นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1820
ความเห็น: 5

เมื่อต้องเปลี่ยน Developer

ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าศูนย์เราใช้เครื่อง TEM ซึ่งไม่มี CCD camera ทำให้ต้องมีการล้างฟิล์ม (นี่ดีนะที่ไม่ต้องอัดรูปเหมือนเมื่อก่อนด้วย)
เมื่อเร็วๆ นี้น้ำยาล้างฟิล์มหรือที่เรียกว่า developer มันใกล้หมด เลยสั่งซื้อไปใหม่ เดิมทีใช้ HC-110 แต่ไม่สามารถหาซื้อได้ จึงเปลี่ยนเป็น D-76 แทน (ทั้งคู่ยี่ห้อ kodak เพราะเราใช้ฟิล์มยี่ห้อเดียวกัน)
tiny เจ้ากรรมดันเอาน้ำยาชนิดใหม่ (ที่ไม่เคยใช้มาก่อน) ไปล้างกับฟิล์มลูกค้าโดยไม่ได้ทดสอบก่อน ผลที่ได้ออกมาเลยแย่สุดๆ
การจะสร้างภาพให้ออกมาสวยได้ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย (หลายปัจจัยมากกกก)  การล้างฟิล์มก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาในการ develop
บทเรียนนี้แสนแพง เพราะต้องเสียเวลาอีกหลายวันทำให้ลูกค้าใหม่ (ความผิดของเราจะโทษใคร TT) โชคดีมีพี่บุษราคัมใจดี ช่วยเลือกรูปให้ ไม่ง้าน tiny เอ๋ย แกตายแน่ (ตัวอย่างลูกค้าเป็นแบคทีเรีย ... เก็บวิชาชีวะเข้ากรุไปตั้งแต่ตัดสินใจเลือกเรียนวิศวะแล้วนะเนี่ย)
จากนั้น tiny apple ก็เลยต้องทดลองกันหน่อยว่าควรจะต้องใช้เวลาในการ develop เท่าไหร่ดี โดยสอบถามจากผู้รู้มาคร่าวๆ แล้วว่าต้องใช้ประมาณ 7-8 นาที แต่เนื่องจากกล้อง TEM เป็นคนละ spec กัน จึงอาจต้องใช้เวลาต่างกันบ้าง ผลการทดลองก้อออกมาเป็นอย่างที่เห็นค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 พฤษภาคม 2554 19:44 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2554 19:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รอเครื่องใหม่บายยยยยยยยยยยยย

*ตอนเอารูป TEM ไปส่งอ.ที่ปรึกษา ท่านบอกว่า สเกลTEM เอียดแรงแลไม่เห็นเลย (เหมือนรูปในบล๊อค อ่านสเกลไม่ออกเลย ถ้าจะให้อ่านออกต้องขยายรูปซักขนาดเท่าฝาบ้านนนน) ทำให้ผึ้งทองต้องมานั่งทำสแกลใหม่กับ โฟโต้ช็อบ เสียเวลาเหมือนกัน ทำให้ใหญ่แลเห็นชัดๆ พร้อมช่ายยย เหมือน SEM ได้หม๊ายยยยยยยยยยยยยยยย ^_^

สู้ๆ น่ะจ๊ะเพราะเราชะตากรรมเดียวกัน ส่วนสเกลสงสัยต้องไปบอกบริษัทผู้ผลิต แต่สงสัยคงจะไม่ทันแล้ว ซื้อเครื่องใหม่ดีหว่า
ใช่ค่ะ เรื่องสเกลนี่คงแก้ไม่ได้ แต่ซื้อเครื่องใหม่ก้อไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้ได้รึป่าว ที่แน่ๆ ถ้ามี CCD camera เราจะหมดปัญหาเรื่องล้างฟิล์มไปเลยค่ะ แถมวันนัดรับผลจะลดลงได้เยอะมากเลยจากเดิม 10 วันทำการ จะเหลือแค่ 5 วันทำการก็ยังได้เลยค่ะ

การล้างฟิล์มก็เป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง ซึ่งต้องใช้ความชำนาญและสั่งสมประสบการณ์ในงานดังกล่าวพอสมควร ซึ่งพื่เห็นความตั้งใจของ apple แล้ว ก็ขอเป็นกำัลังใจด้วยคนฮะ

สำหรับพี่ ตอนยังต้องล้างอัดรูปSEMนั้น ก็เคยเจอปัญหาใกล้เคียงกัน โดย negative ที่ develop ได้บางครับ สีซีดจาง ซึ่งได้แก้ปัญหาไปโดยการเปลี่ยน develop ใหม่เช่นกัน แต่ยังคงพบปัญหาเช่นเดิม เมื่อกลับมาทบทวนถึงกระบวนล้างอัดฟิล์ม ก็ไม่มีอะไรตกหล่น ซึ่งเมื่อลอง เพิ่มเวลาในการ develop พบว่า negative ก็ดีขึ้น แต่ภาพอัดออกมาไม่ได้ contrast ที่ต้องการ ก็เลยลองกลับไปดูค่า contrast และ brightness ที่ camera ก็เลยอยากรู้ว่า หากลองเล่นก้ับค่าดังกล่าว จะมีผลอย่างไรกับ negative บ้าง จึงทดลองถ่ายภาพโดยตั้งค่า contrast และ brightness ช่วงต่างๆกัน แล้วล้างฟิล์มออกมาดูกัน แต่ฟิล์ม SEM เป็นชนิด Roll ครับ ถ่ายไป 2 ม้วน 20 รูป ซึ่งผลจากการทดลองได้ผลที่ดีครับ ทำให้ทราบว่า ค่า contrast และ Brightness เปลี่ยนไปจากเิดิม เมื่อนำ condition ที่เลือกแล้วว่าดีจาก negative ที่ได้ ไปตั้งค่าใหม่ และลองถ่ายรูปตัวอย่างอื่นดูด้วย โดยยังคงใช้เวลา develop เท่าเิดิม ผลที่ได้ดีทีเดียวครับ

ซึ่งจากการทดลองทำให้สรุปได้ว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อการ develop จริงๆ อย่างที่ apple ได้ทดลองไว้ให้ดู แต่พี่ระยะเวลาการ develop ก็มี optimum time เช่นกัน ซึ่งอาจเำพิ่มหรือลดจากนั้้นได้บ้าง แต่หากใช้เวลานานเกินไป อาจทำให้ artifact เกิดขึ้นได้ครับ ครับ...น้อง apple นี่ไม่ใช่การปล้น...แต่อยากเล่นประสบการณ์ที่อยู่บ้างแลกเปลี่ยนกัน... 

ยี่ห้อไอไหร่นิ นั่งแต่งรูปจนตาเป็นริดซี๋เหม็ดแล้ว

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.192.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ