300 บาท หรือ 6 เดือน 1500 บาท

คุณ mbunsong ครับ ตีโดนนกเป็นเรื่องปกติครับ หากอยากดู ค้างคาวโฉบลูกเทนนิสก็หาดูได้ครับ ตีโด่งๆ จะมีค้างคาวมาโฉบ เพราะนึกว่าเป็นอาหารของมัน ลูกเปลี่ยนทางเลย สนามบนเขาใกล้ชิดธรรมชาติมาก

Ico48
นู๋ตาล (Recent Activities)
20 Febuary 2008 12:03
#21263

     เป็นกีฬาที่น่าสนใจและมีธรรมเนียมที่น่ารักด้วย แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ยกไม้ยังไม่ขึ้นเลย ไม่ทราบเพราะตอนนั้นเด็กหรือแขนไม่มีแรง

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

    

มีไม้เทนนิสเป็นของตัวเองค่ะ เพื่อนให้มาเป็นที่ระลึกตอนเรียนจบ แต่ว่า...เล่นไม่เป็นค่ะ...สอนช่วงไหนขอขึ้นรายชื่อต่อจากคุณ Ikkyu นะคะ

ตอนเล่นดนตรีไทย (อ๊ะๆๆๆ ..ไม่เชื่อกันละสิ ..เล่นเป็นนะคะ .. ขอบอก) ก็ต้องยกมือไหว้รอบเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่เข้าห้องดนตรีไทย ต้องยกมือไหว้ครูดนตรีไทย โต๊ะหมู่บูชา แล้วก็ไหว้อาจารย์ที่สอน ..พอจับเครื่องเล่นของตัวเอง ก็ต้องยกซอขึ้นมาไหว้ เล่นเสร็จก็ไหว้ backward กลับ ... ว่าแต่ว่า ไหว้ขอบคุณ ไม่ได้ไหวขอโทษ...หรือว่าตอนนั้นไม่รู้ว่าต้องไหว้ขอโทษด้วย หรือว่า...เฮ่อ หลายปีดีดักแล้วช่างมันเถอะค่ะ

ทุกๆ กิจกรรม มีเรื่องราวดีดี ซ่อนเร้นอยู่

ตกลงอาจารย์จะเริ่มสอนวันไหนคะ??

Ico48
mbunsong (Recent Activities)
20 Febuary 2008 13:16
#21272

ตอนเรียนที่ มอ. ปัตตานี มีเพื่อนเอก มาจากกรุงเทพฯ เค้าพาไม้เทนนิสมาด้วย .. แต่เค้าไม่เคยเอาไปเล่นเลย.. เสร็จเรา ..

เราจึงเอาทั้งลูก ทั้งไม้ ของเค้า ไป เดาะเล่น .. ก็ได้เพื่อนคนนี้สอนให้นะครับ .. เลยพอตีเป็นบ้าง .. ตอนนี้ไม่มีไม้แล้ว (^_^)

Ico48
Ikkyu (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 15:17
#21293
งั้นสมัครเลยครับ จ่ายค่าบอลดีกว่าจ่ายค่าไคว และค่าสนาม ครั้งละตั้งหลายบาท แถมเจ้าหน้าที่ก็...

ไม่เคยไปสนามบนเขาเลยครับ ใช่แถวสนามแบดมินตัน ใช่ไหมครับ แล้วสามารถใช้บัตรสมาชิกศุนย์กีฬา หรือว่าต้องสมัครเข้าชมรมอย่างไรครับ
Ico48
คนทำGIS (Recent Activities)
20 Febuary 2008 15:29
#21296
เป็นธรรมเนียมที่ดีมากเลยครับ ทุกสงคมน่าจะนำไปปรับใช้เป็นแบบอย่างที่ดี
  • ห่างกันไปหลายวันค่ะ วันนี้เข้ามาอ่านเจอเรื่องนี้เข้าพอดี ก็เลยนึกขึ้นได้
  • สมัยที่พี่เม่ยเล่นเทนนิส รู้สึกว่าตัวเองจะพูดคำว่า "ขอโทษค่า ขออภัยค่า..." ถี่กว่าคนอื่นมากๆ เพราะตีเสียเป็นประจำค่ะ... (แหะ..แหะ...ท่าน อ.คนธรรมดา ก็คงพอจะทราบ)
  • เคยมีคนแซวว่า คนอาไร้ ตีเสียมากกว่าตีดีซะอีก
  • ชอบค่ะ กีฬาเทนนิสเนี่ย ชอบที่ได้พูดคำว่า ขอโทษ กับ ขอบคุณ บ่อยๆ สบายใจดีค่ะ
  • อ้อ...ตกลงว่าท่านได้ซื้อหนังสือ วิถี KM ไท เพิ่มหรือยังคะ  ช้าอาจหมดได้นะคะ จะบอกให้...อิ..อิ..

555 ท่าทางพี่เม่ยจะจำผมได้แล้ว

เรื่องหนังสือ วิถี KM ไท ไม่ได้ลืมครับ

แต่ยุ่งมากในช่วงเวลาที่ผ่านมา

ก็อยากจะคุยกับอ. ปารมีเองด้วย

ตั้งใจว่าศุกร์เช้าจะโทรไปคุยกับอ. ปารมีก่อนครับ

เจอ sea hopper บ่ายนี้เอง และคำตอบของ sea hopper ก็ถูกต้องครับ

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
20 กุมภาพันธ์ 2551 21:23
#21358

ใช่แล้วค่ะ..ทักทาย ให้เกียรติ ชื่นชม ขอโทษ ให้อภัย เป็นสิ่งปกติที่ควรพึงปฏิบัติต่อกันในการสร้างสังคมที่ดีค่ะ..

ทุกอย่างพยายามทำนะคะ..แต่ก็แปลก มีคนไม่ชอบค่ะ ทักทาย ก็ไม่ชอบ ชื่นชม ก็ไม่ได้ ขอโทษก็ไม่ชอบ คงเหมือนที่อาจารย์บอกว่า ขึ้นอยู่กับพื้นฐานของแต่ละคนนะคะ..

ตอนเด็กๆ ชอบเล่นกีฬาค่ะ แต่พอแก่ๆ แล้ว แค่ออกกำลังกายประจำวัน และหันมาชอบเล่นดนตรีแทนค่ะ..^_^

ธรรมเนียมดีๆ อย่างนี้เหมาะแก่ทุกกีฬานะค่ะ...ไม่ใช่ว่าเฉพาะกีฬาเทนนิสอย่างเดียว

Ico48
hibiscus [IP: 118.173.236.251]
19 กุมภาพันธ์ 2552 15:53
#41291

เป็นธรรมเนียมที่ดีและน่ารักมากค่ะ ....                  

 ส่วนตัวเอ่ยคำว่าขอโทษตลอดเพราะตีเสียบ่อยมาก แต่Partner ก็น่ารักมักกล่าวคำว่า ไม่เป็นไร  ... ไม่เป็นไร  บางทีก็บอกว่า ตีออกเส้นนิ๊ดเดียว  ^^ ให้กำลังใจกันสุดๆ           เล่นเทนนิส ได้ความสนุก ได้มิตรภาพที่ดี และเป็นการออกกำลังกายที่ดีด้วยค่ะ  ^^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.205.38.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ