นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2388
ความเห็น: 3

อาบแดดที่สนามเทนนิสในช่วงวันหยุด

สมาชิกเขาก็จัดให้มีการรดน้ำวันสงกรานต์ด้วยครับ ถือว่าไม่ได้พลาดประเพณีไทยไป
  เนื่องจากการรับเป็นผู้จัดการทีมเทนนิสของ ม.อ.ในการแข่งขันกีฬาสามัคคีของ สกอ. ที่พิษณุโลกในปีนี้ จึงเกิดเหตุการณ์อาบแดดที่สนามเทนนิสนี้ขึ้นครับ 

เรื่องนี้เริ่มต้นจากการเล่นเทนนิสในเย็นวันที่ 12 เม.ย. 51 ซึ่งผมก็ยังมาทำงานที่ศูนย์เครื่องมือฯในตอนเช้าอยู่ พอเข้าสนามเทนนิสก็มีใครไม่รู้เสนอการซ้อมเทนนิสกลางแดดขึ้นมา โดยมีดร.รุ่งโรจน์ รัตนโอภาส (ปัจจุบันอยู่ ม.วลัยลักษณ์) ซึ่งเป็นรุ่นพี่ในกีฬาเทนนิสร่วมสนับสนุนด้วย ผมในฐานะนักกีฬาและผู้จัดการทีมก็เลยต้องตกกะไดพลอย(กระ)โจนไปด้วย

 ดังนั้นปฏิบัติการวันสงกรานต์จึงเกิดขึ้นที่สนามเทนนิสบนเขา โดยมีผู้ก่อการเพียง 6 คน ก็เล่นอยู่กลางแดดประมาณ 3 ชม. มีนักกีฬาเทนนิสอาวุโสฝีมือระดับชาติที่ชื่อ หนุ่ม (52 ปี) ร่วมซ้อมด้วย วันแรกของการซ้อมก็ได้ผลทันทีครับ ตะคริว มาทักทายตั้งแต่ชั่วโมงที่สองของการซ้อม เริ่มจากนิ้วเท้าก่อนแล้วลามมาที่ข้อเท้า 
พอซ้อมจบผมก็ถามคุณหนุ่มว่าจะป้องกันการเกิดตะคริวได้อย่างไร เขาก็ตอบผมว่า ในวันแข่งขัน เขาจะดื่มน้ำมากๆ ประมาณ 1.5 ลิตร ในตอนเช้า และดื่มเรื่อยๆ ตลอดการแข่งขัน โดยดื่มเกลือแร่เสริมด้วย ก็พบว่าจากการเป็นตะคริวทุกครั้งในช่วงเข้าสู่วงการแข่งขันช่วงใหม่ๆ จนกลายเป็นไม่เคยเป็นอีกเลยในระยะหลังนี้ นี่เป็นประโยชน์ในข้อแนะนำข้อแรกที่ได้ในการซ้อมวันนี้
 ถัดมาก็คือ แนวคิดในเกมการเล่นครับ ในเซ็ตสุดท้ายที่เล่นกัน 4 คน ผมเล่นอ่อนที่สุดก็ต้องไปเล่นคู่กับหนุ่ม ซึ่งเก่งที่สุด แน่นอนว่าต้องโดนโจมตีมากสุด ผมก็คิดอย่างเดียวว่าต้องตีลูกให้อยู่ในสนามให้มากที่สุด เพื่อเปิดโอกาสให้คุณหนุ่มได้ทำแต้มชนะ และนำมาเพื่อการชนะของทีม สิ่งที่ได้คือการเล่นเป็นทีมจะต้องมีทิศทางเล่นในแนวทางเดียวกันครับ ผมก็ต้องฟังเทคติกการเล่นที่คุณหนุ่มเสนอมา โดยต้องยอมรับในความเชี่ยวชาญของเขาและพยายามทำตามให้ดีที่สุด ผลคือพลิกจากการเป็นรองโดยตลอดมาชนะในท้ายเกมได้ ในแง่การบริหารแล้ว นี่คือการทำงานเป็นทีม ที่จะต้องมีผู้นำและผู้ตามที่ดำเนินการในทิศทางเดียวกัน 
เราเลือกไปกินบ่ายที่ MK โลตัส ตอนจอดรถลงเดิน ตะคริวขึ้นมาที่ต้นขาซ้าย และลามมาที่ซี่โครงซ้านเล็กน้อย ผมต้องเดินลากขาช้าๆ และพักอยู่พอควรจึงพอทุเลา
 

ตอนเย็นก็มาซ้อมเทนนิสอีกรอบครับ ก็เล่นมากพอๆกับตอนเช้า ตะคริวถามหาแถวนิ้วเท้าและข้อเท้าเล็กน้อย ก็ดื่มน้ำให้มากๆเข้าไว้เหมือนกันครับ สมาชิกเขาก็จัดให้มีการรดน้ำวันสงกรานต์ด้วยครับ ถือว่าไม่ได้พลาดประเพณีไทยไป

 
วันที่ 14 เม.ย. เก้าโมงเช้าก็ถึงสนามอีกครับ วันนี้เล่นหนักเหมือนเมื่อวาน กว่าจะเลิกก็บ่ายโมงกว่าแล้ว ตะคริวก็กินแถวนิ้วเท้า ข้อเท้าเหมือนเดิม แต่วันนี้หนักกว่าเมื่อวานตรงที่พอขับรถ ตะคริวขึ้นมาที่ชายโครงทั้ง 2 ข้าง จนต้องจอดพักข้างทางรอให้คลายการเป็นตะคริว เพราะเจ็บและหายใจไม่สะดวก ก็ขับรถช้าๆไปหาข้าวบ่ายกินกันละครับ แต่ตอนเย็นก็กลับมาซ้อมใหม่ เป็นตะคริวที่ข้อเท้าอีกเหมือนเดิม
 15 เม.ย. เก้าโมงถึงสนามเทนนิสอีกครับ ก็ดื่มน้ำมากกว่า 2 ลิตรมาก่อน ดื่มเกลือแร่เตรียมไว้เลย วันนี้ดีครับ ตะคริวถามหาเพียงเล็กน้อย วันนี้ ผอ.ศูนย์คอมพิวเตอร์ มาร่วมซ้อมด้วย คึกคักมากในวันนี้ มีคนมาซ้อมถึง 8 คน เล่นยาวไปบ่ายโมงกว่า ตอนเย็นก็ยังมาเล่นตามปกติ 
16 เม.ย. มาถึงสนามเกือบสิบโมง มีสมาชิกเหลือ 3 คน ต้องโทรศัพท์หาคนที่ 4 เขาก็มาด้วยความเกรงใจละครับ วันนี้เล่นไม่หนักมาก รู้สึกล้าๆ ในช่วงเย็นเหมือนกัน ข้อดีก็คือไม่รู้สึกว่าเป็นตะคริวเลยในวันนี้
 สรุปว่า หยุดยาวนี้ ผมก็อาบแดดที่สนามเทนนิสตลอดทั้ง 4 วัน ก็ไม่ได้หวังว่าจะชนะอะไรกับเขานะครับ เพียงอยากทำให้ดีเท่าที่ควรจะเป็นเท่านั้น การเตรียมตัวดีทำให้สบายใจ เล่นแพ้ก็สบายใจว่าทำดีที่สุดแล้ว โดยมีการเตรียมตัวที่ดีแล้ว การซ้อมมากทำให้การเล่นเป็นทีมมีความเข้าใจกันมากขึ้น ไม่หาข้ออ้างตอนแพ้ว่าซ้อมมาน้อยหรือเล่นไม่เข้าขากัน (ผมไม่ชอบข้ออ้าง เชยๆ แบบนี้)  
4 วันที่ผ่านมานี้ ผมถือว่าคุ้มค่าสำหรับผมครับ เพราะถ้ารู้วิธีป้องกันการเป็นตะคริวในการเล่นกีฬาได้ ก็จะเป็นการได้คำตอบที่ผมหามามากกว่า 4 ปีแล้ว (ผมเคยยอมแพ้ก่อนแข่ง เนื่องจากเป็นตะคริวที่นิ้วเท้า โดยกลัวว่าวันต่อมาจะเล่นรอบชิงฯอีกประเภทไม่ได้) โดยหากมีการป้องกันที่ดี ก็จะหลีกเลี่ยงการเป็นตะคริวได้ และผู้ที่อ่านบันทึกนี้อาจนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกด้วย

 แควนๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องสุขภาพผมนะครับ ผมเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพอยู่แล้ว และสำรวจตนเองอยู่เสมอๆ ผมเหนื่อยง่ายก็จริงแต่ก็ฟื้นเร็วเช่นกัน โดยเชื่อว่าก็เพราะการออกกำลังกายอยู่เป็นประจำของผมนะครับ 

ผม..เอง   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 เมษายน 2551 17:21 แก้ไข: 17 เมษายน 2551 17:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Ikkyu (Recent Activities)
18 April 2008 13:19
#27090

ฮึด จริงๆ ครับ 4 วัน
    ชาว share มีใครจะเป็นเพื่อน ikkyu ไปช่วยเก็บลูกเทนนิสกันมั้งครับ อยากไปดูดวิทยายุทธ จาก ผอ. เต็มทีแล้วครับ

Ico48
muffin [IP: 131.174.244.5]
18 April 2008 14:38
#27101
ถ้าได้มีโอกาสไปหาดใหญ่ จะขอดวลเทนนิสซักเซ็ทนะคะอาจารย์ ;)
Ico48
ตติยา [IP: 112.143.14.157]
01 กรกฎาคม 2552 18:15
#45947

ขออนุญาตนะคะ 

พอดีรับเหมาปรับปรุง/ซ่อมแซมผิวสนามเทนนิสค่ะ อยากจะเสนอบริการปรับปรุงผิวสนามเทนนิสให้กับพี่ ๆ ที่สนใจ ด้วยช่างที่มีประสบการณ์มากว่า 30 ปี ราคาไม่แพงด้วยค่ะ ยินดีให้คำปรึกษา โทร.086-606-2600

ปล.ต้องขออภัยหาก post นี้รบกวนพี่ๆ ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.228.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ